Pectineus คืออะไร? เจาะลึกหน้าที่และวิธีการดูแลที่คุณควรรู้

Pectineus คืออะไร

Table of Contents

Pectineus เป็นกล้ามเนื้อที่อาจจะไม่เป็นที่รู้จักเท่ากับกล้ามเนื้ออื่น ๆ แต่มันมีบทบาทสำคัญต่อการเคลื่อนไหวของสะโพกและต้นขา ซึ่งโดยทั่วไปแล้วร่างกายมนุษย์จะมีโครงข่ายของกล้ามเนื้อที่สลับซับซ้อน กล้ามเนื้อแต่ละมัดต่างก็จะมีหน้าที่เฉพาะที่แตกต่างกันไป ในบทความนี้ เราจึงจะพาคุณมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้าง, หน้าที่ และวิธีการดูแลกล้ามเนื้อเพคติเนียสที่คุณควรรู้จัก

 

โครงสร้างของกล้ามเนื้อ Pectineus

โครงสร้างของกล้ามเนื้อ Pectineus

 • องค์ประกอบหลัก

กล้ามเนื้อเพคติเนียสอยู่ในกลุ่มกล้ามเนื้อต้นขาด้านใน หรือที่เรียกว่า ‘Adductors’ มันมีจุดเริ่มต้นจากผิวด้านหน้าของกระดูกหัวหน่าว แล้วยื่นเป็นแนวทแยงไปยังด้านหลังของกระดูกต้นขา

 • จุดเกาะต้นและจุดเกาะปลาย

กล้ามเนื้อส่วนนี้ติดกับเส้นเพคติเนียสของกระดูกหัวหน่าวที่ปลายด้านหนึ่ง และแทรกลงไปยังผิวด้านหลังของกระดูกต้นขา ตำแหน่งเฉพาะของกล้ามเนื้อนี้ทำให้มันเป็นส่วนสำคัญของการเคลื่อนไหวต้นขาด้านในและกระดูกเชิงกราน

 

หน้าที่สำคัญของกล้ามเนื้อเพคติเนียส

หน้าที่สำคัญของกล้ามเนื้อ Pectineus

 • การเคลื่อนไหวหลัก

หน้าที่หลักของมันคือ ‘การหุบต้นขา’ ซึ่งเป็นการดึงต้นขาเข้าหากลางลําตัว นอกจากนี้ กล้ามเนื้อนี้ยังมีบทบาทในการเกร็งสะโพก ช่วยในการเคลื่อนไหวเช่น การขึ้นบันได หรือการลุกขึ้นจากท่านั่ง

 • บทบาทสนับสนุนในกลไกร่างกายโดยรวม

นอกเหนือจากหน้าที่หลักแล้ว เพคติเนียสยังช่วยรักษาเสถียรภาพของสะโพกและกระดูกเชิงกราน ด้วยตำแหน่งที่สำคัญ มันมีบทบาทสนับสนุนกลไกการเคลื่อนไหวโดยรวม เช่น การรักษาท่าทางให้ตัวตรง สำหรับผู้ที่ชอบ ออกกำลังกาายกล้ามเนื้อขา (52) เพราะสุขภาพและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

 

การบาดเจ็บที่พบบ่อยและมีผลต่อกล้ามเนื้อ

 • อาการบาดเจ็บจากการใช้งานมากเกินไป

เช่นเดียวกับกล้ามเนื้ออื่น ๆ กล้ามเนื้อเพคติเนียสมีแนวโน้มที่จะเกิดการฉีกขาดจากการใช้งานมากเกินไป นักกีฬาโดยเฉพาะนักวิ่ง อาจประสบกับปัญหานี้หากพวกเขาเพิ่มความเข้มข้นในการฝึกซ้อมอย่างกะทันหัน หรือไม่หยุดพักผ่อนอย่างเพียงพอ

 • อาการบาดเจ็บเฉียบพลัน

การกระตุกหรือกระแทกกะทันหัน เช่น ในกีฬาที่ต้องปะทะสัมผัสตัว สามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บเฉียบพลันต่อกล้ามเนื้อได้ การอบอุ่นร่างกายและสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม สามารถช่วยลดความเสี่ยงเหล่านี้

 

ท่าออกกําลังกายที่มีประสิทธิภาพต่อเพคติเนียส

ท่าออกกําลังกายที่มีประสิทธิภาพต่อ Pectineus

 • การออกกําลังกายแบบแยกส่วน

การออกกําลังกายแบบแยกส่วนเป็นการมุ่งเป้าไปที่กล้ามเนื้อเพคติเนียสโดยเฉพาะ การเคลื่อนไหวเช่น การยกขาในท่ายืนโดยใช้ ยางยืด Resistance Band (111) หรือการยกขานั่ง สามารถมุ่งเน้นไปที่กล้ามเนื้อนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้มั่นใจว่ามันได้รับการฝึกฝนอย่างเพียงพอ

 • การเคลื่อนไหวผสมผสานที่เกี่ยวข้อง

การออกกําลังกาย ท่าควอช (Squat) (57) จะกระตุ้นกล้ามเนื้อขาหลายมัดรวมถึงกล้ามเนื้อเพคติเนียส อีกการเคลื่อนไหวที่ได้ประโยชน์คือ Lunge ซึ่งกระตุ้นกล้ามเนื้อหลายมัดในขาและสะโพก รวมถึงกล้ามเนื้อส่วนนี้

 

ความสัมพันธ์กับกล้ามเนื้อใกล้เคียง

jump squat

 • การทำงานร่วมกันของกล้ามเนื้อ

กล้ามเนื้อมัดนี้ไม่ได้ทำงานเพียงลำพัง แต่มีความสัมพันธ์การทำงานร่วมกันกับกล้ามเนื้อต้นขาอื่น ๆ เช่น กลุ่มกล้ามเนื้อ Adductors (264) และกล้ามเนื้อ Gracilis เมื่อมัดหนึ่งหดตัว อีกมัดหนึ่งก็จะตามมา เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวอย่างราบรื่น

 • ความสร้างสมดุลระหว่างความแข็งแรงและความยืดหยุ่น

เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและรักษาสมดุลของร่างกาย มันจำเป็นต้องมั่นใจว่ากล้ามเนื้อเพคติเนียสไม่แข็งหรืออ่อนแรงจนเกินไป การรวมให้มีการยืดเหยียดในกิจวัตรประจำวัน เช่น การใช้ Yoga Mat (27) สามารถช่วยรักษาสมดุลนี้ได้

 

การใช้กล้ามเนื้อเพคติเนียสในชีวิตประจำวัน

กิจกรรมประจำวัน เช่น การเดินหรือการลงจากรถ ล้วนเกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อเพคติเนียส โดยสุขภาพและความแข็งแรงของมันสามารถกำหนดความสะดวกในการทำกิจวัตรประจำวัน สำหรับผู้ที่เล่นกีฬาเฉพาะทางหรือ Plyometrics (163) สามารถได้ประโยชน์จากการให้ความสนใจเป็นพิเศษต่อกล้ามเนื้อนี้ เนื่องจากมันช่วยในการเปลี่ยนทิศทางอย่างรวดเร็วและการเคลื่อนไหวขาที่รวดเร็วได้

แม้ว่ากล้ามเนื้อเพคติเนียสจะไม่ได้เป็นที่กล่าวถึงมากนัก แต่บทบาทของมันต่อการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันและกิจกรรมด้านกีฬาก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ ไม่ว่าจะเป็นงานง่าย ๆ เช่น การเดิน หรือกิจกรรมเฉพาะทาง เช่น สควอช การดูแลกล้ามเนื้อนี้อย่างเหมาะสมสามารถนําไปสู่ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นและการบาดเจ็บน้อยลง การฝึกฝน การยืดกล้ามเนื้อ และความเข้าใจกายวิภาคที่ถูกต้อง สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนนี้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดชีวิต

 

คําถามที่พบบ่อย

1. หน้าที่หลักของกล้ามเนื้อเพคติเนียสคืออะไร?

หน้าที่หลักของกล้ามเนื้อเพคติเนียส คือ การหุบต้นขา หมายถึงการดึงต้นขาเข้าหากึ่งกลางลําตัว นอกจากนี้ ยังมีบทบาทในการงอสะโพก ซึ่งช่วยในกิจกรรม เช่น การขึ้นบันไดหรือการลุกจากท่านั่ง

2. การออกกําลังกายหนักเกินไปจะมีผลต่อเพคติเนียสหรือไม่?

ใช่ กล้ามเนื้อเพคติเนียสสามารถฉีกขาดได้หากออกแรงมากเกินไป โดยเฉพาะหากไม่มีการอบอุ่นร่างกายหรือพักฟื้นอย่างเพียงพอ นักกีฬาและผู้ที่เพิ่มความเข้มข้นในการฝึกซ้อมควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

3. ควรเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อเพคติเนียสอย่างไร?

การเพิ่มการออกกําลังกายแบบแยกส่วน โดยมุ่งเป้าหมายไปที่กล้ามเนื้อ เช่น การออกกำลังขาในท่ายืนด้วยยางยืดต้านทาน สามารถช่วยเสริมความแข็งแรงให้ได้ นอกจากนี้ การเคลื่อนไหวผสมผสาน เช่น สควอชและลันจ์ก็กระตุ้นกล้ามเนื้อบริเวณนี้ด้วย

4. จำเป็นต้องยืดเหยียดกล้ามเนื้อเพคติเนียสหรือไม่?

การดูแลให้กล้ามเนื้อเพคติเนียสมีความยืดหยุ่นมีความสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันการบาดเจ็บและรักษาสุขภาพขาและสะโพกโดยรวม การยืดเหยียดอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะหลังการออกกําลังกาย สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อนี้แข็งแรงและคงความยืดหยุ่นได้

 

อ้างอิง :

1.  YourHouseFitness – Muscle Breakdown: Pectineus. https://www.yourhousefitness.com/blog/muscle-breakdown-pectineus

2. Osmosis – Pectineus, What Is It, Location, Function, and More. https://www.osmosis.org/answers/pectineus

3. NSAM – 5 Yoga Hip Stretches For Increasing Flexibility. https://blog.nasm.org/training-benefits/5-yoga-poses-for-opening-the-hips 

Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Adductor Longus คืออะไร
Adductor Longus คืออะไร? รู้จักการออกกำลังเพื่อเสริมความแข็งแรงขา

Adductor Longus มีบทบาทสำคัญต่อการเคลื่อนไหวของขา จึงทำให้มันมีส่วนช่วยต่อความแข็งแรงและความมั่นคงของขา เพื่อให้สามารถทำกิจกรรมในแต่ละวันได้

Levator Scapulae คืออะไร
Levator Scapulae คืออะไร ? วิธีดูแลรักษา เพื่อแก้อาการปวดคอและไหล่

Levator Scapulae คืออะไร ? กล้ามเนื้อนี้ถือเป็นตําแหน่งที่สําคัญ เป็นหนึ่งในกล้ามเนื้อหลักของคอ มีบทบาทสําคัญในการเคลื่อนไหวของศีรษะและไหล่

22-Anconeus คืออะไร
Anconeus คืออะไร ? รู้จักกล้ามเนื้อบริเวณศอกช่วยเพิ่มพลังแขน

กล้ามเนื้อ Anconeus ซึ่งอยู่บริเวณศอกของเรา โดยช่วยให้การเคลื่อนไหวของปลายแขนมีความคล่องตัว สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้

Erector Spinae คือ? เจาะลึกข้อมูลกล้ามเนื้อหลัง เพื่อลดอาการบาดเจ็บ
Erector Spinae คือ? เจาะลึกข้อมูลกล้ามเนื้อหลัง เพื่อลดอาการบาดเจ็บ

Erector Spinae เป็นกลุ่มกล้ามเนื้อที่สำคัญมากในร่างกายมนุษย์ เนื่องจากมันมีบทบาทสำคัญในกิจวัตรประจำวันและช่วยรักษาท่าทางโดยรวมให้ดีขึ้น

Adductor Magnus คือ
Adductor Magnus คือ? ปวดอุ้งเชิงกรานหรือขา อาจเกิดจากกล้ามเนื้อนี้

Adductor Magnus เป็นกล้ามเนื้อที่สำคัญมากในร่างกายมนุษย์ มีหน้าที่รับผิดชอบการเคลื่อนไหวหลายอย่างและช่วยรักษาเสถียรภาพในบริเวณอุ้งเชิงกราน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top