Tibialis Anterior คืออะไรและมีบทบาทอย่างไรในระบบกล้ามเนื้อขา?

Tibialis Anterior คืออะไรและมีบทบาทอย่างไรในระบบกล้ามเนื้อขา?

Table of Contents

Tibialis Anterior เป็นหนึ่งในกล้ามเนื้อที่อาจจะไม่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษในแวดวงการออกกำลังกาย แต่มันก็มีบทบาทที่สำคัญในกิจวัตรประจำวันของคนเรา ไม่ว่าคุณจะเดิน, วิ่ง หรือออกกำลังกายแบบเฉพาะเจาะจง เนื่องจากมันเป็นกล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้าที่มีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวของคุณอย่างเต็มที่ ในบทความนี้เราจึงพาคุณไปดูข้อมูลเกี่ยวกับโครงสร้าง, หน้าที่, การออกกำลังกายที่ส่งผลต่อกล้ามเนื้อ รวมถึงบทบาทของกล้ามเนื้อมัดนี้ในชีวิตประจำวันกัน

 

โครงสร้างของกล้ามเนื้อ Tibialis Anterior

โครงสร้างของกล้ามเนื้อ Tibialis Anterior

 • องค์ประกอบหลักของกล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้า

กล้ามเนื้อนี้ตั้งอยู่ที่ด้านหน้าของหน้าแข้งและไหลลงมาตามกระดูกหน้าแข้ง มันมีหน้าที่หลักในการงอและหมุนเท้าเข้าด้านใน

 • จุดเกาะต้นและจุดเกาะปลายของกล้ามเนื้อ

กล้ามเนื้อมัดนี้เริ่มต้นจากสองในสามส่วนบนของพื้นผิวด้านข้างของกระดูกหน้าแข้ง และแทรกเข้าไปในกระดูกฝ่าเท้าที่อยู่ตรงกลาง (Medial cuneiform) และกระดูกฝ่าเท้าชิ้นแรกของเท้า (First metatarsal bone)

 

หน้าที่หลักของกล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้า

หน้าที่หลักของกล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้า

 • การเคลื่อนไหวหลักที่กล้ามเนื้ออํานวยความสะดวก

กล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้ามีบทบาทสำคัญในการยกนิ้วเท้าขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงของการแกว่งในขณะที่เดินหรือวิ่ง การกระทำนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้นิ้วเท้าลากกับพื้น

 • บทบาทสนับสนุนในกลไกร่างกายทั่วไป

นอกเหนือจากหน้าที่หลักแล้ว กล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้ายังมีส่วนช่วยในการทรงตัวของขาโดยรวมอีกด้วย ซึ่งมีความสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างการทำ Leg exercises (52) ที่ต้องการให้เท้าหน้ามั่นคง เช่น ในท่า Lunge (92) หรือแม้แต่เมื่อทำ Squat

การบาดเจ็บที่มีผลต่อกล้ามเนื้อ Tibialis Anterior

 • การบาดเจ็บจากการใช้งานมากเกินไป

กล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้ามีโอกาสเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการใช้งานมากเกินไปเช่นเดียวกับกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในนักกีฬาหรือบุคคลที่เพิ่มระดับการออกกำลังกายอย่างกะทันหัน ซึ่งอาการหนึ่งที่พบบ่อยคือ ‘หน้าแข้งหน้าอักเสบ’

 • การบาดเจ็บเฉียบพลัน

แม้จะพบได้น้อยกว่าการบาดเจ็บจากการใช้งานมากเกินไป แต่กล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้าก็สามารถตึงหรือฉีกขาดจากเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บเฉียบพลันได้ เช่น อุบัติเหตุหรือการหกล้ม

การออกกำลังกายเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมัดนี้

การออกกำลังกายเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อ

 • การออกกำลังกายเป้าหมายเดี่ยว

หากต้องการกำหนดเป้าหมายไปที่กล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้าโดยเฉพาะ สามารถทำการออกกำลังกายได้ด้วย ยางยืดออกกำลังกาย (111) ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายแต่มีประสิทธิภาพในการเสริมกำลังกล้ามเนื้อ

 • การออกกำลังกายแบบผสมที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้า

ในฐานะที่กล้ามเนื้อมัดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังขาโดยรวม การเคลื่อนไหวเช่น ท่า Dumbbell squat (84) และ Leg press (182) จึงสามารถเป็นประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้า รวมถึงกล้ามเนื้อขาอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ความสัมพันธ์ระหว่าง Tibialis Anterior กับ กล้ามเนื้อใกล้เคียง

ความสัมพันธ์ระหว่าง Tibialis Anterior กับ กล้ามเนื้อใกล้เคียง

 • ความสัมพันธ์ของกล้ามเนื้อที่ทำงานร่วมกัน

กล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้าทำงานร่วมกันอย่างกลมกลืนกับกล้ามเนื้อ เช่น กล้ามเนื้อ Quadriceps (248) โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างการเคลื่อนไหวยืดเหยียดขา

 • การสร้างสมดุลระหว่างความแข็งแรงและความยืดหยุ่น

การมีกล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้าที่แข็งแรงมีความสำคัญอย่างยิ่ง แต่ไม่ควรละเลยเรื่องความยืดหยุ่นของมัน การผสมผสานระหว่างการเสริมความแข็งแรงและการยืดเหยียดจะช่วยป้องกันการบาดเจ็บและปรับปรุงการทำงานของกล้ามเนื้อให้ดีขึ้นได้

 

การใช้กล้ามเนื้อนี้ในชีวิตประจำวันประจำวัน

ทุกครั้งที่คุณเดิน, วิ่ง หรือแม้แต่ยืน กล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้าก็กำลังทำงานอยู่ ไม่ว่าคุณจะกำลังขึ้นบันได ทำการออกกำลังกายอย่าง ท่า Jump rope (110) หรือเพียงแค่ป้องกันไม่ให้เท้าตบกับพื้นขณะเดิน กล้ามเนื้อนี้ก็กำลังทำงานอย่างต่อเนื่อง

 

แม้กล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้าอาจจะไม่ใช่กล้ามเนื้อที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด แต่ความสำคัญของมันไม่ควรมองข้าม เพราะมีส่วนร่วมตั้งแต่การช่วยให้กลไกการเดินมีประสิทธิภาพจนถึงการมีบทบาทในการออกกำลังกายในท่าทางต่าง ๆ การเข้าใจหน้าที่ของกล้ามเนื้อมัดนี้และวิธีดูแลอย่างเหมาะสม จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับทุกคนที่สนใจในสุขภาพและการทำงานของขาโดยรวม

คำถามที่พบบ่อย

1. หน้าที่หลักของ Tibialis Anterior คืออะไร?

กล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้ามีหน้าที่หลักในการงอและหมุนเท้าเข้าด้านใน ในความหมายง่าย ๆ คือมันช่วยในการยกนิ้วเท้าขึ้นและหมุนฝ่าเท้าเข้าหากัน

2. การเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้า สามารถทำได้อย่างไร?

การออกกำลังกายแบบ Dorsiflexion ด้วยยางยืดเป็นวิธีที่ดีในการกำหนดเป้าหมายไปที่กล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้า นอกจากนี้ การมีส่วนร่วมในการออกกำลังกายขาแบบผสม เช่น Squats และ  Leg presses ก็สามารถบริหารกล้ามเนื้อนี้โดยอ้อมได้เช่นกัน

3. ทำไมถึงรู้สึกเจ็บหน้าแข้งด้านหน้าเวลาวิ่ง?

อาการเจ็บหน้าแข้งด้านหน้า ซึ่งมักเรียกว่า “หน้าแข้งหน้าอักเสบ” อาจเกิดจากการใช้งานมากเกินไปหรือการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหน้าแข้ง หากคุณเพิ่มระยะทางหรือความเข้มข้นในการวิ่งกะทันหัน สิ่งนี้อาจเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้เจ็บ

4. มีการยืดเหยียดสำหรับกล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้าโดยเฉพาะหรือไม่?

มีการยืดกล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้าโดยเฉพาะ คุณสามารถทำได้โดยการคุกเข่าแล้วให้ปลายเท้าชี้ลงพื้น ค่อย ๆ นั่งลงบนส้นเท้า ให้แรงกดอ่อน ๆ บริเวณหน้าแข้ง ซึ่งจะช่วยยืดกล้ามเนื้อหน้าแข้งด้านหน้าได้ แต่ต้องจำไว้ว่าต้องยืดสม่ำเสมอทั้งสองข้างและรักษาระดับการยืดเหยียดเบา ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ

 

อ้างอิง :

1. Healthline – Tibialis anterior. https://www.healthline.com/human-body-maps/tibialis-anterior-muscle#1

2. FitnessVolt – The 10 Best Tibialis Anterior Strengthening and Stretching Exercises. https://fitnessvolt.com/tibialis-anterior-exercises/

3. Verywell Fit – Shin Stretches for Your Anterior Tibialis. https://www.verywellfit.com/shin-stretches-standing-stetch-3436425

Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Psoas Major คืออะไร
Psoas Major คืออะไร? รู้จักกล้ามเนื้อมัดลึกบริเวณกระดูกสันหลังกัน

Psoas Major เป็นกล้ามเนื้อหลักที่เชื่อมต่อส่วนบนและล่างของร่างกาย มีบทบาทสําคัญในกิจวัตรประจำวัน โดยหน้าที่หลักของมันคือการงอสะโพก

Vastus Lateralis คือ
Vastus Lateralis คือ? มาเรียนรู้หนึ่งในกล้ามเนื้อต้นขาที่แข็งแรงที่สุดกัน

Vastus Lateralis มีความสําคัญต่อการเคลื่อนไหวของขาตอนล่างที่หลากหลาย ส่งผลต่อกิจวัตรประจําวันและสมรรถภาพทางการกีฬาของเราโดยตรง

Teres Major คืออะไร
Teres Major คืออะไร? หนึ่งในกลุ่มกล้ามเนื้อรอบข้อไหล่ที่ควรรู้

Teres Major หรือเทเรสมัดใหญ่ เป็นกล้ามเนื้อที่สําคัญในบริเวณหลังส่วนบน มีส่วนช่วยอย่างมากต่อการเคลื่อนไหวข้อต่อไหล่ในกิจวัตรประจำวัน

Peroneus Brevis คือ
Peroneus Brevis คือ ? วิธีดูแลกล้ามเนื้อข้อเท้า พร้อมฝึกเพิ่มประสิทธิภาพ

กล้ามเนื้อ Peroneus Brevis โดยในบทความจะให้ข้อมูลเชิงลึกตั้งแต่กายวิภาค, หน้าที่ และวิธีการออกกำลังเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อให้แข็งแรง

Erector Spinae คือ? เจาะลึกข้อมูลกล้ามเนื้อหลัง เพื่อลดอาการบาดเจ็บ
Erector Spinae คือ? เจาะลึกข้อมูลกล้ามเนื้อหลัง เพื่อลดอาการบาดเจ็บ

Erector Spinae เป็นกลุ่มกล้ามเนื้อที่สำคัญมากในร่างกายมนุษย์ เนื่องจากมันมีบทบาทสำคัญในกิจวัตรประจำวันและช่วยรักษาท่าทางโดยรวมให้ดีขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top