Cardiovascular คือ? การทำงานของระบบสูบฉีดโลหิตที่สำคัญในร่างกาย

Cardiovascular คือ การทำงานของระบบสูบฉีดโลหิตที่สำคัญในร่างกาย

Table of Contents

cardiovascular หรือ ระบบหัวใจและหลอดเลือด เป็นระบบหลักที่คอยหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยทำหน้าที่สูบฉีดเลือดและจัดส่งออกซิเจนและสารอาหารไปยังเซลล์ทุกเซลล์ การมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับองค์ประกอบและหน้าที่การทำงานจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง บทความนี้จึงได้รวบรวมการบวนการทำงานของระบบหัวใจร่วมหลอดเลือดที่หล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดมาแนะนำกันด้วย ต้องทำอย่างไรมาติดตามกันได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้

ระบบหัวใจและหลอดเลือด คืออะไร?

ระบบหัวใจและหลอดเลือด คืออะไร?

คําว่า cardiovascular เป็นการรวมสองคำ ได้แก่ หัวใจ (cardio) และหลอดเลือด (vascular) ระบบนี้ถูกออกแบบมาอย่างซับซ้อนและมีบทบาทสำคัญในการลำเลียงปริมาณเลือดอย่างเพียงพอเข้าไปหล่อเลี้ยงอวัยวะด้านในต่าง ๆ  แต่การรักษาระบบหัวใจและหลอดเลือดให้แข็งแรงหมายความว่าอย่างไร และทำไมจึงมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมของเรา

 

ความสำคัญของสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

ระบบหัวใจและหลอดเลือดนั้นเป็นมากกว่าการรวมตัวกันของหลอดเลือดดำ, หลอดเลือดแดง, และหัวใจที่ทำงานสูบฉีด แต่เป็นเครือข่ายที่ซับซ้อนซึ่งขนส่งสารอาหารต่าง ๆ เช่น แร่ธาตุในร่างกาย(240) และฮอร์โมนที่จำเป็นไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยในการกำจัดของเสีย เช่น คาร์บอนไดออกไซด์และกรดแลคติก (237) ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การรักษาสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือดจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ, อัมพาต, และโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ การออกกำลังกายสม่ำเสมอโดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบแอโรบิค(154) มีบทบาทสำคัญในการรักษาหัวใจและหลอดเลือดให้อยู่ในสภาพดี

 

องค์ประกอบหลักของระบบหัวใจและหลอดเลือด

 • หัวใจ: เครื่องสูบกลางของระบบ ช่วยให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • หลอดเลือดแดง: หลอดเลือดเหล่านี้นําเลือดที่มีออกซิเจนสูงออกจากหัวใจ
 • หลอดเลือดดำ: ลำเลียงเลือดที่ขาดออกซิเจนกลับไปยังหัวใจ
 • เส้นเลือดฝอย: หลอดเลือดขนาดเล็กที่เกิดการแลกเปลี่ยนออกซิเจน สารอาหาร และของเสียกับเซลล์ในร่างกาย

องค์ประกอบหลักของระบบหัวใจและหลอดเลือด

การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างสุขภาพ

 1. Aerobic Exercise : รวมถึงกิจกรรม เช่น การเดิน วิ่งเหยาะ การว่ายน้ำ และการปั่นจักรยาน ซึ่งช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและปรับปรุงสมรรถภาพทางหัวใจและปอด (206)
 2. HIIT : การออกกำลังกายรูปแบบนี้ คือ การออกกำลังกายหนักสลับกับช่วงพักเป็นระยะ(175) วิธีนี้ช่วยปรับปรุงอัตราการเต้นของหัวใจและเพิ่มการเผาผลาญ
 3. Strength Training : แม้ว่าจะเน้นเป้าหมายที่ฝึกฝนกล้ามเนื้อเป็นหลัก(166) แต่การยกน้ำหนักก็ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด
 4. Calisthenics : เป็นรูปแบบการออกกังแบบ การใช้บอดี้เวท (354) หรือออกกำลังด้วยแรงต้าน(153) รูปแบบการออกกำลังกายทั้งสองนี้ใช้น้ำหนักแรงแรงโน้มถ่วง ช่วยปรับปรุงสุขภาพหัวใจได้ดี
 5. Functional Training: รูปแบบการออกกำลังกายชนิดนี้เป็น การออกกำลังกายโดยใช้กล้ามเนื้อทุกส่วน(191) ฝึกกล้ามเนื้อของคุณให้สามารถทำกิจกรรมประจำวันได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

 

เคล็ดลับในการเสริมสร้างสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ: เพื่อให้การทำงานของหัวใจมีเสถียรภาพ การออกกำลังกายทั้งร่างกาย (197) เป็นตัวเลือกยอดนิยมเสมอ
 • รับประทานอาหารที่สมดุล: การรับประทานอาหารที่มีกรดโอเมก้า 3, วิตามินซี (147) และสารอาหารที่จำเป็นอื่น ๆ สามารถช่วยรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดได้
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ: การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้เลือดสามารถไหลเวียนได้สะดวกขึ้น ทำความเข้าใจปริมาณน้ำที่ควรดื่มต่อวัน (78) มีความสำคัญต่อสุขภาพที่ดี
 • จัดการกับความเครียด: ความเครียดเรื้อรังสามารถทำลายสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดได้ การหาวิธีจัดการความเครียด เช่น ทำสมาธิหรือการหายใจเข้าออกลึก ๆ เป็นอีกวิธีที่มีประโยชน์
 • นอนหลับอย่างเพียงพอ: การนอนหลับเป็นวิธีที่ร่างกายใช้รักษาและซ่อมแซมตัวเอง แน่ใจว่าคุณได้นอนหลับถึง 7-9 ชั่วโมงต่อคืน ตามที่แนะนำจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพหัวใจ

เคล็ดลับในการเสริมสร้างสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพดี นี่คือระบบที่ทำให้แน่ใจว่าเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายเราได้รับสารอาหารที่ต้องการและขับถ่ายของเสียออกไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการเข้าใจถึงความสำคัญของมันและพยายามดูแลเพื่อรักษาสุขภาพที่ดีของมันไว้ ผ่านการออกกำลังกาย เลือกกินอาหารที่สมดุล และวิถีชีวิตที่เหมาะสม เราสามารถรับรองได้ว่าระบบหัวใจและหลอดเลือดจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและแข็งแรง

 

คําถามที่พบบ่อย

1. หน้าที่หลักของระบบหัวใจและหลอดเลือดคืออะไร?

ระบบหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งประกอบด้วยหัวใจและหลอดเลือด มีหน้าที่หลักคือสูบฉีดและให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย ทำให้ทุกอวัยวะและเซลล์ได้รับสารอาหารและออกซิเจนที่จำเป็นต่อการทำงานอย่างเหมาะสม รวมถึงช่วยในการกำจัดของเสียด้วย

2. เราจะตรวจสอบสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของตัวเองได้อย่างไร?

การตรวจสุขภาพเป็นประจำของคุณมีความสำคัญ โดยที่โรงพยาบาลจะตรวจวัดความดันโลหิต, ระดับคอเลสเตอรอล, และสัญญาณชีพอื่น ๆ ส่วนที่บ้านคุณสามารถตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก เฝ้าติดตามอาการว่าคุณหอบง่ายเพียงใดระหว่างออกกำลังกาย และบันทึกอาการหัวใจเต้นผิดปกติ

3. มีอาหารใดบ้างที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด?

อาหารที่ดีต่อหัวใจควรเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาแซลมอน, เมล็ดแฟลกซ์, วอลนัท, ผลไม้, และผักโดยเฉพาะที่มีสารต้านอนุมูลอิสระกับใยอาหารสูงก็เป็นประโยชน์ นอกจากนี้เราแนะนําเพิ่มเติมให้ลดการบริโภคไขมันอิ่มตัว, ไขมันทรานส์, อาหารคอเลสเตอรอลสูง เกลือ, และน้ำตาล

4. การสูบบุหรี่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอย่างไร

การสูบบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด มันทำลายผนังของหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดแดงแคบลง นําไปสู่การสะสมของไขมัน การสุบบุหรี่เป็นประจำสามารถลุกลามการเกิดโรคอื่น ๆ ได้ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ, หัวใจวาย, หรือโรคหลอดเลือดในสมองแตกได้ ดังนั้น แนะนําให้หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่จะดีที่สุด

 

อ้างอิง :

1. Cleveland Clinic – Cardiovascular System. https://my.clevelandclinic.org/health/body/21833-cardiovascular-system

2. NewsMedical – What are the benefits of exercise on cardiovascular health? https://www.news-medical.net/news/20230501/What-are-the-benefits-of-exercise-on-cardiovascular-health.aspx

3. BHF – 3 exercises that are best for heart health. https://www.bhf.org.uk/informationsupport/heart-matters-magazine/activity/exercises-heart-health

Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ท่าออกกำลังกายคนท้อง
การออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์ ส่งเสริมการตั้งครรภ์ที่ดีและแข็งแรง

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่พิเศษและการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของผู้หญิง การมีสุขภาพที่แข็งแรงและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอในระหว่างตั้งครรภ์

Compound muscle คือ
Compound muscle คือ? ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำงานของกล้ามเนื้อ

Compound muscle กลุ่มกล้ามเนื้อที่มีบทบาทหลักในการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของร่างกาย ส่งผลให้มีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นและมีความแข็งแรงในมากขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top