Lactic Acid คือ ? อาการเมื่อยล้าและปวดกล้ามเนื้อ อาจเป็นเพราะกรดนี้

Lactic Acid คือ อาการเมื่อยล้าและปวดกล้ามเนื้อ อาจเป็นเพราะกรดนี้

Table of Contents

เมื่อพูดถึงการทำงานภายในร่างกายของเรา โดยเฉพาะระหว่างการออกกำลังกายอย่างหนัก Lactic Acid หรือ กรดแลคติก มีบทบาทสำคัญ หลายคนอาจเชื่อมโยงกรดแลคติกกับอาการแสบร้อนที่รู้สึกได้ระหว่างการออกกำลังกายหนัก แต่บทบาทของมันนั้นค่อนข้างกว้างและจําเป็นกว่านั้นมาก บทความนี้จะให้ความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของกรดแลคติก หน้าที่การทำงาน และส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราได้อย่างไรบ้าง

ทำความรู้จักกับกรดแลคติก

กรดนี้เป็นสารประกอบที่ถูกสร้างขึ้นในกล้ามเนื้อของเรา โดยเกิดจากกระบวนการ glycolysis (233) เมื่อร่างกายย่อยสลายกลูโคสเพื่อใช้เป็นพลังงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อระดับออกซิเจนตํ่า ซึ่งเป็นวิธีการของร่างกายในการสร้างพลังงานอย่างรวดเร็วระหว่างการออกแรงหนักอย่างหนักช่วงสั้น ๆ

ทำความรู้จักกับกรดแลคติก

สารนี้มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสาเหตุโดยตรงของอาการเมื่อยล้าหลังออกกำลังกาย แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นเพียงตัวบ่งชี้ กรดแลคติกจะถูกสะสมเมื่อระดับออกซิเจน ในร่างกายไม่เพียงพอต่อการย่อยสลายกลูโคสให้เป็นพลังงาน ร่างกายจะตอบสนองโดยเปลี่ยนไพรูเวตที่สร้างขึ้นใหม่เป็นแลกเตต ซึ่งทำให้การย่อยสลายกลูโคสและการผลิตพลังงานดำเนินต่อไปได้

กรดแลคติกและการออกกำลังกาย

ระหว่างการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง ร่างกายต้องการพลังงานมากในช่วงเวลาสั้น ๆ เมื่อคุณกำลังทำการออกกำลังกายทั่วทั้งร่างกาย (197) หรือกำลังทำ anaerobic exercise (155) เช่น การวิ่งระยะสั้น กล้ามเนื้อต้องการพลังงานเร็วกว่าที่ร่างกายจะสร้างได้ผ่านกระบวนการเผาผลาญแบบแอโรบิกตามปกติ ทำให้เกิดการผลิต ATP (Adenosine Triphosphate) อย่างรวดเร็ว ด้วยกระบวนการไกลโคไลซิส ซึ่งกลูโคสจะถูกย่อยสลาย และเกิดกรดแลคเตตเป็นผลพลอยได้

แต่ทำไมเราถึงรู้สึกแสบร้อน? เมื่อกรดแลคติกสะสม มันจะเพิ่มระดับความเป็นกรดในกล้ามเนื้อ นําไปสู่อาการแสบร้อนที่คุ้นเคยนั้น ซึ่งเป็นวิธีที่ร่างกายในการบอกคุณว่ากำลังเข้าสู่ขีดจํากัดของการออกกำลังกาย

ความสำคัญของการกำจัดกรดแลคติก

หลังออกกำลังกาย สิ่งสำคัญคือการช่วยให้ร่างกายกำจัดกรดแลคติกออกไป การทำ cool down (209) อย่างเหมาะสมเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการทำเช่นนั้น การยืดเหยียดกล้ามเนื้ออย่างนุ่มนวลหรือการออกกำลังกายแบบใช้ความเข้มข้นตํ่าช่วยปรับปรุงการไหลเวียนเลือด ทำให้กำจัดกรดแลคติกและของเสียอื่น ๆ ออกจากกล้ามเนื้อได้ง่ายขึ้น

ความสำคัญของการกำจัดกรดแลคติก

การให้ความชุ่มชื้นก็มีความสำคัญ การดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยคำนึงถึงปริมาณน้ำที่ควรดื่มต่อวัน (78) เพื่อช่วยขับพิษออกจากร่างกาย เมื่อกรดแลคติกได้รับการประมวลผลและกำจัดอย่างมีประสิทธิภาพ มันจะถูกเปลี่ยนกลับเป็นกลูโคสในตับ ซึ่งเป็นกระบวนการที่มีประโยชน์ต่อระบบ metabolism (235)

การจัดการกับการสะสมของกรดแลคติก

เพื่อจัดการและลดผลกระทบของการสะสมของกรดแลคติก ให้ลองพิจารณาสิ่งต่อไปนี้

  1. การฝึกร่างกายที่เพียงพอ: ค่อย ๆ เพิ่มระดับความเข้มข้น (204) ในการออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยเตรียมกล้ามเนื้อให้จัดการกับกรดแลคติกได้ดีขึ้น
  2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ: ดังที่กล่าวไปแล้ว การดื่มน้ำให้เพียงพอช่วยในการขับกรดแลคติกออก
  3. อาหาร: รวมอาหารที่มีฤทธิ์เป็นด่าง เช่น ผักใบเขียวและผลไม้ไว้ในมื้ออาหาร ซึ่งช่วยลดกรดในระบบของคุณได้
  4. การพักผ่อนอย่างเหมาะสม: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีเวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอระหว่างการออกกำลังกายอย่างหนัก ซึ่งให้เวลาร่างกายฟื้นฟูและจัดการกับกรดแลคติกที่สะสม

การจัดการกับการสะสมของกรดแลคติก

กรดแลคติกมิใช่เป็นเพียงสาเหตุของอาการแสบร้อนระหว่างการออกกำลังกายหนักเท่านั้น แต่เป็นสารประกอบจำเป็นที่ช่วยให้กล้ามเนื้อของเราได้รับพลังงานอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ต้องการพลังงานสูง ความเข้าใจอย่างถูกต้องควบคู่ไปกับเทคนิคการจัดการที่มีประสิทธิภาพ เช่น การฝึกฝนอย่างเหมาะสม การดื่มน้ำ และการพักผ่อน สามารถช่วยให้คุณใช้ประโยชน์จากการออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ พร้อมทั้งลดความรู้สึกไม่สบายให้เหลือน้อยที่สุด

 

คําถามที่พบบ่อย

1. กรดแลคติกคืออะไร?

กรดแลคติกเป็นกรดอินทรีย์ที่ถูกผลิตขึ้นในกล้ามเนื้อระหว่างการออกกำลังกายอย่างหนัก มันถูกสร้างขึ้นเมื่อร่างกายย่อยสลายคาร์โบไฮเดรตเพื่อใช้เป็นพลังงาน โดยเฉพาะเมื่อระดับออกซิเจนตํ่า ซึ่งเป็นการตอบสนองตามธรรมชาติต่อการเผาผลาญแบบไม่ใช้ออกซิเจน เมื่อร่างกายออกแรงและไม่สามารถจัดส่งออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว

2. กรดแลคติกเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่?

ในปริมาณที่เหมาะสม กรดแลคติกไม่เป็นอันตราย มันเป็นผลพลอยได้ของกระบวนการเผาผลาญของกล้ามเนื้อตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม การสะสมมากเกินไปอาจทำให้เกิดความไม่สบายและเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ มีความเข้าใจผิดว่ากรดแลคติกทำให้กล้ามเนื้อเมื่อยหนึ่งหรือสองวันหลังออกกำลังกาย ซึ่งความเมื่อยล้านั้นเกิดจากกล้ามเนื้อฉีกขาดเล็กน้อย ร่างกายสามารถกำจัดกรดแลคติกอย่างมีประสิทธิภาพหลังออกกำลังกาย

3. ฉันจะลดผลกระทบของกรดแลคติกระหว่างการออกกำลังกายได้อย่างไร?

วิธีลดการสะสมของกรดแลคติก

  • อบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายหนัก ๆ ซึ่งช่วยให้ร่างกายปรับตัวตามความต้องการของการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง
  • มีส่วนร่วมในการฝึกอบรมแบบเป็นช่วง สลับระหว่างการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงและต่ำ อาจทำให้กรดแลคติคหายไปได้
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ ซึ่งช่วยในการกำจัดกรดแลคติกและของเสียออกจากร่างกาย
  • พิจารณาการฟื้นฟูร่างกายแบบแอคทีฟหลังออกกำลังกาย เช่น วิ่งช้า ๆ หรือเดินหลังออกกำลังกาย

4. อาหารสามารถส่งผลต่อระดับกรดแลคติกได้หรือไม่?

ได้ อาหารที่คุณรับประทานส่งผลต่อการผลิตและการกำจัดกรดแลคติก การรับประทานคาร์โบไฮเดรตก่อนออกกำลังกายสามารถให้พลังงานได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจลดการสะสมของกรดแลคติกในตอนแรก อาหารที่มีฤทธิ์เป็นด่าง เช่น ผักใบเขียว ช่วยลดกรดในร่างกาย อาหารเสริม เช่น แมกนีเซียม ยังมีบทบาทต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและอาจช่วยในการจัดการกับกรดแลคติกได้

 

อ้างอิง :

1. Health – Everything You Need to Know About Lactic Acid. https://www.health.com/lactic-acid-7255194

2. Cleveland Clinic – Lactic Acid. https://my.clevelandclinic.org/health/body/24521-lactic-acid

3. Healthline – Is It Possible to Get Rid of Lactic Acid in Your Muscles? https://www.healthline.com/health/how-to-get-rid-of-lactic-acid

Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Protein synthesis คือ
Protein synthesis คือ? ทำความเข้าใจกระบวนการสร้างโปรตีนในเซลล์

Protein synthesis เป็นการสังเคราะห์โปรตีนเป็นรากฐานสำคัญของการเจริญเติบโตและการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เป็นกระบวนการซับซ้อนของเซลล์ที่แปลรหัส DNA

Cardiovascular คือ การทำงานของระบบสูบฉีดโลหิตที่สำคัญในร่างกาย
Cardiovascular คือ? การทำงานของระบบสูบฉีดโลหิตที่สำคัญในร่างกาย

Cardiovascular เป็นระบบหลักที่คอยหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยทำหน้าที่สูบฉีดเลือดและจัดส่งออกซิเจนและสารอาหารไปยังเซลล์ทุกเซลล์

ท่าออกกําลังกาย กระชับมดลูก
กระชับมดลูก ด้วยการออกกำลังกายฝึกกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน

กระชับมดลูก ด้วยการออกกำลังกายในส่วนของแกนกลางลำตัวรวมถึงช่วงสะโพก และการฝึกกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน จะส่งผลต่อการกระชับมดลูกโดยตรง

Catabolism คือ
Catabolism คือ? เรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์เบื้องหลังการลดน้ำหนัก

เมื่อเรากินอาหารเข้าไป catabolism จะทำการสลายตัว นําโมเลกุลเหล่านี้มาย่อยสลายให้เป็นโมเลกุลเล็กๆ เพื่อให้ร่างกายนําไปใช้ทําหน้าที่ต่างๆต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top