Isometric Exercises คืออะไร ? การออกกำลังกายที่เหมาะกับคนทุกกลุ่ม

Isometric Exercises คืออะไร

Table of Contents

Isometric Exercises เป็นหนึ่งในรูปแบบการออกกำลังกายที่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จัก เพราะส่วนใหญ่แล้วในแวดวงของการฟิตเนสมักจะเน้นไปที่การเคลื่อนไหวแบบไดนามิก เช่น การวิ่งหรือยกน้ำหนัก ในบทความนี้ เราจึงจะพาคุณไปทำความรู้จักกับการออกกำลังกายแบบไอโซเมตริกกันให้มากขึ้นว่ามันคืออะไร? มีประโยชน์ในด้านใด และมีวิธีการปฏิบัติหรือข้อควรระวังอย่างไรบ้าง

Isometric Exercises คืออะไร?

การออกกำลังกายแบบไอโซเมตริก (Isometric Exercises) เป็นการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อโดยที่คุณจะออกกำลังกายอยู่ในท่านิ่งไม่ขยับ ไม่มีการเคลื่อนไหวข้อต่อ โดยกล้ามเนื้อที่ยืดตัวและหดตัวจะหยุดอยู่กับที่โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยกตัวอย่างเช่น การออกกำลังกายรูปแบบอื่น ๆ จะเป็นการยกน้ำหนักแบบขึ้นลงหรือเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง แต่การออกกำลังกายด้วยหลักการนี้จะใช้แรงโดยที่ไม่มีการเคลื่อนไหวอวัยวะต่าง ๆ อย่างเช่น การออกแรงบีบลูกบอลหรือการดันกำแพง

Isometric Exercises คืออะไร

ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบไอโซเมตริก

 • เสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ: แม้จะไม่มีการเคลื่อนไหว แต่การออกท่าทางต่าง ๆ ก็ต้องใช้กล้ามเนื้อ ซึ่งช่วยสร้างความแข็งแรงได้เป็นอย่างดี
 • ปรับปรุงการทรงตัว: การออกกำลังกายประเภทนี้ช่วยเสริมกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ในการรักษาความสมดุลและท่าทาง ซึ่งมีความจำเป็นต่อการทรงตัวและการออกท่าทางต่าง ๆ ให้ดีขึ้น
 • สุขภาพข้อต่อ: เนื่องจากไม่มีการเคลื่อนไหวข้อต่อ จึงลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บข้อได้ ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อต่อหรือได้รับบาดเจ็บ
 • ปรับใช้งานได้หลากหลาย: สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ เป็นการออกกำลังกายแบบใช้แรงต้าน
 • การฝึกสมาธิและความอดทน: การจับท่าทางต่าง ๆ ไว้เป็นเวลานาน ๆ นอกจากจะท้าทายร่างกายแล้ว ยังช่วยฝึกสมาธิและความอดทนได้อีกด้วย

ตัวอย่างท่าที่มีการทำงานแบบเกร็งกล้ามเนื้ออยู่กับที่

Plank

Plank

Plank: ยกตัวเองขึ้นในท่าวิดพื้นและเกร็งกล้ามเนื้อช่วงแกนกลางลําตัว โดยท่าแพลงก์เป็นท่ายอดนิยม ที่ช่วยเกร็งกล้ามเนื้อที่ดีเยี่ยม

Wall Sit

Wall Sit

Wall Sit: นั่งพิงผนังเหมือนมีเก้าอี้อยู่

Glute Bridge Hold

Glute Bridge Hold

Glute Bridge Hold: นอนหงาย, งอเข่า แล้วยกสะโพกขึ้น

Hand Clasp

Hand Clasp

Hand Clasp: บีบมือเข้าหากันข้างหน้า

Hollow Hold

Hollow Hold

Hollow Hold: นอนหงายและยกแขน, ไหล่ และขาขึ้นจากพื้น

วิธีการนำ Isometric Exercises มาใช้ในการฝึก

 1. อบอุ่นร่างกาย: เช่นเดียวกับการออกกำลังกายทั่วไป ควรอบอุ่นร่างกายก่อนเพื่อเตรียมความพร้อมของกล้ามเนื้อ
 2. ระยะเวลา: เริ่มต้นด้วยระยะเวลาที่สั้น เช่น 10-15 วินาที และค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป
 3. ความถี่: ฝึก 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังกาย หรือเป็นการฝึกแยกต่างหากก็ได้
 4. การผสมผสาน: ผสมผสานการออกกำลังกายแบบไอโซเมตริกกับการเคลื่อนไหวแบบไดนามิก เช่น การเทรนนิ่งเซอร์กิต ช่วยการฝึกที่ครอบคลุมมากขึ้น
 5. ความปลอดภัย: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รักษาท่าทางถูกต้อง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ

ความท้าทายและความเข้าใจผิด

แม้ว่าการออกกำลังกายแบบเกร็งกล้ามเนื้อจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ยังมีความท้าทายและความเข้าใจผิดบางอย่าง เช่น

Isometric Exercises ความท้าทายและความเข้าใจผิด

 • ความท้าทายในการติดตามความก้าวหน้า: สิ่งนี้แตกต่างจากการฝึกความแข็งแกร่งแบบดั้งเดิมที่คุณสามารถเพิ่มน้ำหนักได้ การออกกำลังกายแบบไอโซเมตริกจะวัดความก้าวหน้าจากระยะเวลาที่คุณสามารถคงท่าไว้ได้ ทำให้บางคนรู้สึกยากต่อการทำหรือรับรู้ถึงความก้าวหน้าที่ชัดเจนไม่ได้
 • ความเข้าใจผิดว่าง่าย: หลายคนเข้าใจผิดว่าง่ายเนื่องจากไม่มีการเคลื่อนไหว แต่ความจริงแล้วทำท่านิ่ง ๆ นั้นท้าทายทั้งร่างกายและจิตใจ
 • ความสำคัญของการหายใจ: บางคนกลั้นหายใจโดยไม่ตั้งใจระหว่างออกกำลังกาย ซึ่งต้องระวังเป็นอย่างยิ่งเพราะต้องหายใจอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้กล้ามเนื้อได้รับออกซิเจน
 • ไม่สามารถใช้แทนการฝึกความแข็งแรง: การออกกำลังกายแบบไอโซเมตริกไม่ควรใช้แทนการฝึกความแข็งแรงแบบอื่นโดยสิ้นเชิง ควรผสมผสานกับการออกกำลังกายแบบไดนามิก เพื่อการพัฒนากล้ามเนื้ออย่างครอบคลุม

การปรับใช้การออกกำลังกายให้เหมาะกับความต้องการ

การปรับใช้ของแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเป้าหมายและสภาพร่างกายในปัจจุบัน ซึ่งวิธีการใช้การออกกำลังกายแบบเกร็งกล้ามเนื้อจึงแตกต่างกัน ดังนี้

 • สำหรับเพิ่มความแข็งแรง: เพิ่มระยะเวลาการคงท่าทางไว้ทีละน้อย ท้าทายตัวเองแต่ต้องฟังสัญญาณของร่างกายด้วย
 • สำหรับการฟื้นฟู: หากกำลังฟื้นจากการบาดเจ็บ การออกกำลังกายนี้จะช่วยเสริมความแข็งแรงโดยไม่กระทบข้อได้ แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มต้น
 • สำหรับมือใหม่: หากเพิ่งเริ่มออกกำลังกาย การออกกำลังกายรูปแบบนี้เป็นการเริ่มต้นแบบเบา ๆ ให้เริ่มจากการคงท่าไว้ในระยะเวลาสั้น ๆ และใส่ใจกับการรักษาท่าทางที่ถูกต้อง

การปรับใช้การออกกำลังกายให้เหมาะกับความต้องการ

โดยรวมแล้ว จะเห็นได้ว่าการออกกำลังกายแบบไอโซเมตริกเป็นรูปแบบที่มีเอกลักษณ์โดยเน้นความแข็งแรงแบบคงที่ แม้จะดูเรียบง่ายเพราะไม่มีการเคลื่อนไหว แต่ก็ให้ประโยชน์ได้มากมาย ตั้งแต่การเสริมกล้ามเนื้อจนถึงการทรงตัวที่ดีขึ้น แต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจ, ใช้วิธีที่ถูกต้อง และนำมาผสมผสานกับรูปแบบการออกกำลังกายอื่น ๆ อย่างชาญฉลาด ก็จะสามารถช่วยปลดล็อกมิติใหม่ของความแข็งแรงและความอดทนให้กับร่างกายของคุณได้

คำถามที่พบบ่อย

 1. ระยะเวลาที่ดีที่สุดในการออกกำลังกายแบบ Isometric Exercises คือเท่าไร?
  : ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของแต่ละบุคคลและท่าที่ใช้ สำหรับมือใหม่ การจับเวลา 10-20 วินาทีก็ให้ประโยชน์ได้แล้ว เมื่อความแข็งแรงดีขึ้น คุณสามารถตั้งเป้าไปที่ 30 วินาที ถึง 1 นาที หรือมากกว่านี้ก็ได้
 2. สามารถทำการออกกำลังกายแบบเกร็งกล้ามเนื้อได้ทุกวันไหม?
  : สามารถฝึกแบบไอโซเมตริกได้ทุกวัน โดยเฉพาะหากเปลี่ยนกลุ่มกล้ามเนื้อที่เป็นเป้าหมาย แต่เช่นเดียวกับการออกกำลังกายรูปแบบอื่น ต้องฟังสัญญาณของร่างกายและพักผ่อนให้เพียงพอหากรู้สึกเมื่อยหรือเหนื่อยล้า
 3. การออกกำลังกายแบบไอโซเมตริกช่วยลดน้ำหนักได้ไหม?
  : แม้จะช่วยเสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรง แต่การออกกำลังกายแบบนี้ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพในการเผาผลาญแคลอรี่เท่ากับการวิ่ง, คาร์ดิโอ หรือการฝึกแบบเป็นช่วงที่มีความเข้มข้นสูง อย่างไรก็ตาม สามารถถนำมาใช้ร่วมกับการออกกำลังกายรูปแบบอื่น ๆ เพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักได้
 4. สามารถฝึกแต่การออกกำลังกายแบบไอโซเมตริกเพียงอย่างเดียว เพื่อสร้างความแข็งแรงได้ไหม?
  : แม้ว่าไอโซเมตริกจะมีประสิทธิภาพในการสร้างความแข็งแรง แต่ควรผสมผสานกับการฝึกความแข็งแรงรูปแบบอื่น ๆ ด้วย เพื่อการพัฒนากล้ามเนื้ออย่างรอบด้าน การออกกำลังกายรูปแบบนี้ควรเป็นส่วนเสริมในการฝึกความแข็งแรงแบบผสมผสาน

 

อ้างอิง:

 1. Mayo Clinic – Isometric exercises: Good for strength training? https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/fitness/expert-answers/isometric-exercises/faq-20058186
 2. Healthline – 8 Examples of Isometric Exercises for Static Strength Training. https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/isometric-exercises
 3. Medical News Today – Isometric exercises: Definition, benefits, and examples. https://www.medicalnewstoday.com/articles/isometric-exercises
 4. Men’s Health – How to Use Isometric Exercises in Your Workouts. https://www.menshealth.com/fitness/a44286354/best-isometric-exercises/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Rest Interval คืออะไร
Rest Interval คืออะไร ? เทคนิคการพักระหว่างเซ็ตที่ไม่ควรมองข้าม

การพักระหว่างเซ็ต หรือ Rest Interval มีบทบาทสําคัญต่อวงการฟิตเนสและการยกน้ำหนัก ในบทความนี้จะแนะนำเกี่ยวกับการกำหนดช่วงพักที่เหมาะสม

Active stretching คืออะไร
Active stretching คืออะไร? รู้จักพื้นฐานและประโยชน์ของการยืดกล้ามเนื้อ

Active stretching เป็นองค์ประกอบพื้นฐานของการออกกำลังกายและมีประโยชน์เฉพาะตัว การเข้าใจว่าการยืดกล้ามเนื้อรูปแบบนี้คืออะไร จะช่วยให้คุณได้

Rep คืออะไร
Rep คืออะไร ? ทำความเข้าใจคำศัพท์สำคัญที่ใช้บ่อยในการออกกำลังกาย

Reps หรือจำนวนครั้งที่คุณออกกำลังกายระหว่างเซต เป็นแนวคิดพื้นฐานที่สําคัญในการออกกําลังกาย โดยใช้กําหนดว่าจะต้องออกกําลังกายแบบใดซ้ำกี่ครั้ง

Agility คืออะไร
Agility คืออะไร? ทำไมสำคัญในการออกกำลังกาย และควรพัฒนาอย่างไร

Agility คือ ความสามารถในการเคลื่อนไหวโดยไม่สูญเสียสมดุล ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างความเร็ว, ความสมดุล, ความแข็งแรง และการประสานงานของอวัยวะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top