Joint Mobility คือ? เข้าใจความหมายและวิธีเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับข้อต่อ

Joint Mobility คือ

Table of Contents

Joint Mobility คือ ความสามารถในการเคลื่อนไหวได้อย่างเต็มที่ของข้อต่อ โดยไม่มีความเจ็บปวดหรือข้อจำกัดใด ๆ ซึ่งสิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพและสมรรถภาพทางกายโดยรวม ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่หรือมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากแค่ไหน การเข้าใจความคล่องแคล่วของข้อต่อก็สามารถทำให้เกิดความแตกต่างได้อย่างมาก ในบทความนี้เราจะพาคุณมาดูกันว่าทำไมการเคลื่อนไหวที่ข้อต่อจึงมีความสำคัญกับร่างกาย รวมถึงการออกกำลังกายและเคล็ดลับที่จะทำให้ข้อต่อของคุณมีสุขภาพดียิ่งขึ้น

เหตุใด Joint Mobility จึงมีความสำคัญ?

เหตุใด Joint Mobility จึงมีความสำคัญ?

 • ป้องกันการบาดเจ็บ: ความคล่องแคล่วของข้อต่อที่เพิ่มขึ้นจะช่วยลดความเสี่ยงของการฉีกขาดในกล้ามเนื้อและเอ็นได้
 • ปรับปรุงสมรรถภาพ: นักกีฬาและผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายจะได้รับประโยชน์จากความคล่องแคล่วที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากสามารถนำไปสู่การพัฒนาสมรรถภาพด้านการเล่นกีฬาและกิจกรรมทางกายได้เป็นอย่างดี
 • เพิ่มคุณภาพชีวิตประจำวัน: งานง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันจะง่ายขึ้น ตั้งแต่การผูกเชือกรองเท้าไปจนถึงการขึ้นไปบนชั้นวางสูง

ปัจจัยที่ส่งผลต่อความคล่องแคล่วของข้อต่อ

มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อความยืดหยุ่นและความคล่องแคล่วของข้อต่อของคุณ ยกตัวอย่างเช่น

 • อายุ: เมื่ออายุมากขึ้น ความคล่องแคล่วของข้อต่ออาจลดลง แต่การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยในการรักษาสุขภาพข้อต่อไว้ได้
 • ระดับกิจกรรม: การใช้ชีวิตแบบอยู่กับที่นาน ๆ อาจทำให้ข้อต่อแข็งได้ แต่การเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยส่งเสริมความคล่องแคล่วและการเคลื่อนไหว
 • การบาดเจ็บ: การบาดเจ็บในอดีตอาจจำกัดช่วงการเคลื่อนไหวของข้อต่อบางส่วน

การออกกำลังกายเพื่อพัฒนาด้าน Joint Mobility

การออกกำลังกายเพื่อพัฒนาด้าน Joint Mobility

 • Dynamic stretching: สิ่งนี้จะไม่เหมือนกับ Static stretching (188) การยืดเหยียดแบบไดนามิกจะเกี่ยวข้องกับส่วนที่เคลื่อนไหวของร่างกายและค่อย ๆ เพิ่มระยะการยืด, ความเร็วในการเคลื่อนไหว หรือทั้งสองอย่างนี้ ยกตัวอย่างเช่น การแกว่งขาและการหมุนแขน
 • Foam rolling: การใช้โฟมโรลลิง Foam rolling (120) ช่วยในการคลายกล้ามเนื้อที่ตึง, เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต และปรับปรุงความคล่องแคล่วของข้อต่อโดยรวม
 • Functional training: การฝึกฝนประเภทนี้จะมีการออกกำลังที่ใช้กลุ่มกล้ามเนื้อและข้อต่อหลาย ๆ ส่วน ตัวอย่างเช่น Squats, Lunges และ Push-ups
 • Yoga ball exercises: กิจกรรมที่ใช้ Yoga ball exercises (124) สามารถช่วยเพิ่มความคล่องแคล่วของข้อต่อได้ดีโดยเฉพาะส่วนของกระดูกสันหลัง
 • Resistance band exercises : การใช้ยางยืดออกกำลังกาย(111) ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อรอบข้างและปรับปรุงช่วงการเคลื่อนไหวได้ดี

เคล็ดลับในการเพิ่มสุขภาพข้อต่อ

เคล็ดลับในการเพิ่มสุขภาพข้อต่อ

 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ: การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยหล่อลื่นข้อต่อ หากคุณสงสัยปริมาณที่เหมาะสมในการดื่มน้ำแต่ละวัน ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ ควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร (78)
 • รักษาน้ำหนักให้เหมาะสม: น้ำหนักเกินมาตรฐานสามารถสร้างแรงกดดันที่ข้อต่อได้โดยเฉพาะข้อเข่า
 • ผสมผสานการฝึกความแข็งแรง: การสร้างมวลกล้ามเนื้อจะช่วยพยุงข้อต่อได้ดีขึ้น ซึ่งสามารถทำได้ผ่านวิธีการเช่น การฝึกด้วยการออกกำลังกายแบบแรงต้านและการใช้ Free weights (164)
 • คูลดาวน์อย่างสม่ำเสมอ: หลังการออกกำลังกาย ต้องทำ Regular cool down (209) เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อและข้อต่อให้กลับสู่สภาพพัก
 • เน้นการฟื้นฟูอย่างแอคทีฟ: ออกกำลังกายหรือยืดเหยียดเบา ๆ ในวันหยุดด้วย Active recovery (219) เพื่อรักษาความคล่องแคล่วของข้อต่อ

โดยสรุปแล้ว Joint Mobility มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในชีวิตประจำวันของคนเรา ตั้งแต่การเพิ่มสมรรถภาพด้านการเล่นกีฬาไปจนถึงการทำกิจวัตรประจำวันให้ง่ายขึ้น ด้วยการผสมผสานท่าออกกำลังกาย, เน้นการดื่มน้ำ และการฟื้นฟูอย่างแอคทีฟ คุณจะสามารถปรับปรุงสุขภาพข้อต่อ และเพลิดเพลินไปกับการมีสุขภาพร่างกายที่มีความยืดหยุ่นและปราศจากความเจ็บปวดมากขึ้น

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ความแตกต่างระหว่างความคล่องแคล่วของข้อต่อกับความยืดหยุ่น คืออะไร?

แม้ว่าทั้งสองจะเกี่ยวข้องกันอย่างมาก แต่ความคล่องแคล่วของข้อต่อและความยืดหยุ่นไม่ใช่สิ่งเดียวกัน ความคล่องแคล่วของข้อต่อหมายถึงระดับของการเคลื่อนไหวของข้อต่อตามธรรมชาติของมัน ในขณะที่ความยืดหยุ่นเกี่ยวข้องกับความสามารถของกล้ามเนื้อและเอ็นในการยืดตัว ดังนั้นการมีความยืดหยุ่นที่ดีไม่ได้หมายความว่าจะมีความคล่องแคล่วของข้อต่อที่ดีเสมอไป

2. สามารถปรับปรุงความคล่องแคล่วของข้อต่อได้ทุกวัยใช่ไหม?

แม้ว่าอายุอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้การเคลื่อนไหวของข้อลดลง แต่ก็ไม่มีกำหนดอายุว่าควรเริ่มดูแลข้อต่อเมื่อไหร่ ด้วยการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอและให้ความสำคัญกับสุขภาพข้อ ทุกคนสามารถพัฒนาความคล่องแคล่วของข้อต่อให้ดีขึ้นได้ตลอดเวลา

3. ควรเน้นการออกกำลังเพื่อความคล่องแคล่วของข้อต่อบ่อยแค่ไหน?

ตามหลักการแล้ว ควรผสมผสานการออกกำลังเพื่อความคล่องแคล่วของข้อต่อเข้าไปในกิจวัตรประจำวัน วันละไม่กี่นาทีก็มีผลแล้ว ถ้าไม่สะดวกควรทำอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งสำคัญที่สุดคือความสม่ำเสมอ

4. มีอาหารหรือยาสมุนไพรใดบ้างที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพข้อต่อ?

อาหารที่มีกรดไขมันโอเมกา 3 เช่น ปลา, ถั่ว และเมล็ดแฟลกซ์ ช่วยลดการอักเสบในข้อต่อได้  นอกจากนี้ยังมีสมุนไพร เช่น กลูโคซามีน (Glucosamine) และคอนดรอยติน (Chondroitin) ที่ช่วยสนับสนุนสุขภาพข้อต่อ อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพิ่มอาหารเสริมใหม่ ๆ ลงในแผนการรักษาของคุณ

 

อ้างอิง :

 1. Everyday Health – 7 Mobility Exercises to Boost Your Health and Fitness. https://www.everydayhealth.com/fitness/mobility-exercises-to-boost-your-health-and-fitness/
 2. Live Strong – 9 Moves You Can Do Every Day to Improve Your Joint Mobility. https://www.livestrong.com/slideshow/1011313-9-moves-can-day-better-joint-mobility/
 3. Peloton – Peloton’s Ultimate Guide to Mobility Training. https://www.onepeloton.com/blog/mobility-exercises/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Hypertrophy คืออะไร
Hypertrophy คืออะไร? รู้จักวิธีเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อและสร้างความแข็งแรง

Hypertrophy (ไฮเปอร์โทรฟี) ในแวดวงฟิตเนส หมายถึง การเจริญเติบโตของขนาดกล้ามเนื้อ เป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นเมื่อเส้นใยกล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้น

Total body workout คือ
Total body workout คือ? รู้จักประโยชน์และวิธีการออกกำลังกายทั้งตัว

Total body workout คือการมุ่งเน้นไปที่กล้ามเนื้อหลายส่วนของร่างกายในการออกกำลังกายแต่ละครั้ง แทนที่จะเน้นเฉพาะกล้ามเนื้อบางส่วนเท่านั้น

Low Reps คืออะไร
Low Reps คืออะไร ? การฝึกจำนวนน้อยครั้งต่อเซ็ต เพื่อเพิ่มพลังกล้ามเนื้อ

รายละเอียดของการออกกําลังกายแบบ Low reps ประโยชน์ของมัน และวิธีนําไปผนวกเข้ากับการออกกําลังกายของคุณ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Agility คืออะไร
Agility คืออะไร? ทำไมสำคัญในการออกกำลังกาย และควรพัฒนาอย่างไร

Agility คือ ความสามารถในการเคลื่อนไหวโดยไม่สูญเสียสมดุล ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างความเร็ว, ความสมดุล, ความแข็งแรง และการประสานงานของอวัยวะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top