Progressive Overload คืออะไร? หลักการเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อ

Progressive Overload คืออะไร

Table of Contents

Progressive Overload คือการเพิ่มโหลดหรือเป็นการเพิ่มน้ำหนักที่ใช้ในการออกกำลังกาย เป็นหลักการสำคัญในการฝึกความแข็งแรงและสมรรถภาพทางกาย ซึ่งหลักการนี้หมายถึงกระบวนการเพิ่มน้ำหนักหรือความต้านทานในการออกกำลังกายเพื่อท้าทายกล้ามเนื้ออย่างต่อเนื่อง ทำให้เห็นถึงการพัฒนาความแข็งแรง, ขนาดของกล้ามเนื้อ และสมรรถภาพทางกายที่ดีขึ้น ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาทำความเข้าใจเพิ่มเติมว่าจริง ๆ แล้วหลักการ Progressive Overload คืออะไร ทำไมจึงสำคัญต่อการพัฒนากล้ามเนื้อ? รวมถึงเทคนิคการใช้และประโยชน์ของมัน

Progressive Overload คืออะไร?

การเพิ่มโหลด คือ การเพิ่มน้ำหนักที่ใช้ในฝึกออกกำลังกายที่จะเพิ่มความท้าทายให้กับร่างกายของผู้ฝึก เพื่อให้ร่างกายของผู้ฝึกนั้นมีการพัฒนาตามน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ และโดยพื้นฐานแล้ว ‘หลักการเพิ่มโหลด’ คือ การผลักดันให้ร่างกายของคุณออกกำลังกายโดยทำสิ่งต่าง ๆ ที่เกินขีดความสามารถในปัจจุบันเล็กน้อย จากนั้นจะปล่อยให้ร่างกายฟื้นฟู, ปรับตัว และแข็งแกร่งขึ้น กระบวนการนี้ช่วยให้มั่นใจว่ากล้ามเนื้อของคุณจะไม่คุ้นเคยกับโปรแกรมการออกกำลังกายแบบเดิม ๆ และต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ ๆ อยู่เสมอ ซึ่งเป็นการส่งเสริมการเจริญเติบโตและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

Progressive Overload

ทำไมหลักการเพิ่มโหลดจึงสำคัญ?

 • กล้ามเนื้อเติบโตอย่างต่อเนื่อง: หากไม่มีการค่อย ๆ เพิ่มโหลด (Load) หรือน้ำหนัก กล้ามเนื้ออาจไม่สามารถเติบโตต่อไปได้ เพราะร่างกายมนุษย์จะสามารถปรับตัวได้เมื่อมันคุ้นเคยกับน้ำหนักหรือความต้านทานระดับหนึ่งแล้ว มันจึงต้องการความท้าทายมากขึ้นเพื่อเติบโตต่อไป
 • ช่วยหลีกเลี่ยงภาวะกล้ามเนื้อไม่ขึ้น: การออกกำลังกายด้วยหลักการนี้ จะช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงภาวะกล้ามเนื้อไม่ขึ้นในการฝึกซ้อมของคุณได้ หรืออาจพิจารณาการเปลี่ยนแปลงการฝึกให้เข้มข้นขึ้น (intensity) ก็อาจเป็นประโยชน์เช่นกัน
 • ความหนาแน่นของกระดูกที่ดีขึ้น: การเพิ่มความต้านทานไม่เพียงแต่เสริมสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ยังเสริมสร้างกระดูกได้อีกด้วย ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงของกระดูกพรุนหรือกระดูกหักได้

วิธีนำเทคนิค Progressive Overload ไปใช้

 • เพิ่มน้ำหนัก: วิธีการที่พบบ่อยที่สุดคือการเพิ่มน้ำหนักที่คุณยก ตัวอย่างเช่น หากคุณใช้ฟรีเวท ยกน้ำหนักได้ 20 กก. เป็นเวลาหนึ่งเดือนและรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องง่ายแล้ว ให้เปลี่ยนเป็น 22 กก.
 • เพิ่มจำนวนครั้ง: ถ้าคุณไม่สามารถเพิ่มน้ำหนักได้ ให้มุ่งเน้นไปที่การเพิ่มจำนวนครั้งด้วยน้ำหนักเท่าเดิม
 • เพิ่มความถี่: ลองออกกำลังกายให้บ่อยขึ้นในระหว่างสัปดาห์
 • ปรับเปลี่ยนท่าออกกำลังกาย: การเปลี่ยนประเภทของการออกกำลังกายอย่าง การสลับระหว่างการออกกำลังกายแบบ isometric และการเคลื่อนไหวแบบ dynamic สามารถเพิ่มความท้าทายใหม่ ๆ ให้แก่กล้ามเนื้อของคุณได้
 • เปลี่ยนช่วงเวลาพัก: ลดเวลาพักระหว่างเซ็ตหรือการออกกำลังกายเพื่อทำให้การฝึกซ้อมท้าทายมากขึ้น

วิธีนำเทคนิค Progressive Overload ไปใช้

ประโยชน์นอกเหนือจากการเติบโตของกล้ามเนื้อ

แม้ว่าการเติบโตของกล้ามเนื้อจะเป็นผลลัพธ์ที่โดดเด่นของหลักการเพิ่มโหลดนี้ แต่มันก็ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายด้วยเหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น

 • ความอดทนที่เพิ่มขึ้น: เมื่อเวลาผ่านไป กล้ามเนื้อของคุณก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้มีความแข็งแกร่งและความอดทนมากขึ้นในระหว่างออกกำลังกายและการทำกิจกรรมในแต่ละวัน
 • กล้ามเนื้อที่ชัดเจนมากขึ้น: เมื่อคุณท้าทายกล้ามเนื้ออย่างต่อเนื่อง พวกมันไม่เพียงแต่เติบโตเท่านั้น แต่ยังมีลักษณะเด่นมากขึ้นทำให้กล้ามเนื้อมีรูปลักษณ์ที่กระชับขึ้น
 • อัตราการเผาผลาญที่เพิ่มขึ้น: หลักการนี้สามารถกระตุ้นเมแทบอลิซึม ซึ่งช่วยในการเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นแม้ในขณะที่พักผ่อน กระบวนการนี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับอัตราการเผาผลาญโดยรวมของคุณ
 • ความแข็งแกร่งทางจิตใจ: การก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองอย่างต่อเนื่องจะสามารถพัฒนาความแข็งแกร่งทางด้านจิตใจและความมุ่งมั่นที่ดีขึ้นได้
 • ลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บ: การฝึกฝนกล้ามเนื้อและเอ็นกล้ามเนื้ออย่างค่อยเป็นค่อยไป จะช่วยปรับสภาพกล้ามเนื้อให้รับมือกับแรงกดดันได้มากขึ้น ซึ่งอาจลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บได้

ประโยชน์นอกเหนือจากการเติบโตของกล้ามเนื้อ

ความเข้าใจผิดทั่วไปเกี่ยวกับ หลักการเพิ่มโหลด

 • เกี่ยวข้องกับการเพิ่มน้ำหนักเท่านั้น: แม้ว่าการเพิ่มน้ำหนักจะเป็นวิธีการหนึ่งแต่หลักการนี้ยังครอบคลุมไปถึงปริมาณ, ความถี่ และการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการออกกำลังกายด้วย
 • ยิ่งมากยิ่งดี: ควรมีขีดจำกัดว่าจะออกกำลังกายมากขึ้นเท่าใด เพราะหากฝึกจน overtraining ก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้
 • ใช้กับนักเพาะกายเท่านั้น: หลักการนี้ใช้ได้กับทุกคนที่ต้องการปรับปรุงสมรรถภาพทางกาย ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ชอบไปยิมทั่วไปหรือนักกีฬาระดับมืออาชีพ

การรักษาสมดุลระหว่าง Overload vs. Recovery

การบรรลุเป้าหมายหลักการเพิ่มโหลดนั้น ขึ้นอยู่กับความสมดุลในวิธีที่คุณเลือกใช้ ซึ่งในขณะที่คุณกำลังท้าทายร่างกายอยู่ รู้หรือไม่ว่าการพักผ่อนและฟื้นฟูร่างกายอย่างเพียงพอ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากในระหว่างการพักฟื้นกล้ามเนื้อจะซ่อมแซมและเติบโต ดังนั้น ควรแน่ใจว่าคุณให้เวลาร่างกายอย่างได้เพียงพอในการฟื้นฟูระหว่างการออกกำลังกายที่หนักหน่วงแล้ว

การรักษาสมดุลระหว่าง Overload vs. Recovery

โดยสรุปแล้ว Progressive Overload เป็นหลักการพื้นฐานสำหรับทุกคนที่มุ่งหวังอยากจะเห็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในการออกกำลังกาย โดยเกี่ยวข้องกับการท้าทายกล้ามเนื้ออย่างสม่ำเสมอเพื่อส่งเสริมการเติบโต, ความอดทน และความแข็งแกร่ง แม้ว่าหลักการนี้จะเป็นมากกว่าการเพิ่มน้ำหนัก แต่สิ่งสำคัญคือต้องหาสมดุล เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและให้แน่ใจว่ากล้ามเนื้อได้ฟื้นตัวอย่างเพียงพอ

คำถามที่พบบ่อย

1. มีสัญญาณใดบ้างที่บ่งชี้ว่ากำลังใช้หลักการเพิ่มโหลดได้สำเร็จ?

 • คุณสามารถยกน้ำหนักที่มากขึ้นได้ตามกาลเวลา
 • คุณสามารถทำซ้ำได้มากขึ้นด้วยน้ำหนักเท่าเดิม
 • คุณสังเกตเห็นความแข็งแรงและความชัดเจนของกล้ามเนื้อที่ดีขึ้น
 • ความอดทนในการออกกำลังกายของคุณเพิ่มขึ้น

2. ควรตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มน้ำหนักหรือการทำซ้ำบ่อยแค่ไหน?

 • ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละคนและระดับความฟิตในปัจจุบัน สำหรับผู้เริ่มต้น การเพิ่มความก้าวหน้าเล็ก ๆ ทุก 1-2 สัปดาห์อาจเป็นประโยชน์ อย่างไรก็ตาม ให้ฟังสัญญาณร่างกายของคุณและแน่ใจว่าคุณรักษาท่าทางที่ถูกต้องในการออกกำลังกาย

3. ผู้เริ่มต้นสามารถเริ่มต้นด้วยหลักการ Progressive Overload ได้ไหม?

 • ในความเป็นจริงแล้ว ผู้เริ่มต้นมักจะสามารถเพิ่มความก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือคุณต้องเริ่มต้นด้วยน้ำหนักที่ท้าทายคุณ แต่สามารถยกขึ้นได้ด้วยท่าทางและรูปแบบที่ถูกต้อง

4. หากฝึกแบบหนัก ๆ จะมีความเสี่ยงอะไรหรือไม่?

 • การออกกำลังกายมากเกินไปโดยไม่มีการฟื้นตัวที่เพียงพอ อาจส่งผลให้เกิดการฝึกมากเกินไปได้ (Overtraining) สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าร่างกายได้รับการฟื้นตัวอย่างเพียงพอ, ได้รับโภชนาการที่เหมาะสม และฟังสัญญาณของร่างกาย หากคุณรู้สึกเหนื่อยล้ามากเกินไปหรือสังเกตเห็นว่าประสิทธิภาพลดลง อาจถึงเวลาที่ต้องพักผ่อนและฟื้นฟูแล้ว

 

อ้างอิง :

 1. Medical News Today – What is a progressive overload workout plan? https://www.medicalnewstoday.com/articles/progressive-overload
 2. WebMD – What Is Progressive Overload? https://www.webmd.com/fitness-exercise/progressive-overload
 3. National Library of Medicine – Progressive overload without progressing load? https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9528903/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Static stretching คืออะไร
Static stretching คืออะไร? ทำความรู้จักการยืดกล้ามเนื้ออย่างไรให้ถูกวิธี

 Static stretching คือ การยืดกล้ามเนื้อ เมื่อปฏิบัติอย่างถูกต้องมันสามารถให้ประโยชน์มากมาย เช่น มีความยืดหยุ่นตัวดีขึ้นหรือลดอาการบาดเจ็บได้

กระโดดเชือกช่วยอะไร
กระโดดเชือกช่วยอะไร ? การออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

คุณเคยเห็นคนเหวี่ยงเชือกแล้วกระโดดข้ามเชือกซ้ำ ๆ แล้วสงสัยว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ไหม ? สิ่งนั้นเรียกว่า ‘การกระโดดเชือก (Jump Rope)’

Joint Mobility คือ
Joint Mobility คือ? เข้าใจความหมายและวิธีเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับข้อต่อ

Joint Mobility คือ ความสามารถในการเคลื่อนไหวของข้อต่อ โดยไม่มีความเจ็บปวดหรือข้อจำกัดใด ๆ ซึ่งสิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพ

VO2 Max คืออะไร
VO2 Max คืออะไร ? ค่าวัดระดับความฟิตที่คนออกกำลังกายควรรู้

VO2 Max คืออะไร? แม้ว่าคำศัพท์นี้อาจฟังดูซับซ้อน แต่มันเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญของสมรรถภาพทางแอโรบิกของคุณ โดยสรุปแล้วมันบ่งบอกถึงปริมาณออกซิเจน

ท่าออกกําลังกาย กระชับมดลูก
กระชับมดลูก ด้วยการออกกำลังกายฝึกกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน

กระชับมดลูก ด้วยการออกกำลังกายในส่วนของแกนกลางลำตัวรวมถึงช่วงสะโพก และการฝึกกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน จะส่งผลต่อการกระชับมดลูกโดยตรง

Heart rate คือ
Heart rate คือ? ทำความเข้าใจเกี่ยวกับอัตราการเต้นของหัวใจ

Heart rate หรือ อัตราการเต้นของหัวใจ คือจํานวนการเต้นของหัวใจต่อนาที เป็นตัววัดที่สําคัญในการออกกําลังกาย และสุขภาพร่างกายของเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top