คู่มือดูแลรักษาจักรยานออกกำลังกาย ในแบบเบื้องต้นที่ควรรู้

คู่มือดูแลรักษาจักรยานออกกำลังกาย

Table of Contents

คู่มือดูแลรักษาจักรยานออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ควรจะต้องศึกษาหาความรู้แบบเบื้องต้น เพราะการเข้าใจถึงความสำคัญของการซ่อมและดูแลรักษาจักรยานออกกำลังกายของคุณจะช่วยทำให้เครื่องมีประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานได้ การซ่อมบำรุงเป็นประจำไม่เพียงช่วยให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากการออกกำลังกายของคุณเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความปลอดภัยของคุณในขณะออกกำลังกายด้วย ในบทความนี้จะเป็นขั้นตอนสำคัญเพื่อซ่อมและดูแลรักษาจักรยานออกกำลังกายของคุณ โดยการปฏิบัติตามแนวปฏิบัติเหล่านี้ คุณก็จะสามารถเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การออกกำลังกายที่ราบรื่นและมีประสิทธิภาพ

ตรวจสอบจักรยานก่อนการออกกำลังกาย

ก่อนเริ่มการออกกำลังกาย มีขั้นตอนการเตรียมตัวที่คุณควรทำเพื่อให้การออกกำลังกายปลอดภัยและมีประสิทธิภาพดังต่อไปนี้

ตรวจสอบจักรยานก่อนการออกกำลังกาย

 • จัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสม : ตรวจสอบให้แน่ใจว่าจักรยานออกกำลังกายของคุณตั้งอยู่บนพื้นที่ที่มั่นคง ปลอดจากของกีดขวางหรือสิ่งที่อาจเป็นอันตรายในขณะออกกำลังกาย
 • ตรวจสอบฟังก์ชั่นความปลอดภัยของจักรยาน : ตรวจสอบคุณสมบัติด้านความปลอดภัยของจักรยานออกกำลังกาย เช่น ปุ่มหยุดฉุกเฉินและกลไกปรับที่นั่ง เพื่อให้แน่ใจว่าจักรยานออกกำลังกายนี้พร้อมใช้งาน
 • ปรับที่นั่งปั่นให้เหมาะสม : ตั้งค่าที่นั่งและแถบจับให้เหมาะสมกับส่วนต่างๆ ของร่างกายของคุณ ในส่วนนี้จะช่วยให้การออกกำลังกายของคุณนั้นมีประสิทธิภาพและลดความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บ เพราะการตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีการจัดตำแหน่งที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ เช่นเดียวกับการรับรองรูปแบบที่ถูกต้องระหว่าง Leg exercises (52)
 • เช็คปุ่มปรับระดับแรงต้าน : ให้เช็คปุ่มปรับระดับแรงต้านของจักรยานออกกำลังกาย เพื่อให้แน่ใจว่าตัวเครื่องทำงานได้อย่างถูกต้อง และคุณเองก็สามารถปรับระดับแรงต้านตามความพร้อมของร่างกาย ซึ่งสิ่งนี้สิ่งนี้สำคัญพอๆ กับ Active recovery (219) หลังจากออกกำลังกายอย่างหนัก

การทำความสะอาดและการซ่อมบำรุงจักรยานออกกำลังกาย

เพื่อให้จักรยานออกกำลังกายของคุณอยู่ในสภาพที่ดีที่สุด การทำความสะอาดและการซ่อมบำรุงประจำเป็นสิ่งสำคัญ ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อให้ยืดอายุการใช้งานและคงประสิทธิภาพของอุปกรณ์ของคุณ

การทำความสะอาดและการซ่อมบำรุงจักรยานออกกำลังกาย

 • ใช้ผ้าเช็ดทุกครั้งหลังจากออกกำลังกาย : ทุกครั้งเมื่อใช้เครื่องเสร็จแล้ว ให้ใช้ผ้าที่สะอาดเช็ดตัวเครื่อง แถบจับ ที่นั่ง และพื้นผิวอื่นๆที่อาจมีเหงื่อสะสม เพื่อช่วยป้องกันการสะสมของแบคทีเรียและเก็บรักษาจักรยานของคุณ
 • ใส่น้ำมันหล่อลื่นในส่วนของกลไก : ใส่น้ำมันหล่อลื่นตามที่แนะนำโดยผู้ผลิต สิ่งนี้จะช่วยลดความเสียหายช่วยให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น
 • ตรวจสอบสลักและสกรู: ตรวจสอบทั้งหมดไม่ว่าจะสลัก สกรู และตัวยึดบนจักรยานออกกำลังกายเป็นระยะ เพื่อความปลอดภัยในการออกกำลังกายของตัวคุณเอง
 • ตรวจสอบสายรัดเท้าและที่เหยียบ : ก่อนออกกำลังกายทุกครั้งคุณจะต้องตรวจสอบสายรัดเท้าและที่เหยียบก่อนเสมอว่ามีการชำรุดหรือไม่
 • ตรวจสอบมอเตอร์และสายไฟ : หมั่นตรวจสายไฟของจักรยานออกกำลังกายของคุณและเช็คมอเตอร์ของตัวเครื่องว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ ถ้าผิดปกติให้แจ้งช่างหรือผู้ที่ชำนาญ

ส่วนของหน้าจอแสดงผลและระบบอิเล็กทรอนิกส์

คุณควรเช็คส่วนของหน้าจอแสดงผลและระบบอิเล็กทรอนิกส์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้การออกกำลังกายเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย

ความสะอาดแผงแสดงผลจักรยานออกกำลังกาย

 • ทำความสะอาดแผงแสดงผล: ใช้ผ้านุ่มและหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่เป็นกรดเพื่อทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุที่มีลักษณะแข็งที่อาจทำให้หน้าจอเสียหาย
 • ตรวจสอบเซ็นเซอร์และตัววัดอัตราการเต้นของหัวใจ : หากจักรยานออกกำลังกายของคุณมีเซ็นเซอร์หรือตัวตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องทำงานได้อย่างถูกต้อง และหมั่นทำความสะอาดด้วยผ้าที่มีความนุ่มอ่อนโยนเพื่อชะล้างสิ่งสกปรก ฝุ่น หรือเหงื่อที่มาจากการออกกำลังกาย โดยการติดตามอัตรา Heart rate (226) เป็นประจำระหว่างออกกำลังกายสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของคุณได้
 • เปลี่ยนแบตเตอรี่: หากจักรยานออกกำลังกายของคุณใช้แบตเตอรี ตรวจสอบระดับพลังงานของแบตเตอรีอย่างสม่ำเสมอและเปลี่ยนแบตเตอรีตามความจำเป็น สิ่งนี้จะช่วยให้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง
 • การเช็ตอัพจักรยาน : คุณควรอ่านคู่มือของรุ่นที่คุณซื้อ แล้วศึกษาวิธีการเช็ตอัพจักรยานออกกำลังกาย การเรียนรู้ถึงเรื่องการปรับหรือเซ็ตอัพ ซึ่งจะช่วยให้จักรยานของคุณนั้นมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

ความปลอดภัยในการใช้งาน

เพื่อให้คุณปลอดภัยและเพิ่มประสิทธิภาพของการออกกำลังกายบนจักรยานออกกำลังกาย คุณจำเป็นต้องปฏิบัติตามแนวปฏิบัติความปลอดภัยเหล่านี้

ความปลอดภัยในการใช้งานจักรยานออกกำลังกาย

 • การวอร์มอัพและคูลดาวน์ : เริ่มต้นการออกกำลังกายของคุณด้วยการวอร์มอัพ (Warm-Up) ที่เหมาะสมและจบลงด้วยคูลดาวน์ (Cool Down) เช่นเดียวกับการฝึก Calisthenics (153) เพราะสิ่งนี้จะช่วยเตรียมกล้ามเนื้อของคุณให้พร้อมสำหรับการทำกิจกรรมและช่วยในการฟื้นตัว
 • เรื่องเทคนิคและการจัดท่าทางในการออกกำลังกาย : รักษาท่าทางในการออกกำลังกายให้อยู่ในรูปแบบที่เหมาะสมขณะใช้งาน ตั้งหลังของคุณตรง ไหล่ผ่อนคลาย และใช้กล้ามเนื้อแกนกลาง หลีกเลี่ยงการพิงแฮนด์บาร์หรือจับแน่นเกินไป ซึ่งคล้ายกับท่าที่จำเป็นสำหรับการฝึก Core stability (196)
 • การปรับเพิ่มแรงต้าน: ค่อยๆ เพิ่มแรงต้านและความเข้มข้นของการออกกำลังกาย และเมื่อระดับความฟิตของคุณดีขึ้น การปรับเพิ่มแรงต้านจะช่วยท้าทายร่างกายของคุณและส่งเสริมการพัฒนาที่ดีขึ้นไปอีกอย่างต่อเนื่อง
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ: อย่าลืมดื่มน้ำก่อนระหว่างและหลังการออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำและรักษาประสิทธิภาพสูงสุด
 • สังเกตร่างกายของคุณ: ใส่ใจกับความรู้สึกไม่สบายตัว ความเจ็บปวด หรือความรู้สึกผิดปกติใดๆ ในระหว่างการออกกำลังกายของคุณ หากคุณประสบปัญหาใด ๆ ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือผู้ฝึกสอนการออกกำลังกาย

สรุปข้อมูล คู่มือดูแลรักษาจักรยานออกกำลังกาย

การบำรุงรักษาและการดูแลจักรยานออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มั่นใจได้ถึงอายุการใช้งานที่ยาวนาน ให้เครื่องเล่นมีประสิทธิภาพสูงสุด และความปลอดภัยของคุณในระหว่างการออกกำลังกาย เมื่อปฏิบัติตามแนวทางที่ให้ไว้ในคู่มือฉบับสมบูรณ์นี้ คุณจะเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การออกกำลังกายที่ราบรื่นและมีประสิทธิภาพ อย่าลืมทำความสะอาดจักรยานของคุณเป็นประจำ บำรุงรักษาตามปกติ และปฏิบัติตามแนวทางด้านความปลอดภัย ด้วยการดูแลที่เหมาะสม จักรยานออกกำลังกายของคุณก็จะยังคงเป็นเครื่องมือที่มีค่าในการบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายไปอีกในอีกหลายปีข้างหน้า

 

อ้างอิง : 

 1. Verywellfit – Get the Most Out of Stationary Bicycle Workouts.
  https://www.verywellfit.com/how-to-use-a-stationary-bike-3120808
 2. Healthline – 7 Great Benefits of a Stationary Bike Workout.
  https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/stationary-bike-workout
 3. Reviewed – HERE’S EVERYTHING YOU NEED TO KNOW BEFORE BUYING AN EXERCISE BIKE.
  https://reviewed.usatoday.com/health/features/exercise-bike-buying-guide-peloton-schwinn
Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ลู่วิ่งไฟฟ้าพับได้
ลู่วิ่งไฟฟ้าพับได้ รวมทุกสิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อลู่วิ่งไฟฟ้าไปใช้งาน

ลู่วิ่งไฟฟ้าพับได้ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ในโลกยุคปัจจุบันที่รีบเร่ง การหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย ลู่วิ่งไฟฟ้าพับได้

ลู่วิ่งไฟฟ้า Treadmills เครื่องวิ่งออกกำลังกาย และข้อมูลที่ควรรู้
ลู่วิ่งไฟฟ้า Treadmills เครื่องวิ่งออกกำลังกาย และข้อมูลที่ควรรู้

ลู่วิ่งไฟฟ้า (Treadmills) คือเครื่องออกกำลังกายที่คุณจะวิ่งหรือเดินบนแผ่นพื้นที่อยู่บนลู่วิ่งและสามารถใช้ได้ทั้งภายในบ้านหรือที่ใดก็ได้

ลู่วิ่งไฟฟ้ามาราธอน
ลู่วิ่งไฟฟ้ามาราธอน เลือกอย่างไรให้เหมาะสำหรับฝึกวิ่งอย่างมืออาชีพ

ลู่วิ่งไฟฟ้ามาราธอน สําหรับนักวิ่งหรือผู้ที่ต้องการฝึกวิ่งอย่างมืออาชีพ แนวทางวิธีเลือกซื้อลู่วิ่งไฟฟ้าที่เหมาะสมจะส่งผลกระทบอย่างมาก

วิ่งออกกำลังกายยี่ห้อไหนดี-แนะนำ-10-ลู่วิ่ง-Treadmill-รุ่นที่ดีที่สุด
ลู่วิ่งออกกำลังกายยี่ห้อไหนดี แนะนำ 10 ลู่วิ่ง Treadmill รุ่นที่ดีที่สุด

เมื่อเริ่มต้นเส้นทางสู่การมีสุขภาพดี การเลือกอุปกรณ์ออกกำลังกายที่เหมาะสมถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง และ ‘ลู่วิ่งไฟฟ้า’ ก็เป็นตัวเลือกที่สำคัญสำหรับหลาย

ลู่วิ่งพับได้ คุ้มไหม
ลู่วิ่งพับได้ คุ้มไหม ? เปรียบเทียบประเภทของลู่วิ่งไฟฟ้าประเภทอื่น

ลู่วิ่งพับได้ คุ้มไหม นี่คือคำถามที่ผมมักจะพบบ่อยที่จะถามถึงประสิทธิภาพและความคุ้มค่าของลู่วิ่งแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะ ลู่วิ่งพับได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top