ประโยชน์ของจักรยานออกกำลังกาย ที่ส่งผลต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของจักรยานออกกำลังกาย

Table of Contents

ประโยชน์ของจักรยานออกกำลังกาย อาจมีมากกว่าที่คุณคิดเพราะจักรยานออกกำลังกายนับว่าเป็นเครื่องออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพและมีข้อดีมากมายสำหรับผู้ออกกำลังกายทุกระดับ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาคุณไปศึกษาประโยชน์ต่าง ๆ ของการใช้จักรยานออกกำลังกายอย่างละเอียด  เพื่อให้คุณทำความเข้าใจว่าทำไมจักรยานออกกำลังกายจึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการดูแลสุขภาพ

ประโยชน์ของจักรยานออกกำลังกาย

1. เรื่องของระบบหัวใจและหลอดเลือด

จักรยานออกกำลังกายเป็นที่รู้จักกันดีเนื่องจากความสามารถในการให้การออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพ โดยข้อดีสำหรับการใช้จักรยานออกกำลังกายสำหรับพัฒนาสุขภาพระบบหัวใจ (Cardiovascular System) มีดังนี้

ระบบหัวใจไหลเวียนโลหิตและหลอดเลือด

 • สุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น : การปั่นจักรยานออกกำลังกายเป็นประจำช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจ และช่วยเสริมสร้างระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนำไปสู่การมีสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้นและเป็นการช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจอีกด้วย
 • ฝึกความอดทนของระบบหายใจและกล้ามเนื้อหัวใจ : การปั่นจักรยานออกกำลังกายช่วยเพิ่มความสามารถในการหายใจได้เป็นอย่างดี เนื่องจากตัวเครื่องจะช่วยให้ร่างกายใช้ออกซิเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มความแข็งแรงและความอดทนด้านระบบหายใจทำให้การทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ง่ายขึ้นและเป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ที่ฝึกแบบ Endurance training (165)
 • การควบคุมน้ำหนัก : การออกกำลังกายแบบเน้นส่วนหัวใจแบบประจำด้วยจักรยาน จะทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานและจัดการน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการลดน้ำหนักและการดูแลน้ำหนักอย่างเหมาะสม ซึ่งเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับหลัก Aerobic exercise (154)

2. เพิ่มความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อส่วนล่าง (Lower Body)

การปั่นจักรยานออกกำลังกายสามารถเพิ่มความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อส่วนล่างได้เป็นอย่างดี โดยสิ่งต่อไปนี้คือข้อดีของการใช้จักรยานออกกำลังกายที่ไม่มีแรงกระแทกและไม่ส่งผลเสียกับข้อต่อ

ปั่นจักรยาน เพิ่มความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อส่วนล่าง (Lower Body)

 • การพัฒนากล้ามเนื้อต้นขา : การปั่นจักรยานจะมีการพัฒนากล้ามเนื้อส่วนล่าง รวมถึงกล้ามเนื้อต้นขา กล้ามเนื้อก้นและน่อง ซึ่งการขี่จักรยานเป็นประจำช่วยจะช่วยเสริมสร้างและเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อเหล่านี้ คุณสามารถศึกษาหัวข้อการออกกำลังกายขาได้ที่บทความ ท่าเล่นขา (Leg exercises) (52)
 • เป็นการออกกำลังกายแบบมีแรงกระแทกต่ำ : การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายแบบไม่มีแรงกระแทกหรือ Low-Impact (168) ทำให้ลดการเสียดทานที่ข้อต่อเมื่อเทียบกับกิจกรรมอื่น ๆ อย่างเช่น วิ่งหรือกระโดด ซึ่งทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับบุคคลที่มีปัญหาข้อต่อหรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องหลังเป็นอย่างดี
 • เพิ่มความแข็งแรงและความอดทน : โดยจักรยานออกกำลังกายสามารถสามารถให้แรงต้านโดยปรับให้เหมาะสมกับกล้ามเนื้อส่วนล่างได้ การเพิ่มความต้านทานเรื่อย ๆ ทำให้คุณสามารถสร้างกำลังและเสริมความแข็งแรงในส่วนล่างของร่างกายได้

3.ไม่ส่งผลกระทบกับข้อต่อ

การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ส่งผลกระทบกับข้อต่อของร่างกาย ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับบุคคลทุกวัยหรือคนที่มีปัญหาบาดเจ็บที่ข้อต่อ หลัง หรืออาการบาดเจ็บเรื้อรังในส่วนของ Lower Body ทำให้จักรยานออกกำลังกายเป็นเครื่องเล่นที่ดีที่สุด โดยข้อดีของการปั่นจักรยานกับข้อต่อนั้น มีดังนี้

ปรโยชน์ของจักรยานออกกำลังกาย

 • การออกกำลังกายแบบมีแรงกระแทกต่ำ (Low-Impact) : การปั่นจักรยานออกกำลังกายช่วยลดแรงกระแทกต่อข้อต่อเมื่อเทียบกับกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การวิ่งหรือกระโดด นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เหมาะสำหรับบุคคลที่มีภาวะข้อต่อ เช่น โรคข้อเข่าหรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพในส่วนของขาและการเคลื่อนไหว
 • ลดความเสี่ยงของการได้รับบาดเจ็บ : อีกหนึ่งในประโยชน์ของจักรยานออกกำลังกายคือลดความเสี่ยงของการได้รับอาการบาดเจ็บ เนื่องจากตัวเครื่องนั้นจะจำกัดการเคลื่อนไหว จึงทำให้คุณออกกำลังกายได้เต็มที่ และมีแรงกระแทกต่อข้อต่อต่ำอีกด้วย ลักษณะนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษา Joint mobility (200)
 • พัฒนามุมการเคลื่อนไหวของข้อต่อให้มีมุมที่กว้างขึ้น (Range of Motion) : การออกกำลังกายประเภทนี้จะทำให้ข้อต่อนั้นมีการเคลื่อนไหวที่ดี  ไม่ส่งผลบาดเจ็บจากแรงกระแทก จึงทำให้มีการพัฒนามุมในการเคลื่อนไหวของร่างกายที่ดีขึ้น

4. พัฒนาสุขภาพจิต

จักรยานออกกำลังกายไม่เพียงช่วยให้สุขภาพทางกายดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยในการเสริมสร้างสุขภาพจิตด้วย นี่คือข้อดีสำคัญของการใช้จักรยานออกกำลังกายสำหรับสุขภาพจิต

การใช้จักรยานออกกำลังกายสำหรับสุขภาพจิต

 • การผ่อนคลายความเครียด: การปั่นจักรยานออกกำลังกายช่วยเผาผลาญออกซิเจนและปล่อยสารที่ช่วยลดความเครียดออกมา ส่งผลให้การออกกำลังกายเป็นประจำยังช่วยบรรเทาอาการวิตกกังวลและซึมเศร้าได้
 • ฝึกสมาธิ : การออกกำลังกายด้วยจักรยานออกกำลังกายช่วยเพิ่มสมาธิและการโฟกัสในสิ่งต่าง ๆ ให้ดีขึ้นได้ และยังพัฒนาไปถึงการใช้ความคิด  พัฒนาความจำ และความสามารถของสมอง
 • เสริมสร้างพลังงานบวกและความมั่นใจ : การออกกำลังกายด้วยจักรยานเป็นประจำจะช่วยเพิ่มพลังงานบวกให้กับตนเอง และเพิ่มความเชื่อมั่นในตนเอง มันให้ความรู้สึกว่าคุณได้ทำสิ่งที่สำคัญและมีความพึงพอใจในตนเองแล้วซึ่งจะนำไปสู่การมีแนวคิดที่ดี

จักรยานออกกำลังกายมีประโยชน์มากมายสำหรับสุขภาพโดยรวม ตั้งแต่การปรับปรุงสุขภาพหัวใจและการเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายส่วนล่าง ไปจนถึงเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ส่งผลเสียกับข้อต่อและช่วยส่งเสริมสุขภาวะทางจิตใจให้ดีขึ้น โดยรวมแล้วจักรยานออกกำลังกายเป็นเครื่องมือออกกำลังกายที่ให้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายและมีประสิทธิภาพ การปั่นจักรยานออกกำลังกายเป็นกิจกรรมประจำสามารถนำคุณไปสู่การมีสุขภาพที่ดีและสมดุลมากขึ้น

อ้างอิง :

 1. Betterhealth – Cycling – health benefits.
  https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/cycling-health-benefits
 2. Healthline – 9 Benefits of the Exercise Bike You Should Care About.
  https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/exercise-bike-benefits
 3. Stylecraze – 12 Ways A Stationary Bike Helps Improve Health
  https://www.stylecraze.com/articles/amazing-health-benefits-of-using-an-exercise-cycle/
 4. Livestrong – The 8 Greatest Benefits of Stationary Bike Workouts.
  https://www.livestrong.com/article/13719717-indoor-cycling-benefits/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

การใช้เสื่อโยคะ
การใช้เสื่อโยคะ รวมพื้นฐานและขั้นตอน เพื่อการฝึกที่มีประสิทธิภาพ

การใช้เสื่อโยคะ หรือเบาะโยคะอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการฝึกอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ในบทความนี้ เราจะสำรวจกระบวนการทีละขั้นตอน

การแต่งกายที่เหมาะสมในการใช้จักรยานออกกำลังกาย
การแต่งกายที่เหมาะสมในการใช้จักรยานออกกำลังกาย

การแต่งกายที่เหมาะสมในการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานไม่เพียงเพิ่มความสะดวกสบายและประสิทธิภาพของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การออกกำลังกาย

เครื่องออกกำลังกาย ลู่วิ่ง จักรยาน และเครื่องเดินวงรี เลือกแบบไหนดีที่สุด
เครื่องออกกำลังกาย ลู่วิ่ง จักรยาน และเครื่องเดินวงรี เลือกแบบไหนดีที่สุด

การเลือกเครื่องออกกำลังกาย ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งในบรรดาตัวเลือกที่มีอยู่

ประโยชน์ของเครื่องเดินวงรี
ประโยชน์ของเครื่องเดินวงรี (Elliptical Machine) เพื่อสุขภาพที่ดีไปอีกขั้น

ประโยชน์ของเครื่องเดินวงรี นั้นมีมากมายและสามารถเพิ่มคุณภาพในเรื่องสุขภาพที่ดีขึ้นได้อย่างดี เครื่องเดินวงรีหรือเรียกว่า Elliptical Machine

เครื่องเดินวงรี
เครื่องเดินวงรี ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 Elliptical ยี่ห้อแนะนำที่ดีที่สุด

เครื่องเดินวงรีเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการออกกําลังกายให้ฟิต ในบทความนี้ เราได้รวบรวมแบรนด์เครื่องเดินวงรีท็อป 10 อันดับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top