การใช้ดัมเบลให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ในการออกกำลังกาย

การใช้ดัมเบลให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

Table of Contents

การใช้ดัมเบลให้มีประสิทธิภาพสูงสุด นั้นขึ้นอยู่กับทักษะและความรู้ของผู้ใช้งาน รวมถึงตัวเทรนเนอร์ที่เป็นครูฝึกสอนให้แก่สมาชิก หรือการใช้ดัมเบลที่เหมาะสมต่อการออกกำลังกายของลูกค้า เมื่อใช้ดัมเบลอย่างถูกต้องสามารถช่วยให้บุคคลทุกระดับการออกกำลังกายบรรลุเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกถึงความซับซ้อนของการใช้ดัมเบลอย่างถูกต้อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายและปลดล็อกศักยภาพสูงสุดของคุณ

ดัมเบล คืออะไร

ดัมเบลเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายอเนกประสงค์ที่สามารถพบได้ในโรงยิมเกือบทุกแห่ง และเป็นอุปกรณ์หลักในโรงยิมหรือที่บ้าน ประกอบด้วย ด้ามจับที่เชื่อมต่อกับแผ่นน้ำหนักด้านใดด้านหนึ่ง เป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำไปใช้การออกกำลังกายได้ดีมาก มีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายขนาด การใช้ดัมเบลให้มีประสิทธิภาพสูงสุด จะช่วยให้ร่างกายพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (strength training) ได้ดีมาก

เลือกดัมเบลที่เหมาะสม

เลือกดัมเบลที่เหมาะสมและการเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย

การเลือกน้ำหนักดัมเบลที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้มีรูปแบบที่ถูกต้องและหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ และนี่คือวิธีในการเลือกดัมเบลที่เหมาะสมกับตัวคุณ

 1. เช็กระดับความฟิตของคุณ: ผู้เริ่มต้นควรเริ่มด้วยน้ำหนักที่เบาลงเป็นการพัฒนาเทคนิคที่เหมาะสม และค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักเมื่อเวลาผ่านไป บุคคลที่มีความฟิตระดับกลางและระดับสูงสามารถเลือกน้ำหนักที่มากกว่า ซึ่งท้าทายความแข็งแกร่งและความอดทนของตัวเองได้ดี
 2. วอร์มอัพ: ก่อนเริ่มออกกำลังกาย ให้วอร์มอัพด้วยการเล่นดัมเบลที่น้ำหนักเบาก่อน เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อและเตรียมพร้อมสำหรับการออกกำลังกายอีกขั้นต่อไป
 3. ฟังร่างกายของคุณ: สนใจและฟังเสียงร่างกายของคุณ ว่าร่างกายตอบสนองกับน้ำหนักที่กำลังใช้หรือไม่ คุณควรท้าทายตัวเองขณะออกกำลังกาย แต่ก็ยังคงต้องรักษาท่าทางที่เหมาะสมไว้ตลอด

รูปแบบและเทคนิคที่ถูกต้องของการเล่นดัมเบล

รูปแบบและเทคนิคที่ถูกต้อง

การใช้รูปแบบและเทคนิคที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มประสิทธิผลของการใช้ดัมเบลอย่างสูงสุด และการรักษาท่าทางรูปแบบ รวมถึงเทคนิคการเล่นที่ดีจะช่วยให้ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายอีกด้วย

 1. รักษาท่าทางที่เหมาะสม: ยืนตัวตรงโดยแยกเท้าให้กว้างเท่าช่วงไหล่ เกร็งกลางลำตัว และคงท่าของกระดูกสันหลังให้อยู่ตรงกลางตลอดการออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงการงอหรือเอนตัวมากเกินไป
 2. การควบคุมจังหวะในการออกกำลังกาย: การออกกำลังกายแต่ละครั้งควรควบคุมจังหวะในการยกดัมเบลหรือออกจังหวะในท่าต่าง ๆ เพื่อจะได้เพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังให้ดีขึ้นและลดโอกาสบาดเจ็บ
 3. โฟกัสที่กล้ามเนื้อเป้าหมาย: โฟกัสกล้ามเนื้อที่คุณกำหนดเป้าหมายในการออกกำลังกายแต่ละครั้ง ให้โฟกัสการทำงานของกล้ามเนื้อและรักษาการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ เพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุด
 4. หายใจอย่างถูกต้อง: หายใจเข้าในช่วงกล้ามเนื้อยืดตัว (Eccentric) ของการออกกำลังกาย และหายใจออกในช่วงกล้ามเนื้อหดตัว (concentric) จะช่วยสร้างเสถียรภาพของร่างกาย และให้ออกซิเจนที่จำเป็นเข้าสู่กล้ามเนื้อของคุณ
 5. การจับที่ถูกต้อง: จับดัมเบลอย่างมั่นคงแต่อยู่ในจังหวะที่ตนเองสบาย หลีกเลี่ยงการจับที่แน่นเกินไป เพราะอาจทำให้แขนและข้อมือเมื่อยโดยไม่จำเป็น

ท่าออกกำลังกายด้วยดัมเบล

ท่าการออกกำลังกายที่นิยม ด้วยอุปกรณ์ดัมเบล

ดัมเบลสามารถนำไปปรับใช้กับรูปแบบหรือโปรแกรมการออกกำลังกายที่หลากหลายได้ ซึ่งกำหนดเป้าหมายกลุ่มกล้ามเนื้อต่าง ๆ ได้ดี และท่าออกกำลังกายเหล่านี้เป็นตัวอย่างเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

 1. Dumbbell Chest Press: นอนบนม้านั่งพร้อมถือดัมเบลสองมือ วางในตำแหน่งอยู่ที่ระดับหน้าอก ยกดัมเบลขึ้น ยืดแขนจนสุดโดยไม่ล็อกข้อศอก แล้วงอแขนกลับไปที่ตำแหน่งเริ่มต้น แต่ยังคงควบคุมจังหวะ สามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับท่านี้เพิ่มเติมได้ที่ วิธีการออกกำลังกายท่า Dumbbell Chest Press 
 2. Dumbbell Squat: ถือดัมเบลไว้ในมือ ซึ่งมือแต่ละข้างปล่อยให้ห้อยอยู่ข้างลำตัว ยืนโดยแยกเท้าออกในระดับความกว้างเท่าช่วงหัวไหล่และย่อตัวลง โดยยืดหน้าอกขึ้นและเข่าอยู่ในแนวเดียวกับนิ้วเท้า จากนั้นให้ดันส้นเท้าขึ้นเพื่อกลับสู่ท่าเริ่มต้น สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับท่านี้เพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำท่า Dumbbell Squat
 3. Dumbbell Shoulder Press: เริ่มต้นด้วยถือดัมเบลอยู่ที่ระดับหัวไหล่ ฝ่ามือหันไปข้างหน้า ยกน้ำหนักขึ้นจนสุดแขน โดยไม่ล็อกข้อศอก แล้วยกแขนกลับไปที่ระดับไหล่ในท่าเริ่มต้น พร้อมกับการควบคุมจังหวะ
 4. Dumbbell Bicep Curl: ถือดัมเบลในมือทั้งสองข้าง แขนเหยียดอยู่ข้างลำตัว ทำการพับข้อศอกขึ้นมาเพื่อให้ต้นแขนด้านหน้าทำงาน แล้วเหยียดกลับไปสู่ท่าเริ่มต้น
 5. Dumbbell Tricep Extension: ถือดัมเบลด้วยมือทั้งสองข้าง เหยียดแขนตรงเหนือศีรษะ ทำการงอข้อศอกของคุณลงมาที่ด้านหลังศีรษะ แล้วทำการเหยียดแขนของคุณกลับไปที่ตำแหน่งเริ่มต้น

การเพิ่มน้ำหนักดัมเบล

การเพิ่มน้ำหนักและความยากในการออกกำลังกาย (Progressive Overload)

เพื่อความก้าวหน้าและพัฒนาร่างกายจากการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง จำเป็นจะต้องสร้างความท้าทายกล้ามเนื้อของคุณ โดยใช้หลักการของ Progressive Overload

 1. ค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนัก: เมื่อคุณคุ้นเคยกับน้ำหนักใดน้ำหนักหนึ่งแล้ว ให้ค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนัก เพื่อท้าทายกล้ามเนื้อของคุณต่อไป สิ่งนี้ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้
 2. ปรับเปลี่ยนจำนวนการยกและเซ็ตในการออกกำลังกาย: ปรับจำนวนการยกและเซ็ตตามเป้าหมายทางของคุณ การยกในปริมาณที่น้อยพร้อมน้ำหนักที่มากนั้นจะเป็นตัวช่วยให้ร่างกายของคุณฝึกในรูปแบบของความแข็งแรง แต่ถ้าคุณยกในปริมาณที่มากและน้ำหนักเบา จะช่วยให้ร่างกายของคุณฝึกความอดทน
 3. การฝึกในรูปแบบที่หลากหลาย: แนะนำให้มีรูปแบบการฝึกออกกำลังใหม่ ๆ เพื่อให้การออกกำลังกายของคุณมีร่างกายและกล้ามเนื้อที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็น มุมในการจับ มุมในการเล่น หรือการออกกำลังกายข้างเดียวเพื่อเพิ่มความซับซ้อนในการทำงานของกล้ามที่สูงขึ้น

สรุปข้อมูล การใช้ดัมเบลให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

การใช้ดัมเบลอย่างเหมาะสมเป็นประตูสู่การปลดล็อกศักยภาพของคุณอย่างเต็มที่ ด้วยการเลือกน้ำหนักดัมเบลที่เหมาะสม ฝึกฝนในรูปแบบและเทคนิคที่ถูกต้อง และการออกกำลังกายในท่าต่าง ๆ เมื่อคุณทำเช่นนี้ประจำอย่างสม่ำเสมอ คุณจะสามารถเพิ่มสมรรถภาพออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและได้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง

อ้างอิง :

 1. CNN – How to use a single dumbbell for a full-body workout.
  https://www.cnn.com/2023/01/27/health/dumbbell-total-body-workout-wellness/index.html
 2. Today – 18 best dumbbell exercises for a full-body workout.
  https://www.today.com/health/diet-fitness/best-dumbbell-exercises-rcna17936
 3. Womenshealthmag – What weight dumbbells should I use & how heavy should I lift? How to pick the right weight for your workouts.
  https://www.womenshealthmag.com/uk/fitness/strength-training/a706203/strength-training-how-to-pick-the-right-weight-for-your-workout/
 4. Livestrong – What Weight Dumbbells Should I Use? Tips for Beginners.
  https://www.livestrong.com/article/344995-how-much-weight-do-i-need-for-dumbbells/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ลู่วิ่งไฟฟ้ากินไฟไหม
ลู่วิ่งไฟฟ้ากินไฟไหม ? ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้พลังงานของลู่วิ่งไฟฟ้า

ลู่วิ่งไฟฟ้ากินไฟไหม ? นี่จะเป็นคำถามแรกสำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลที่จะซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า เพราะลู่วิ่งไฟฟ้าได้กลายเป็นทางเลือก

ประเภทของเสื่อโยคะ
ประเภทของเสื่อโยคะ ที่ใช้ในการออกกำลังกาย

ประเภทของเสื่อโยคะ นั้นมีหลายประเภท เสื่อโยคะทำหน้าที่เป็นพื้นที่ที่สำคัญของคุณในระหว่างการฝึกโยคะ มอบความสะดวกสบายและรากฐานที่มั่นคง

เครื่องเดินวงรี
เครื่องเดินวงรี ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 Elliptical ยี่ห้อแนะนำที่ดีที่สุด

เครื่องเดินวงรีเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการออกกําลังกายให้ฟิต ในบทความนี้ เราได้รวบรวมแบรนด์เครื่องเดินวงรีท็อป 10 อันดับ

Dumbbell vs Kettlebell อะไรเหมาะกับคุณมากกว่า
Dumbbell vs Kettlebell อะไรเหมาะกับคุณมากกว่าในการออกกำลังกาย?

Dumbbell vs Kettlebell หากคุณสงสัยว่าควรเลือกใช้ดัมเบลหรือเคตเทิลเบลดีในการฝึก? บทความนี้เราจะพาคุณมาดูความแตกต่างของเครื่องมือทั้งสองกัน

EZ Bar คืออะไร
EZ Bar คืออะไร บาร์เบลออกกำลังกายที่มีรูปแบบการจับแบบเฉพาะ

EZ Bar เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ใช้ในการฝึกออกกำลังกาย จะมีลักษณะคล้ายกับบาร์เบลโดยมี ลักษณะเป็นแท่งบาร์โลหะยาวที่มีการออกแบบรูปตัว W ตรงกลาง

การป้องกันอุบัติเหตุ ที่เกิดจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า
การป้องกันอุบัติเหตุ ที่เกิดจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า

การป้องกันอุบัติเหตุจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการออกกำลังกายถึงแม้ว่าลู่วิ่งไฟฟ้านั้นจะเป็นทางเลือกที่สะดวกสบาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top