ประโยชน์ของดัมเบล ที่ใช้สำหรับการออกกำลังกาย

ประโยชน์ของดัมเบล

Table of Contents

ประโยชน์ของดัมเบล ที่ใช้ในการออกกำลังกายตามโปรแกรมการของคุณต้องการนั้นมีมากมาย และดัมเบลนั้นสามารถเลือกใช้งานให้เหมาะกับการออกกำลังกายได้ทุกรูปแบบและมีน้ำหนักให้เลือกหลากหลาย นั่นจึงทำให้ดัมเบลมีประโยชน์อย่างมากในการออกกำลังกาย และในบทความนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของดัมเบลว่าหลัก ๆ แล้วมีอะไรบ้าง สามารถอ่านข้อมูลได้ดังนี้

แนะนำข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับดัมเบล

ดัมเบลเป็นอุปกรณ์ส่วนสำคัญของกิจกรรมออกกำลังกายในทุกรูปแบบ ส่วนประกอบของดัมเบลคือมีลูกตุ้มน้ำหนักหรือแผ่นน้ำหนักอยู่ทั้งสองข้าง และมีที่จับอยู่ตรงกลาง ดัมเบลเป็นอุปกรณ์ที่สามารถออกกำลังกายได้หลากหลาย โดยกำหนดเป้าหมายกลุ่มกล้ามเนื้อต่าง ๆ ได้ง่าย ไม่ว่าคุณจะเป็นนักออกกำลังกายมือใหม่หรือนักออกกำลังกายมากประสบการณ์ การใช้ดัมเบลในการออกกำลังกายจะช่วยยกระดับการออกกำลังกายของคุณให้สูงขึ้นไปอีกขั้น

ประโยชน์ของดัมเบล ของโปรแกรมการฝึก

โปรแกรมการฝึกและการสร้างกล้ามเนื้อ

หนึ่งในประโยชน์หลักของการฝึกดัมเบลคือ ความสามารถในการส่งเสริมพัฒนาการฝึกและสร้างกล้ามเนื้อตามโปรแกรมการออกกำลังกายของคุณได้ดี

 • การแยกกล้ามเนื้อ: ดัมเบลช่วยให้คุณออกกำลังกายที่แยกกลุ่มกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน (Muscle Isolation) ได้ ด้วยการทำงานของกล้ามเนื้อแต่ละส่วน สามารถจัดการกับความแข็งแรงที่สม่ำเสมอของกล้ามเนื้อและทำให้มีร่างกายมีความสมดุลมากขึ้น
 • การเคลื่อนไหวแบบผสม: ดัมเบลยังสามารถใช้สำหรับการออกกำลังกายแบบผสม (Compound Movements) ที่มีส่วนร่วมของกล้ามเนื้อหลายกลุ่มพร้อมกันพร้อมผสมผสานการเคลื่อนไหว เช่น dumbbell squats , lunges หรือแม้แต่ออกกำลังกายแบบ full-body ที่จะเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี
 • กล้ามเนื้อประคอง: ดัมเบลเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อประคองที่สูง (Stabilizer) นั้นจึงทำให้ทุกครั้งที่มีการออกกำลังกายโดยใช้ดัมเบล จะทำให้มีกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานนั้นมากขึ้น และจะส่งผลต่อประสิทธิภาพคุณภาพในการออกกำลังที่ดีตามมา

ดัมเบล ออกกำลังกาย

ออกกำลังกายได้หลากหลายโปรแกรมได้ทุกสถานที่

ดัมเบลมีความหลากหลายในเรื่องรูปแบบโปรแกรมการออกกำลังกายและมีความยืดหยุ่นในเรื่องสถานที่การใช้งานที่ไม่เหมือนใคร เพื่อตอบสนองต่อเป้าหมายการออกกำลังกายและสไตล์การออกกำลังกายที่แตกต่างกัน

 • ออกกำลังกายได้หลายท่า: ทั้งแต่การทำท่า Bicep curls, Shoulder presses และท่าออกกำลังกายอีกมากมายที่สามารถเล่นได้กับอุปกรณ์ดัมเบล คุณสามารถกำหนดเป้าหมายกลุ่มกล้ามเนื้อแบบเฉพาะเจาะจงโดยการใช้ดัมเบล หรือแม้แต่ฝึกแบบการออกกำลังกายแบบ HIIT 
 • เหมาะสำหรับคนออกกำลังกายทุกระดับ: ดัมเบลมีหลายน้ำหนัก ตั้งแต่เบาไปจนถึงหนัก สิ่งนี้ทำให้สามารถเข้าถึงได้สำหรับบุคคลทุกระดับความฟิต ช่วยให้คุณค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักที่ใช้ในการฝึกเพื่อความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อที่ดียิ่งขึ้น
 • ออกกำลังกายได้ทั้งที่บ้านและในยิม: ดัมเบลมีขนาดกะทัดรัดและพกพาสะดวก ทำให้เหมาะสำหรับการออกกำลังกายทั้งที่บ้านและในยิม ตัวอุปกรณ์ใช้พื้นที่น้อยที่สุด ช่วยให้คุณสร้างโฮมยิมที่ใช้งานได้เต็มรูปแบบหรือจะไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสก็ได้

ยกดัมเบล

การพัฒนาสุขภาพข้อต่อและการป้องกันการบาดเจ็บ

หลายคนเข้าใจผิดว่าการใช้ดัมเบลนั้นไม่เหมาะกับการกายภาพของตนหรือมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการบาดเจ็บ แท้จริงแล้วดัมเบลสามารถช่วยปรับปรุงสุขภาพข้อต่อและลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บได้ ตามข้อมูลดังนี้

 • การพัฒนาความแข็งแรงที่สมดุล: ดัมเบลส่งเสริมการพัฒนาความแข็งแรงอย่างสมดุล เนื่องจากแขนขาแต่ละข้างต้องรองรับน้ำหนักตามลำดับตามแรงโน้มถ่วง สิ่งนี้ช่วยจัดการกับความไม่สมดุลของกล้ามเนื้อและลดความตึงเครียดที่ข้อต่อ
 • ช่วงการเคลื่อนไหวตอนออกกำลังกายเป็นไปตามธรรมชาติ: การออกกำลังกายด้วยดัมเบลมักจะทำให้มีช่วงการเคลื่อนไหวที่มากกว่าเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ออกกำลังกายประเภท Machines ทำให้ข้อต่อสามารถเคลื่อนไหวได้เต็มช่ว (Range of Motion) สิ่งนี้สามารถปรับปรุงการเคลื่อนไหวของข้อต่อ ความยืดหยุ่น และสุขภาพของข้อต่อโดยรวม
 • กระตุ้นการทำงานของแกนกลางลำตัว: การออกกำลังกายด้วยดัมเบลจะดึงเอากล้ามเนื้อแกนกลางเข้ามาเป็นตัวสร้างความมั่นคง ซึ่งจะช่วยปรับปรุงความแข็งแรงและความมั่นคงของแกนกลาง (Core Activation) แกนกลางที่แข็งแรงทำให้มีรากฐานที่มั่นคง ลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บระหว่างกิจกรรมทางร่างกายต่าง ๆ

ลดน้ำหนักด้วยดัมเบล

การลดน้ำหนักและการใช้พลังงาน

การนำดัมเบลเข้ามาใช้ในการออกกำลังกายของคุณสามารถ จะช่วยลดน้ำหนักได้ดี

 • สร้างกล้ามเนื้อและการเผาผลาญไขมัน: การฝึกดัมเบลช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ โดยส่วนที่เพิ่มขึ้นจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของคุณ ซึ่งหมายความว่าคุณจะเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นแม้ในขณะพักผ่อน ช่วยให้คุณบรรลุผลและรักษาองค์ประกอบของร่างกายให้แข็งแรง
 • การออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงและมีประโยชน์สำหรับการส่วนหัวใจ: การฝึกดัมเบลสามารถทำในรูปแบบที่มีความเข้มข้นสูง ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นและมีประโยชน์ต่อการส่วนหัวใจ การผสมผสานการฝึกท่าบริหารกล้ามเนื้อและการฝึกเพื่อส่งเสริมการเผาผลาญแคลอรีนี้ช่วยเสริมสร้างการสร้างกล้ามเนื้อและส่งเสริมสุขภาพโดยรวมของคุณได้

ดัมเบลเป็นเครื่องมือที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง สามารถช่วยพัฒนาสุขภาพและความแข็งแกร่งได้มากขึ้น ประโยชน์ของดัมเบล คือ ช่วยให้คุณสามารถสร้างพละกำลังและกล้ามเนื้อ ป้องกันการบาดเจ็บของข้อต่อ เผาผลาญไขมันและช่วยให้สุขภาพดีขึ้น ดังนั้น การนำดัมเบลเข้ามาใช้ในการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณต้องทำ ลองนำดัมเบลมาใช้ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือในโรงยิมและรับประโยชน์มากมายที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีและลดน้ำหนักได้ มาลองใช้ดัมเบลกันเลยในการฝึกออกกำลังกายวันนี้

อ้างอิง :

 1. Webmd – What to Know About Dumbbells.
  https://www.webmd.com/fitness-exercise/what-to-know-about-dumbbells
 2. Healthline – 10 Arm-Toning Dumbbell Exercises.
  https://www.healthline.com/health/dumbbell-exercises-for-arms#getting-started
 3. Verywellfit – Everything You Need to Know About Dumbbells.
  https://www.verywellfit.com/what-you-need-to-know-about-dumbbells-5323066
 4. Livestrong – 11 Benefits of Training With Dumbbells.
  https://www.livestrong.com/article/13773032-dumbbell-benefits/
 5. Shape – Barbells vs. Dumbbells: Which Is Better for Strength Training?.
  https://www.shape.com/fitness/workouts/strength-training/barbell-vs-dumbbell-strength-training
Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก
ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก ข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ที่จะ ลดน้ำหนักด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า

วันนี้เราจะแนะนำถึงประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า ในบทบาทของ ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก วิธีการออกกำลังกาย วิ่งอย่างไรให้ผอมและเห็นผล ตามมาดูกัน

เครื่องเดินวงรี
เครื่องเดินวงรี ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 Elliptical ยี่ห้อแนะนำที่ดีที่สุด

เครื่องเดินวงรีเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการออกกําลังกายให้ฟิต ในบทความนี้ เราได้รวบรวมแบรนด์เครื่องเดินวงรีท็อป 10 อันดับ

การดูแลรักษาดัมเบล
การดูแลรักษาดัมเบล และแนะนำขั้นตอนวิธีการทำความสะอาดดัมเบล

การดูแลรักษาดัมเบล หากได้รับการดูแลและบำรุงรักษาอย่างเหมาะสม ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกถึงการดูแลและถนอมดัมเบลให้ใช้งานได้ยาวนาน

ประเภทของจักรยานออกกำลังกาย
ประเภทของจักรยานออกกำลังกาย ที่คุณต้องรู้ก่อนเลือกซื้อ

ประเภทของจักรยานออกกำลังกาย นั้นมากมายหลากประเภท และทางทีมงานได้หาข้อมูลเพื่อที่เป็นจะตัวช่วยและแนะนำในการเลือกเครื่องออกกำลังกายที่เหมาะสม

Side Stepper คืออะไร
Side Stepper คืออะไร เครื่องออกกำลังกายที่ให้ประโยชน์สูงที่ถูกมองข้าม

Side Stepper คืออะไร ป็นอุปกรณ์ฟิตเนสที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเลียนแบบการเคลื่อนไหวไปด้านข้าง มีความคล้ายคลึงกับมินิสเต็ปเปอร์

ลูกบอลโยคะ คืออะไร
ลูกบอลโยคะ คืออะไร อุปกรณ์ออกกำลังกายใช้งานได้แบบอเนกประสงค์

ลูกบอลโยคะ คืออะไร อุปกรณ์ชิ้นนี้มีชื่อเรียกมากมายไม่ว่าจะเป็น Fit Ball, Gym Ball, Yoga Ball เป็นต้น เป็นลูกบอลพองใช้สำหรับการออกกำลังกาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top