Dumbbell vs Kettlebell อะไรเหมาะกับคุณมากกว่าในการออกกำลังกาย?

Dumbbell vs Kettlebell อะไรเหมาะกับคุณมากกว่า

Table of Contents

Dumbbell vs Kettlebell เป็นเครื่องมือที่คนส่วนใหญ่ใช้ในวงการฟิตเนส ซึ่งสำหรับในการออกำลังกายนั้นการใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมจะสามารถช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายที่ต้องการได้ หากคุณสงสัยว่าควรเลือกใช้ดัมเบลหรือเคตเทิลเบลดีในการฝึก? บทความนี้เราจะพาคุณมาดูความแตกต่างของเครื่องมือทั้งสอง เพื่อให้คุณตัดสินใจเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับเป้าหมายของคุณได้

Dumbbell vs Kettlebel คืออะไร?

ไม่ว่าคุณจะเป็นสมาชิกฟิตเนสหรือเพิ่งเริ่มออกกําลังกาย คุณอาจเคยเห็นดัมเบลและเคตเทิลเบลลมาก่อน ซึ่งทั้งสองชิ้นนี้มีประวัติยาวนานในการช่วยคนสร้างความแข็งแรงและเพิ่มระดับสมรรถภาพของตัวเองได้ แม้ว่าพวกมันจะดูแตกต่างกัน แต่วัตถุประสงค์หลักคือเพื่อให้มีแรงต้านในการออกกำลังกาย อย่างไรก็ตาม วิธีที่พวกมันทำให้เกิดน้ำหนักต้านและประโยชน์ที่ได้รับอาจแตกต่างกันไป มาดูกันว่าพวกมันมีความแตกต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างของ Dumbbell vs Kettlebel

ดัมเบล (Dumbbell)

ดัมเบล (Dumbbell)

ดัมเบลเป็นที่คุ้นเคยของคนส่วนใหญ่ ประกอบด้วยตุ้มน้ำหนักสองอันที่เชื่อมต่อกันด้วยบาร์สั้น ๆ นี่คือเหตุผลที่คนจํานวนมากชอบใช้มัน

 • ความสามารถในการใช้งาน: ดัมเบลสามารถใช้ได้กับการออกกําลังกายหลากหลายอย่าง ตั้งแต่ Bicep curl จนถึง Chest press มันจึงเหมาะสำหรับการออกกำลังกายทั่วทั้งร่างกายไม่ว่าจะเป็นส่วนบนหรือส่วนล่าง
 • การทรงตัว: เนื่องจากดัมเบลลใช้เป็นคู่ มันจึงช่วยแก้ไขความไม่สมดุลของความแข็งแรงได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าแขนข้างหนึ่งแข็งแรงกว่าอีกข้าง การใช้ดัมเบลจะช่วยให้ทั้งสองแขนได้รับการออกกําลังกายอย่างเท่ากัน
 • การแยกส่วน: ดัมเบลลเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการออกกําลังแยกกล้ามเนื้อ ซึ่งหมายความว่ามันสามารถกำหนดเป้าหมายไปที่กลุ่มกล้ามเนื้อเฉพาะเพื่อให้สามารถฝึกความแข็งแกร่งได้

หากคุณสนใจอยากดูดัมเบลดี ๆ บางตัวสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ Top 10 best dumbell (396)

เคตเทิลเบล (Kettlebell)

เคตเทิลเบล (Kettlebell)

เคตเทิลเบล มีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์และมีที่จับตรงกลาง จึงมอบประสบการณ์การออกกำลังกายที่แตกต่างออกไปได้ ซึ่งนี่คือสิ่งที่ทำให้มันแตกต่าง

 • การเคลื่อนไหวแบบไดนามิก: ด้วยดีไซน์ของมัน เคตเทิลเบล จึงมักใช้ในการเคลื่อนไหวแบบแกว่ง ซึ่งสามารถเพิ่มความแข็งแรงของหัวใจและหลอดเลือดควบคู่ไปกับการฝึกความแข็งแกร่งได้ การออกกําลังกายที่เป็นที่นิยมคือ Kettlebell swing (336)
 • การออกกําลังกายทั่วทั้งร่างกาย: การออกกําลังกายด้วยเคตเทิลเบล มักจะกระตุ้นกล้ามเนื้อหลายกลุ่มพร้อมกัน ทำให้ได้การออกกําลังกายทั้งตัวในเวลาที่สั้นลง
 • ความแข็งแรงของการจับ: ดีไซน์ของเคตเทิลเบลเสริมสร้างความแข็งแรงในการจับ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อกิจกรรมในชีวิตประจําวันและการออกกําลังกายอื่น ๆ
 • ฟิตเนสเชิงหน้าที่: การออกกําลังกายด้วยเคตเทิลเบล มักจําลองการเคลื่อนไหวตามธรรมชาติของร่างกาย ทำให้มันเหมาะสำหรับฟิตเนสเชิงหน้าที่ และเป็นหนึ่งในประเภทของฟิตเนสที่สนับสนุนกิจกรรมประจําวันพร้อมช่วยป้องกันการบาดเจ็บ

สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาเคตเทิลเบลเพิ่มเติม สามารถอ่ายรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Top 10 best kettlebell (409)

การเปรียบเทียบในการออกกําลังกาย

การเปรียบเทียบในการออกกําลังกาย

1. Bicep curl

 • ดัมเบล: จับดัมเบลในแต่ละมือ ฝ่ามือหงายไปข้างหน้า แล้วค่อย ๆ ยกขึ้น
 • เคตเทิลเบล: จับตรงที่จับของเคตเทิลเบลด้วยสองมือแล้วทำท่า Curl แม้ท่าทางจะแตกต่างเล็กน้อยแต่มันก็มุ่งเป้าไปที่กล้ามเนื้อเดียวกัน

2. Squat

 • ดัมเบล: ถือดัมเบลในแต่ละมือไว้ข้างตัวหรือที่ระดับไหล่ แล้วทำสควอช
 • เคตเทิลเบล: จับเคตเทิลเบลไว้ด้านหน้าด้วยหนึ่งหรือสองมือ แล้วทำท่าสควอช

3. Deadlift

 • ดัมเบล: ใช้ดัมเบลในแต่ละมือ โดยถือไว้ใกล้ลำตัวขณะทำเดดลิฟต์
 • เคตเทิลเบล: วางเคตเทิลเบลระหว่างเท้า แล้วทำเดดลิฟท์โดยจับที่จับของมัน

โดยสรุปแล้ว ทั้ง Dumbbell vs Kettlebell ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในการรวมเข้าไปในกระบวนการออกกําลังกายของคุณ โดยดัมเบลจะมอบความยืดหยุ่น, ความสมดุล และการแยกกล้ามเนื้อที่เจาะจง ในขณะที่เคตเทิลเบลโดดเด่นในการเคลื่อนไหวแบบไดนามิก, การออกกําลังกายทั่วทั้งร่างกาย และการเพิ่มความแข็งแรงในการยึดเกาะ

Dumbbell vs Kettlebell

การเลือกขึ้นอยู่กับเป้าหมายทางด้านฟิตเนส ถ้าคุณต้องการแยกกล้ามเนื้อและพัฒนาความสมดุลของความแข็งแรง ดัมเบลคือตัวเลือกของคุณ แต่ถ้าคุณกําลังมองหาการออกกําลังกายแบบไดนามิกและมีหน้าที่ในการช่วยเสริมทั้งความแข็งแรงและสมรรถภาพทางหัวใจและหลอดเลือด เคตเทิลเบลก็เป็นสิ่งที่คุณควรพิจารณา อย่าลืมว่าการมีเสื้อผ้าออกกําลังกายที่เหมาะสม เช่น กางเกงวอร์มผู้ชาย (393) หรือกางเกงวอร์มสำหรับผู้หญิง (394) จะช่วยให้สบายตัวขณะออกกําลังกายได้

 

คำถามที่พบบ่อย:

1. ดัมเบลหรือเคตเทิลเบล ตัวไหนเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นมากกว่ากัน?

ทั้งสองอย่างสามารถเหมาะสมกับผู้เริ่มต้น แต่ดัมเบลมักมอบการเคลื่อนไหวที่ตรงไปตรงมาและคุ้นเคยมากกว่า ส่วนเคตเทิลเบลแม้ว่ามีประสิทธิภาพ แต่ต้องการเทคนิคที่เหมาะสม โดยเฉพาะสำหรับการเคลื่อนไหวแบบไดนามิก สิ่งสำคัญสำหรับผู้เริ่มต้นคือต้องได้รับคำแนะนำด้านท่าทางที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเลือกใช้เครื่องมือใดก็ตาม

2. จะได้ผลลัพธ์ที่คล้ายกันเมื่อใช้ดัมเบลเหมือนกับที่ทำกับเคตเทิลเบลหรือไม่?

ทั้งสองเครื่องมือสามารถให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจด้านความแข็งแรงและสมรรถภาพได้ สิ่งสำคัญอยู่ที่การฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ, มีเทคนิคที่ถูกต้อง และมีกระบวนการออกกําลังกายที่ครอบคลุม อย่างไรก็ตาม ประเภทของผลลัพธ์ เช่น ความแข็งแรงเชิงหน้าที่หรือการแยกกล้ามเนื้อ อาจแตกต่างกันตามเครื่องมือและการออกกําลังกายที่เลือก

3. เคตเทิลเบลอันตรายมากกว่าดัมเบลหรือเปล่า?

เครื่องมือฝึกความแข็งแรงทุกชนิดสามารถเป็นอันตรายได้ถ้าใช้ไม่ถูกต้อง เคตเทิลเบลมีการเคลื่อนไหวแบบไดนามิก ดังนั้นการเข้าใจท่าทางที่ถูกต้องจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันการบาดเจ็บ ควรเรียนรู้เทคนิคจากผู้ฝึกสอนที่ได้รับใบรับรอง

4. สามารถเลือกน้ำหนักที่เหมาะสมสำหรับตัวเองได้อย่างไร ทั้งดัมเบลและเคตเทิลเบล?

เริ่มต้นด้วยน้ำหนักที่ทำให้คุณสามารถทำการออกกําลังกายได้อย่างมีรูปแบบที่ดี แต่ก็ยังท้าทายอยู่ ถ้าคุณสามารถทำซ้ำได้มากกว่า 15 ครั้งโดยไม่เหนื่อย ลองเพิ่มน้ำหนักดู ในทางกลับกัน ถ้าคุณไม่สามารถทำซ้ำได้อย่างน้อย 8 ครั้งด้วยรูปแบบที่ดีก็สามารถลดน้ำหนักลงได้

Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Dumbbell vs Barbell แตกต่างกันอย่างไร
Dumbbell vs Barbell แตกต่างกันอย่างไรและควรเลือกแบบไหนดี?

Dumbbell vs Barbell ทั้งสองชนิดนี้เป็นเครื่องมือที่ใช้กันมานานเพื่อช่วยให้สามารถบรรลุเป้าหมายทางด้านสุขภาพได้ มาดูกันว่ามันต่างกันอย่างไร

ดัมเบลยี่ห้อไหน-10-Dumbell-ยี่ห้อที่ดีที่สุด-รุ่นไหนดี-ปรับน้ำหนักได้
ดัมเบลยี่ห้อไหน 10 Dumbell ยี่ห้อที่ดีที่สุด รุ่นไหนดี ปรับน้ำหนักได้

เมื่อคุณอยากเริ่มต้นออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง ความหลากหลายของอุปกรณ์ที่มีอยู่อย่างล้นหลามในตลาดปัจจุบันนี้อาจทำให้หลาย ๆ คนสับสนได้ แต่ในบรรดาอุปกรณ์ต่าง

การดูแลรักษาดัมเบล
การดูแลรักษาดัมเบล และแนะนำขั้นตอนวิธีการทำความสะอาดดัมเบล

การดูแลรักษาดัมเบล หากได้รับการดูแลและบำรุงรักษาอย่างเหมาะสม ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกถึงการดูแลและถนอมดัมเบลให้ใช้งานได้ยาวนาน

ความปลอดภัยในการใช้ดัมเบล
ความปลอดภัยในการใช้ดัมเบล การป้องกันอุบัติเหตุจากการออกกำลังกาย

ความปลอดภัยในการใช้ดัมเบล การป้องกันอุบัติเหตุจากการออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อให้มั่นใจว่าการออกกำลังกายของคุณปลอดภัย มีประสิทธิผล

ท่าเล่นแขน ดัมเบล
8 ท่าเล่นแขนดัมเบล สร้างกล้ามเนื้อแขนพร้อมเทคนิควิธีเล่นแขน

การออกกำลังกายด้วย ท่าเล่นแขนดัมเบล จะตอบโจทย์หากคุณต้องการพัฒนากล้ามเนื้อแขนให้แข็งแรงและได้สัดส่วนที่ดี สร้างกล้ามเนื้อแขน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top