ท่าลดต้นขาและหน้าท้อง ด้วยท่าออกกำลังกายที่เล่นง่ายเห็นผลไว

ท่าลดต้นขาและหน้าท้อง

Table of Contents

ไขมันส่วนเกินบริเวณต้นขาและหน้าท้อง เป็นปัญหาสำหรับบุคคลจำนวนมากที่ต้องการมีรูปร่างที่ดีและมีกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่ง ซึ่งในการก้าวสู่เป้าหมายการลดไขมันในบริเวณเหล่านี้ จำเป็นต้องมีความเข้าใจว่า การออกกำลังกายเฉพาะที่เพียงอย่างเดียวไม่สามารถลดไขมันเป็นจุด ๆ จากบริเวณเฉพาะของร่างกายได้ ดังนั้น เพื่อให้ลดไขมันที่ต้นขาและหน้าท้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องใช้แนวทางการออกกำลังกายที่หลากหลายและการดูแลตัวเองอย่างดี ซึ่งรวมถึงการผสมผสานของการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่สมดุล และการมีนิสัยสุขภาพที่ดีความเครียดต่ำ ในบทความนี้ ผมจะพาคุณไปดูวิธีการออกกำลังกายต่าง ๆ พร้อมกับแนวทางที่สามารถช่วยในการลดไขมันในบริเวณเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อตอบสนองความต้องการของคุณได้

 

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ไขมันต้นขาและหน้าท้อง

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ไขมันต้นขาและหน้าท้อง

ไขมันต้นขาและหน้าท้อง อาจจะยากและท้าทายต่อการลด เพราะการสะสมไขมันในบริเวณเหล่านี้ได้รับอิทธิพลมาจากปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น พันธุกรรม ฮอร์โมน และองค์ประกอบทางร่างกาย สิ่งสำคัญคือต้องมีความเข้าใจในหลักการลดและวิธีการที่ครอบคลุม ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่คุณต้องการ

 

บทบาทของการลดไขมันโดยรวม

ก่อนที่จะลงลึกไปสู่การออกกำลังกายเฉพาะส่วน สิ่งสำคัญคือต้องเน้นย้ำว่าการลดไขมันเฉพาะส่วนจำเป็นต้องสูญเสียไขมันโดยรวม ไขมันจะสูญเสียไปจากร่างกายโดยรวมเนื่องจากไม่สามารถลดไขมันเฉพาะจุดได้ และเพื่อลดไขมันต้นขาและหน้าท้องอย่างมีประสิทธิภาพ คุณจำเป็นต้องเน้นไปที่การสูญเสียไขมันทั่วทั้งร่างกายผ่านการผสมผสานของการออกกําลังกาย การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต มาดูกันว่าขั้นตอนเหล่านี้จะต้องมีหลักการหรือวิธีการอย่างไรบ้างเพื่อให้การลดไขมันต้นขาและหน้าท้องได้ผลลัพธ์ที่ดี

 

ความสำคัญของการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

ความสำคัญของการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

การออกกําลังกายแบบคาร์ดิโอหรือการออกกําลังกายแบบแอโรบิก มีความสำคัญอย่างมากต่อการลดไขมันโดยรวมและการส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด การออกกําลังกายรูปแบบนี้จะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ การเผาผลาญพลังงาน และนำไปสู่การลดพลังงานแคลอรี่ได้ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการลดไขมัน แม้ว่าการออกกำลังกายในลักษณะนี้จะไม่ได้มีเป้าหมายโดยตรงที่ไขมันต้นขาและหน้าท้องโดยเฉพาะ แต่มันก็มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อกระบวนการการสูญเสียไขมันโดยรวม ซึ่งวิธีการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอนั้นคุณสามารถทำได้ ดังนี้

 • การวิ่งหรือวิ่งจ็อกกิ้ง: วิ่งหรือวิ่งจ็อกกิ้งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานและเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ คุณสามารถทำได้ทั้งวิ่งกลางแจ้งหรือบนลู่วิ่งก็ได้ และยังสามารถเพิ่มความเข้มข้นและระยะเวลาขึ้นได้เรื่อย ๆ ตามระดับสมรรถนะทางกายภาพที่ดีขึ้นของคุณ
 • การปั่นจักรยาน: การปั่นจักรยานเป็นการออกกําลังกายแบบแรงกระแทกต่ำที่ช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง ไม่ว่าคุณจะชอบปั่นจักรยานกลางแจ้งหรือใช้จักรยานออกกำลังกาย มันก็ช่วยเผาผลาญพลังงานและกระตุ้นกล้ามเนื้อในต้นขาส่วนบนและกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวของคุณได้
 • การกระโดดเชือก: การกระโดดเชือกเป็นการออกกําลังกายที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถทำได้ทุกที่ มันช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ เผาผลาญพลังงาน และกระตุ้นกล้ามเนื้อในต้นขาและกล้ามเนื้อแกนกลางของคุณได้เป็นอย่างดี
 • ว่ายน้ำ: การว่ายน้ำเป็นการออกกําลังกายทั้งร่างกายที่ไม่มีแรงกระแทก ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยเผาผลาญพลังงานได้เท่านั้น แต่ยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อต้นขาและกล้ามเนื้อแกนกลางของคุณด้วย มันเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับบุคคลที่มีปัญหาข้อต่อหรือผู้ที่กําลังมองหาการออกกําลังกายเพื่อความสดชื่น

 

ท่าฝึกความแข็งแรงเพื่อสร้างกล้ามเนื้อขาและแกนกลางลำตัว

การฝึกความแข็งแรงมีบทบาทสำคัญในการทำให้กล้ามเนื้อแน่นดูกระชับขึ้น ทั้งกล้ามเนื้อในต้นขาและกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว แม้ว่ามันจะไม่ได้มีเป้าหมายตรง ๆ ไปยังการลดไขมันในบริเวณเหล่านี้ แต่การออกกำลังกายท่าเล่นขานั้นจะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ เพิ่มการเผาผลาญ และพัฒนาสมรรถภาพทางกายโดยรวมได้ดีเพราะเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ การฝึกความแข็งแรงเพื่อสร้างกล้ามเนื้อเป็นประจำ จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนากล้ามเนื้อแบบไร้ไขมัน ซึ่งช่วยปรับปรุงลักษณะทั่วไปของต้นขาและแกนกลางลำตัวของคุณได้เป็นอย่างดี โดยตัวอย่างของการฝึกความแข็งแกร่งเพื่อสร้างกล้ามเนื้อเป้าหมายไปที่ต้นขาและหน้าท้อง ได้แก่

1. Squat

Squat: การฝึกออกกำลังกายในท่าสควอชเป็นการออกกําลังกายแบบมีการเคลื่อนไหวหลายข้อต่อที่มีเป้าหมายไปยังกลุ่มกล้ามเนื้อหลายกลุ่ม กล้ามเนื้อมัดหลักจะเป็นกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง และกล้ามเนื้อสะโพก ในการทำท่าสควอช ให้ยืนโดยแยกเท้าให้กว้างเท่าช่วงไหล่ ลดลำตัวลงโดยงอเข่าและสะโพก จากนั้นกลับสู่ท่าเริ่มต้น

 

2. Leg Lunge

Leg Lunge: ท่าลันจ์เป็นอีกการออกกําลังกายรูปแบบหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมากสำหรับการฝึกต้นขา โดยวิธีการให้ก้าวไปข้างหน้าด้วยขาข้างหนึ่ง ลดลำตัวลงโดยการงอเข่า แล้วจึงดันตัวและเท้ากลับขึ้นไปยังจุดเริ่มต้น ทำซ้ำสลับข้าง โดยท่านี้มีเป้าหมายที่กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง และกล้ามเนื้อสะโพก โดยทางฝึกท่านี้ท่านจะใช้ควบคู่กับอุปกรณ์ออกกำลังกายดัมเบลหรือบาร์เบลก็ได้ ตัวอย่างเช่นท่า Dumbbell Lunges

 

3. Deadlift

Deadlift: เดดลิฟต์มุ่งเน้นไปที่กล้ามเนื้อในส่วนของต้นขาด้านหลัง กล้ามเนื้อสะโพก และกล้ามเนื้อประคองจะเป็นในส่วนของหลัง ซึ่งในการทำท่าเดดลิฟต์ให้คุณแยกเท้าให้กว้างเท่าสะโพก งอสะโพกโดยให้หลังตรง และพับลำตัวลงให้มือที่ถือลูกน้ำหนักอยู่บริเวณใต้หัวเข่า (ดัมเบลหรือบาร์เบล ตัวอย่าง การใช้บาร์เบลในท่า Barbell Deadlift) และเกร็งกล้ามเนื้อสะโพกกับกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังเพื่อยกน้ำหนักกลับขึ้นมรในจุดเริ่มต้น

 

4. Plank

Plank: การออกกำลังกายในท่าแพลงก์เป็นการออกกําลังกายที่ดีสำหรับกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว รวมถึงกล้ามเนื้อหน้าท้องและกล้ามเนื้อข้างลำตัว เริ่มต้นด้วยการนอนคว่ำแล้วให้ใช้ศอกวางกับพื้น จากนั้นให้ยกตัวขึ้นมา ทำการเกร็งค้างไว้กับที่โดยรักษาแนวกระดูกสันหลังให้เป็นเส้นตรง หรือท่านจะเปลี่ยนจากการวางศอกเป็นการวางมือแทนก็ได้เช่นกัน

 

ความสำคัญของการรับประทานอาหารที่สมดุล

ความสำคัญของการรับประทานอาหารที่สมดุล

การออกกําลังกายเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะช่วยลดไขมันต้นขาและหน้าท้องได้ หากต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน สิ่งสำคัญคือต้องทำควบคู่กับกิจกรรมออกกําลังกายของคุณกับการรับประทานอาหารที่สมดุล ที่มีส่วนช่วยในการลดไขมันโดยรวมได้ โดยสิ่งต่อไปนี้คือข้อควรพิจารณาทางโภชนาการที่สำคัญสำหรับการลดไขมันต้นขาและหน้าท้อง

 • ลดพลังงานแคลอรี่: สร้างภาวะขาดพลังงานโดยรับประทานแคลอรี่น้อยกว่าที่คุณเผาผลาญ จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการลดไขมันได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องรักษาแนวทางที่สมดุลและหลีกเลี่ยงการลดแคลอรี่อย่างสุดโต่ง
 • ทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ: เน้นรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ผลไม้ ผัก โปรตีนที่มีไขมันต่ำ เมล็ดธัญพืช และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ อาหารเหล่านี้เป็นสารอาหารที่จำเป็นพร้อมช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มและได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน
 • การควบคุมปริมาณ: ใส่ใจกับขนาดและสัดส่วนของอาหาร เพื่อให้แน่ใจว่าคุณบริโภคอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ฝึกกินอย่างมีสติ ฟังสัญญาณอิ่มและหิวของร่างกาย และหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไป
 • การดื่มน้ำ: ดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวันเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำและช่วยสนับสนุนการทำงานของร่างกายโดยรวมได้เป็นอย่างดี การที่ร่างกายมีน้ำเพียงพอเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเผาผลาญและการลดไขมันที่เหมาะสม

 

ปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์ที่ควรพิจารณา

ปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์ที่ควรพิจารณา

นอกเหนือจากการออกกําลังกายและโภชนาการแล้ว ปัจจัยด้านการใช้ชีวิตหลายประการ สามารถส่งผลต่อความก้าวหน้าของคุณในการลดไขมันต้นขาและหน้าท้องส่วนได้ ลองมาดูกันว่าไลฟ์สไตล์ของคุณเหมาะสมกับการลดไขมันที่ดีหรือไม่

 • ความสม่ำเสมอ: ความสม่ำเสมอคือกุญแจสำคัญในการบรรลุเป้าหมายทางสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นประจำ
 • การนอนหลับที่มีคุณภาพ: การนอนหลับอย่างเพียงพอมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อสุขภาพโดยรวมและการควบคุมน้ำหนัก พยายามนอนหลับตามคุณภาพให้ได้ 7-9 ชั่วโมงต่อคืน เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวและการทำงานอย่างเหมาะสมของร่างกาย
 • การจัดการความเครียด: ความเครียดเรื้อรังสามารถส่งผลต่อการลดไขมันและสุขภาพโดยรวมได้ ให้หาวิธีจัดการความเครียดอย่างสร้างสรรค์ เช่น การฝึกสมาธิ ผ่อนคลาย หรือทำกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ
 • การสนับสนุน: ลองขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ หรือหาเพื่อนในการออกกำลังกาย เพราะการมีคนร่วมแบ่งปันทางเดินทางสามารถให้แรงจูงใจ กำลังใจ และคำแนะนำที่ดีได้

 

สรุป การออกกำลังกายลดต้นขาและหน้าท้อง

การลดไขมันช่วงบนและหน้าท้อง เป็นเรื่องที่ต้องใช้วิธีการอย่างครอบคลุม ซึ่งรวมถึงการออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่สมดุล และพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพทั้งทางกายและจิตใจ ในขณะที่การออกกำลังกายเฉพาะจุดไม่สามารถลดไขมันเฉพาะจุดได้ เพราะการออกกำลังกายเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการลดไขมันโดยรวม ที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน และช่วยสร้างกล้ามเนื้อเพื่อส่งเสริมการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

และเพื่อบรรลุผลลัพธ์ที่ยั่งยืน ความสม่ำเสมอในการออกกำลังกายและการบริโภคอาหารที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ อีกทั้งยังควรเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตให้เหมาะสมและมีความตั้งใจ แนะนำให้คุณขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือเทรนเนอร์ฟิตเนสที่ผ่านการรับรองเพื่อให้ได้คำแนะนำเฉพาะบุคคลที่เหมาะสมกับคุณ เชื่อได้เลยว่าด้วยความทุ่มเทและความอุตสาหะ คุณจะสามารถลดไขมันต้นขาและหน้าท้อง พร้อมกับปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณและบรรลุรูปร่างที่คุณต้องการได้อย่างแน่นอน

อ้างอิง :

 1. Healthline – 10 Ways to Tone and Strengthen Your Thighs.
  https://www.healthline.com/health/how-to-get-smaller-thighs
 2. Webmd – Top Exercises for Belly Fat.
  https://www.webmd.com/fitness-exercise/top-exercises-belly-fat
 3. Medicalnewstoday – What are the best ways to lose leg fat?.
  https://www.medicalnewstoday.com/articles/327058
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Kettlebells คืออะไร
Kettlebells คืออะไร อุปกรณ์ออกกำลังกาย ที่ใช้ได้หลายโปรแกรม

ถ้าเราบอกคุณว่ามีอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่สามารถช่วยพัฒนาสมรรถภาพของคุณได้หลายด้าน อยากรู้ไหมว่าคืออะไร ? สิ่งนั้นก็คือ เคตเทิลเบล (Kettlebells)

quadricep workout คือ
quadricep workout คือ? ออกกำลังกายต้นขาหน้าให้แข็งแกร่งกว่าเดิม

Quadricep Workout คือการออกกำลังกายกล้ามเนื้อหน้าต้นขา สําคัญอย่างยิ่งต่อกิจกรรมและการออกกําลังกายประจําวัน ไม่ว่าจะเดิน, วิ่ง, หรือกระโดด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top