ท่าลดหน้าท้องแบบนั่ง ออกกำลังกายหน้าท้อง ฝึกแกนกลางลำตัวในท่านั่ง

ท่าลดหน้าท้องแบบนั่ง

Table of Contents

ท่าลดหน้าท้องแบบนั่ง เป็นท่าออกกำลังกายเพื่อลดไขมันหน้าท้อง ซึ่งเป็นอีกเป้าหมายในการออกกำลังกายที่พบบ่อยสำหรับหลาย ๆ คน แม้ว่าการลดเฉพาะจุดนั้นจะเป็นไปได้ยาก แต่การลดไขมันในร่างกายก็เป็นสิ่งสำคัญ และการผสมผสานการออกกำลังกายที่หลากหลายเข้ากับกิจวัตรประจำวันของคุณเป็นวิธีลดหน้าท้องที่จะสามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายและกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ ในบทความนี้ เราจะพามาดูการออกกำลังกายแบบนั่งที่หลากหลาย ซึ่งกำหนดเป้าหมายไปที่แกนกลางลำตัวและกระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าท้อง ท่าออกกำลังกายเหล่านี้สามารถทำได้ในท่านั่ง ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้เวลานั่งเป็นเวลานานหรือมีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหว อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวไม่สามารถช่วยลดไขมันเฉพาะส่วนได้ แต่ควรทำร่วมกับวิธีการที่ครอบคลุม ซึ่งรวมถึงการรับประทานอาหารที่สมดุล การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างสม่ำเสมอ และการลดไขมันโดยรวมเป็นสิ่งสำคัญ ลองทำ ท่าออกกำลังกายแบบนั่ง ที่สามารถช่วยให้แกนกลางแข็งแรงขึ้น และอาจช่วยลดไขมันหน้าท้องได้

ความเข้าใจเรื่องไขมันหน้าท้อง

ไขมันหน้าท้อง หรือที่เรียกว่า ไขมันในช่องท้อง เป็นไขมันที่สะสมอยู่รอบ ๆ ส่วนกลางลำตัว โดยเฉพาะบริเวณช่องท้อง มีความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของสภาวะสุขภาพต่าง ๆ รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน และมะเร็งบางชนิด

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการลดไขมันหน้าท้องจำเป็นต้องลดไขมันในร่างกายโดยรวม แต่ ท่าออกกำลังกายแบบนั่ง ที่มีเป้าหมายที่กล้ามเนื้อหน้าท้องก็สามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและกระชับส่วนกลางลำตัวได้ กล้ามเนื้อหน้าท้องที่แข็งแรงสามารถช่วยทำให้ท่าทางดีขึ้น มั่นคงขึ้น และมีรอบเอวชัดขึ้น

ท่าออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อแกนกลาง

ต่อไปนี้คือ ท่าออกกำลังกายแบบนั่ง ที่มีประสิทธิภาพที่จะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อแกนกลาง และอาจช่วยทำให้หน้าท้องแข็งแรงและกระชับขึ้นได้

1. Seated Russian Twists

1. Seated Russian Twists

Seated Russian Twists – นั่งลงบนพื้น โดยงอเข่าและวางเท้าราบกับพื้น เอนตัวเล็กน้อย โดยให้หลังตรง ประสานมือไว้ด้านหน้าหน้าอก บิดลำตัวไปทางขวา เอามือออกจากสะโพกขวา กลับมาที่จุดศูนย์กลางแล้วบิดไปทางซ้าย ทำซ้ำ 10-12 ครั้งในแต่ละข้าง

2. Seated Knee Tucks

2. Seated Knee Tucks

Seated Knee Tucks – นั่งบนขอบเก้าอี้ โดยให้หลังตรงและวางเท้าราบกับพื้น วางมือของคุณที่ด้านข้างของเก้าอี้ เพื่อพยุงตัว ยกเข่าทั้งสองข้างขึ้นเข้าหาหน้าอก เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง ค้างไว้สองสามวินาทีแล้วลดเท้าลงกับพื้น ทำซ้ำ 10-12 ครั้ง ซึ่งท่านี้เป็นท่าออกกำลังกายฝึกหน้าท้องลดพุงที่ดี สำหรับผู้ที่พื้นฐานร่างกายที่แข็งแรง

3. Seated Leg Extensions

3. Seated Leg Extensions

Seated Leg Extensions – นั่งบนเก้าอี้ โดยให้หลังตรงและวางเท้าราบกับพื้น เหยียดขาข้างหนึ่งออกไปด้านหน้าโดยชี้ปลายเท้าไปที่เพดานให้เหยียดตรง ค้างไว้สองสามวินาทีแล้วกลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำอีกข้าง ประมาณ 10-12 ครั้งในแต่ละข้าง ซึ่งท่า Seated Leg Extensions เป็นหนึ่งในท่าออกกำลังกายของผู้สูงอายุที่ถูกนำไปใช้บ่อย ด้วยไม่มีแรงกระแทก และใช้นำนหักจากร่างกายตัวเอง

4. Seated Bicycle Crunches

4. Seated Bicycle Crunches

Seated Bicycle Crunches – นั่งบนขอบเก้าอี้ โดยให้หลังตรงและวางเท้าราบกับพื้น วางมือไว้ด้านหลังศีรษะ ข้อศอกออกไปด้านข้าง ยกเข่าข้างหนึ่งขึ้นเข้าหาหน้าอกของคุณ ในขณะเดียวกันก็บิดลำตัว เพื่อนำศอกตรงข้ามเข้าหาเข่า กลับสู่ท่าเริ่มต้นและทำซ้ำในอีกด้านหนึ่ง ทำซ้ำ 10-12 ครั้งในแต่ละข้าง ซึ่งเป็นท่าออกกำลังกายลดพุงของผู้หญิง ที่มีสาวๆ นำไปปรับใช้กับการออกกำลังกายในโปรแกรมลดพุงของตัวเอง

5. Seated Side Bends

5. Seated Side Bends

Seated Side Bends – นั่งบนเก้าอี้ โดยให้หลังตรงและวางเท้าราบกับพื้น วางมือข้างหนึ่งไว้ที่ด้านข้างศีรษะโดยให้ข้อศอกชี้ออกไปด้านข้าง เอนตัวไปทางด้านตรงข้าม รู้สึกตึงตามเอว กลับสู่ท่าเริ่มต้นและทำซ้ำในอีกด้านหนึ่ง ทำซ้ำ 10-12 ครั้งทั้งสองข้าง

อย่าลืมรักษาท่าทางที่ถูกต้องเหมาะสมและเกร็งกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวหรือบริเวณหน้าท้องของคุณ ตลอดการออกกำลังกายแต่ละครั้ง หายใจสม่ำเสมอและเคลื่อนไหวในลักษณะที่ควบคุมได้

แนวทางที่ครอบคลุมสำหรับการลดไขมันหน้าท้อง

ในขณะที่ ท่าออกกำลังกายแบบนั่ง เหล่านี้สามารถช่วยเสริมสร้างและกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าการลดไขมันหน้าท้องต้องใช้แนวทางที่ครอบคลุม ซึ่งรวมถึงการรับประทานอาหารที่สมดุล การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างสม่ำเสมอ และการลดไขมันในร่างกายโดยรวม ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำเพิ่มเติม เพื่อเสริมสร้างหน้าท้องที่แข็งแรงขึ้น

  • การรับประทานอาหารที่สมดุล: เน้นการบริโภคอาหารที่สมดุล ซึ่งประกอบด้วยโปรตีนที่มีประโยชน์ ธัญพืชเต็มเมล็ด ผลไม้ ผัก และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ จำกัดอาหารแปรรูป เครื่องดื่มหวาน ๆ และการบริโภคไขมันอิ่มตัวและน้ำตาลที่มากเกินไป
  • การออกกำลังกายแบบแอโรบิก: รวมการออกกำลังกายแบบแอโรบิกเป็นประจำเข้ากับกิจวัตรของคุณ เพื่อเผาผลาญแคลอรีและส่งเสริมการลดไขมันในร่างกายโดยรวม กิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเดินเร็ว จ็อกกิ้ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือการเต้น สามารถช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้
  • การฝึกกำลัง: รวมการฝึกกำลังกล้ามเนื้อหลักต่าง ๆ ในการออกกำลังกาย การสร้างมวลกล้ามเนื้อจะสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายของคุณ และนำไปสู่การลดไขมันโดยรวม
  • ตระหนักถึงท่าทาง: ฝึกรักษาท่าทางที่ดีตลอดทั้งวัน เพื่อเกร็งกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวและส่งเสริมการจัดแนวกระดูกสันหลัง นั่งและยืนตัวตรง หลีกเลี่ยงการงอตัวหรือค่อมไปข้างหน้า
  • เคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอ: หลีกเลี่ยงการนั่งเป็นเวลานานและรวมการเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งวัน เดินสั้น ๆ ยืดเส้นยืดสาย หรือออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อให้ร่างกายกระฉับกระเฉง

โปรดจำไว้ว่าความสม่ำเสมอเป็นกุญแจสำคัญในการบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายของคุณ มุ่งมั่น รักษาจิตใจเชิงบวก และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือเทรนเนอร์ฟิตเนสที่ผ่านการรับรองหากจำเป็น มุ่งมั่นอย่างต่อเนื่อง จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการลดไขมันหน้าท้อง

บทสรุปข้อมูล

การผสมผสานการออกกำลังกายแบบนั่งที่กระตุ้นกล้ามเนื้อแกนกลาง สามารถช่วยให้ส่วนกลางลำตัวแข็งแรงขึ้นและอาจช่วยให้หน้าท้องแข็งแรงและกระชับขึ้นเป็นการเสริมสร้าง Core Stability อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการลดไขมันเฉพาะจุดนั้นเป็นไปได้ยาก การลดไขมันในร่างกายโดยรวมจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อให้มีหน้าท้องที่ไร้ไขมัน รวมการออกกำลังกายเหล่านี้ร่วมกับการเลือกรับประทานอาหารที่สมดุล การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างสม่ำเสมอ การดูแลสุขภาพและสมรรถภาพกายอย่างครอบคลุม ยอมรับกระบวนการ มุ่งมั่นอย่างต่อเนื่อง เพื่อความสำเร็จในการลดไขมันบริเวณหน้าท้องได้

 

อ้างอิงจาก:

  1. British Heart Foundation – 5 more easy chair exercises – Heart Matters. https://www.bhf.org.uk/informationsupport/heart-matters-magazine/activity/chair-based-exercises/5-more-chair-based-exercises
  2. SELF – 15 Chair Exercises That Will Light Up Your Entire Body. https://www.self.com/gallery/chair-exercises
  3. CNET – 7 Workouts You Can Do While Sitting Down. https://www.cnet.com/health/fitness/8-best-budget-friendly-pieces-of-fitness-equipment-for-home/
  4. NHS – Sitting exercises. https://www.nhs.uk/live-well/exercise/strength-and-flexibility-exercises/sitting-exercises/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ท่าแพลง แพลง ค์ ลด หน้า ท้อง
ท่าแพลงก์ (Plank) ท่าออกกำลังกายเล่นหน้าท้องและแกนกลางลำตัว

ท่าแพลงก์ (Plank) เป็นท่าออกกำลังกายพื้นฐานที่เน้นในการฝึกกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวโดยท่าแพลงก์เป็นหนึ่งในท่าฝึกเล่นหน้าท้องที่นิยมมาก

Rear delt workout
Rear delt workout คือ? ท่าออกกำลังกายปลดล็อคศักยภาพไหล่ด้านหลัง

rear delt workout เป็นวิธีออกกำลังกายกล้ามเนื้อไหล่ส่วนหลัง ฝึกกล้ามเนื้อและปรับปรุงร่างกายที่ดูน่าดึงดูด ส่งเสริมสุขภาพของไหล่โดยรวม

Seated Calf Raise คืออะไร
Seated Calf Raise คืออะไร? รู้จักท่าบริหารกล้ามเนื้อน่องที่มีประสิทธิภาพ

Seated Calf Raise หรือ ท่าบริหารน่องในท่านั่ง เป็นท่าออกกําลังกายเฉพาะที่เน้นไปที่การพัฒนาและเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน่อง

Crunches คือท่าอะไรและมีกี่แบบ
Crunches คือท่าอะไรและมีกี่แบบ? รวมท่าฝึกกล้ามหน้าท้องและวิธีการทำ

ในบทความนี้จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Crunches คืออะไร ? วิธีทำ และรูปแบบท่าทางที่คุณสามารถทำได้ เป็นหลักในการออกกำลังกายที่สามารถทำได้หลายรูปแบบ

ท่าเล่นหลัง รวมท่าฝึกหลังด้วย ดัมเบล บาร์เบล และบอดี้เวท
ท่าเล่นหลัง รวมท่าฝึกหลังด้วย ดัมเบล บาร์เบล และบอดี้เวท

ท่าเล่นหลัง จะเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อหลังเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อมีความอดทน ความแข็งแรงที่มากขึ้นและลดอาการปวดหลังได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top