ท่าลดเอว แนะนำท่าออกกำลังกายลดเอว ลดหน้าท้องและแกนกลางลำตัว

ท่าลดเอว

Table of Contents

ท่าลดเอว เป็นท่าออกกำลังกายที่หลายคนสน ซึ่งสามารถลดได้ทั้งเอว หน้าท้อง พร้อมทั้งฝึกความแข็งแรงของแกนกลางลำตัว โดยท่าออกกำลังกยาที่จำนำเสนอมานั้นสามารถฝึกเพื่อลดขนาดของเอวแะลกระชับลำตัวได้ดี เหตุผลที่สำคัญที่สุดในการลดรอบเอวไม่ใช่เพียงเพราะความสวยงามเท่านั้น แต่รอบเอวที่มีสัดส่วนและมีรูปร่างที่เหมาะสม ยังเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญของการออกกำลังกายและพฤติกรรมที่ใส่ใจสุขภาพที่ดีอีกด้วย ไม่เพียงแค่เท่านี้ การลดรอบเอวยังเป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงที่ลดลงของการเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและโรคเบาหวาน

อย่างไรก็ตาม การมีเอวบางนั้นต้องการมากกว่าแค่การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว และต้องทำลายความเชื่อผิด ๆ ที่ว่า ‘การลดไขมันเฉพาะส่วน’ สามารถทำได้ เนื่องจากคุณควรให้ความสำคัญกับบทบาทที่สำคัญของการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ การฝึกความแข็งแรง และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมในการลดรอบเอว ในบทความนี้ เราจะกล่าวถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการออกกำลังกายเพื่อลดรอบเอวให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงกล้ามเนื้อที่ได้รับผลกระทบเมื่อมีการออกกำลังกายเพื่อลดเอวด้วย

การฝึกความแข็งแกร่งและการออกกำลังกาย ท่าลดเอว

การฝึกความแข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญในกระบวนการลดรอบเอว โดยการเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่ไม่มีไขมัน ร่างกายจะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ในช่วงพักผ่อน นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มโอกาสในการลดไขมันโดยรวมของร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย การออกกำลังกายเพื่อเสริมความแข็งแรงของแกนกลางลำตัว โดยเน้นที่กล้ามเนื้อบริเวณแกนกลางลำตัวและท้อง จะช่วยกระชับช่วงกลางลำตัวและปรับปรุงท่าทางของคุณซึ่งจะทำให้เอวดูเล็กลงได้ ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพในการเน้นกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว

1. แพลงก์ (Planks)

แพลงก์ (Planks): ท่านี้เป็นท่าออกกำลังกายที่ดีเยี่ยมสำหรับสร้างความอดทนของกล้ามเนื้อ Rectus Abdominis (หน้าท้อง), External Obliques (ลำตัวด้านข้าง) และกล้ามเนื้อรอบ ๆ กระดูกสันหลัง ซึ่งทั้งหมดนั้นเรียกว่า แกนกลางลำตัว (Core-Muscle) และท่าแพลงก์ก็เป็นท่าฝึก Core-Muscle ที่นิยมเป็นอย่างมาก

 

2. รัสเซียน ทวิสต์ (Russian Twists)

รัสเซียน ทวิสต์ (Russian Twists): การออกกำลังกายท่านี้มีเป้าหมายที่ลำตัวด้านข้าง (External Obliques) ซึ่งถ้าฝึกกล้ามเนื้อส่วนนี้ก็จะทำให้เอสของคุณนั้นมีความสวยงามและกระชับได้มากและเร็วขึ้น

 

3. เมาน์เทน ไคล์เมอร์ (Mountain Climbers)

เมาน์เทน ไคล์เมอร์ (Mountain Climbers): การออกกำลังกายท่านี้รวมการทํางานของกล้ามเนื้อแกนกลางลําตัว และกลุ่มกล้ามเนื้ออื่น ๆ อีกเช่น กลุ่มกล้ามเนื้อต้นขาที่เกาะกับสะโพก (Hip Flexors) ดังนั้นท่านี้จึงมีการเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น

 

4. เบอร์ปี้ (Burpees)

เบอร์ปี้ (Burpees): เป็นการออกกำลังกายทั่วทั้งร่างกาย ที่เผาผลาญแคลอรี่และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยกล้ามเนื้อที่ทำงานได้แก่ กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว, กลุ่มกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า, กล้ามเนื้อสะโพก, กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง และกล้ามเนื้อหัวไหล่ และท่านี้ยังเป็นท่าที่ฝึกเพื่อพัฒนาระบบหัวใจได้ดีอีกด้วย

 

5. เดดลิฟต์ (Deadlifts)

เดดลิฟต์ (Deadlifts): เดดลิฟต์เป็นหนึ่งในท่าเล่นขายอดนิยม ซึ่งเป็นการฝึกกล้ามเนื้อในส่วนของ Lower Body และแกนกลางลำตัวได้ดี กล้ามเนื้อหลักที่ทํางานในท่านี้ ได้แก่ กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง, กล้ามเนื้อสะโพก, ส่วนกล้ามเนื้อที่รับหน้าที่สำคัญในการประคองร่างกายก็คือ กล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง ท่านี้จะใช้กล้ามเนื้อใหญ่ในการทำงาน ดังนั้นการใช้พลังงานก็จะสูงเช่นกัน จึงส่งผลให้การลดไขมันเพื่อลดขนาดรอบเอวนั้นเห็นผลได้ดีขึ้น

 

6. ไซด์ แพลงก์ (Side Planks)

ไซด์ แพลงก์ (Side Planks): เป็นท่าออกกำลังกายที่มีการปรับเปลี่ยนมาจากท่าแพลงก์ โดยจากทำท่าเพลงก์ที่มีท่าเล่นในลักษณะนอนคว่ำ ให้เปลี่ยนมาเป็นในลักษณะนอนนอนตะแคง โดยจะเน้นไปที่กล้ามเนื้อด้านข้างของลำตัวทั่วร่างกาย

 

7. ไบค์ ครันช์ (Bicycle Crunches)

ไบค์ ครันช์ (Bicycle Crunches): การออกกำลังกายแบบท่านี้จะเน้นไปที่หน้าท้องและลำตัวด้านข้าง ซึ่งจะช่วยให้เอวของคุณกระชับขึ้น กล้ามเนื้อหลักที่ทำงานคือ Rectus Abdominis (หน้าท้อง), External Obliques (ลำตัวด้านข้าง)

 

8. เบิร์ด ด็อก (Bird Dog)

เบิร์ด ด็อก (Bird Dog): เบิร์ด ด็อก มุ่งเป้าไปที่หลังส่วนล่าง (Erector Spinae), กล้ามเนื้อหน้าท้อง (Rectus Abdominis) และกล้ามเนื้อก้น พร้อมกับยังมีการทํางานของกล้ามหัวไหล่และต้นขาอีกด้วย

แนะนำโปรแกรมการออกกำลังกายเพิ่มเติมคือ โปรแกรมการฝึกแบบความเข้มข้นสูงสลับฝึกแบบเบา (HIIT): การออกกำลังกายแบบ HIIT หรือที่ชื่อเต็มคือ High Intensity Interval Training โปรแกรมนี้สามารถนำไปปรับใช้กับโปรแกรมการออกกำลังกายของท่านได้ ซึ่งจะเป็นการเร่งการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบหัวใจได้ดี ซึ่งโปรแกรมนี้จะใช้พลังงานที่สูงมากและในขณะเดียวกันก็หนักและเหนื่อยมากเช่นกัน ซึ่งผลที่ได้ก็คือท่านจะมีสุขภาพรูปร่างที่ดีในเวลาอันสั้น

 

การลดขนาดเฉพาะส่วน : ความเชื่อผิด ๆ ที่พบบ่อย

เมื่อพูดถึงการลดขนาดเอว สิ่งสำคัญคือการโต้แย้งความเชื่อผิด ๆ เรื่อง ‘การลดขนาดเฉพาะส่วน’ หลายคนมักเชื่อว่าสามารถเลือกบริเวณร่างกายเฉพาะส่วนเพื่อลดไขมันออกได้ นั่นเป็นสิ่งที่ทําให้เข้าใจผิด ร่างกายของคนเราเผาผลาญแคลอรี่อย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่จากบริเวณที่เลือก ดังนั้น เพื่อลดขนาดเอว การผสมผสานการลดไขมันโดยรวมเข้ากับการออกกำลังกายเพื่อกระชับสัดส่วนและเสริมสร้างกล้ามเนื้อรอบเอวจึงมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

การออกกําลังกายแบบคาร์ดิโอ พื้นฐานของท่าลดเอว

การออกกําลังกายแบบคาร์ดิโอ พื้นฐานของท่าลดเอว

ท่าลดเอว ด้วยการออกกำลังกายแบบแอโรบิก หรือที่เรียกว่า ‘คาร์ดิโอ’ เป็นส่วนสำคัญในการลดเอว การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเป็นประจำจึงช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนักโดยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งจะช่วยด้านระบบเผาผลาญแคลอรีและลดไขมันในร่างกายโดยรวม รวมถึงไขมันในช่องท้องที่เป็นอันตรายรอบเอวด้วย ซึ่งตัวอย่างของการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่มีประสิทธิภาพ ได้แก่

 • การเดินหรือวิ่ง: ง่ายต่อการเริ่มต้นและมีประสิทธิภาพในการเผาผลาญแคลอรี่ โดย American Heart Association แนะนำให้การออกำลังกายรูปแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังกายอย่างสมดุล
 • การปั่นจักรยาน: เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเบา ๆ ทั้งการปั่นจักรยานนอกอาคารและในร่ม ให้การออกกำลังกายคาร์ดิโอที่ดีเยี่ยมได้สำหรับคุณ
 • การว่ายน้ำ: เป็นการออกกำลังกายทั่วทั้งร่างกายที่เผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและส่งผลกับข้อต่อน้อยกว่า

 

บทบาทของอาหารและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม

บทบาทของอาหารและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม

การรวมกันระหว่างการรับประทานอาหารที่สมดุลกับการออกกำลังกายของคุณ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการบรรลุเป้าหมายในการลดขนาดเอว การบริโภคอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนไม่ติดมัน ผลไม้ ผัก และธัญพืชไม่ขัดสี สามารถช่วยรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติและลดการสะสมไขมันในบริเวณเอวของคุณได้ ทั้งนี้ พฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การนอนหลับให้เพียงพอและการจัดการกับความเครียดก็ส่งผลต่อขนาดเอวของคุณเช่นกัน

ความสม่ำเสมอเป็นสิ่งสําคัญ

กระบวนการในการลดขนาดเอวต้องการความพยายาม ความอดทน และความต่อเนื่อง แต่ละร่างกายมีความแตกต่างกัน สิ่งที่ได้ผลกับบุคคลหนึ่งอาจไม่ได้ผลกับอีกบุคคลหนึ่ง คุณอาจปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและสมรรถภาพเสมอสำหรับคำแนะนำเฉพาะบุคคล

สรุปแล้ว การลดขนาดเอวอย่างมีประสิทธิภาพต้องอาศัยการดำเนินการอย่างครอบคลุม ที่รวมถึงการออกกำลังกายคาร์ดิโอ การฝึกความแข็งแรง การรับประทานอาหารที่สมดุล ควบคู่ไปกับนิสัยการดำเนินชีวิตที่ดี ทำให้ความเข้าใจถึงบทบาทของการออกกำลังกายประเภทต่าง ๆ และผลกระทบต่อระบบกล้ามเนื้อ สามารถช่วยให้คุณมีเอวที่เล็กลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าลืมว่าไม่ใช่แค่ผลลัพธ์ด้านความสวยงามเท่านั้น แต่ที่สำคัญกว่านั้น คือประโยชน์ต่อสุขภาพในระยะยาวด้วย

อ้างอิง : 

 1. Healthline – Reducing Your Waist Size the Healthy Way.
  https://www.healthline.com/health/how-to-reduce-waist-size
 2. Today – 15 exercises to slim your waist and tone your core.
  https://www.today.com/health/diet-fitness/waist-slimming-exercises-rcna49139
 3. Womenshealthmag – Waist exercises: 14 to sculpt your core and obliques + real-time demos.
  https://www.womenshealthmag.com/uk/fitness/strength-training/g34022750/exercises-waist/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ท่าออกกําลังกาย ผู้สูงอายุ
การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ แนะนำกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม

การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ มีบทบาทสําคัญในการรักษาสุขภาพกายและใจให้แข็งแรง โดยการออกกําลังกายอย่างสม่ําเสมอ

ท่าเล่นอก เล่นกล้ามอก ฝึกกล้ามอก
ท่าเล่นอก สร้างกล้ามอกให้แข็งแรงด้วยดัมเบล,บาร์เบลและบอดี้เวท

การมีกล้ามหน้าอกที่แข็งแรงและได้สัดส่วนช่วยเสริมบุคลิกให้คุณดูดี และทำให้ให้ร่างกายของคุณแข็งแรง เสริมการทรงตัวที่ดีให้กับร่างกายส่วนบนอีกด้วย

ขั้นตอนการอบอุ่นร่างกาย warm up
ขั้นตอนการอบอุ่นร่างกาย และความสำคัญในการวอร์มอัพ

การอบอุ่นร่างกาย หรือการทำท่าวอร์มอัพร่างกายก่อนออกกําลังกายถือเป็นส่วนสําคัญของการออกกําลังกายทุกประเภทเพราะมีส่วนช่วยในการเตรียมตัว

Dumbbell Chest Press
Dumbbell Chest Press ท่าเล่นดัมเบลฝึกกล้ามเนื้อหน้าอกส่วนกลาง

Dumbbell Chest Press เป็นท่าออกกำลังกายโดยกล้ามเนื้อมัดหลักที่ทำงานคือกล้ามหน้าอกส่วนกลางและกล้ามเนื้อมัดรองคือหัวไหล่และตันแขนด้านหลัง

Sumo Deadlift คืออะไร
Sumo Deadlift คืออะไร ? แชร์เทคนิคออกกำลังกายด้วยท่าทางที่ถูกต้อง

Sumo Deadlift หนึ่งในท่าออกกำลังกายช่วยสร้างความแข็งแรง ให้ประโยชน์และช่วยพัฒนากล้ามเนื้อสะโพกและลดแรงกดทับบริเวณหลังส่วนล่าง 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top