ท่าเต้นลดพุง สเต็ปการเต้นแบบง่าย ๆ เพื่อหุ่นเพรียว

ท่าเต้นลดพุง ปก

Table of Contents

ท่าเต้นลดพุง เป็นการออกกำลังกายแบบง่ายที่สามารถทำที่ไหนก็ได้ หรือจะไปเข้าร่วมคลาสออกกำลังกายในฟิตเนสก็ได้เช่นกัน โดยท่าจะคลาสเต้นออกกำลังกายมากมาย โดยท่าเต้นเหล่านั้นก็จะช่วยเรื่องการเผาผลาญพลังงานและการใช้กล้ามเนื้อเช่นกัน ซึ่งการออกกำลังกายชนิดนี้จะเป็นการออกกำลังกายแบบคาดิโอ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของคุณนั้นสามารถลดไขมันและเป็นหนึ่งในวิธีการลดพุงได้เช่นกัน และบทความนี้เราจะให้คุณดูข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ ท่าเต้นลดพุงแบบง่าย ๆ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ท่าเต้นลดพุง กุญแจสู่รูปร่างที่เพรียวบาง

การออกกำลังกายด้วยการเต้นสามารถกระตุ้นกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยทำให้ช่วงกลางลำตัวดูเพรียวบางลง เรามาเจาะลึกถึงท่าเต้นง่าย ๆ ที่ใช้กระตุ้นกล้ามเนื้อเหล่านี้โดยเฉพาะ

Step-Touch

สเต็ปการเต้นที่ทำตามได้ง่าย ๆ นี้ เริ่มต้นด้วยการเคลื่อนไหวแบบสเต็ป ด้วยการก้าวเท้าไปทางขวา จากนั้นแตะเท้าซ้ายเข้าทางขวา ทำซ้ำทางด้านซ้าย เป็นท่าที่เล่นง่ายแต่เผาผลาญพลังงานได้ดี เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ช่วยลดพุงได้

Mambo Step

ในสเต็ปการเต้นแมมโบ้ ให้คุณก้าวไปข้างหน้าด้วยเท้าข้างหนึ่ง ถ่ายน้ำหนักไปที่เท้าข้างนั้น จากนั้นก้าวกลับไปที่ตำแหน่งเริ่มต้น เพิ่มการโยกสะโพกเพื่อช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อข้าง สลับระหว่างเท้าขวาและเท้าซ้าย ขั้นตอนการเต้นนี้เกี่ยวข้องกับการกระตุ้นทั้งกล้ามเนื้อตรง ข้าง และหลังส่วนล่าง ช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นแข็งแรง และส่งเสริมช่วงกลางที่กระชับ

Grapevine with a Hip Twist

ท่าเต้นนี้เป็นการเคลื่อนไหวด้านข้าง โดยที่คุณก้าวไปด้านข้าง ไขว้เท้าอีกข้างไปด้านหลัง ก้าวไปด้านข้างอีกครั้ง และจบด้วยการแตะหรือเตะเบา ๆ เพิ่มการบิดสะโพกเข้าไปที่สิ้นสุดของแต่ละท่าจบ เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อข้างมากขึ้น

Box Step

Box Step เป็นท่าเต้นพื้นฐานในการเต้นรําลีลาศ มีการเคลื่อนไหวโดยการก้าวไปข้างหน้า ไปด้านข้าง แล้วก้าวมารวมกัน ตามด้วยถอยหลัง ก้าวข้าง และรวมกันอีกครั้ง เพื่อสร้างรูปกล่อง ถ้าเพิ่มการบิดสะโพก ท่านี้จะกระตุ้นทั้งกล้ามเนื้อตรงและข้าง ช่วยให้บริเวณนั้นแข็งแรง

ความเข้าใจเกี่ยวกับไขมันบริเวณเอว

ก่อนที่จะลงลึกถึงขั้นตอนการเต้น สิ่งสำคัญคือต้องทำความเข้าใจว่าไขมันบริเวณเอวประกอบด้วยอะไรบ้าง ไขมันบริเวณนี้มีอยู่ 2 ชนิดคือ ไขมันใต้ผิวหนัง และไขมันในช่องท้องที่อยู่รอบอวัยวะภายในช่องท้อง ในขณะที่ไขมันจำนวนหนึ่งจำเป็นต่อสุขภาพ แต่การมีไขมันในช่องท้องมากเกินไปอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวานชนิดที่ 2 และมะเร็งบางชนิดได้ ดังนั้น การลดไขมันหน้าท้องจึงมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพที่ดี

กล้ามเนื้อหน้าท้องที่ใช้ในการเต้น

กล้ามเนื้อหน้าท้องที่ใช้ในการเต้น

การเต้นต้องใช้กล้ามเนื้อหลายส่วน โดยกล้ามเนื้อแกนกลางมีบทบาทสำคัญ กล้ามเนื้อหลัก ๆ ที่ใช้ในการเต้น ได้แก่

 • Rectus abdominis: กล้ามเนื้อตรงหน้าท้องหรือซิกแพคที่รู้จักกันดี ช่วยในการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับการเอี้ยวและบิดตัว
 • Obliques: กล้ามเนื้อข้างอยู่ที่ด้านข้างของหน้าท้อง หรือที่หลายคนเรียกว่า Obliques มีความสำคัญต่อการเคลื่อนไหวไปด้านข้างและการหมุนตัว
 • Transverse abdominis: กล้ามเนื้อหน้าท้องชั้นใน กล้ามเนื้อส่วนนี้เป็นชั้นที่ลึกที่สุดของหน้าท้อง ช่วยรักษาเสถียรภาพและควบคุมการเคลื่อนไหวต่าง ๆ

ประสิทธิภาพของการออกกำลังกายด้วยการเต้น

ประสิทธิภาพของการออกกำลังกายด้วยการเต้น

การออกกำลังกายด้วยการเต้นรำ รวมทั้งการเผาผลาญพลังงานและการใช้กล้ามเนื้อ สร้างการออกกำลังกายทั่วร่างกายที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ การผสมผสานนี้ช่วยเผาผลาญแคลอรีและเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ นําไปสู่การมีเอวที่ผอมลงและมีกล้ามเนื้อมากขึ้น อีกทั้งจังหวะเพลงในการเต้นยังทำให้การออกกําลังกายสนุกสนาน ซึ่งจะเพิ่มแรงจูงใจและส่งเสริมความสม่ำเสมอ

ปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์หรือการใช้ชีวิต

ปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์หรือการใช้ชีวิต

แม้ว่าการออกกำลังกายด้วยการเต้นจะเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการลดไขมันหน้าท้อง แต่ควรทำร่วมกับการรับประทานอาหารที่สมดุลและพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การบริโภคอาหารที่สมดุลด้วยโปรตีนไม่ติดมัน ธัญพืชเต็มเมล็ด ผลไม้ ผัก และไขมันที่ดีต่อสุขภาพจะให้สารอาหารที่ร่างกายต้องการเพื่อให้ทำงานได้ดีที่สุด นอกจากนี้อย่าลืมให้ความสำคัญกับการนอนหลับที่มีคุณภาพและการจัดการกับความเครียดด้วย เนื่องจากทั้งสองอย่างนี้อาจส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงานและการสะสมไขมันของร่างกาย

ความอดทนและความสม่ำเสมอ

ความอดทนและความสม่ำเสมอ

การลดไขมันบริเวณหน้าท้องเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลาและความสม่ำเสมอ สิ่งสำคัญคือต้องอดทนและจำไว้ว่าร่างกายของทุกคนตอบสนองต่อการออกกำลังกายต่างกัน มุ่งมั่นกับการออกกำลังกายด้วยการเต้นของคุณ และเมื่อเวลาผ่านไป คุณจะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงบริเวณเอว

โดยสรุปแล้ว การออกกำลังกายด้วย ท่าเต้นลดพุง แบบง่าย ๆ เป็นวิธีที่สนุกและมีประสิทธิภาพในการลดไขมันหน้าท้อง ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องของคุณกระชับขึ้น การเคลื่อนไหวร่างกายด้วยการกระตุ้นกล้ามเนื้อตรง ข้าง และหน้าท้องชั้นใน ท่าเต้นเหล่านี้ช่วยให้บริเวณเอวผอมลงและมีกล้ามเนื้อมากขึ้น นำไปสู่รูปร่างที่ผอมเพรียวและชัดเจนยิ่งขึ้นได้

อ้างอิง :

 1. Healthline – Can You Lose Weight with Dancing?.
  https://www.healthline.com/health/dancing-to-lose-weight
 2. Livestrong – 5 Dance Moves to Help Burn Belly Fat and Get a Tight Tummy.
  https://www.livestrong.com/article/538985-dance-moves-to-help-you-lose-belly-fat/
 3. Stylecraze – 10 Simple Dances To Help You Lose Weight Easily.
  https://www.stylecraze.com/articles/simple-dances-to-help-you-lose-weight-easily/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ท่าเล่นหลังดัมเบล
เล่นหลังด้วยดัมเบล ฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่ด้วย ท่าเล่นหลังดัมเบล

ล่นหลังด้วยดัมเบล เป็นการสร้างหลังที่แข็งแรงและพัฒนามาอย่างดี เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความแข็งแรงของร่างกายส่วนบนโดยรวม

Dip Bar คืออะไร
Dip Bar คืออะไร ? เรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ออกกำลังกายชนิดนี้

Dip Bar คืออะไร ดิปบาร์คือหนึ่งในเครื่องมือช่วยเพิ่มความฟิตให้กับร่างกายของคุณ โดยเป็นเครื่องมือง่ายๆ แต่นํามาใช้ได้หลากหลาย

Mountain Climbers คือ
Mountain Climbers คือท่าอะไร? รวมวิธีทำพร้อมประโยชน์ที่คุณจะได้รับ

Mountain Climbers หรือ ท่าปีนเขา เป็นหนึ่งในท่าออกกำลังกายหลากหลายและให้ประโยชน์หลายด้าน ในบทความนี้จะพาคุณมาดูข้อมูลการออกกำลังกายด้วยท่านี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top