ท่าเล่นอกด้วยดัมเบล สร้างกล้ามเนื้อหน้าอก เห็นผลไว ครบทุกมัด

ท่าเล่นอกด้วยดัมเบล สร้างกล้ามเนื้อหน้าอก

Table of Contents

การออกกำลังกายด้วยดัมเบลเป็นอีกวิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูงในการสร้างกล้ามเนื้อหน้าอก ซึ่งบริเวณหน้าอกมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างกำลังความแข็งแรงส่วนบนของร่างกาย ทั้งบุคลิกท่าทาง และความสง่างามดูดี ช่วยให้คุณมีหน้าอกที่ได้รูปและสวยงาม เราจะมาแนะนำ 7 ท่าออกกำลังกายด้วยดัมเบลเพื่อกล้ามอก อันเป็นท่ายอดนิยมที่มุ่งเน้นไปที่การสร้างกล้ามเนื้อหน้าอกโดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถนำท่าเหล่านี้ไปใช้ฝึกหรือออกกำลังกายในโปรแกรมของคุณ เเละเห็นการเปลี่ยนแปลงได้อย่างแน่นอน

7 ท่าออกกำลังกายด้วยดัมเบล เพื่อสร้างกล้ามเนื้อหน้าอก

ท่าออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อหน้าอกโดยใช้ดัมเบลนั้นมีหลายท่าไม่แพ้การเล่นอกด้วยบาร์เบล แต่ในเนื้อหาต่อไปนี้จะเป็นการแนะนำท่าออกกำลังโดยเน้นกล้ามเนื้อหน้าอกเพียงใช้แค่ดัมเบลเท่านั้น ซึ่งจะมีทั้งหมด 7 ท่า แต่ละท่าจะให้ผลลัพธ์ในการฝึกพัฒนากล้ามเนื้อหน้าอกได้ดี ซึ่งท่าเหล่านี้สามารถทำได้ง่าย ๆ ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

1. Dumbbell Bench Press

ท่า Dumbbell Bench Press นอนราบบนม้านั่งออกกำลังกายหรือ Bench จับดัมเบลไว้ที่มือทั้ง 2 ข้าง ยกไว้ที่ระดับหน้าอก และดันดัมเบลขึ้นจนสุดแขนแล้วลดดัมเบลกลับลงมาที่ตำแหน่งเริ่มต้น

หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม อ่านรายละเอียดได้ที่บทความ ท่า Dumbbell Bench Press

 

2. Dumbbell Flyes

ท่า Dumbbell Flyes นอนราบบนม้านั่งออกกำลังกาย จับดัมเบลไว้ที่มือทั้ง 2 ข้าง โดยวางแขนออกไปทางด้านข้าง ยกดัมเบลขึ้นให้สุดแขน ค่อย ๆ วาดแขนที่ถือดัมเบลทั้งสองข้างลดลงมาในลักษณะโค้งจนขนานกับพื้น แล้ววาดแขนกลับมาสู่ที่ตำแหน่งเริ่มต้น และทำท่านี้ซ้ำไปเรื่อย ๆ ตามโปรแกรมที่คุณวางไว้

อ่านข้อมูลของท่าเพิ่มเติมได้ที่บทความ ท่าออกกำลังกาย Dumbbell Fly

 

3. Incline Dumbbell Press

ท่า Incline Dumbbell Press ตั้งม้านั่งออกกำลังกายล็อกให้อยู่ในระดับเอียงขึ้น ประมาณ 30-45 องศา จากนั้นจับดัมเบลไว้ที่มือทั้ง 2 ข้าง ยกไว้ที่ระดับหน้าอกและดันขึ้นจนสุดแขน แล้วกลับลงมาที่ตำแหน่งเริ่มต้น จะมีความคล้ายคลึงกับท่า Dumbbell Bench Press แต่แตกต่างกันเพียงมุมองศาของม้านั่งออกกำลังกาย

 

4. Incline Dumbbell Flyes

ท่า Incline Dumbbell Flyes ตั้งม้านั่งออกกำลังกายล็อกให้เอียงขึ้น ประมาณ 30-45 องศา จับดัมเบลไว้ที่มือทั้ง 2 ข้าง โดยกางแขนออกไปทางด้านข้าง แล้ววาดแขนที่ถือดัมเบลขึ้นให้สุด แล้วค่อย ๆ วาดแขนที่ถือดัมเบลลดลงมาในลักษณะโค้งจนขนานกับพื้น แล้วกลับลงมาที่ตำแหน่งเริ่มต้น

 

5. Decline Dumbbell Press

ท่า Decline Dumbbell Press นอนราบบนม้านั่งออกกำลังกาย โดยปรับมุมนั่งขึ้นมาในลักษณะงอขึ้น หรือจะใช้เก้าอี้ซิทอัพที่มีมุมเฉียงลงก็ได้เช่นกัน แล้วใช้ขาล็อกไว้ จับดัมเบลไว้ที่มือทั้ง 2 ข้าง ที่ยกไว้ที่ระดับหน้าอก และยกดัมเบลขึ้นจนสุดแล้วลดดัมเบลกลับลงมาที่ตำแหน่งเดิม

 

6. Chest Squeeze Press

ท่า Chest Squeeze Press ตั้งม้านั่งออกกำลังกายล็อกให้อยู่เอียงขึ้น ในระดับประมาณ 30-45 องศา จับดัมเบลไว้ที่มือทั้ง 2 ข้าง ที่ระดับหน้าอก กดดัมเบลเข้าหากันให้แน่นที่สุดเท่าที่จะทำได้ ให้กดดัมเบลค้างไว้แล้วดันขึ้นจนสุดแขนแล้วลดดัมเบลลงมา และอย่าลืมรักษาแรงกดของดัมเบลที่บีบเข้าหากันให้แน่น ขณะที่ยกแขนขึ้น-ลงด้วย

 

7. Dumbbell Pullover

ท่า Dumbbell Pullover นอนหงายบนม้านั่งออกกำลังกายในมุมแบบเดียวกันกับท่า Dumbbell Bench Press จับดัมเบลด้วยมือทั้ง 2 ข้างเหนือหน้าอก ยกดัมเบลไปข้างหลังศีรษะ จนคุณรู้สึกตึงที่หน้าอกหรือให้ทำมุมเท่าที่คุณไหว จากนั้นนำดัมเบลกลับมาสู่ตำแหน่งเริ่มต้น

อ่านรายละเอียดท่าเพิ่มเติมได้ที่ ท่าออกกำลังกาย Dumbbell Pullover

 

ในการสร้างกล้ามเนื้อหน้าอกคุณสามารถเพิ่มเวลาการออกกำลังกายโดยการเพิ่มจำนวนเซ็ต หรือเพิ่มน้ำหนักดัมเบลที่ใช้ในการฝึกซ้อมได้ เพื่อเพิ่มความหนาแน่นและขนาดของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ การดูแลสุขภาพอื่น ๆ เช่น การกินอาหารที่มีโปรตีนสูง การนอนหลับที่เพียงพอ และการลดความเครียดยังเป็นสิ่งที่สำคัญในการสร้างกล้ามเนื้ออกให้แข็งแกร่งขึ้นด้วย

 

ประโยชน์ของการสร้างกล้ามเนื้ออกจากการออกกำลังกายด้วยดัมเบล

การออกกำลังกายด้วยดัมเบลนั้นมีประโยชน์หลายอย่างในการเน้นสร้างกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก และส่งเสริมความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ ซึ่งมีข้อดีอยู่หลายประการ ประกอบด้วย

 • การใช้กล้ามเนื้อแต่ละส่วนแบบเฉพาะเจาะจง จะช่วยให้สร้างความสมดุลและแก้ไขความไม่สมดุลของกล้ามเนื้อ
 • เพิ่มความมั่นคงและสมดุล และใช้กล้ามเนื้อประคองที่เยอะขึ้น (Stabilize) ทำให้สุขภาพโดยรวมของผู้ฝึกนั้นมีความสมดุลและแกนกลางลำตัวที่ดีขึ้น (Core-Muscles)
 • สามารถเคลื่อนไหวได้เต็มมุม (Range of Motion) การเคลื่อนไหวได้เต็มที่จะส่งผลให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นและกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น
 • สามารถฝึกแบบแยกกล้ามเนื้อช่วยหรือกล้ามเนื้อประคอง จะทำให้ผลของการฝึกทำงานได้ดีขึ้นและโฟกัสกล้ามเนื้อหน้าอกได้ง่ายขึ้นด้วย ทำให้สามารถเน้นสร้างกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก เป็นไปตามเป้าหมาย
 • การเล่นหน้าอกด้วยดัมเบล สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบโปรแกรมได้หลากหลาย ทำให้รู้สึกไม่น่าเบื่อและยังช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อได้อย่างต่อเนื่อง
 • สะดวกสบายและเข้าถึงง่าย ทำให้ดัมเบลเหมาะสำหรับการออกกำลังกายที่บ้านหรือในสถานที่ออกกำลังกายที่มีอุปกรณ์จำกัด

การรวมท่าออกกำลังเสริมสร้างหน้าอกเหล่านี้เข้ากับกิจกรรมออกกำลังกายตามปกติของคุณ สามารถช่วยให้คุณมีกล้ามเนื้อหน้าอกที่แข็งแรง ทั้งรูปร่างและการพัฒนาของกล้ามเนื้ออกอย่างเห็นได้ชัด อย่าลืมให้ความสำคัญกับการทำท่าออกกำลังกายที่ถูกต้อง การเลือกน้ำหนักดัมเบลที่เหมาะสม และการเพิ่มน้ำหนักขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับ

ข้อแนะนำเพิ่มจากเราคือ ก่อนเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายใด ๆ ควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย เพื่อให้แน่ใจว่าเหมาะสมกับระดับความฟิตและสภาวะสุขภาพของคุณด้วย หากคุณพร้อมแล้ว รีบคว้าดัมเบล แล้วมาออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อหน้าอกด้วยท่าที่เรานำมาแนะนำ รับรองว่าคุณจะเห็นถึงผลการเปลี่ยนแปลงของกล้ามเนื้อหน้าอก และได้กล้ามเนื้อส่วนบนที่มีแข็งแรงอย่างแน่นอน

อ้างอิง :

 1. Tomsguide – 10 of the best dumbbell chest exercises.
  https://www.tomsguide.com/news/10-of-the-best-dumbbell-chest-exercises
 2. Marathonhandbook – The Ultimate Dumbbell Chest Workout: 12 Best Chest Exercises With Dumbbells.
  https://marathonhandbook.com/dumbbell-chest-workout/
 3. Menshealth – The Best Dumbbell Chest Exercises To Pump Up Your Pecs.
  https://www.menshealth.com/uk/building-muscle/a44828244/dumbbell-chest-exercises/
 4. Muscleandfitness – The 30 Minute dumbbell workout to build your chest.
  https://www.muscleandfitness.com/workouts/chest-exercises/30-minute-dumbbell-workout-build-your-chest/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Burpees ได้ส่วนไหน
Burpees ได้ส่วนไหน? รู้จักท่าออกกำลังกายที่ได้ใช้กล้ามเนื้อทั่วทั้งร่างกาย

Burpees เป็นหนึ่งในท่าออกกำลังกายที่ต้องใช้กล้ามเนื้อทั่วทั้งร่างกายและมีประสิทธิภาพสูง ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปดูรายละเอียดเฉพาะของท่านี้กัน

Shrugs คือท่าอะไร
Shrugs คือท่าอะไร? ทำความรู้จักกับท่าออกกำลังกายเสริมกล้ามเนื้อไหล่

Shrugs เป็นท่าออกกําลังกายที่สําคัญเพื่อสร้างและเสริมกล้ามเนื้อ Trapezius ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาดูข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการ ประโยชน์ และอื่น ๆ

Side Planks คืออะไร
Side Planks คืออะไร ? เรียนรู้ท่าบริหารสร้างความแข็งแรงด้านข้างลำตัว

Side Planks เป็นท่าออกกำลังกายที่ทรงพลัง ซึ่งไม่เพียงแต่เสริมสร้างกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวแข็งแรงขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยปรับปรุงท่าทางอีกด้วย

ออกกำลังกายลดหน้าท้องแบบยืน
ออกกำลังกายลดหน้าท้องแบบยืน ฝึกง่ายได้ทุกที่ด้วย Body Weight

ในบทความนี้ผมจะพาคุณไปดูท่า ออกกำลังกายลดหน้าท้องแบบยืน ที่หลากหลายโดยมีเป้าหมายที่กล้ามเนื้อหน้าท้อง และใช้เพียง Body Weight

quadricep workout คือ
quadricep workout คือ? ออกกำลังกายต้นขาหน้าให้แข็งแกร่งกว่าเดิม

Quadricep Workout คือการออกกำลังกายกล้ามเนื้อหน้าต้นขา สําคัญอย่างยิ่งต่อกิจกรรมและการออกกําลังกายประจําวัน ไม่ว่าจะเดิน, วิ่ง, หรือกระโดด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top