ออกกำลังกายลดหน้าท้องแบบยืน ฝึกง่ายได้ทุกที่ด้วย Body Weight

ออกกำลังกายลดหน้าท้องแบบยืน

Table of Contents

การลดไขมันที่หน้าท้อง เป็นเป้าหมายทางสุขภาพและการออกกำลังกายที่พบบ่อยสำหรับบุคคลหลาย ๆ คน แม้ว่าการลดไขมันเฉพาะจุดนั้นอาจไม่สามารถเป็นไปได้ แต่การลดไขมันโดยรวมของร่างกายก็เป็นสิ่งสำคัญด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นการรวมท่าออกกําลังกายเฉพาะส่วนเข้าในไปในโปรแกรมการออกกำลังกายของคุณก็มีส่วนช่วยทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรงและมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นมาได้

ในบทความนี้ผมจะพาคุณไปดูท่า ออกกำลังกายลดหน้าท้องแบบยืน ที่หลากหลายโดยมีเป้าหมายที่กล้ามเนื้อหน้าท้องและกระตุ้นกล้ามเนื้อท้องโดยเฉพาะและใช้เพียง Body Weight เท่านั้น การออกกําลังกายด้วยท่าเหล่านี้สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ ทำให้สะดวกและง่ายต่อการเข้าถึงของทุกคนที่ต้องการออกกำลังกาย โปรดจำไว้ว่าแนวทางที่จะลดหน้าท้องนั้นจะต้องมีการทานอาหารที่สมดุลและการออกกําลังแบบคาร์ดิโอแบบสม่ำเสมอ รวมถึงการเล่นเวทกล้ามเนื้อมัดต่าง ๆ และท่าลดพุงหรือท่าออกกำลังกายหน้าท้อง สิ่งเหล่านี้ท่านจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อเป็นการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและลดไขมันในร่างกาย ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มดูกันเลยว่าการออกกำลังกายแบบยืนที่อาจช่วยลดไขมันหน้าท้องได้จะมีท่าอะไรบ้าง

ทำความเข้าใจเรื่องไขมันหน้าท้อง

ไขมันที่หน้าท้อง หรือเรียกว่า ไขมันช่องท้อง เป็นไขมันสะสมรอบหน้าท้องโดยเฉพาะบริเวณในช่องท้อง ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคต่าง ๆ รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน และมะเร็งบางชนิด แม้ว่าสิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการลดไขมันหน้าท้องจำเป็นต้องลดไขมันในร่างกาย แต่การนำวิธีการออกกําลังกายที่เป้าหมายกล้ามเนื้อท้องจะเสริมสร้างความแข็งแรงและมีกล้ามเนื้อขึ้น ได้ และกล้ามเนื้อท้องที่แข็งแรงนี่เองจะช่วยให้ท่าทางดีขึ้น มั่นคงขึ้น และเอวบางล

ถึงแม้ว่าการควบคุมอาหารจะทำให้หน้าท้องนั้นลดลงและการทำเอาท่าออกกำลังกายเล่นหน้าท้องมาปรับใช้กับโปรแกรมการออกกำลังกาย ก็จะทำให้หน้าท้องของท่านนั้นมีความสวยงามมากขึ้น หน้าท้องและแกนกลางลำตัวก็จะมีความแข็งแรง ที่จะสิ่งผลทั้งในเรื่องรูปร่างและสุขภาพที่ดี

วิธีการและท่าออกกำลังกายลดหน้าท้องแบบยืน

วิธีการต่อไปนี้ คือ การออกกําลังกายแบบยืนที่มีประสิทธิภาพบางอย่าง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าท้อง และอาจช่วยให้กล้ามเนื้อท้องแข็งแรงขึ้นและมองเห็นชัดเจนขึ้นได้ โดยคุณสามารถทำได้จากท่าทางเหล่านี้

1. Standing Bicycle Crunches

Standing Bicycle Crunches: ยืนแยกเท้ากว้างเท่าสะโพก และวางมือข้างหลังศีรษะ ข้อศอกออกไปด้านข้าง ยกเข่าขวาขึ้นมายังข้อศอกซ้ายพร้อมกับบิดตัวไปทางขวา จากนั้นกลับมาท่าเริ่มต้นแล้ว ทำซ้ำ 10-12 ครั้งในแต่ละข้าง

2. Standing Oblique Crunches

Standing Oblique Crunches: ยืนแยกเท้ากว้างเท่าสะโพก วางมือขวาที่สะโพกขวา เหยียดแขนซ้ายออกไปด้านบนเอียงขวาเล็กน้อย แล้วให้ทำการเกร็งกล้ามเนื้อลำตัวด้านข้าง จากนั้นให้เอียงตัวไปด้านซ้าย พร้อมกับดึงมือซ้ายลงมาและยกเข่าซ้ายขึ้นมาด้วย พยายามให้ศอกซ้ายและเข่าซ้ายมาอยู่ใกล้กัน ทำซ้ำ 10-12 ครั้งในแต่ละข้าง

3. Standing Side Bends

Standing Side Bends: ยืนโดยเท้าห่างกันประมาณหัวไหล่และวางมือที่เอว งอตัวไปทางขวาโดยยังคงเก็บหลังตรง รู้สึกถึงการยืดเหยียดของกล้ามเนื้อด้านซ้าย และกลับมาท่าเริ่มต้น ทำซ้ำ 10-12 ครั้งในแต่ละข้าง

4. Standing Mountain Climbers

Standing Mountain Climbers: ยืนแยกเท้ากว้างเท่าสะโพกและวางมือที่เอวหรือยกมือขั้นเหนือศีรษะ ยกเข่าขวาขึ้นหาอกเพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าท้อง ลดเท้าขวาลงแล้วยกเข่าซ้ายเข้าหาหน้าอกทันที ทำสลับเข่าต่อเนื่องกันอย่างควบคุมอย่างช้า ๆ ทำซ้ำ 10-12 ครั้งในแต่ละข้าง ซึ่งท่าออกกำลังกาย Mountain Climbers สามารถปรับให้เป็นการออกกำลังกายหน้าท้องแบบนอนก็ได้เช่นกัน

5. Standing Torso Rotations

Standing Torso Rotations: ยืนแยกเท้ากว้างเท่าสะโพกและวางมือที่เอว หมุนลําตัวไปทางขวาจากนั้นไปทางซ้ายโดยยังคงเก็บล็อคสะโพกให้อยู่นิ่งหันหน้าไปข้างหน้าไม่หมุนตามลำตัว โฟกัสที่การกระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าท้องและรักษาความมั่นคงของร่างกายตลอดการเคลื่อนไหว ทำซ้ำ 10-12 ครั้งในแต่ละข้าง

อย่าลืมทำท่าออกกำลังกายแบบยืนเหล่านี้ด้วยรูปแบบที่เหมาะสม ใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวของคุณตลอดการเคลื่อนไหวแต่ละครั้ง และหายใจอย่างสม่ำเสมอ เริ่มด้วยน้ำหนักหรือระดับแรงต้านที่คุณรู้สึกสบาย และค่อย ๆ เพิ่มเมื่อคุณแข็งแรงขึ้นและรู้สึกสบายขึ้น

เทคนิคและแนวทางเพื่อลดไขมันอย่างมีประสิทธิภาพ

แม้ว่าการออกกําลังกายแบบยืนด้วยท่าทางเหล่านี้ จะช่วยให้กล้ามเนื้อท้องแข็งแรงและมองเห็นชัดเจนขึ้น แต่สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือต้องเข้าใจว่าการลดไขมันหน้าท้องต้องใช้แนวทางที่ครอบคลุม ซึ่งรวมการรับประทานอาหารที่สมดุล การออกกำลังหัวใจและปอดสม่ำเสมอ และการลดไขมันทั่วร่างกาย โดยต่อไปนี้เป็นเทคนิคและแนวทางเพื่อลดไขมันอย่างมีประสิทธิภาพ

 • การรับประทานอาหารที่สะอาดและสมดุล: เน้นบริโภคอาหารที่สมดุลซึ่งรวมโปรตีนที่มีประโยชน์ ผลไม้ ผัก และไขมันที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการปรุงแต่ง เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล และการบริโภคไขมันอิ่มตัวและน้ำตาลที่ฟอกสีมากเกินไป แลัที่สำคัญคือการดื่มน้ำให้เพียงพอ
 • การออกกําลังหัวใจและปอด: รวมการออกกําลังหัวใจและปอดในกิจวัตรการออกกำลังกายของคุณ เพื่อเผาผลาญแคลอรี่และส่งเสริมการลดน้ำหนักโดยรวม อย่างเช่น การเดินเร็ว วิ่งเหยาะ ๆ ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ หรือเต้น สิ่งเหล่านี้ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้
 • การฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ: รวมการออกกําลังกายที่ช่วยเสริมกล้ามเนื้อกลุ่มใหญ่ไว้ในการออกกําลังกายของคุณ เพราะการสร้างมวลกล้ามเนื้อจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญและสนับสนุนการลดน้ำหนักโดยรวมได้เป็นอย่างดี
 • การพักผ่อนและฟื้นฟูอย่างเหมาะสม: ให้ร่างกายได้พักผ่อนและฟื้นฟูอย่างเพียงพอเพื่อซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อ ควรตั้งเป้าหมายการนอนหลับอย่างมีคุณภาพให้ได้ 7-8 ชั่วโมงในแต่ละคืน และฟังสัญญาณร่างกายเพื่อพักผ่อนและฟื้นฟูระหว่างการออกกําลังกาย
 • การจัดการความเครียด: ความเครียดในระดับสูงอาจทำให้น้ำหนักและไขมันหน้าท้องเพิ่มขึ้นได้ ควรฝึกเทคนิคการลดความเครียด เช่น การทำสมาธิ การฝึกหายใจลึก ๆ หรือทำกิจกรรมที่คุณชอบ

โปรดจำไว้ว่า ความสม่ำเสมอเป็นกุญแจสำคัญในการบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายของคุณ ที่สำคัญอย่างลืมที่จะทุ่มเท รักษาจิตใจในเชิงบวก และขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือเทรนเนอร์ฟิตเนสที่ผ่านการรับรองหากคุณต้องการความช่วยเหลือด้านการออกกำลังกาย

สรุป การออกกำลังกายลดหน้าท้องแบบยืน

การผสมผสานท่าออกกำลังกายแบบยืนที่มีส่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าท้อง สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวแข็งแรงขึ้นและอาจช่วยลดไขมันหน้าท้องได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการลดเฉพาะจุดนั้นเป็นไปไม่ได้ และการลดไขมันในร่างกายโดยรวมก็เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้มีช่วงเอวที่เล็กลง อย่าลืมรวมการออกกำลังกายเหล่านี้เข้ากับการรับประทานอาหารที่สมดุล การออกกําลังหัวใจและปอดสม่ำเสมอ และใช้วิธีการที่ครอบคลุมในการออกกำลังกาย เพื่อให้สุขภาพโดยรวมของคุณก้าวหน้าไปได้ตลอดเส้นทาง

 

อ้างอิง : 

 1. Realsimple – 5 Easy Standing Exercises for Abs That You Can Do Without Equipment.
  https://www.realsimple.com/health/fitness-exercise/workouts/standing-ab-exercises
 2. Greatist – The 18 Best Abs Exercises You Can Do Standing Up.
  https://greatist.com/move/abs-workout-best-abs-exercises-you-can-do-standing-up
 3. Eatthis – 8 Standing Exercises That Strip Away Belly Flab Fast.
  https://www.eatthis.com/standing-exercises-for-belly-fat/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ท่าเล่นแขนดัมเบล สร้างกล้ามเนื้อแขน
เล่นกล้ามแขนด้วยบาร์เบล พร้อมเทคนิคและวิธีการเล่นกล้ามแขน

เล่นกล้ามแขนด้วยบาร์เบล การสร้างกล้ามเแขน ที่แข็งแรงและสวยงาม เรียกได้ว่าเป็นเป้าหมายหลักของผู้ที่หลงไหลในการออกกำลังกายเลยก็ว่าได้

ท่าเล่นแขน ดัมเบล
8 ท่าเล่นแขนดัมเบล สร้างกล้ามเนื้อแขนพร้อมเทคนิควิธีเล่นแขน

การออกกำลังกายด้วย ท่าเล่นแขนดัมเบล จะตอบโจทย์หากคุณต้องการพัฒนากล้ามเนื้อแขนให้แข็งแรงและได้สัดส่วนที่ดี สร้างกล้ามเนื้อแขน

ท่าเล่นแขน
ท่าเล่นแขน สร้างกล้ามเนื้อให้สวยงามและแข็งแรงด้วยดัมเบล,บาร์เบล,และบอดี้เวท

การมีกล้ามเนื้อแขนที่แข็งแรงและได้สัดส่วนเป็นเป้าหมายในการออกกำลังกายสำหรับหลายๆ คน โดยกล้ามเนื้อที่สวยงามไม่เพียงเพิ่มรูปร่างโดยรวมของคุณ แต่ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มประสิทธิภาพในกิจกรรมต่าง ๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top