Barbell Front Raise ท่าออกกำลังกายเล่นกล้ามเนื้อหัวไหล่ด้วยบาร์เบล

barbell front raise

Table of Contents

Barbell Front Raise เป็นท่าฝึกเล่นไหล่ด้วยบาร์เบลที่ยอดเยี่ยมและนิยมเป็นอย่างมากสำหรับการกำหนดเป้าหมายและพัฒนากล้ามเนื้อหัวไหล่ด้านหน้าของคุณ ในฐานะผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย รู้สึกตื่นเต้นที่จะแบ่งปันเทคนิคที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อสร้างกล้ามเนื้อเป้าหมาย รูปแบบต่าง ๆ และประโยชน์มากมายของการนําท่า Barbell Front Raise นี้ไปรวมเข้ากับกิจวัตรการออกกำลังกายร่างกายส่วนบนของคุณ การยกบาร์เบลด้านหน้าเป็นการเคลื่อนไหวที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพที่แยกกล้ามเนื้อเดลทอยด์ส่วนหน้าออกจากกัน ช่วยให้คุณมีไหล่ที่แข็งแรงและสมส่วน แต่สำหรับท่านที่ไม่มีบาร์เบลก็สามารถนำดัมเบลมาปรับใช้แทนได้เช่นกันในท่า Dumbbell Front Raise  ในข้อมูลต่อไปนี้เราจะพามาเจาะลึกและดูการฝึกท่าที่ยอดเยี่ยมนี้โดยละเอียด

วิธีการเล่นท่า Barbell Front Raise

วิธีการออกกำลังกายในท่านี้ ให้ท่านทำตามคำแนะนำทีละขั้นตอนเหล่านี้ เพื่อยกบาร์เบลด้วยรูปแบบที่เหมาะสม ซึ่งท่าออกกำลังกายดังกล่าวเป็นท่าเล่นไหล่ยอดนิยมด้วยบาร์เบล โดยมีรายละเอียดดังนี้

 1. ท่าเตรียม: ยืนแยกขากว้างเท่าช่วงไหล่ แล้วจับบาร์เบลด้วยมือทั้งสองข้างในลักษณะมือคว่ำ มือวางแยกให้กว้างกว่าความกว้างของช่วงไหล่เล็กน้อย
 2. จังหวะยกขึ้น: เก็บหลังของคุณให้ตรงและเกร็งกล้ามเนื้อท้อง ในขณะที่ยกบาร์เบลขึ้นด้านหน้าคุณ ใช้แขนยกบาร์เบลขึ้นจนถึงระดับไหล่ ข้อศอกเหยียดแต่ไม่ต้องตึง
 3. ค้างและเกร็ง: ค้างไว้ในจุดสูงสุดเล็กน้อย เพื่อให้กล้ามเนื้อเดลทอยด์ส่วนหน้าทํางานอย่างเต็มที่
 4. จังหวะลดบาร์เบล: ค่อยๆ ลดบาร์เบลกลับไปที่ตำแหน่งเริ่มต้นโดยที่ไม่เหวี่ยงตัว เกร็งหน้าท้องเอาไว้ตลอดเวลา
 5. การทำซ้ำและเซ็ต: ตั้งเป้าไว้ที่ 10-12 ครั้งต่อเซ็ต และยกบาร์เบลให้ได้ 3-4 เซ็ต หรือเล่นตามโปรแกรมการออกกำลังกายของคุณ

กล้ามเนื้อที่ถูกใช้งาน

กล้ามเนื้อที่ถูกใช้งาน

การยกน้ำหนักบาร์เบลในท่านี้เป็นการออกกำลังกายแบบมีแรงต้านซึ่งมีเป้าหมายหลักในการเสริมสร้างและพัฒนากล้ามเนื้อต่อไปนี้ในบริเวณไหล่และร่างกายส่วนบนของคุณคือ

 1. กล้ามเนื้อหัวไหล่ด้านหน้า (Anterior Deltoid) เป้าหมายหลักคือกล้ามเนื้อเดลทอยด์ส่วนหน้า ซึ่งอยู่ด้านหน้าของไหล่ มีหน้าที่งอไหล่และยกแขนไปข้างหน้า
 2. กล้ามเนื้อไหล่ด้านข้าง (Middle Deltoid) ในขณะที่โฟกัสหลักอยู่ที่เดลทอยด์ส่วนหน้า เดลทอยด์ด้านข้างยังช่วยในการยกแขนขึ้นระหว่างการเคลื่อนไหวด้านหน้า
 3. กล้ามเนื้ออกส่วนบน (Clavicular Head of the Pectoralis Major) กล้ามเนื้อส่วนบนมีส่วนในการงอไหล่ระหว่างการยกบาร์เบลด้านหน้า

รูปแบบอื่นของท่า Front Raise

หากต้องการเพิ่มความหลากหลายให้กับการฝึกไหล่ของคุณและกระตุ้นกล้ามเนื้อต่าง ๆ ให้พิจารณารูปแบบต่าง ๆ ของการยกน้ำหนักบาร์เบล

 1. Dumbbell Front Raise: แทนที่จะใช้บาร์เบล ให้เปลี่ยนมายกดัมเบลด้านหน้าขึ้นแทน เพื่อให้แขนแต่ละข้างเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ และความอิสระในการเคลื่อนไหวก็เป็นจุดเด่นของท่า Dumbbell Front Raise ที่จะยกทีละข้างหรือพร้อมกันก็ได้
 2. Plate Front Raise: ถือแผ่นน้ำหนักด้วยมือทั้งสองข้างแล้วยกขึ้นมาด้านหน้าคุณ เพื่อเพิ่มความท้าทายให้กล้ามเนื้อเดลทอยด์ส่วนหน้า
 3. Cable Front Raise: ใช้เครื่องเคเบิลพร้อมอุปกรณ์ต่อเชือกหรือบาร์ตรงในการยกด้านหน้า โดยให้แรงดึงคงที่และช่วยให้กล้ามเนื้อทํางานตลอดการเคลื่อนไหว

ประโยชน์ของการยกท่า Barbell Front Raise

ประโยชน์ของการยกท่า Barbell Front Raise

การรวมการยกบาร์เบลด้านหน้าเข้ากับกิจวัตรการออกกำลังกายของคุณมีประโยชน์มากมาย ดังต่อไปนี้

 • กระตุ้นเฉพาะกล้ามเนื้อไหล่ส่วนหน้า: ท่าออกกำลังนี้มุ่งเป้าไปที่เดลทอยด์ด้านหน้าโดยเฉพาะ ช่วยให้คุณมีไหล่ที่ใหญ่และชัดเจนขึ้น
 • เสริมความมั่นคงของไหล่: การยกบาร์เบลด้วยรูปแบบที่ถูกต้องเหมาะสม ช่วยเพิ่มความมั่นคงของไหล่ และช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่ไหล่
 • การเคลื่อนไหวที่มีประโยชน์ต่อต้นแขน: การยกบาร์เบลเลียนแบบการเคลื่อนไหวการยกที่เกี่ยวข้องในกิจกรรมประจำวันต่าง ๆ ทำให้ท่านี้มีประโยชน์มากในชีวิตจริง
 • ความคล่องตัวในการฝึก: การยกบาร์เบลด้านหน้าสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่าย ๆ ด้วยการเปลี่ยนการจับหรือปรับเปลี่ยนท่า ทำให้มีตัวเลือกในการฝึกที่หลากหลาย

ความปลอดภัยและเทคนิคที่ถูกต้อง

ในการยกบาร์เบลด้านหน้าอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ให้พิจารณาคำแนะนำที่สำคัญเหล่านี้:

 • การวอร์มอัพ ให้ความสำคัญกับการวอร์มอัพก่อนออกกำลังเสมอ เพื่อเตรียมกล้ามเนื้อไหล่ให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย
 • การควบคุมการเคลื่อนไหว การยกด้านหน้าในลักษณะที่ช้า และมีการควบคุม เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้โมเมนตัมและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อ
 • หลีกเลี่ยงการก้มมากเกินไป รักษากระดูกสันหลังให้เป็นกลาง หลีกเลี่ยงการโค้งตัวมากเกินไปที่หลังส่วนล่างในระหว่างการเคลื่อนไหว

ข้อผิดพลาดทั่วไปและวิธีหลีกเลี่ยง

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณทำท่าทางได้อย่างถูกต้องและลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ ให้หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทั่วไปเหล่านี้ระหว่างการยกบาร์เบลด้านหน้า

 • การใช้น้ำหนักมากเกินไป – เน้นการใช้น้ำหนักที่เหมาะสม เพื่อช่วยให้คุณรักษารูปร่างและควบคุมได้อย่างเหมาะสมตลอดการเคลื่อนไหว
 • การโค้งตัว – ดันไหล่ของคุณไปทางด้านหลังและด้านล่างระหว่างการยกบาร์เบล เพื่อป้องกันการโค้งไหล่หรือก้มตัว ทำให้เกิดการเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณคอและกล้ามเนื้อต้นคอ
 • การยกสูงเกินไป – หลีกเลี่ยงการยกบาร์เบลให้สูงกว่าระดับไหล่ เพราะอาจทำให้ข้อไหล่ตึงโดยไม่จำเป็น

บทสรุปข้อมูล

ท่า Barbell Front Raise เป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อเดลทอยด์ส่วนหน้าให้แข็งแรงและชัดเจน เพิ่มความแข็งแรงและความสวยงามให้กับร่างกายส่วนบนโดยรวมของคุณ คุณสามารถปรับแต่งการฝึกไหล่ของคุณ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจได้ และท่านี้ก็ยังสามารถปรับใช้ได้กับหลายอุปกรณ์อีกด้วยเช่น ดัมเบล , แผ่นน้ำหนัก หรือแม้กระทั้ง EZ-Bar แต่การออกกำลังกายนั้นก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับความปลอดภัย รักษารูปแบบที่เหมาะสม สนุกไปกับการปั้นไหล่และเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายท่อนบน ไม่ว่าเป้าหมายการออกกำลังกายของคุณจะเป็นการมีไหล่ที่สมส่วน ความมั่นคงของไหล่ที่ดีขึ้น หรือเสริมความแข็งแรงของร่างกายส่วนบนโดยรวม การยกบาร์เบลด้านหน้าเป็นท่าฝึกที่ควรนํามารวมในการฝึกออกกำลังกายของคุณ

 

อ้างอิง :

 1. Bodybuilding – Barbell front raise | Exercise Videos & Guides. https://www.bodybuilding.com/exercises/barbell-front-raise
 2. Muscle & Strength – Barbell Front Raise: Video Exercise Guide & Tips. https://www.muscleandstrength.com/exercises/barbell-front-raise.html
 3. PureGym – How To Do Front Raises | Front Raise Variations. https://www.puregym.com/exercises/arms-and-shoulders/front-raises/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

เล่นหลังด้วยบาร์เบล
เล่นหลังด้วยบาร์เบล ท่าออกกำลังกายหลัง Barbell ฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่

เล่นหลังด้วยบาร์เบล วิธีการสร้างกล้ามหลัง ให้มีความแข็งแรงและพัฒนาได้อย่างดีนั้น มีความสําคัญอย่างยิ่งต่อความแข็งแรง

forearm workout
forearm workout คือ? รวมท่าฝึกออกกำลังกายเสริมกล้ามเนื้อปลายแขน

Forearm Workout ที่แข็งแรงไม่เพียงช่วยปรับปรุงรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงาม แต่ยังช่วยพัฒนาการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจําวันให้คล่องแคล่ว

ลูกบอลโยคะ คืออะไร
ลูกบอลโยคะ คืออะไร อุปกรณ์ออกกำลังกายใช้งานได้แบบอเนกประสงค์

ลูกบอลโยคะ คืออะไร อุปกรณ์ชิ้นนี้มีชื่อเรียกมากมายไม่ว่าจะเป็น Fit Ball, Gym Ball, Yoga Ball เป็นต้น เป็นลูกบอลพองใช้สำหรับการออกกำลังกาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top