Dumbbell Pullover ท่าออกกำลังกายด้วยดัมเบลที่ได้กล้ามเนื้อหลายส่วน

Dumbbell Pullover

Table of Contents

Dumbbell Pullover เป็นท่าออกกำลังกายแบบคลาสสิกที่มีเป้าหมายบริเวณกล้ามเนื้อส่วนด้านบนของร่างกาย ท่านี้เรียกได้ว่าเป็นการฝึกฝนที่ท้าทายแต่มีประสิทธิภาพสำหรับฝึกกล้ามเนื้อหน้าอก หลัง และไหล่ ในฐานะเทรนเนอร์ ผมแนะนำอย่างยิ่งให้คุณนำการฝึกท่านี้เข้ากับการฝึกซ้อมของคุณ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณส่วนบนของร่างกาย

โดยในบทความนี้ ผมจะอธิบายเทคนิคที่ถูกต้องในการทำท่าดัมเบล Pullover เพื่อกล้ามเนื้อเป้าหมายในระบบกล้ามเนื้อโดยรวม พร้อมกับรูปแบบการออกกำลังกายที่หลากหลาย และประโยชน์มากมายที่ท่านี้มีให้สำหรับการปั้นและเสริมสร้างร่างกายส่วนบนของคุณ

วิธีฝึกท่า Dumbbell Pullover

ในการฝึกท่าดัมเบลพูลโอเวอร์อย่างมีประสิทธิภาพท่าาจำเป็นที่จะต้องศึกษาวิธีออกกำลังกายอกด้วยดัมเบลให้ดีเพราะท่านี้นั้นได้กล้ามเนื้อหลายมัดแต่จะเน้นไปที่กล้ามเนื้อส่วนบนของร่างกาย โดยคุณสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้

 1. การเตรียมพร้อม: เริ่มต้นด้วยการนอนราบบนม้านั่ง โดยให้ศีรษะและหลังส่วนบนอยู่ติดกับเบาะ และวางเท้าของคุณบนพื้นให้แน่นเพื่อสร้างฐานที่มั่นคง
 2. การจับและการวางตำแหน่ง: ถือดัมเบลหนึ่งอันด้วยมือทั้งสองข้างโดยให้ฝ่ามือหันขึ้น ยืดแขนของคุณขึ้นเหนือศีรษะโดยงอข้อศอกเล็กน้อย
 3. การปฏิบัติจังหวะกล้ามเนื้อยืดตัว: หายใจเข้าขณะที่คุณค่อย ๆ ลดดัมเบลลงไปที่ด้านหลังศีรษะ ให้รู้สึกถึงการยืดที่หน้าอกและลำตัว
 4. การปฏิบัติจังหวะกล้ามเนื้อหดตัว: หายใจออกขณะที่คุณนำดัมเบลกลับไปยังตําแหน่งเริ่มต้น โดยออกแรงที่กล้ามเนื้อหน้าอกและหลัง
 5. การทำซ้ำและเซต: ตั้งเป้าไว้ที่ 10-12 ครั้งต่อเซ็ต โดยทำประมาณ 3-4 เซ็ตต่อวัน ให้เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการออกกำลังกายส่วนบนของคุณ

กล้ามเนื้อที่เป้าหมายของท่า ดัมเบลพูลโอเวอร์

กล้ามเนื้อที่เป้าหมายของท่า ดัมเบลพูลโอเวอร์

ดัมเบลพูลโอเวอร์ เป็นท่าออกกำลังกายที่มีเป้าหมายบริเวณกล้ามส่วนบนของร่างกายเป็นหลัก ดังต่อไปนี้

 • Pectoralis Major (Sternal Head): Pectoralis Major เป็นกล้ามเนื้อหลักที่มีหน้าที่ในการพัฒนาหน้าอกและความแข็งแรงในช่วงที่ยกดัมเบล
 • Latissimus Dorsi: กล้ามเนื้อหลัง Lat มีบทบาทสำคัญในขั้นตอนของการยกดัมเบล ช่วยในการขยายไหล่และการหดไหล่
 • Triceps: ไตรเซ็ปส์ทำหน้าที่เป็นตัวหน่วงในระหว่างการเคลื่อนไหว ช่วยควบคุมการยกดัมเบลลง

รูปแบบต่าง ๆ ของการฝึกท่า Dumbbell Pullover

หากต้องการเพิ่มความหลากหลายและกำหนดเป้าหมายไปยังกลุ่มกล้ามเนื้อต่าง ๆ ให้ลองผสมผสานท่าดัมเบลเหล่านี้เข้ากับกิจวัตรประจำวันของคุณ

 • Decline Dumbbell Pullover: ท่านี้ให้คุณนั่งบนม้านั่งแบบเอียง เปลี่ยนโฟกัสไปที่อกส่วนล่างเพื่อช่วยกระตุ้นเส้นใยส่วนล่างของ Pectoralis Major
 • Alternating Dumbbell Pullover: รูปแบบนี้เป็นการยกดัมเบลด้วยแขนข้างเดียว เป็นการท้าทายความเสถียรของแกนกลางร่างกาย
 • Incline Dumbbell Pullover: มุมเอียงมุ่งเป้าหมายไปที่กล้ามเนื้ออกส่วนบน และให้มุมการยืดของกล้ามเนื้อด้านบนที่แตกต่างกันไป

ประโยชน์ของการฝึกท่ายกดัมเบล

ประโยชน์ของการฝึกท่ายกดัมเบล

การนำท่าดัมเบลเหล่านี้เข้ากับกระบวนการฝึกซ้อมของคุณ ให้ประโยชน์มากมาย อาทิเช่น

 • เสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณด้านบน: ท่านี้เป็นท่าแบบผสมผสานที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อหลายมัดในบริเวณด้านบน จึงส่งเสริมความแข็งแรงโดยรวมได้เป็นอย่างดี
 • การพัฒนาอกและหลัง: การออกกำลังกายนี้มีเป้าหมายทั้งกล้ามเนื้ออกและหลัง ทำให้ร่างกายส่วนบนมีรูปร่างดีและได้สัดส่วน
 • ความยืดหยุ่นที่ดีขึ้น: การทำท่านี้ช่วยเรื่องช่วงการเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่ จึงเพิ่มความยืดหยุ่นและความคล่องแคล่วของไหล่ได้
 • การกระตุ้นแกนกลางร่างกาย: เพื่อรักษาเสถียรภาพของร่างกายในระหว่างการเคลื่อนไหว กล้ามเนื้อแกนกลางของคุณจึงมีส่วนร่วม ซึ่งนำไปสู่ความแข็งแรงของแกนกลางที่ดีขึ้น

การฝึกท่า Dumbbell Pullover อย่างมีประสิทธิภาพ

เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากท่าดัมเบลพูลโอเวอร์และหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ ให้พิจารณาคำแนะนำที่สำคัญเหล่านี้

 • การวอร์มอัพ: ให้ความสำคัญกับการวอร์มอัพเพื่อเตรียมกล้ามเนื้อส่วนบนให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย
 • รักษาท่าทางที่เหมาะสม: รักษาการเคลื่อนไหวที่ควบคุมและค่อยเป็นค่อยไปตลอดการเคลื่อนไหว เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่ไหล่และหลัง
 • การหายใจ: เน้นการหายใจที่ถูกต้อง หายใจออกในช่วงยกขึ้น และหายใจเข้าในช่วงลดระดับลง
 • การเลือกน้ำหนัก: เลือกน้ำหนักที่เหมาะสมแต่มีความท้าทายคุณ พร้อมกับรักษารูปร่างที่เหมาะสม ค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักในขณะที่คุณออกกำลังกาย

บทสรุป การฝึกท่า Dumbbell Pullover

ท่าดัมเบลพูลโอเวอร์ เป็นท่าออกกำลังกายที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพสูง การฝึกด้วยท่านี้เป็นการเน้นกล้ามเนื้อในบริเวณส่วนบนของร่างกาย เพิ่มความเสถียร และความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อในบริเวณนี้ ทำให้มันนับว่าเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มความคมชัดให้กับกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

เมื่อนำท่าดัมเบลพูลโอเวอร์มาผสมผสานกับโปรแกรมการฝึกของคุณ ควรจัดลำดับความสำคัญให้เหมาะสมโดยเพิ่มความเข้มข้นเรื่อย ๆ อย่าลืมให้ความสำคัญในการบริหารกล้ามเนื้อที่คุณต้องการพัฒนาเป็นพิเศษ

นอกจากการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพในเรื่องของการรับประทานอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรมีการบริหารอาหารที่สมดุลและตรงกับเป้าหมายในการออกกำลังกายของคุณ พร้อมกับควบคุมการรับประทานอาหารและการดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้ครบคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมและช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ในการสร้างรูปร่างที่แข็งแรงและได้รูป ต้องมีความสม่ำเสมอในโปรแกรมการออกกำลังกายของคุณ ให้ความตั้งใจและมุ่งมั่นเพื่อพัฒนาและเติมเต็มความสามารถของร่างกายในระยะยาว

 

อ้างอิง :

 1. Verywell Fit – How to Do a Dumbbell Pullover: Proper Form, Variations, and Common Mistakes. https://www.verywellfit.com/how-to-dumbbell-pullover-techniques-benefits-variations-4781595
 2. Men’s Health – How to Do the Dumbbell Pullover for Stronger Lats. https://www.menshealth.com/fitness/a19527800/dumbbell-pullover/
 3. Healthline – How to Do A Dumbbell Pullover with Proper Form. https://www.healthline.com/health/fitness/dumbbell-pullover
 4. MasterClass – Dumbbell Pullover Guide: How to Master Dumbbell Pullovers. https://www.masterclass.com/articles/dumbbell-pullover
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ท่าลดต้นขาและหน้าท้อง
ท่าลดต้นขาและหน้าท้อง ด้วยท่าออกกำลังกายที่เล่นง่ายเห็นผลไว

ไขมันส่วนเกินบริเวณต้นขาและหน้าท้อง เป็นปัญหาสำหรับบุคคลจำนวนมากที่ต้องการมีรูปร่างที่ดีและมีกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่ง

Crunches คือท่าอะไรและมีกี่แบบ
Crunches คือท่าอะไรและมีกี่แบบ? รวมท่าฝึกกล้ามหน้าท้องและวิธีการทำ

ในบทความนี้จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Crunches คืออะไร ? วิธีทำ และรูปแบบท่าทางที่คุณสามารถทำได้ เป็นหลักในการออกกำลังกายที่สามารถทำได้หลายรูปแบบ

Burpees ได้ส่วนไหน
Burpees ได้ส่วนไหน? รู้จักท่าออกกำลังกายที่ได้ใช้กล้ามเนื้อทั่วทั้งร่างกาย

Burpees เป็นหนึ่งในท่าออกกำลังกายที่ต้องใช้กล้ามเนื้อทั่วทั้งร่างกายและมีประสิทธิภาพสูง ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปดูรายละเอียดเฉพาะของท่านี้กัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top