Dumbbell Shoulder Press ท่าเล่นไหล่ด้วยอุปกรณ์ออกกำลังกายดัมเบล

dumbbell shoulder press

Table of Contents

Dumbbell Shoulder Pres เป็นท่าออกกำลังกายที่ทรงพลัง ซึ่งมีเป้าหมายคือช่วยให้กล้ามเนื้อหัวไหล่มีความแข็งแรง มั่นคง และมีรูปร่างที่สมส่วนกับร่างกายส่วนบน เป็นท่าเล่นไหล่ที่นิยมใช้กันในการออกกำลังกาย ในฐานะเทรนเนอร์ส่วนตัว ผมมักจะแนะนำให้ลูกค้าที่ต้องการเพิ่มความแข็งแรงของไหล่และปรับปรุงการทำงานของร่างกายส่วนบนโดยรวมด้วยท่านี้ เนื่องจากเป็นการเคลื่อนไหวที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพซึ่งสามารถปรับให้เหมาะกับระดับสมรรถภาพและเป้าหมายต่าง ๆ ของแต่ละบุคคลได้

ในบทความนี้ ผมจะพาคุณไปสำรวจเทคนิคที่เหมาะสมในการปฏิบัติท่าปั้นไหล่ด้วยดัมเบล เพื่อให้โดนกล้ามเนื้อเป้าหมายโดยตรง รวมถึงรูปแบบการออกกำลังกายต่าง ๆ และประโยชน์ที่มอบให้กับการออกกำลังกายอย่างครอบคลุม

วิธีเล่นท่า Dumbbell Shoulder Press

ในการฝึกกล้ามเนื้อไหล่ด้วยท่าทางที่ถูกต้องเหมาะสมนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งท่าเล่นไหล่ด้วยดัมเบล ที่มีชื่อว่า Shoulder Press จะมีข้อปฏิบัติตามให้คุณทำตามคำแนะนำตามขั้นตอนต่อไปนี้

 1. การเตรียมตัว: เริ่มต้นด้วยการนั่งบนม้านั่งพร้อมกับถือดัมเบลไว้ในแต่ละมือ โดยถืออยู่ที่ระดับไหล่ ฝ่ามือของคุณควรหันไปข้างหน้า และข้อศอกของคุณควรงอในมุม 90 องศา
 2. จังหวะการออกแรงดัน: หายใจออกแล้วดันดัมเบลขึ้นไปข้างบนจนกระทั่งแขนของคุณยืดออกเต็มที่ เกร็งแกนกลางลำตัวไว้ และหลีกเลี่ยงการโก่งหลังระหว่างการเคลื่อนไหว
 3. หยุดชั่วคราว: ถือดัมเบลไว้ด้านบนสักครู่เพื่อให้กล้ามเนื้อหัวไหล่ทำงานอย่างเต็มที่
 4. จังหวะการผ่อนแรง: หายใจเข้าและค่อย ๆ ลดดัมเบลกลับไปยังตำแหน่งเริ่มต้น โดยคงการควบคุมไว้ตลอดการลดระดับลง
 5. จำนวนครั้งและเซต: ตั้งเป้าไว้ที่ 8-12 ครั้งต่อเซ็ต โดยทำท่านี้ 3-4 เซ็ตในรูทีนการออกกำลังกายของคุณ

กล้ามเนื้อกลุ่มเป้าหมาย

กล้ามเนื้อกลุ่มเป้าหมาย

วิธีเล่นท่าปั้นไหล่มีเป้าหมายที่กล้ามเนื้อของไหล่โดยเฉพาะ รวมถึงกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ ดังต่อไปนี้

 1. Deltoids (ด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง): กล้ามเนื้อ Deltoids เป็นกล้ามเนื้อ 3 มัดหลักของไหล่และมีหน้าที่ในการเคลื่อนไหวของไหล่ต่าง ๆ เช่น การงอ การบิด และการยืดออก แต่กล้ามเนื้อที่ทำงานหลัก ๆ จะเป็น Middle deltoid และ Anterior deltoid
 2. Triceps: ในขณะที่ท่านี้มุ่งเน้นไปที่ไหล่ ตรีเซ็ปส์ยังมีบทบาทที่ช่วยสนับสนุนในการขยายข้อศอกระหว่างการกดด้วยดัมเบลได้อีกด้วย
 3. Trapezius: กล้ามเนื้อทราพีเซียส ช่วยยึดเหนี่ยวไหล่และหลังส่วนบนให้มั่นคงระหว่างการเคลื่อนไหว
 4. Rotator cuff: กล้ามเนื้อโรเตเตอร์คัฟ ประกอบไปด้วย supraspinatus, infraspinatus, teres minor และ subscapularis ซึ่งให้ความมั่นคงแก่ข้อไหล่

รูปแบบต่าง ๆ ของท่า Shoulder Press

เพื่อเพิ่มความหลากหลายและความท้าทายให้กับการออกกำลังกายไหล่ของคุณ ให้คุณลองพิจารณาผสมผสานปรับเปลี่ยนการท่าทางต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 1. Seated Dumbbell Shoulder Press: การปั้นไหล่แบบนั่งด้วยดัมเบล เป็นท่าแบบดั้งเดิมที่ช่วยเสริมสร้างเสถียรภาพในกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้มันเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับผู้เริ่มต้นหรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลังส่วนล่าง
 2. Standing Dumbbell Shoulder Press: วิธีเล่นท่าปั้นไหล่ในขณะยืน ช่วยบริหารแกนกลางและทำให้กล้ามเนื้อมั่นคง ซึ่งเพิ่มลักษณะด้านการทำงานให้กับการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี
 3. Arnold Press: ท่านี้ตั้งชื่อตาม Arnold Schwarzenegger ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนโดยการหมุนฝ่ามือจากด้ามจับที่ไปยังด้ามจับแบบหงายในขณะที่คุณดันดัมเบลขึ้นเหนือศีรษะ
 4. Single-Arm Dumbbell Shoulder Press: การเล่นท่านี้ด้วยมือเดียว ช่วยระบุและแก้ไขความไม่สมดุลของกล้ามเนื้อระหว่างไหล่ซ้ายและขวาได้

ประโยชน์ของท่า Shoulder Press

ประโยชน์ของท่า Shoulder Press

การผสมผสานการกดไหล่ด้วยดัมเบลเข้ากับกิจวัตรการออกกำลังกายของคุณมีประโยชน์มากมาย หากคุณทำอย่างต่อเนื่องจะส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมได้ ดังนี้

 • ความแข็งแรงและเสถียรภาพของไหล่: ท่านี้มุ่งเป้าไปที่ส่วนหัวเดลทอยด์ทั้ง 3 ส่วน จึงช่วยส่งเสริมความแข็งแรงและการทำงานของไหล่ได้อย่างสมดุล
 • การทำงานของร่างกายส่วนบน: ไหล่ที่แข็งแรงมีความจําเป็นสำหรับกิจวัตรประจำวันที่เกี่ยวข้องกับการยกและผลัก จึงช่วยปรับปรุงการทำงานของร่างกายส่วนบนโดยรวมได้เป็นอย่างดี
 • การกำหนดกลุ่มกล้ามเนื้อ: การออกกำลังกายด้วยท่านี้จะช่วยปั้นไหล่และสร้างรูปลักษณ์ที่ดึงดูดสายตาในร่างกายส่วนบน
 • สุขภาพของข้อต่อ: การปฏิบัติการออกกำลังกายด้วยท่าทางที่เหมาะสมตามหลักของ Joint Mobility คือสามารถเสริมสร้างความมั่นคงของข้อไหล่และลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บ
 • ความหลากหลาย: การปั้นไหล่ด้วยดัมเบลสามารถปฏิบัติได้ในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ เช่น ฟิตเนสหรือที่บ้าน เพราะใช้อุปกรณ์เพียงเล็กน้อย

การใช้ดัมเบลปั้นหัวไหล่ในการออกกำลังกาย

เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการปั้นไหล่ด้วยดัมเบล ให้ลองพิจารณาเคล็ดลับต่อไปนี้

 • วอร์มอัพ: ให้ความสำคัญกับการวอร์มอัพอย่างละเอียด โดยเน้นไปที่การยืดไหล่และคาร์ดิโอเบา ๆ เพื่อเตรียมกล้ามเนื้อสำหรับการออกกำลังกาย
 • รูปแบบที่เหมาะสม: รักษารูปแบบที่เหมาะสมตลอดการออกกำลังกายเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ และให้แน่ใจว่ามีการกระตุ้นกล้ามเนื้ออย่างมีประสิทธิภาพ โดยรักษาแกนกลางลำตัวของคุณให้แน่นและหลีกเลี่ยงการงอหลัง
 • จำนวนครั้งและเซต: ตั้งเป้าทำซ้ำ 8-12 ครั้งต่อเซ็ตเพื่อส่งเสริมการเติบโตของกล้ามเนื้อและความแข็งแรง ทำท่านี้ 3-4 เซ็ต โดยทำให้เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการปั้นไหล่ของคุณ
 • ช่วงพัก: ให้พักระหว่างเซตให้เพียงพอ เพื่อฟื้นฟูและรักษาคุณภาพโดยรวมของการออกกำลังกาย
 • การพัฒนา: ค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักของดัมเบลเมื่อคุณรู้สึกสบายตัวกับการออกกำลังกายมากขึ้น การค่อย ๆ เพิ่มแรงกดดันน้ำหนัก (Progressive Overload) เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและการพัฒนาความแข็งแรงอย่างต่อเนื่อง

บทสรุป การเล่นท่า Dumbbell Shoulder Press

การปั้นไหล่ด้วยดัมเบล เป็นการออกกำลังกายพื้นฐานสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อไหล่ที่แข็งแรงและได้สัดส่วนที่ดี ด้วยการรวมการออกกำลังกายนี้เข้ากับกิจวัตรประจำวันของคุณ จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของไหล่ ปรับปรุงการทำงานของร่างกายส่วนบน และทำให้ร่างกายส่วนบนมีรูปร่างที่สวยและดูดีได้

อย่าลืมจัดลำดับความสำคัญของรูปแบบที่เหมาะสม ค่อย ๆ เพิ่มความเข้มข้น หรือปรับเปลี่ยนอุปกรณ์การออกกำลังเลยเป็นบร์เบลก็ได้เช่นกันในท่า Barbell Shoulder Press และเสริมการออกกำลังกายของคุณด้วยการรับประทานอาหารที่สมดุล และรวมโปรแกรมการออกกำลังการอื่น ๆ เข้าด้วยกัน ด้วยความสม่ำเสมอและความทุ่มเท คุณจะไปถึงเป้าหมายการออกกำลังกายปั้นไหล่ที่ดีได้ และจะได้รับประโยชน์มากมายจากร่างกายส่วนบนที่แข็งแรง

 

อ้างอิงจาก:

 1. BarBend – How to Do the Dumbbell Shoulder Press. https://barbend.com/dumbbell-shoulder-press/
 2. PureGym – How To Do A Shoulder Press. https://www.puregym.com/exercises/arms-and-shoulders/shoulder-press/
 3. Muscle & Strength – Seated Dumbbell Press: Video Exercise Guide & Tips. https://www.muscleandstrength.com/exercises/seated-dumbbell-press.html
 4. Legion Athletics – How to Shoulder Press: Form, Common Mistakes & Variations. https://legionathletics.com/dumbbell-shoulder-press/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ท่าเล่นอก เล่นกล้ามอก ฝึกกล้ามอก
ท่าเล่นอก สร้างกล้ามอกให้แข็งแรงด้วยดัมเบล,บาร์เบลและบอดี้เวท

การมีกล้ามหน้าอกที่แข็งแรงและได้สัดส่วนช่วยเสริมบุคลิกให้คุณดูดี และทำให้ให้ร่างกายของคุณแข็งแรง เสริมการทรงตัวที่ดีให้กับร่างกายส่วนบนอีกด้วย

บาร์เบลสำหรับผู้หญิง รวมวิธีเลือกอย่างไรให้ถูกใจคุณ
บาร์เบลสำหรับผู้หญิง รวมวิธีเลือกอย่างไรให้ถูกใจคุณ

บาร์เบลสำหรับผู้หญิง ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความต้องการและสรีระของผู้หญิงโดยเฉพาะ ให้ความปลอดภัยและประสิทธิภาพเหมือนกับบาร์เบลทั่วไป

เล่นหลังด้วยบาร์เบล
เล่นหลังด้วยบาร์เบล ท่าออกกำลังกายหลัง Barbell ฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่

เล่นหลังด้วยบาร์เบล วิธีการสร้างกล้ามหลัง ให้มีความแข็งแรงและพัฒนาได้อย่างดีนั้น มีความสําคัญอย่างยิ่งต่อความแข็งแรง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top