Glute Bridge ช่วยอะไร? ประโยชน์และท่าบริหารกล้ามเนื้อก้นให้แข็งแรง

Glute Bridge ช่วยอะไร

Table of Contents

Glute Bridge เป็นท่าออกกําลังกายที่มีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหมู่คนรักสุขภาพ ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาดูวิธีการปฏิบัติท่าทาง, กล้ามเนื้อเป้าหมาย และรูปแบบต่าง ๆ ของท่าออกกำลังกายที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมนี้กัน

ทำความรู้จักกับท่า Glute Bridge

ศิลปะของการออกกำลังกายมีความหลากหลาย ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีการวางโปรแกรมและกิจกรรมต่าง ๆ มากมายเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป หนึ่งในนั้น ‘ท่าออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อก้น’ ถือว่าเป็นท่าที่โดดเด่นจากความง่ายและมีประสิทธิภาพสูง โดยเฉพาะสําหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้านหลังลำตัว

วิธีการทําท่าบริหารกล้ามเนื้อก้น Glute Bridge

 1. ท่าเริ่มต้น: นอนหงายโดยงอเข่าและวางเท้าบนพื้น เท้าของคุณควรแยกจากกันเท่าความกว้างของสะโพกและวางแขนไว้ข้างลำตัว
 2. การเคลื่อนไหว: กดส้นเท้าลง ใช้ก้นยกสะโพกขึ้นไปด้านบน เมื่อถึงจุดสูงสุดของการเคลื่อนไหวนี้ ร่างกายของคุณควรเป็นเส้นตรงจากไหล่ถึงหัวเข่า
 3. กลับสู่ท่าเริ่มต้น: ค่อย ๆ ลดสะโพกลงและกลับเข้าสู่ท่าเริ่มต้น
 4. จํานวนครั้ง: เช่นเดียวกับการออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ (166) แนะนําให้ทํา 3 เซต 10-15 ครั้ง

กลุ่มกล้ามเนื้อเป้าหมาย

ท่าออกกำลังกายนี้มุ่งเน้นไปที่กล้ามเนื้อก้นกบ Gluteus maximus (311) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อหลักในส่วนบั้นท้าย นอกจากนั้นยังรวมถึงกล้ามเนื้อ Hamstrings และ มัดกล้ามเนื้อ Erector spinae (263) ด้วยในระดับหนึ่ง

ประโยชน์ของท่าบริหารกล้ามเนื้อก้น Glute Bridge

ประโยชน์ของท่าบริหารกล้ามเนื้อก้น

 1. เสริมความแข็งแรงกล้ามก้น: สิ่งนี้จําเป็นสําหรับกิจวัตรประจําวันและกีฬาที่เกี่ยวข้องกับการวิ่งหรือท่า Squatting (57)
 2. การปรับปรุงท่าทาง: กล้ามก้นกบที่แข็งแรงจะช่วยรักษาท่าทางตั้งตัวตรง
 3. ความหลากหลาย: ท่านี้ถือเป็นการออกกําลังกายแบบผลกระทบต่ำ (168) ที่เหมาะสําหรับผู้ที่ต้องการลดแรงกระแทกของต่อข้อ
 4. กระตุ้นแกนกลางกล้ามเนื้อ: แม้จะมุ่งเน้นที่กล้ามก้นเป็นหลัก แต่ท่านี้ก็ยังช่วยเสริมการทํางานของกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวด้วย

รูปแบบต่างๆ ของท่าออกกำลังกาย

 • Single Leg: ในท่านี้ ขาข้างหนึ่งจะยกขึ้นจากพื้นและจะใช้อีกข้างหนึ่งในการทำเป็นสะพาน การปรับเปลี่ยนนี้ไม่เพียงแต่ทำให้การออกกำลังกายเข้มข้นขึ้นเท่านั้น แต่ยังทดสอบความสมดุลอีกด้วย
 • Elevated Glute Bridge: วางเท้าบนพื้นผิวที่สูงขึ้น เช่น Workout Bench (123) เพื่อเพิ่มช่วงการเคลื่อนไหวและความเข้มข้น

Glute Bridge

การนําท่าบริหารก้นไปใช้ในโปรแกรมออกกําลังกาย

ในการวางโปรแกรมการออกกําลังกายให้สมดุล สิ่งสําคัญคือการรวมการออกกําลังกายที่กระตุ้นกล้ามเนื้อหลักต่าง ๆ เข้าด้วยกัน คุณสามารถผสมผสานเข้ากับท่าออกกำลังกายขา (52) ได้อย่างลงตัว สําหรับประสบการณ์ที่ครอบคลุม แนะนําให้จับคู่กับท่าอื่น ๆ ด้วย เช่น Dumbbell lunges (92)

สรุปแล้ว ท่าออกกำลังกายบริหารก้นเป็นการออกกําลังที่จําเป็นและมีประโยชน์มากมาย ถือว่าเป็นการออกกําลังที่หลากหลายที่เหมาะสมทั้งสําหรับมือใหม่และผู้มีประสบการณ์ ด้วยการรักษาท่าทางที่ถูกต้องและทำอย่างสม่ำเสมอ คุณจะสามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้านหลังลำตัวให้แข็งแรงได้

 

อ้างอิง :

 1. Bustle – 7 Glute Bridge Exercises That’ll Work All The Muscles In Your Butt. https://www.bustle.com/wellness/glute-bridge-exercises
 2. Self – How to Do the Glute Bridge Exercise to Really Fire Up Your Butt. https://www.self.com/story/how-to-do-the-glute-bridge
 3. Healthline – How to Perform 5 Variations of the Glute Bridge Exercise. https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/glute-bridge-variations
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Tricep workout
Tricep workout คือ? แนะนำออกกำลังกายกล้ามเนื้อไตรเซ็ปอย่างละเอียด

Tricep workout เป็นการเพิ่มกล้ามเนื้อแขนที่สมบูรณ์แบบ หากคุณต้องการแขนที่สมดุลและมีกล้ามเนื้อโตเด่นชัดแล้ว ยิ่งไม่ควรพลาดการออกกำลังกายนี้

ท่าเล่นท้อง สร้างซิกแพค
ท่าเล่นท้อง สร้างซิกแพคด้วยท่าออกกำลังกายท้องด้วยดัมเบล,บาร์เบลและบอดี้เวท

การพัฒนาท้องที่แข็งแรงและมีรูปร่างชัดเจนเป็นเป้าหมายด้านฟิตเนสที่คนจํานวนมากใฝ่ฝัน ในขณะที่การควบคุมอาหารและการลดมวลไขมันโดยรวมของร่างกายมีบทบาทสําคัญ

ท่าเล่นขาบาร์เบล
ท่าเล่นขาบาร์เบล วิธีออกกำลังกายกล้ามเนื้อขาด้วยบาร์เบลแบบครบทุกมัด

ท่าเล่นขาบาร์เบล และการสร้างกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรง เป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาร่างกายทั้งในเรื่องความแข็งแรง พละกำลัง และสมรรถภาพทางกีฬาทั้งหมด

ท่าเล่นแขน
ท่าเล่นแขน สร้างกล้ามเนื้อให้สวยงามและแข็งแรงด้วยดัมเบล,บาร์เบล,และบอดี้เวท

การมีกล้ามเนื้อแขนที่แข็งแรงและได้สัดส่วนเป็นเป้าหมายในการออกกำลังกายสำหรับหลายๆ คน โดยกล้ามเนื้อที่สวยงามไม่เพียงเพิ่มรูปร่างโดยรวมของคุณ แต่ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มประสิทธิภาพในกิจกรรมต่าง ๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top