Hack Squat คืออะไรและต่างจากแบบปกติอย่างไร? มาทำความรู้จักกัน

Hack Squat คืออะไร

Table of Contents

Hack squat ถือเป็นหนึ่งในท่าที่สําคัญในการฝึกบริหารขา ไม่ว่าจะเป็นผู้เริ่มต้นหรือผู้ที่มีประสบการณ์ก็มักนําท่านี้ไปใช้ในกิจวัตรการออกกําลังกาย เนื่องจากมันมีประสิทธิภาพสูงในการกำหนดเป้าหมายกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน ในบทความฉบับนี้จะพามาดูข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการทําแฮคสควอช, กล้ามเนื้อเป้าหมาย และความหลากหลายของการออกกำลังกายในท่านี้กัน

หลักการของท่า Hack Squat

ในวงการเวทเทรนนิ่ง ท่าแฮคสควอช ถือว่าเป็นที่ยอมรับในความสามารถด้านการเน้นการออกกําลังกายกล้ามเนื้อขาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกล้ามเนื้อบริเวณ Quadriceps แต่อย่าได้สับสนกับท่าสควอชทั่วไป เพราะท่านี้มอบประโยชน์และความท้าทายที่เฉพาะตัวได้มากกว่า มาดูกันว่ามันมีวิธีทำและความแตกต่างจากควอชทั่วไปอย่างไร

วิธีทําท่า แฮคสควอช

 1. การวางตำแหน่ง: เริ่มต้นด้วยยืนตัวตรง วางแท่งบาร์เบลล์ไว้ด้านหลังขา เท้าของคุณควรแยกกว้างให้เท่ากับไหล่ และให้นิ้วเท้าชี้ออกไปด้านนอกเล็กน้อย
 2. การยึดเกาะ: เอื้อมมือลงไปจับบาร์เบลด้วยมือทั้งสองข้างด้านหลังน่อง ฝ่ามือของคุณควรหันไปทางด้านหลังคุณ
 3. การยก: รักษาหน้าอกให้ตั้งตรงและกระดูกสันหลังเป็นเส้นกลาง ดันส้นเท้าเพื่อยืนตัวตรงและยกบาร์เบลไว้ด้านหลัง
 4. ลดน้ําหนักลง: ค่อย ๆ ลดบาร์เบลลงโดยงอเข่าและดันสะโพกไปด้านหลัง โดยให้หลังตรง
 5. จํานวนครั้ง: สําหรับคนที่ต้องการเน้นการออกกำลังกาย Strength training (166) มักทํา 3 เซ็ต ครั้งละ 6-8 ครั้ง แต่ถ้าต้องการการฝึกความอึด(165) อาจทํา 3 เซ็ต ครั้งละ 12-15 ครั้ง

กล้ามเนื้อที่ใช้

กล้ามเนื้อหลักที่ใช้ในท่านี้ คือ มัดกล้ามเนื้อ Quadriceps (248) แต่กล้ามเนื้ออื่น ๆ ก็มีส่วนร่วมด้วย เช่น

 • Gluteus maximus: ช่วยให้แรงในการดันตัวขึ้น
 • Hamstrings: ทําหน้าที่เป็นตัวต้านทานกล้ามเนื้อควอดริเซ็บ
 • Calves: ช่วยพยุงตัวและให้แรงในการยก

ประโยชน์ของท่า Hack Squat

ประโยชน์ของท่า Hack Squat

 1. เน้นพัฒนา Quadricep โดยเฉพาะ: การออกกำลังกายท่านี้จะเน้นไปที่ส่วน Quadricep ได้ดีกว่าท่าออกกำลังกายขา (52) หรือท่าสควอชแบบทั่วไป
 2. ปลอดภัยกว่าสำหรับหลัง: การจับบาร์เบลล์ในลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์นี้ช่วยลดแรงกดทับกระดูกสันหลังได้มากกว่าเมื่อเทียบกับท่าสควอชทั่วไป
 3. ความยืดหยุ่น: สามารถนําไปประยุกต์ใช้กับโปรแกรมการออกกําลังกายหลากหลาย เช่น การออกกำลังกาย HIIT (175) หรือ [circuit training] (157)

รูปแบบต่าง ๆ ของท่า แฮคสควอช

 • Smith Machine: แทนที่จะใช้แท่นน้ำหนักแบบ Free Weights ให้ใช้ Smith Machine เพื่อให้ความมั่นคงสำหรับผู้เริ่มต้นได้
 • Dumbbell Hack Squat: ให้ถือดัมเบลล์ที่มือทั้งสองข้างแทนบาร์เบลล์เพื่อให้การเคลื่อนไหวและความท้าทายแตกต่างออกไป

รูปแบบต่าง ๆ ของท่า แฮคสควอช

เคล็ดลับสําหรับการออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพ

 • ควรอบอุ่นร่างกายให้พร้อมก่อนทํา เพื่อเตรียมขาและป้องกันการบาดเจ็บ คุณอาจออกกำลังกายไดนามิก (198) เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
 • ควรรักษาแกนกลางลำตัวของคุณให้มีส่วนร่วมอยู่เสมอ เพราะนอกจากจะพยุงตัวแล้ว ยังช่วยเสริมการฝึก Core muscle exercise (326) ได้อีกด้วย
 • หากไม่คุ้นเคยกับท่านี้ ควรเริ่มต้นด้วยน้ําหนักเบา ๆ และค่อย ๆ เพิ่มขึ้นตามลําดับเมื่อมีความแข็งแกร่งและมั่นใจขึ้น

สรุป ท่าแฮคสควอช เป็นออกกำลังกายขาที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพ โดยจะแยกกล้าม Quadriceps ออกอย่างชัดเจน ขณะเดียวกันก็บริหารกล้ามเนื้อขาอื่น ๆ ที่สำคัญด้วย ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือนักยกน้ําหนักที่มีประสบการณ์ การรวมท่านี้เข้าในกิจกรรมการออกกําลังกาย เช่น ด้วยรูปแบบ Resistance Training (205) จะเพิ่มมิติใหม่ให้กับการฝึกได้ และเช่นเดียวกับท่าออกกําลังกายอื่น ๆ การเน้นรูปแบบที่ถูกต้องมากกว่าน้ําหนักที่ยก ถือเป็นสิ่งสําคัญเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดและความปลอดภัย

 

อ้างอิง :

 1. Shape – How to Do Hack Squats to Build Serious Lower-Body Strength. https://www.shape.com/fitness/tips/how-do-hack-squats-machine
 2. Men’s Health – Want Monster Quads? Time to Learn the Hack Squat. https://www.menshealth.com/fitness/a28133625/hack-squat/
 3. Tom’s Guide – I added hack squats to my leg day routine — here’s what I learned. https://www.tomsguide.com/news/i-added-hack-squats-to-my-leg-day-routine-heres-what-i-learned
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ออกกำลังกายลดหน้าท้องแบบยืน
ออกกำลังกายลดหน้าท้องแบบยืน ฝึกง่ายได้ทุกที่ด้วย Body Weight

ในบทความนี้ผมจะพาคุณไปดูท่า ออกกำลังกายลดหน้าท้องแบบยืน ที่หลากหลายโดยมีเป้าหมายที่กล้ามเนื้อหน้าท้อง และใช้เพียง Body Weight

Hip workout คืออะไร
Hip workout คืออะไร? รวบรวมท่าบริหารกล้ามเนื้อสะโพกให้แข็งแรง

การเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อสะโพกด้วย Hip workout มีความสําคัญต่อการเคลื่อนไหวหลายอย่างและป้องกันอุบัติเหตุจากการเคลื่อนไหวที่ไม่สมดุลได้

Seated Calf Raise คืออะไร
Seated Calf Raise คืออะไร? รู้จักท่าบริหารกล้ามเนื้อน่องที่มีประสิทธิภาพ

Seated Calf Raise หรือ ท่าบริหารน่องในท่านั่ง เป็นท่าออกกําลังกายเฉพาะที่เน้นไปที่การพัฒนาและเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน่อง

ท่าวิดพื้น Push-Up แนะนำท่าวิดพื้น ตั้งแต่ท่าพื้นฐานสู่ท่าระดับสูง
ท่าวิดพื้น Push-Up แนะนำท่าวิดพื้น ตั้งแต่ท่าพื้นฐานสู่ท่าระดับสูง

ท่าวิดพื้น (Push-Up Position) เป็นท่าออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและความกระชับให้กับกล้ามเนื้อส่วนบนของร่างกายของคุณ

ท่าเล่นแขนดัมเบล สร้างกล้ามเนื้อแขน
เล่นกล้ามแขนด้วยบาร์เบล พร้อมเทคนิคและวิธีการเล่นกล้ามแขน

เล่นกล้ามแขนด้วยบาร์เบล การสร้างกล้ามเแขน ที่แข็งแรงและสวยงาม เรียกได้ว่าเป็นเป้าหมายหลักของผู้ที่หลงไหลในการออกกำลังกายเลยก็ว่าได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top