Handstand Push-Up คืออะไร ? เรียนรู้ท่าช่วยเพิ่มความแข็งแรงและสมดุล

Handstand Push-Up คืออะไร

Table of Contents

Handstand Push-Up เป็นท่าออกกําลังกายที่ท้าทายเพราะให้ประโยชน์มากมายกับร่างกายทั้งในด้านความแข็งแรงและฝึกความสมดุล (Balance) ของร่างกาย บทความนี้จะพาคุณมาเรียนรู้และฝึกฝนท่านี้กัน รวมไปถึงประโยชน์ และการปรับเปลี่ยนท่าเพื่อเพิ่มความท้าทายในการออกกำลังกายมากขึ้น

Handstand Push-Up คืออะไร ?

ท่าออกกําลังกายรวมที่ต้องอาศัยความแข็งแรง สมดุล และการประสานงานของกล้ามเนื้อ โดยรูปแบบของท่าจะอยู่ในลักษณะแฮนด์สแตนด์ แล้วออกกำลังกายแบบวิดพื้น (push-up) โดยใช้กล้ามเนื้อส่วนบนเป็นหลัก

วิธีการทําท่าแฮนด์สแตนด์

 1. ท่าเริ่มต้น: เริ่มต้นด้วยท่าคว่ำมือ คุณสามารถใช้ผนังช่วยพยุงตัวได้หากคุณเป็นมือใหม่ โดยวางตำแหน่งมืออยู่ห่างกันขนาดความกว้างของหัวไหล่ และกางนิ้วมือออก เพื่อเพิ่มเสถียรภาพ
 2. ลดตัวลง: ค่อยๆ งอศอกลง และยกตัวขึ้น หัวของคุณควรเคลื่อนที่ไปทางพื้น แต่ระวังอย่าให้กระแทก ต้องควบคุมการเคลื่อนไหว
 3. ยกตัวขึ้น: เมื่อหัวอยู่เหนือพื้นเล็กน้อย ให้ใช้แรงกดที่ฝ่ามือ งอศอก แล้วกลับมาที่ท่าเริ่มต้นคว่ำมืออีกครั้งตลอดการเคลื่อนไหว ให้เกร็งกล้ามเนื้อท้องจะช่วยเพิ่มเสถียรภาพและกระตุ้นกล้ามเนื้อท้อง

กล้ามเนื้อที่ถูกกระตุ้นจากการทำท่าแฮนด์สแตนด์

ท่านี้เป็นท่าออกกําลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อส่วนบนเป็นหลัก โดยจะใช้กล้ามเนื้อดังต่อไปนี้

กล้ามเนื้อที่ถูกกระตุ้นจากการทำท่าแฮนด์สแตนด์

 • เดลทอยด์ (Deltoids) : เป็นกล้ามเนื้อหลักที่ทํางาน โดยเฉพาะส่วนหน้าของกล้ามเนื้อ Deltoids (257)
 • ไทรเซปส์ (Triceps) : เป็นกล้ามเนื้อสำคัญที่ช่วยในการยกตัวขึ้น นอกจากนี้กล้ามเนื้อ Triceps (256) ยังใช้ในการงอข้อศอกด้วย
 • กล้ามหลังส่วนบน (Trapezius) และ รอมบอยด์ (Rhomboids) : หน้าที่ของกล้ามเนื้อ Trapezius (258) และ กล้ามเนื้อ Rhomboids (259) คือ ช่วยยึดแผ่นหลังไหล่ให้มั่นคงระหว่างการเคลื่อนไหว
 • กล้ามอก (Chest) : แม้จะไม่ใช่กล้ามเนื้อหลัก แต่กล้ามอก (254) ก็มีส่วนสำคัญในการทำท่านี้
 • กล้ามเนื้อท้อง (Core Muscles ) : การทรงตัวในท่าคว่ำมือต้องอาศัยกล้ามเนื้อท้องที่แข็งแรง (326) เพื่อให้สมดุลตลอดท่า push-up

ท่าออกกําลังท่านี้ เป็นท่าที่กระตุ้นหลายกลุ่มกล้ามเนื้อพร้อมกัน ทําให้เป็นท่าออกกําลังที่มีประสิทธิภาพสูงสําหรับสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรง

ปรับเปลี่ยนท่าเพื่อเพิ่มความท้าทายในการออก

 • Wall-Assisted Handstand Push-Up

Wall-Assisted Handstand Push-Up

Wall-Assisted Handstand Push-Up : สําหรับมือใหม่ การใช้ผนังพยุงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะช่วยในการฝึกรักษาด้านสมดุล ทําให้มุ่งเน้นที่ความแข็งแรงได้มากขึ้น

 • Pike Push-Up

Pike Push-Up

Pike Push-Up: ท่านี้ง่ายกว่า โดยยืนเท้าหรือยกเท้าวางบนที่สูง จําลองการเคลื่อนไหวของ ท่าโดยที่ไม่ต้องยกตัว

 • Freestanding Handstand Push-Up

Freestanding Handstand Push-Up

Freestanding Handstand Push-Up: ท้าที่เพิ่มความท้าทายมากขึ้น คือทําโดยไม่พิงผนัง ต้องอาศัยทั้งสมดุลและความแข็งแรง

ประโยชน์เพิ่มเติม

 • ความแข็งแรงและสมดุล: นอกจากสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ท่านี้ยังเสริมสมดุล ซึ่งช่วยประโยชน์ในการออกกําลังกายแบบ functional อื่นๆ
 • ความยืดหยุ่น: การคว่ำตัวช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของไหล่ ซึ่งทําให้ร่างกายพร้อมสําหรับการเคลื่อนไหวอื่นๆ เหนือศีรษะ
 • สุขภาพกระดูก: การออกกําลังโดยใช้น้ําหนักตัว ช่วยปรับปรุงความหนาแน่นของกระดูก ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนในอนาคต

ท่าแฮนด์สแตนด์ เป็นท่าออกกําลังที่หลากหลายมากกว่าการแสดงความแข็งแรงและสมดุลเท่านั้น แต่เป็นท่าออกกําลังที่ครอบคลุมกล้ามเนื้อหลายกลุ่ม โดยเฉพาะบริเวณท่อนบน สามารถออกได้ทั้งมือใหม่ผู้ที่ต้องการเพิ่มความท้าทายในการออกกำลังกาย ด้วยคุณสมบัติหลากหลายและการปรับเปลี่ยนท่า รวมถึงสามารถนำไปผสมผสานการออกกำลังกายแบบอื่นๆ เช่น plyometrics (163) หรือ endurance training (165) เพื่อเพิ่มความหลากหลายของการออกกําลังกาย

 

อ้างอิง :

 1. Nike – How To Do a Handstand Push-up, According to CrossFit Coaches. https://www.nike.com/a/how-to-do-handstand-pushups
 2. Men’s Health – Nail Your First Handstand Push-Up To Pump Up Your Shoulders, Anywhere. https://www.menshealth.com/uk/building-muscle/a44722697/how-to-handstand-push-up/
 3. BarBend – Turn Your Training On Its Head With the Handstand Push-Up. https://barbend.com/handstand-push-up/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Leg Press ช่วยอะไร
Leg Press ช่วยอะไร? รวมประโยชน์และการออกกำลังเพื่อเน้นกล้ามเนื้อขา

Leg Press เป็นท่าออกกำลังกายพื้นฐานในการฝึกเวทเทรนนิ่ง บทความนี้จะพาคุณมาดูข้อมูลเกี่ยวกับท่าบริหารขาว่ามันมีวิธีทำ ประโยชน์ และรูปแบบอย่างไร

ท่าเล่นแขนดัมเบล สร้างกล้ามเนื้อแขน
เล่นกล้ามแขนด้วยบาร์เบล พร้อมเทคนิคและวิธีการเล่นกล้ามแขน

เล่นกล้ามแขนด้วยบาร์เบล การสร้างกล้ามเแขน ที่แข็งแรงและสวยงาม เรียกได้ว่าเป็นเป้าหมายหลักของผู้ที่หลงไหลในการออกกำลังกายเลยก็ว่าได้

เล่นท้องบาร์เบล
เล่นกล้ามท้องด้วยบาร์เบล ออกกำลังกายลดพุง ด้วยการยกบาร์เบล

เล่นกล้ามท้องด้วยบาร์เบล ออกกำลังกายลดพุงและสร้างกล้ามหน้าท้องให้มีความแข็งแรงและได้สัดส่วน เชื่อว่าสิ่งนี้เป็นเป้าหมายในการออกกำลังกาย

T-Bar Rows คืออะไร
T-Bar Rows คืออะไร ? ท่าออกกำลังเสริมความฟิตให้กล้ามเนื้อหลัง

T-Bar Rows เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังและความแข็งแรงได้อย่างดี ท่าออกกำลังกายแบบผสมที่ช่วยฝึกกล้ามเนื้อหลายส่วน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top