Calisthenics คืออะไร ? ทำความรู้จักหลักการและท่าฝึกออกกำลังกาย

Calisthenics คืออะไร

Table of Contents

Calisthenics เป็นคำที่มาจากภาษากรีกโดย ‘Kallos’ แปลว่าความงาม และ ‘Sthenos’ แปลว่าความแข็งแกร่ง เป็นการสรุปถึงความสวยงามและความแข็งแกร่งที่สามารถทำได้ผ่านการออกกำลังกายแบบบอดี้เวท พร้อมกับเป็นการช่วยปลูกฝังความแข็งแรง, ความสมดุล, ความยืดหยุ่น และความอดทน ในบทความนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับคาลิสเทนิคซ์ให้มากขึ้นว่ามันคืออะไร ? พร้อมกับประโยชน์และรูปแบบการออกกำลังกายเพื่อสร้างความแข็งแรง

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Calisthenics

คาลิสเทนิคซ์ เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายที่คุณใช้น้ำหนักตัวของคุณเองเป็นแรงต้านทาน ซึ่งแทนที่จะพึ่งพาอุปกรณ์หรือเครื่องออกกำลังกายต่าง ๆ คุณจะใช้น้ำหนักและกลไกของร่างกายคุณเอง เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ, เพิ่มความแข็งแรง และเสริมความยืดหยุ่น โดยตัวอย่างการออกกำลังกายที่พบบ่อย ได้แก่ Push-ups, Squats, Pull-ups และ Dips

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Calisthenics

ประวัติและความนิยมของคาลิสเทนิคซ์

การออกำลังกายคาลิสเทนิคซ์ มีรากฐานทางประวัติศาสตร์ที่ลึกซึ้ง ซึ่งสรุปได้ดังนี้

 • ยุคโบราณ: คำว่า “คาลิสเทนิคซ์” มาจากคำในภาษากรีก โดย “Kalos” คือ ความงาม และ “Sthenos” คือ ความแข็งแกร่ง ชาวกรีกโบราณจึงฝึกการออกกำลังกายรูปแบบนี้ เพื่อให้ได้ความงามและความแข็งแกร่งทางร่างกาย
 • คริสต์ศตวรรษที่ 19: คาลิสเทนิคซ์ ได้รับความนิยมในรูปแบบของการออกกำลังกายเป็นกลุ่ม โดยเฉพาะในหมู่ผู้หญิงซึ่งมองว่าเป็นวิธีการที่จะไปสู่ความงดงามและการมีอิริยาบถที่ดี
 • ยุคปัจจุบัน: การเติบโตของวัฒนธรรมการออกกำลังกายตามท้องถนนและอินเทอร์เน็ต ทำให้คาลิสเทนิคซ์กลายเป็นที่นิยมในการออกกำลังกายอย่างแพร่หลาย ในปัจจุบันมีการแข่งขันระดับโลกและมีอินฟลูเอนเซอร์ด้านฟิตเนสหลายคนส่งเสริมมันให้เป็นวิธีการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพในการทำให้ร่างกายฟิต

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นนี้เกิดจากแนวทางที่เรียบง่าย ความสามารถในการฝึกซ้อมได้ทุกที่ และการเน้นความแข็งแรงในการใช้งาน

ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบใช้แรงต้าน

 • ความแข็งแรงและการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ: รูปแบบนี้จะตรงกันข้ามกับความเชื่อทั่วไป คุณไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่มีน้ำหนักเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ คุณสามารถกระตุ้นการเติบโตของกล้ามเนื้อผ่านการเพิ่มโหลด เช่น การเพิ่มความยากในการออกกำลังกายแบบค่อยเป็นค่อยไป
 • ความยืดหยุ่น: ลักษณะแบบไดนามิกของการออกกำลังกายแบบคาลิสเทนิคซ์หลายอย่างช่วยปรับปรุงความยืดหยุ่นได้ อย่างเช่นท่า Squat หรือ Bridge ที่สามารถเพิ่มความยืดหยุ่นของสะโพก, หลัง และไหล่
 • สุขภาพข้อต่อ: การออกกำลังกายรูปแบบนี้สามารถปรับปรุงสุขภาพข้อต่อ โดยการเสริมความแข็งแรงกล้ามเนื้อรอบ ๆ ข้อ นอกจากนี้ ยังส่งเสริมการเคลื่อนไหวของข้อที่ดีขึ้นและลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บได้
 • สมรรถภาพทางกาย: การออกกำลังกายเลียนแบบการเคลื่อนไหวตามธรรมชาติ ทำให้ความแข็งแรงที่ได้จากคาลิสเทนิคซ์มีประโยชน์และสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

วิธีเริ่มต้นออกกำลังกายแบบ Calisthenics

หากคุณยังใหม่กับการออกกำลังกายแบบใช้แรงต้าน การเริ่มต้นก็เป็นเรื่องง่าย โดยท่าออกกำลังกายพื้นฐานสำหรับผู้เริ่มต้น มีดังนี้

 • Push-ups

Push-ups

Push-ups: เริ่มจากการวิดพื้นแบบเข่าถึงพื้น หากการวิดพื้นปกติยากเกินไป

 • Squats

Squats

Squats: แยกเท้าให้ห่างกันเท่ากับความกว้างของไหล่ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเข่าของคุณไม่ยื่นเกินปลายเท้า

 • Lunges

Lunges

Lunges: ก้าวไปข้างหน้าด้วยขาข้างเดียว และลดสะโพกลงจนเข่าทั้งสองข้างงอเป็นมุม 90 องศา

 • Plank

Plank

Plank: มุ่งความสนใจไปที่การเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องให้ตึง และรักษาลําตัวให้ตรง

อย่าลืมวอร์มร่างกายก่อนเริ่มกิจกรรมและคูลดาวน์หลังออกกำลังเสร็จ พร้อมกับการปรับจำนวนครั้งและเซตให้เหมาะกับระดับสมรรถภาพปัจจุบันของคุณ

ท่าออกกำลังกายแบบคาลิสเทนิคซ์ขั้นสูง

เมื่อคุณเริ่มก้าวหน้า คุณสามารถฝึกการออกกำลังกายที่ท้าทายมากขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น

 • Pull-ups

Pull-ups

Pull-ups: ใช้คานยึดเหนือศีรษะและดึงตัวขึ้น จนคางอยู่เหนือคาน

 • Handstands

Handstands

Handstands: เริ่มต้นโดยใช้ผนังช่วยพยุง เมื่อคุณได้สมดุลแล้ว คุณสามารถลองยืนด้วยมือแบบไม่ต้องพิงพนังได้

 • Muscle-ups

Muscle-ups

Muscle-ups: เป็นการผสมผสานระหว่างการดึงตัวขึ้นและการดันลง ต้องใช้ความแข็งแรงของร่างกายส่วนบนเป็นอย่างมาก

 • Pistol squats

Pistol squats

Pistol squats: การลุกนั่งสควอชด้วยขาเดียว ต้องการความสมดุล ความยืดหยุ่น และความแข็งแรง

เปรียบเทียบระหว่าง Calisthenics vs. Bodybuilding

แม้ว่าคาลิสเทนิคซ์และการเพาะกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อจะเป็นรูปแบบการฝึกความแข็งแรง แต่มันก็มีจุดประสงค์และวิธีการที่แตกต่างกัน ดังนี้

เปรียบเทียบระหว่าง Calisthenics vs. Bodybuilding

1. จุดประสงค์

 • คาลิสเทนิคซ์: มุ่งเน้นไปที่ความแข็งแรง, ความคล่องแคล่ว และความยืดหยุ่น เป้าหมายมักจะปรับปรุงรูปแบบการเคลื่อนไหวและการฝึกฝนท่าที่ซับซ้อน
 • เพาะกาย: มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มขนาด, สัดส่วน และความคมชัดของกล้ามเนื้อ โดยมีเป้าหมายเพื่อมุ่งเน้นเรื่องรูปลักษณ์และการมีรูปร่างที่ต้องการ

2. อุปกรณ์

 • คาลิสเทนิคซ์: ใช้น้ำหนักตัวเป็นหลักหรืออาจใช้เครื่องมือบางอย่าง เช่น Pull-up bar, Resistance bands และ Gymnastic rings
 • เพาะกาย: เน้นการใช้อุปกรณ์ยิม เช่น ดัมเบล, บาร์เบล และเครื่องออกกำลังกายต่าง ๆ มากกว่า

3. การวัดผลความก้าวหน้า

 • คาลิสเทนิคซ์: มักจะวัดจากการฝึกฝนท่าที่ยากขึ้นหรือเพิ่มจำนวนครั้ง
 • เพาะกาย: มักจะวัดจากน้ำหนักที่ยกเพิ่มขึ้นหรือขนาดกล้ามเนื้อที่ใหญ่ขึ้น

4. ความยืดหยุ่นและความคล่องตัว

การผสมผสานคาลิสเทนิคซ์กับการออกกำลังกายอื่น

รูปแบบของคาลิสเทนิคซ์ สามารถผสมผสานกับรูปแบบการออกกำลังกายอื่น ๆ ได้ ยกตัวอย่างเช่น การผสมผสานคาลิสเทนิคซ์กับการวิ่ง สามารถให้ทั้งประโยชน์ด้านการฝึกความแข็งแรงและคาร์ดิโอ หรือถ้าคุณชอบยกน้ำหนักมันก็สามารถเป็นกิจกรรมที่ช่วยวอร์มอัพหรือเป็นท่าเสริม เพื่อฝึกกล้ามเนื้อในมุมที่แตกต่างออกไปได้

อุปกรณ์ที่นิยมใช้ในการออกกำลังกาย

แม้ว่าหนึ่งในเสน่ห์ของคาลิสเทนิคซ์คือความต้องการอุปกรณ์น้อย แต่ก็มีอุปกรณ์บางชนิดที่สามารถยกระดับการฝึกซ้อมได้ อาทิเช่น

 • Pull-up bars: จำเป็นสำหรับการออกกำลังกาย เช่นในท่า Pull-ups, Chin-ups และ Muscle-ups
 • Parallel bars หรือ Dip bars: เหมาะสำหรับท่า Dips, Leg raises และการเคลื่อนไหวขั้นสูงต่าง ๆ
 • Resistance bands: มีประโยชน์ในการช่วยเหลือในการออกกำลังกาย เช่น Pull-ups หรือการเพิ่มความต้านทานให้กับการ Push-ups และสควอช
 • Gymnastic rings: ช่วยเพิ่มความไม่เสถียรให้กับการออกกำลังกาย เช่นในท่า Push-ups, Rows และ Dips เพื่อเพิ่มความท้าทายมากขึ้น

การเอาชนะระยะ Plateau ใน Calisthenics

การเดินทางสู่ความฟิตทุกคนจะต้องเอาชนะกับ Plateau ซึ่งก็คือระยะที่กล้ามเนื้อหยุดการพัฒนา แต่มันก็มีกลยุทธ์ในการก้าวหน้าต่อไปได้ด้วยวิธีดังนี้

 • สลับการออกกำลังกาย: แนะนำให้เปลี่ยนท่าใหม่หรือรูปแบบที่แตกต่างออกไป จะสามารถกระตุ้นกล้ามเนื้อที่แตกต่างออกไปได้
 • เพิ่มความเข้มข้น: สามารถทำได้โดยเพิ่มจำนวนครั้ง, ปรับเป็น Rep สูงขึ้น, เซต หรือลดช่วงพักระหว่างเซตลง
 • ฝึกกับผู้อื่น: บางครั้งการออกกำลังกายกับเพื่อนสามารถให้แรงบันดาลใจ และการแข่งขันที่จำเป็นในการก้าวข้ามขีดจำกัด
 • ตั้งเป้าหมาย: ไม่ว่าจะเป็นท่าฝึกยืนด้วยมือหรือเพิ่มจำนวนครั้งในการ Pull-ups การมีเป้าหมายชัดเจนสามารถกระตุ้นแรงจูงใจของคุณได้

ความปลอดภัยและข้อควรระวัง Calisthenics

ความปลอดภัยและข้อควรระวัง

การให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ เช่นเดียวกับรูปแบบการออกกำลังกายอื่น ๆ คุณควรคำนึงถึงความปลอดภัยและข้อควรระวัง ดังนี้

 • ฟังร่างกายของคุณ: หากคุณรู้สึกเจ็บปวดร่างกายระหว่างการออกกำลังกาย ให้หยุดพัก เพราะมันอาจเป็นสัญญาณของเทคนิคที่ไม่ถูกต้องหรือปัญหาที่ซ่อนเร้นอยู่
 • ค่อยเป็นค่อยไป: การกระโดดเข้าสู่การออกกำลังกายขั้นสูงเลยอาจเป็นเรื่องยาก แต่การสร้างรากฐานที่มั่นคงด้วยพื้นฐานเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากมันจะช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บและสร้างความก้าวหน้าที่ดีขึ้นในระยะยาว
 • ดื่มน้ำและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์: ดื่มน้ำก่อน, ระหว่าง และหลังการออกกำลังกาย ร่วมกับการรับประทานอาหารที่ครบถ้วนสมดุล ซึ่งการดื่มน้ำจะช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและการฟื้นฟูได้เป็นอย่างดี

โดยสรุปแล้ว Calisthenics มาจากคำในภาษากรีกที่แสดงถึงความงามและความแข็งแกร่ง เป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่เน้นการฝึกด้วยน้ำหนักตัว ไม่ว่าจะเป็นการฝึกพื้นฐานหรือพัฒนาไปสู่ท่าขั้นสูงที่สามารถตอบโจทย์ได้ทุกระดับความฟิต และด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานบวกกับการพัฒนาในยุคปัจจุบัน คาลิสเทนิคซ์สามารถก้าวขึ้นมาเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่หลากหลาย และมีประสิทธิภาพได้ การนำหลักการนี้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันจะให้ประโยชน์แก่ผู้ออกกำลังกาย ตั้งแต่เพิ่มความแข็งแรงและความคล่องแคล่ว ไปจนถึงการพัฒนาสุขภาพจิตใจโดยรวมได้

คำถามที่พบบ่อย

1. การออกกำลังกายคาลิสเทนิคซ์พื้นฐานสำหรับมือใหม่มีอะไรบ้าง?

สำหรับมือใหม่ การเริ่มต้นด้วยท่าพื้นฐานนั้นมีความสำคัญ อย่างการฝึก Push-ups, Squats, Lunges, Planks และ Pull-ups เป็นท่าคาลิสเทนิคซ์หลักในการสร้างความแข็งแรงและความคุ้นเคยกับการฝึกด้วยน้ำหนักตัว

2. ควรฝึกคาลิสเทนิคซ์บ่อยแค่ไหน?

สำหรับมือใหม่ แนะนำให้เริ่มด้วย 3 วันต่อสัปดาห์ พร้อมสลับวันพักเพื่อการฟื้นฟู หากมีความชํานาญและความอดทนเพิ่มขึ้นสามารถเพิ่มความถี่ได้ แต่ต้องระวังไม่ให้เกิดการบาดเจ็บและพัฒนาความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง

3. Calisthenics เหมาะสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อหรือไม่?

การออกกำลังกายแบบใช้แรงต้าน มีประสิทธิภาพในการสร้างกล้ามเนื้อ เมื่อคุณฝึกฝนท่าพื้นฐานได้แล้ว การพัฒนาไปสู่ท่าที่ยากขึ้นหรือเพิ่มจำนวนครั้งสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อได้ แม้ว่าอาจจะไม่สร้างกล้ามเนื้อให้โตเร็วเท่ากับการยกน้ำหนัก แต่การฝึกคาลิสเทนิคซ์อย่างต่อเนื่องก็นำไปสู่กล้ามเนื้อที่แข็งแรงและเป็นเพรียวกระชับได้

4. ฉันสามารถรวมคาลิสเทนิคซ์เข้ากับการออกกำลังกายรูปแบบอื่นได้หรือไม่?

ได้อย่างแน่นอน เพราะหลายคนก็มักรวมคาลิสเทนิคซ์เข้ากับวิธีการฝึกซ้อมอื่น ๆ เช่น การยกน้ำหนัก, การวิ่ง หรือโยคะ ความหลากหลายของมันทำให้เป็นการออกกำลังกายเสริมที่ดี เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น ความแข็งแรง และสมรรถภาพร่างกายโดยรวม

 

อ้างอิง:

 1. Healthline – 8 Calisthenics Exercises for a Basic Workout. https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/calisthenics
 2. Medical News Today – Calisthenics: What it is, how to do it, exercises, and more. https://www.medicalnewstoday.com/articles/calisthenics
 3. Men’s Health – Calisthenics: Everything You Need To know. https://www.menshealth.com/uk/building-muscle/a759641/complete-guide-to-calisthenics-everything-you-need-to-know/
 4. Shape – Why Everyone Should Be Doing Calisthenics Workouts. https://www.shape.com/fitness/trends/what-is-calisthenics-workout-benefits
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Free weights คือ
Free weights คือ? พื้นฐานฝึกฝนกับอุปกรณ์ที่เคลื่อนไหวได้หลายท่วงท่า

Free weight คือ การใช้อุปกรณ์ที่ไม่จำกัดช่วงการเคลื่อนไหว ผสมสานกับท่าทางออกกำลังกายต่าง ๆ ซึ่งช่วยกระตุ้นกระตุ้นกล้ามเนื้อหลายมัด

Zones Training คือ
Zones Training คือ? การฝึกแบบคุมโซนการเต้นของหัวใจ

Zones Training ถูกกําหนดเป็นร้อยละของอัตราการเต้นสูงสุดของหัวใจ ทำให้การออกกำลังกายในโซนต่างๆ ช่วยให้บรรลุเป้าหมายสมรรถภาพต่าง ๆ ในแต่ละบุคคล

Endurance Training คือ
Endurance Training คือ? รูปแบบการฝึกความอดทนในการออกกำลังกาย

Endurance Training คืออะไร ? การฝึกที่ส่งเสริมสร้างความอดทนอย่างครอบคลุมหลายมิติ ไม่ใช่เพียงแค่ฝึกขีดจำกัดทางร่างกาย แต่เป็นการผสมหลายเทคนิค

WOD คืออะไร
WOD คืออะไร ? ประโยชน์ของการออกกำลังกายด้วยรูปแบบที่หลากหลาย

WOD คืออะไร ? คํานี้ย่อมาจาก “Workout of the Day” บทความนี้จึงได้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจแนวคิดของ WOD ความสำคัญของมัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top