ความสำคัญของ ม้านั่งออกกำลังกาย อุปกรณ์ที่จำเป็นและขาดไม่ได้

ความสำคัญของ ม้านั่งออกกำลังกาย

Table of Contents

ความสำคัญของ ม้านั่งออกกำลังกาย หรือเรียกว่าเบาะออกกําลังกาย (Workout Bench) มีความสำคัญอย่างมากในการออกกำลังกายและการฝึกในรูปแบบต่าง ๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้กับอุปกรณ์ออกกำลังกายชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็นดัมเบลหรือบาร์เบล นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ต้องมีในฟิตเนสรวมถึงบ้านของคนที่รักในการออกกำลังกาย

ม้านั่งออกกำลังกาย คืออะไร?

ม้านั่งออกกำลังกาย (Workout Bench) หรือเบาะออกกําลังกาย เป็นอุปกรณ์หลักในโรงยิมและฟิตเนสเซ็นเตอร์ส่วนใหญ่ เป็นเครื่องมือออกกำลังที่ใช้งานง่าย มักจะบุนวมเพื่อความสบาย ซึ่งสามารถใช้ในการออกกำลังกายได้หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังกายที่เกี่ยวข้องกับน้ำหนัก

ทำไมเราต้องมีม้านั่งออกกำลังกาย

ม้านั่งออกกำลังกายไม่ได้เป็นเพียงแค่เบาะรองสำหรับนั่งหรือนอนระหว่างออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังมีข้อดีอีกมากมาย ดังนี้

 • ความเสถียรและการรองรับ: ม้านั่งออกกำลังกายให้การรองรับที่มั่นคงสำหรับการออกกำลังกาย มันสามารถช่วยทำให้แน่ใจได้ว่าคุณรักษาท่าทางที่ถูกต้องเหมาะสมและยังสามารถลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บได้
 • การออกกําลังกายที่หลากหลาย: ม้านั่งออกกำลังกายเป็นเครื่องออกกำลังอเนกประสงค์ สามารถใช้กับการออกกำลังกายได้หลากหลาย โดยเฉพาะการฝึกในรูปแบบ resistance training เช่น ท่า Bench Press, Tricep Dip, Step-ups และอื่น ๆ
 • การฝึกตามเป้าหมาย: การใช้ม้านั่งออกกำลังกาย คุณสามารถกำหนดเป้าหมายฝึกกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ม้านั่งออกกำลังกาย

กล้ามเนื้อที่ม้านั่งออกกำลังกายช่วยฝึกได้

เบาะออกกำลังกายสามารถช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้ โดยขึ้นอยู่กับการฝึกฝนที่คุณเลือก อาทิ

 • หน้าอก ท่ายกน้ำหนักบนม้านั่งออกกำลังกายจะใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือ chest exercises เป็นหลัก
 • แขน การออกกำลังกาย เช่น tricep dips หรือ seated bicep curl สามารถช่วยให้แขนของคุณแข็งแรงและกระชับได้
 • หลัง การเล่นดัมเบลหรือทำท่า Reverse Flye บนม้านั่งออกกำลังกายสามารถช่วยฝึกกล้ามเนื้อหลังของคุณได้
 • แกนกลางลำตัว ม้านั่งออกกำลังกายยังสามารถใช้สำหรับการออกกำลังกายบริเวณแกนกลางลำตัวได้ เช่น การยกขาบนม้านั่ง หรือท่า Russian Twist บนเบาะ

ข้อผิดพลาดทั่วไปที่ควรหลีกเลี่ยง

เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากม้านั่งออกกำลังกายและป้องกันการบาดเจ็บ สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทั่วไปเหล่านี้

ม้านั่งออกกำลังกาย

 • ท่าทางที่ไม่ถูกต้อง ให้ความสนใจกับท่าทางของคุณเสมอเมื่อใช้ม้านั่งออกกำลังกาย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหลังของคุณราบไปกับม้านั่งระหว่างออกกำลังกายเสริมความแข็งแรง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ
 • ใช้น้ำหนักมากเกินไป สิ่งสำคัญคือต้องเลือกน้ำหนักที่คุณสามารถถือได้อย่างสบาย การยกน้ำหนักที่หนักเกินไปอาจทำให้บาดเจ็บได้
 • การไม่ใส่ใจต่อความปลอดภัย ควรใช้มาตรการความปลอดภัยเสมอ เช่น การมีผู้ช่วยสำหรับการยกน้ำหนักหนัก หรือการยึดเบาะให้มั่นคงหากสามารถปรับได้

ประเภทของม้านั่งออกกำลังกาย

มีม้านั่งออกกำลังกายหลายประเภทให้เลือก แต่ละประเภทออกแบบมาสำหรับการออกกำลังกายและระดับความฟิตที่แตกต่างกัน เช่น

ม้านั่งแบบเรียบ (Flat Benches)

ม้านั่งแบบเรียบ (Flat Benches)

ม้านั่งแบบเรียบ (Flat Benches) เป็นม้านั่งออกกำลังกายประเภทพื้นฐานที่สุด มีพื้นผิวเรียบและไม่สามารถปรับได้ โดยทั่วไปจะใช้สำหรับการออกกำลังกายแบบยกน้ำหนักอย่างง่าย เช่น ท่า Bench Press และ Tricep Dip

ม้านั่งแบบปรับระดับได้ (Adjustable Benches)

ม้านั่งแบบปรับระดับได้ (Adjustable Benches)

ม้านั่งแบบปรับระดับได้ (Adjustable Benches) ม้านั่งออกกำลังกายแบบปรับได้มีความคล่องตัวมากกว่าม้านั่งแบบเรียบ สามารถปรับเป็นมุมต่าง ๆ ได้ ช่วยให้คุณออกกำลังกายได้หลากหลายมากขึ้น คุณสามารถตั้งค่าให้ชันหรือเอียงลง เพื่อกำหนดเป้าหมายฝึกกลุ่มกล้ามเนื้อบริเวณต่าง ๆ

ม้านั่งแบบโอลิมปิก (Olympic Benches)

ม้านั่งแบบโอลิมปิก (Olympic Benches)

ม้านั่งแบบโอลิมปิก (Olympic Benches) ม้านั่งออกกำลังกายโอลิมปิกออกแบบมาสำหรับนักยกน้ำหนักโดยเฉพาะ มีความทนทานและมักมีคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น ที่เก็บแผ่นน้ำหนักและจุดวางของในตัว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการยกน้ำหนักแบบโอลิมปิกและฝึกยกน้ำหนักมากบนเบาะ

ม้านั่งแบบพิเศษ (Specialist Benches)

ม้านั่งแบบพิเศษ (Specialist Benches)

ม้านั่งแบบพิเศษ (Specialist Benches) ม้านั่งเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อการออกกำลังกายโดยเฉพาะ ตัวอย่างเช่น ม้านั่งบริหารหน้าท้องที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้คุณเคลื่อนไหวได้อย่างเต็มรูปแบบสำหรับการออกกำลังกายหน้าท้อง ในขณะที่ม้านั่งเล่นกล้ามแขน (Preacher Bench) ได้รับการออกแบบมา เพื่อฝึกกล้ามเนื้อแขนโดยเฉพาะ

การดูแลรักษาม้านั่งออกกำลังกาย

เพื่อให้ม้านั่งออกกำลังกายของคุณอยู่ในสภาพดี ให้ทำตามขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้

 • การทำความสะอาดเป็นประจำ เช็ดม้านั่งทุกครั้งหลังใช้งาน เพื่อป้องกันเหงื่อและสิ่งสกปรกสะสม
 • ตรวจสอบ ตรวจสอบร่องรอยความเสียหายหรือการสึกหรออย่างสม่ำเสมอ
 • ซ่อมแซมหรือเปลี่ยน แก้ไขความเสียหายใด ๆ ทันที หรือเปลี่ยนม้านั่งหากจำเป็น
 • การใช้งานที่เหมาะสม ใช้ม้านั่งสำหรับการออกกำลังกายที่กำหนดเท่านั้น เพื่อป้องกันความเสียหายที่ไม่จำเป็น

บทสรุป ความสำคัญของ ม้านั่งออกกำลังกาย

ม้านั่งออกกำลังกาย เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์สำหรับกิจวัตรการออกกำลังกายใด ๆ โดยให้ความมั่นคง ความคล่องตัว และการฝึกซ้อมที่ตรงเป้าหมาย โดยการหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทั่วไปและทำความเข้าใจถึงประโยชน์ของอุปกรณ์ง่าย ๆ ชิ้นนี้ คุณจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายและได้รับประโยชน์สูงสุดจากการออกกำลังกายของคุณ โปรดจำไว้เสมอว่าการใช้อุปกรณ์อย่างเหมาะสมเป็นกุญแจสำคัญในการบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายของคุณ

 

อ้างอิง:

 1. Tunturi Fitness – A workout bench, what should you pay attention to? https://www.tunturi.com/en/blogs/blogs/a-workout-bench-what-should-you-pay-attention-to/
 2. Medical News Today – 11 of The Best Weight Benches and How to Choose. https://www.medicalnewstoday.com/articles/weight-benches
 3. USA Today – How to buy a weight lifting bench for a home gym. https://reviewed.usatoday.com/health/features/how-buy-weight-lifting-bench-home-gym
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ประเภทของจักรยานออกกำลังกาย
ประเภทของจักรยานออกกำลังกาย ที่คุณต้องรู้ก่อนเลือกซื้อ

ประเภทของจักรยานออกกำลังกาย นั้นมากมายหลากประเภท และทางทีมงานได้หาข้อมูลเพื่อที่เป็นจะตัวช่วยและแนะนำในการเลือกเครื่องออกกำลังกายที่เหมาะสม

เครื่องกรรเชียงบก คืออะไร
เครื่องกรรเชียงบก คืออะไร ช่วยอะไรและมีการใช้งายอย่างไร

เครื่องกรรเชียงบก คืออะไร (Rowing Machine) หลาย ๆ คนอาจจะเคยสังเกตหรือเห็นเครื่องออกกําลังกายตัวหนึ่งที่ดูคล้ายกับใช้สําหรับการพายเรือ

Dip Bar คืออะไร
Dip Bar คืออะไร ? เรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ออกกำลังกายชนิดนี้

Dip Bar คืออะไร ดิปบาร์คือหนึ่งในเครื่องมือช่วยเพิ่มความฟิตให้กับร่างกายของคุณ โดยเป็นเครื่องมือง่ายๆ แต่นํามาใช้ได้หลากหลาย

Mini Stepper คืออะไร
Mini Stepper คืออะไร เครื่องออกกำลังกายขนาดเล็กแต่ประสิทธิภาพสูง

Mini Stepper คืออะไร ในวงการการออกกําลังกายมีเครื่องออกกําลังกายหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ แต่หนึ่งในเครื่องที่มีความโดดเด่น

ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง ช่วยอะไร
ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง ช่วยอะไร ? ศึกษาประโยชน์และการใช้งาน

ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง (Abs Wheel หรือ Ab Roller) เป็นอุปกรณ์ฟิตเนสขนาดเล็ก แต่มีประสิทธิภาพสูง อุปกรณ์ชิ้นนี้นับว่าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยม

ลู่วิ่งไฟฟ้ากับการวิ่งกลางแจ้ง ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน
ลู่วิ่งไฟฟ้ากับการวิ่งกลางแจ้ง ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน

ลู่วิ่งไฟฟ้ากับการวิ่งกลางแจ้ง การวิ่งถือเป็นหนึ่งในรูปแบบการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top