ยางยืดสร้างกล้ามเนื้อ ได้ไหม? รวมแนวทางและเทคนิคในการฝึก

ยางยืดสร้างกล้ามเนื้อ ได้ไหม

Table of Contents

ยางยืดสร้างกล้ามเนื้อ ได้ไหม? ต้องบอกเลยว่าได้! เนื่องจากมันเป็นอุปกรณ์แบบยืดหยุ่นที่มักใช้สำหรับการออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การฟื้นฟูสมรรถภาพไปจนถึงการสร้างกล้ามเนื้อ แม้ว่าจะมีอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมายในตลาดที่ช่วยเสริมการออกกำลังกาย แต่ยางยืดก็ยังคงได้รับความนิยมเพราะความหลากหลายและการพกพาได้สะดวก หากคุณอยากรู้ว่ายางยืดแบบไหนดีที่สุด? สามารถไปดูข้อมูลเกี่ยวกับ 10 อันดับยางยืดออกกำลังกาย (407) ของเราเพิ่มเติมได้

ยางยืดออกกำลังกาย (Resistance Bands) คืออะไร?

ยางยืดออกกำลังกาย แม้จะดูธรรมดาแต่มันก็สามารถให้ประสิทธิภาพสูงได้ โดยมันให้ ‘ความต้านทานแปรผัน’ ซึ่งหมายความว่าความต้านทานจะเปลี่ยนแปลงตลอดการเคลื่อนไหว เมื่อคุณยืดแถบยางออกมันจะให้ความต้านทานมากขึ้น ซึ่งจะช่วยกำหนดเป้าหมายกล้ามเนื้อด้วยวิธีที่ไม่เหมือนใคร มาดูกันว่าทำไมยางยืดถึงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและมีท่าออกกำลังกายอะไรบ้างที่สามารถใช้ยางยืดได้

ยางยืดออกกำลังกาย (Resistance Bands) คืออะไร?

ทำไมถึงควรเลือก ยางยืดสร้างกล้ามเนื้อ ?

 • ความหลากหลาย: หนึ่งในข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดของยางยืดออกกำลังกายคือ สามารถใช้ได้กับการออกกำลังกายหลายรูปแบบ ไม่ว่าคุณจะต้องการฝึกแขน, ขา หลัง หรืออก แถบต้านเหล่านี้สามารถช่วยได้ เมื่อพูดถึงการฝึกส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย การใช้เครื่องมือเช่น ดัมเบล (396) และ บาร์เบล (404) ก็มีประสิทธิภาพเช่นกัน แต่ยางยืดออกกำลังกายมีข้อได้เปรียบเพิ่มเติมคือเบาและพกพาได้สะดวก
 • เหมาะสำหรับทุกระดับ: ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือนักกีฬามืออาชีพ ยางยืดออกกำลังกายสามารถตอบโจทย์ความต้องการการออกกำลังกายของคุณได้ มันมาพร้อมระดับความต้านทานต่าง ๆ ดังนั้นคุณสามารถเลือกตามระดับความแข็งแรงของคุณได้
 • ประหยัด: เมื่อเทียบกับอุปกรณ์ฟิตเนสขนาดใหญ่ ยางยืดออกกำลังกายมีราคาถูก นอกจากนี้หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างไร สามารถดูคู่มือเพิ่มเติมได้ที่ 10 อันดับเคตเทิลเบลที่ดีที่สุด (409) ซึ่งอาจช่วยให้คุณลองพิจารณาดูได้

ตัวอย่างการออกกำลังกายด้วย Resistance Bands

 • Bicep Curls: คุณสามารถทำท่านี้โดยใช้ยางยืดออกกำลังกายได้เช่นเดียวกับที่ทำกับดัมเบล โดยเหยียบปลายด้านหนึ่งของแถบ จับอีกปลายหนึ่งแล้วงอมันเข้าหาคุณ
 • Squats: วางแถบยางยืดไว้ใต้เท้าและจับปลายอีกด้านหนึ่งไว้ระดับไหล่ ทำท่าสควอชโดยแถบยางยืดจะให้แรงต้านทานเพิ่มเติม
 • Shoulder Press: นั่งบนเก้าอี้และวางแถบยางยืดไว้ใต้ต้นขา จากนั้นดึงแถบยางยืดไปเหนือศีรษะ เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อไหล่
 • Leg Press: นอนราบแล้วพันแถบยางยืดรอบเท้าข้างหนึ่งในขณะที่จับปลายอีกด้านหนึ่งไว้ ผลักเท้าออกจากคุณเพื่อเลียนแบบเครื่องออกกำลังกาย Leg Press

ตัวอย่างการออกกำลังกายด้วย Resistance Bands

หากคุณต้องการเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกาย การกระโดดเชือกก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับการคาร์ดิโอ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากบทความ ภาพรวมและประโยชน์ของการกระโดดเชือก (110) ของเราเพื่อศึกษารายละเอียดการใช้งาน

โดยสรุปแล้ว ยางยืดออกกำลังกาย (Resistance Bands) มันมีความหลากหลาย เหมาะสำหรับทุกคนและเป็นวิธีที่คุ้มค่าในการเพิ่มความต้านทานให้กับการออกกำลังกายของคุณ แม้ว่าจะมีเครื่องมือและเครื่องออกกำลังกายมากมายที่มีส่วนช่วยให้เกิดการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ แต่บางครั้งเครื่องมือง่าย ๆ อย่าง ยางยืดสร้างกล้ามเนื้อ ก็อาจมีประสิทธิภาพมากที่สุด อย่าลืมว่าประเภทของเครื่องมือที่คุณใช้นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหาเท่านั้น เพราะความสม่ำเสมอ, ท่าทางที่ถูกต้อง และอาหารที่สมดุลมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างกล้ามเนื้อของคุณ

 

คำถามที่พบบ่อย

1. สามารถใช้ ยางยืดสร้างกล้ามเนื้อ ได้ไหม?

ด้วยการฝึกฝนแบบมีความต้านทานและค่อยเป็นค่อยไป ยางยืดออกกำลังกายสามารถนำไปสู่การเติบโตของกล้ามเนื้อได้

2. การเลือกยางยืดออกกำลังกายที่เหมาะสม ทำอย่างไร?

ประเมินระดับความแข็งแรงปัจจุบันของคุณ สำหรับมือใหม่ควรเริ่มจากความต้านทานต่ำ แล้วเมื่อความแข็งแรงเพิ่มขึ้นก็ใช้แถบที่มีความต้านทานสูงขึ้น

3. ยางยืดออกกำลังกายดีกว่าอุปกรณ์ยกน้ำหนักหรือไม่?

ไม่มีอันใดดีกว่าอีกอันหนึ่งอย่างเด็ดขาด ยางยืดออกกำลังกายมีความพกพาได้สะดวกและให้ความต้านทานแบบแปรผัน ในขณะที่อุปกรณ์ยกน้ำหนักสามารถปรับระดับน้ำหนักได้แม่นยํา ซึ่งหลาย ๆ คนก็ใช้ทั้งสองอย่างเพื่อการออกกำลังกายที่หลากหลาย

4. การดูแลรักษายางยืดออกกำลังกาย ทำได้อย่างไร?

เก็บให้ห่างจากแสงแดดโดยตรง, ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ, ตรวจสอบร่องรอยการสึกหรอหรือเสียหาย และหลีกเลี่ยงวัตถุมีคม ควรเปลี่ยนแถบที่สึกหรอเพื่อความปลอดภัย

 

อ้างอิง:

 1. Verywell Fit – How Effective Are Resistance Bands?
  https://www.verywellfit.com/are-resistance-bands-effective-5191733
 2. NASM – How Effective Are Resistance Band Workouts?
  https://blog.nasm.org/how-effective-are-resistance-bands
 3. livestrong – Are Resistance Bands Effective?
  https://www.livestrong.com/article/298133-are-resistance-bands-effective/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top