ยางยืดออกกำลังกาย คืออะไร ช่วยอะไร มาทำความรู้จัก Resistance Band

ยางยืดออกกำลังกาย คืออะไร

Table of Contents

ยางยืดออกกำลังกาย (Resistance Band) คือหนึ่งในอุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา และใช้งานได้อย่างหลากหลาย จึงได้รับการยอมรับในโลกของการออกกำลังกายมาอย่างต่อเนื่อง และใบบทความนี้ เราจะเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับยางยืดออกกำลังกายอย่างละเอียด ทั้งคำจำกัดความ ความสำคัญ การทำงานของระบบกล้ามเนื้อ ข้อผิดพลาดทั่วไป และประโยชน์ของมันที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ยางยืดออกกำลังกาย คืออะไร?

ยางยืดออกกำลังกาย คืออะไร?

ยางยืดออกกำลังกายเป็นยางแบบยืดหยุ่นได้ที่ใช้สำหรับการออกกำลังกายและกายภาพบําบัด ยางเหล่านี้ให้ความต้านทานต่อการเคลื่อนไหวของร่างกาย ซึ่งช่วยในการฝึกความแข็งแรงของร่างกายและสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี โดยยางยืดเหล่านี้มีหลายประเภทและหลายระดับความต้านทาน โดยบางชนิดเป็นรูปวงกลม บางชนิดมีมือจับ และอีกบางชนิดมีลักษณะเป็นแถบตรงแบน ๆ แต่ละประเภทก็จะมีความโดดเด่นและสามารถใช้สำหรับการออกกำลังกายในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป มาดูกันต่อว่าหากใช้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ยางยืดออกกำลังกายจะช่วยอะไรได้บ้าง ?

ทำไมยางยืดออกกำลังกายจึงมีประโยชน์

ทำไมยางยืดออกกำลังกายจึงมีประโยชน์

มีหลายสาเหตุที่ทำให้ยางยืดออกกำลังกาย เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากมายต่อการเพิ่มเข้าไปในโปรแกรมการออกกำลังกายของคุณ ซึ่งประโยชน์หลัก ๆ ได้แก่

 • ความหลากหลาย: ยางยืดออกกำลังกายสามารถใช้กับการออกกำลังกายที่หลากหลาย โดยเน้นที่กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้ สิ่งนี้ทำให้มันเป็นเครื่องมืออเนกประสงค์ที่สามารถช่วยให้บรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายได้มากมาย
 • ความสามารถในการใช้งาน: ยางยืดออกกำลังกายเหมาะสมกับระดับความฟิตทุกระดับ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เริ่มต้นหรือนักกีฬามืออาชีพ คุณสามารถใช้ยางยืดออกกำลังกายเพื่อท้าทายกล้ามเนื้อของคุณได้
 • พกพาสะดวก: เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและกระทัดรัด ยางยืดออกกำลังกายจึงพกพาได้อย่างสะดวก มันสามารถใส่กระเป๋าได้อย่างง่ายดายและใช้สำหรับการออกกำลังกายที่บ้าน ยิม หรือแม้แต่ขณะเดินทางก็ได้
 • ราคาย่อมเยา: เมื่อเปรียบเทียบกับอุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีราคาแพงหรือค่าสมาชิกยิม ยางยืดออกกำลังกายมีราคาที่ค่อนข้างถูก ทำให้มันเป็นเครื่องมือสำหรับการออกกำลังกายในราคาประหยัด

กล้ามเนื้อที่ได้รับจากการใช้ยางยืดออกกำลังกาย

กล้ามเนื้อที่ได้รับจากการใช้ยางยืดออกกำลังกาย

ยางยืดออกกำลังกายให้การออกกำลังกายได้ทั้งร่างกายโดยมีเป้าหมายกลุ่มกล้ามเนื้อต่าง ๆ เช่น

 • กล้ามเนื้อส่วนบน: ยางยืดออกกำลังกายสามารถช่วยเสริมความแข็งแรงและความกระชับให้กับกล้ามเนื้อส่วนบนของคุณ รวมถึงต้นแขนด้านหน้า (Biceps), ต้นแขนด้านหลัง (Triceps), หัวไหล่ (Deltoids) รวมไปถึงกล้ามเนื้อหน้าอกและกล้ามเนื้อหลัง
 • กล้ามเนื้อแกนกลาง: ยางยืดออกกำลังกายสามารถใช้เสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อรอบลำตัว รวมถึงกล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อบริเวณสีข้าง และหลังส่วนล่าง การออกกำลังกายเหล่านี้จึงสามารถสร้างแกนกลางลำตัวที่แข็งแรงและมั่นคงได้
 • กล้ามเนื้อส่วนล่าง: ยางยืดออกกำลังกายยังสามารถกำหนดเป้าหมายกล้ามเนื้อส่วนล่างได้ เช่น ก้น ต้นขา และน่อง ทำให้การใช้ยางยืดออกกำลังกายสามารถช่วยพัฒนาความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อส่วนล่างได้ด้วยเช่นกัน

ข้อผิดพลาดทั่วไปเมื่อใช้ยางยืดออกกำลังกาย

ข้อผิดพลาดทั่วไปเมื่อใช้ยางยืดออกกำลังกาย

แม้ว่าจะใช้งานง่าย แต่ก็เกิดข้อผิดพลาดได้บ่อยเมื่อใช้ยางยืดออกกำลังกาย ซึ่งสิ่งต่อไปนี้เป็นข้อผิดพลาดทั่วไปที่ควรหลีกเลี่ยง

 • การเลือกยางผิด: ยางยืดออกกำลังกายมีหลายระดับความต้านทาน สำคัญมากที่ต้องเลือกระดับที่เหมาะสมสำหรับระดับการออกกำลังกายของคุณในปัจจุบันและรูปแบบการการออกกำลังกายเฉพาะที่คุณกำลังฝึกฝนอยู่
 • ท่าทางไม่ถูกต้อง: การรักษาท่าทางให้ดีเมื่อใช้ยางยืดนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพของการออกกำลังกายและเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ
 • ยืดยางมากเกินไป: การยืดยางมากเกินไปอาจทำให้ยางขาดและทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ โดยทั่วไปแล้ว ไม่ควรยืดยางยืดออกกำลังกายมากกว่าสองเท่าของความยาวปกติ
 • ปล่อยมืออย่างรวดเร็ว: เมื่อปล่อยแรงตึงของยาง ควรทำอย่างช้า ๆ และมีการควบคุม การปล่อยอย่างรวดเร็วอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้และยังลดประสิทธิภาพของการออกกำลังกายด้วย

ยางยืดออกกำลังกาย มากกว่าการออกกำลังกายพื้นฐาน

ยางยืดออกกำลังกาย มากกว่าการออกกำลังกายพื้นฐาน

ยางยืดออกกำลังกายสามารถใช้สำหรับการออกกำลังกายได้หลากหลายรูปแบบที่มากกว่าพื้นฐาน โดยสิ่งต่อไปนี้เป็นตัวอย่างการออกกำลังกายขั้นสูงที่คุณสามารถลองได้

 • การออกกำลังกายแบบผสม: เป็นการออกกำลังกายที่ทำงานกับกลุ่มกล้ามเนื้อหลายกลุ่มพร้อมกันด้วยยางยืดออกกำลังกาย คุณสามารถออกกำลังกายแบบผสม เช่น สควอชพร้อมกับการยืดแขนเหนือศีรษะ ลันจ์พร้อมกับยกแขนข้าง หรือทำท่าออกกำลังกายยกก้นพร้อมกับใช้ยางยืด
 • การฝึกความแข็งแรงแบบ HIIT: ยางยืดออกกำลังกายสามารถนำมาใช้ร่วมกับการฝึก HIIT เพื่อเพิ่มความเข้มข้นได้ คุณสามารถสลับระหว่างการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง เช่น สควอชกระโดด หรือท่าเบอร์พีกับการออกกำลังกายแบบใช้ยางยืด เช่น คว่ำแขน หรือ เดินข้างด้วยยางยืดออกกำลังกาย
 • พลัยโอเมตริก (Plyometric): หรือการฝึกกระโดด เป็นการออกกำลังกายความเข้มข้นสูงที่มุ่งเน้นเพิ่มความเร็วและพลัง ยางยืดออกกำลังกายสามารถใช้เพิ่มความท้าทายให้กับการออกกำลังกายในรูปแบบ plyometricsได้ เช่น ลันจ์กระโดดหรือท่ากระโดดกล่อง
 • โยคะและพิลาทิส: ยางยืดออกกำลังกายยังสามารถใช้เสริมการออกกำลังกายโยคะและพิลาทิสได้อีกด้วย มันช่วยในการยืดเหยียดทำให้ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

การนำยางยืดออกกำลังกายมาใช้ในโปรแกรมออกกำลังกาย

การนำยางยืดออกกำลังกายมาใช้ในโปรแกรมออกกำลังกาย

การนำยางยืดออกกำลังกายมารวมเข้ากับโปรแกรมการออกกำลังกายของคุณ ทำได้หลายวิธีได้แก่

 • เป็นการอบอุ่นร่างกายหรือผ่อนคลาย: ยางยืดออกกำลังกายดีสำหรับการอบอุ่นกล้ามเนื้อก่อนการออกกำลังกาย หรือผ่อนคลายหลังจากนั้น
 • ร่วมกับการยกน้ำหนัก: คุณสามารถเพิ่มยางยืดออกกำลังกายเข้ากับการยกน้ำหนักเพื่อเพิ่มความท้าทายและกระตุ้นเส้นใยกล้ามเนื้อให้มากขึ้น
 • การออกกำลังกายแบบสแตนด์อโลน: ยางยืดออกกำลังกายสามารถใช้สำหรับการออกกำลังกายทั้งตัวได้ คุณสามารถทำการออกกำลังกายทั่วทั้งร่างกายโดยใช้แค่ยางยืด ซึ่งอาจมีประโยชน์เมื่อต้องเดินทางหรือมีเวลาจำกัด

สรุป ยางยืดออกกำลังกาย ช่วยอะไร ?

โดยสรุปแล้ว ยางยืดออกกำลังกายเป็นอุปกรณ์เสริมอเนกประสงค์ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ พกพาสะดวก และราคาย่อมเยาสำหรับการออกกำลังกายทุกประเภท มันให้การออกกำลังกายได้ทั่วทั้งร่างกายและสามารถใช้ได้ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในระดับใดก็ตาม คุณสามารถเพิ่มศักยภาพของอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพนี้ได้โดยหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทั่วไปและฝึกรูปแบบการออกกำลังกายที่หลากหลาย ดังนั้น คว้ายางยืดและมาเพิ่มความต้านทานในการออกกำลังกายของคุณกันได้เลย!

 

อ้างอิง:

 1. Verywell Fit – How to Choose the Right Resistance Bands for You. https://www.verywellfit.com/choosing-and-using-resistance-bands-1229709
 2. Cleveland Clinic – How Effective Are Resistance Bands for Strength Training? https://health.clevelandclinic.org/should-you-try-resistance-bands-for-strength-training/
 3. NASM – How Effective Are Resistance Band Workouts? https://blog.nasm.org/how-effective-are-resistance-bands
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ถุงมือออกกำลังกาย
ถุงมืออกกำลังกาย ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 ยี่ห้อ ถุงมืออกกำลังกาย แนะนำ ที่ดีที่สุด 2023

ถ้าคุณกำลังคิดจะเอา ถุงมือออกกำลังกาย(workout gloves) คุณมาถูกที่แล้วนะ! เราจะมาดูข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ที่น่าสนใจถึง

การแต่งกายที่เหมาะสมในการใช้จักรยานออกกำลังกาย
การแต่งกายที่เหมาะสมในการใช้จักรยานออกกำลังกาย

การแต่งกายที่เหมาะสมในการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานไม่เพียงเพิ่มความสะดวกสบายและประสิทธิภาพของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การออกกำลังกาย

ยางยืดสร้างกล้ามเนื้อ ได้ไหม
ยางยืดสร้างกล้ามเนื้อ ได้ไหม? รวมแนวทางและเทคนิคในการฝึก

ยางยืดสร้างกล้ามเนื้อ ได้ไหม? ต้องบอกเลยว่าได้! เนื่องจากมันเป็นเครื่องมือยืดหยุ่นที่มักถูกใช้สำหรับการออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ

ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก
ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก ข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ที่จะ ลดน้ำหนักด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า

วันนี้เราจะแนะนำถึงประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า ในบทบาทของ ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก วิธีการออกกำลังกาย วิ่งอย่างไรให้ผอมและเห็นผล ตามมาดูกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top