Resistance bands vs Weights ใช้อะไรดีในการสร้างกล้ามเนื้อ?

Resistance bands vs Weights ใช้อะไรดีในการสร้างกล้ามเนื้อ

Table of Contents

Resistance bands vs Weights เป็นตัวเลือกที่หลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงเมื่อต้องการสร้างกล้ามเนื้อหรือพัฒนาความแข็งแรง ซึ่งทั้งสองอย่างนี้สามารถช่วยให้คุณแข็งแรงขึ้นได้ แต่มันทำงานในรูปแบบที่แตกต่างกัน ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาดูกันว่าเครื่องมือสองชนิดนี้แตกต่างกันอย่างไรและแต่ละอย่างให้ประโยชน์ในด้านใดบ้าง

ทำความรู้จัก ยางยืดออกกำลังกาย (Resistance band)

ยางยืดออกกำลังกายเป็นแถบยางยืดหยุ่นที่ทำมาจากยางสังเคราะห์หรือยางธรรมชาติ มันมีระดับความต้านทานต่าง ๆ ตั้งแต่เบามากจนถึงหนักมาก ทำให้คุณสามารถใช้มันสำหรับการออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ

ทำความรู้จัก ยางยืดออกกำลังกาย (Resistance band)

ข้อดีของยางยืดออกกำลังกาย

 • พกพาได้สะดวก: คุณสามารถใส่มันในกระเป๋าและใช้ได้ทุกที่ แม้แต่เวลาที่คุณเดินทาง
 • หลากหลาย: ใช้สำหรับออกกำลังกายได้หลากหลาย โดยเน้นกลุ่มกล้ามเนื้อที่แตกต่างกัน
 • ปลอดภัย: มีโอกาสเกิดการบาดเจ็บน้อยกว่าการยกน้ำหนักหนัก ๆ
 • ราคาถูก: ยางยืดออกกำลังกายส่วนใหญ่ถูกกว่าชุดน้ำหนักครบชุด

อย่างไรก็ตาม ยางยืดออกกำลังกายอาจไม่ได้ให้ความท้าทายเท่ากับที่ยกน้ำหนักทั่วไป หากคุณต้องการรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยางยืดออกกำลังกาย สามารถไปดูข้อมูลเกี่ยวกับ 10 อันดับยางยืดออกกำลังกายที่ดีที่สุด (407) เพื่อศึกษารายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติม

ทำความรู้จัก อุปกรณ์ยกน้ำหนัก (Weights)

อุปกรณ์ยกน้ำหนักส่วนใหญ่ทำมาจากโลหะและมีสองประเภทคือ น้ำหนักอิสระ (เช่น ดัมเบลและเคตเทิลเบล) และเครื่องออกกำลังกายยกน้ำหนัก

ทำความรู้จัก อุปกรณ์ยกน้ำหนัก (Weights)

ข้อดีของอุปกรณ์ยกน้ำหนัก

 • ติดตามความก้าวหน้าได้: คุณสามารถมองเห็นความก้าวหน้าของคุณได้ง่าย เพราะคุณสามารถเพิ่มน้ำหนักขึ้นเรื่อย ๆ ได้
 • สร้างความแข็งแกร่ง: การยกน้ำหนักสามารถช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว
 • หลากหลาย: มีการออกกำลังกายหลายอย่างที่คุณสามารถทำได้กับการยกน้ำหนักได้

แต่อุปกรณ์ยกน้ำหนักอาจจะหนักและไม่สะดวกในการพกพา นอกจากนี้ยังต้องการท่าทางที่ถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องการยกน้ำหนัก ลองดูข้อมูลเกี่ยวกับ ดัมเบล (Dumbell) ที่ดีที่สุด (396) หรือ เคตเทิบเบล (Kettlebell) ที่ดีที่สุด (409) เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้

Resistance bands vs Weights แบบไหนดีกว่ากัน?

คำถามคือไม่ใช่ว่าเครื่องมือไหนดีกว่ากัน แต่ว่าอะไรเหมาะสมกับเป้าหมายและสถานการณ์ของคุณมากกว่า ซึ่งปัจจัยหลัก ๆ ที่คุณพิจารณาในการเลือกใช้งานนั้น มีดังนี้

 • เพื่อความยืดหยุ่นและความคล่องตัว: ยางยืดออกกำลังกายให้ความยืดหยุ่นที่ดี และมันยังสามารถใช้ฟื้นฟูหลังการบาดเจ็บได้ด้วย
 • สำหรับสร้างมวลกล้ามเนื้อ: อุปกรณ์ยกน้ำหนักดีกว่าเพราะมันให้แรงต้านทานที่มากกว่า
 • สำหรับความสะดวกสบายและการเดินทาง: ยางยืดออกกำลังกายสะดวกกว่าเพราะมันเบาและพกพาได้ง่าย
 • สำหรับตัวเลือกที่คุ้มค่า: ยางยืดออกกำลังกายมักจะมีราคาถูกกว่า

Resistance bands vs Weights แบบไหนดีกว่ากัน?

เครื่องมือทั้งสองชนิดนี้สามารถให้การออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี การผสมผสานทั้งสองในการออกกำลังของคุณเป็นเรื่องที่ดีเพื่อให้ได้ประโยชน์จากทั้งสองอย่าง ถ้าคุณเป็นมือใหม่ คุณอาจต้องการลองทั้งสองอย่างและดูว่าอะไรเหมาะกับคุณมากกว่า

สำหรับผู้ที่สนใจรวมการออกกำลังกายแบบแอโรบิคกับการฝึกความแข็งแรงการเลือกเชือกกระโดดยี่ห้อไหนดี (406) อาจจะน่าสนใจสำหรับคุณ นอกจากนี้ อย่าลืมเลือกรองเท้าที่เหมาะสมด้วย เพราะการเลือกรองเท้าที่เหมาะสมมีความสำคัญมาก ดังนั้นคุณอาจสนใจอ่านบทความ วิธีเลือกรองเท้าสำหรับออกกำลังกาย (388)

โดยสรุปแล้ว ยางยืดออกกำลังกายและอุปกรณ์ยกน้ำหนัก ต่างก็มีประโยชน์เฉพาะตัว ยางยืดออกกำลังกายพกพาได้สะดวก, หลากหลาย และปลอดภัย โดยมันยังดีสำหรับความยืดหยุ่นและราคาประหยัดอีกด้วย  ในขณะที่อุปกรณ์ยกน้ำหนักเป็นตัวเลือกที่ดีมากสำหรับการสร้างมวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรง อย่างไรก็ตาม มันอาจหนักและต้องการท่าทางที่ถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ

การเลือกระหว่างยางยืดออกกำลังกายและอุปกรณ์ยกน้ำหนักควรอยู่บนพื้นฐานของเป้าหมายการออกกำลังกาย, งบประมาณ และความสะดวกของคุณ ไม่ว่าคุณจะเลือกอะไร สิ่งสำคัญคือความสม่ําเสมอ ออกกำลังกายต่อไปแล้วคุณจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

คำถามที่พบบ่อย

1. ความแตกต่างหลัก ๆ ระหว่างยางยืดออกกำลังกายและอุปกรณ์ยกน้ำหนักคืออะไร?

ยางยืดออกกำลังกาย (Resistance bands) เป็นแถบยางยืดหยุ่นทำจากยางสังเคราะห์หรือวัสดุอื่น ๆ เมื่อคุณดึงหรือดันมัน มันจะต้านทานการเคลื่อนไหวของคุณ ทำให้กล้ามเนื้อได้รับการออกกำลัง ที่สำคัญมันเบา, พกพาได้ และมีแรงต้านทานหลายระดับ

ในขณะที่ อุปกรณ์ยกน้ำหนัก (Weights) หมายถึง ดัมเบล, บาร์เบล ,เคิตเทิลเบล และวัตถุที่มีน้ำหนักอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้มีน้ำหนักมากและให้แรงต้านทานเมื่อคุณยกหรือเคลื่อนย้ายมัน ส่วนใหญ่ทำจากโลหะและสามารถปรับเปลี่ยนน้ำหนักได้ โดยเพิ่ม/ลดแผ่นน้ำหนักหรือเลือกขนาดของดัมเบลหรือเคตเทิลเบล

2. ยางยืดออกกำลังกายมีประสิทธิภาพเท่ากับอุปกรณ์ยกน้ำหนักหรือไม่?

ยางยืดออกกำลังกายสามารถมีประสิทธิภาพเท่ากับที่ยกน้ำหนักแต่ในลักษณะที่แตกต่างกัน โดยยางยืดออกกำลังกายให้แรงต้านทานต่อเนื่องตลอดการเคลื่อนไหว ซึ่งนำไปสู่การกระตุ้นกล้ามเนื้อในรูปแบบเฉพาะ และมันยังดีมากสำหรับการปรับปรุงความยืดหยุ่น ส่วนที่ยกน้ำหนักสามารถควบคุมระดับความต้านทานได้แม่นยํากว่า และนำไปสู่การเพิ่มมวลกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็วมากขึ้นเมื่อใช้หลักการเพิ่มโหลด

3. สำหรับมือใหม่ยางยืดออกกำลังกายและอุปกรณ์ยกน้ำหนักแบบไหนดีกว่ากัน?

ทั้งสองอย่างสามารถเหมาะสมกับมือใหม่ แต่ยางยืดออกกำลังกายอาจเป็นการแนะนำเหมาะสมกว่า เนื่องจากมันเบาและหลากหลาย มือใหม่สามารถปรับแรงต้านทานได้ง่ายโดยจับแถบใกล้หรือไกลจากจุดยึด ส่วนอุปกรณ์ยกน้ำหนักต้องใช้ท่าทางที่ระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ และการยกหนักเกินไปสำหรับมือใหม่ก็เสี่ยงต่อการบาดเจ็บอีกด้วย

4. สามารถรวมยางยืดออกกำลังกายและที่ยกน้ำหนักในการออกกำลังกายได้ไหม?

ผู้ชื่นชอบการออกกำลังกายหลายคนผสมผสานทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันเพื่อประโยชน์สูงสุด เช่น ใช้ที่ยกน้ำหนักสำหรับการฝึกกำลัง และใช้ยางยืดออกกำลังกายสำหรับความยืดหยุ่นและความคล่องแคล่ว การรวมสองอย่างนี้จะให้การออกกำลังกายอย่างครอบคลุมโดยมุ่งเป้าไปที่กลุ่มกล้ามเนื้อที่แตกต่างกันและปรับปรุงสมรรถภาพโดยรวม

 

อ้างอิง:

 1. Torokhtiy Weightlifting – Resistance Bands vs Weights: Which One Is Better for You?
  https://torokhtiy.com/blogs/guides/resistance-bands-vs-weights
 2. Garage Gym Reviews – Free Weights vs Resistance Bands: Equally as Effective?
  https://www.garagegymreviews.com/free-weights-vs-resistance-bands
 3. Tom’s Guide – Resistance bands vs weights.
  https://www.tomsguide.com/features/resistance-bands-vs-weights-which-gives-you-a-better-workout
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ยางยืดสร้างกล้ามเนื้อ ได้ไหม
ยางยืดสร้างกล้ามเนื้อ ได้ไหม? รวมแนวทางและเทคนิคในการฝึก

ยางยืดสร้างกล้ามเนื้อ ได้ไหม? ต้องบอกเลยว่าได้! เนื่องจากมันเป็นเครื่องมือยืดหยุ่นที่มักถูกใช้สำหรับการออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top