Abs roller ได้ผลจริงหรือไม่ ? ไขข้อสงสัยอุปกรณ์ชิ้นนี้ทำงานอย่างไร

Abs roller ได้ผลจริงหรือไม่

Table of Contents

Abs roller ได้ผลจริงหรือไม่ ? เป็นอีกหนึ่งคำถามที่ผู้เริ่มต้นออกกำลังกานสงสัยกัน เพราะล้อบริหารหน้าท้องเป็นหนึ่งในเครื่องมือฟิตเนสยอดนิยมชิ้นหนึ่งที่หลายๆ คนกล่าวถึงกัน เนื่องจากใช้งานง่ายๆ และสามารถให้ผลลัพธ์อันน่าทึ่ง ซึ่งหากคุณเคยไปร้านขายอุปกรณ์ฟิตเนสหรือค้นหาทางออนไลน์ คุณอาจเจอยี่ห้อต่างๆ มากมาย (สําหรับผู้ที่สนใจ บทความ 10 อันดับ Abs Roller ยี่ห้อไหนดี (408)) สำหรับภายในบทความนี้เราจะพาคุณมาไขข้อสงสัยกันว่าทำงานอย่างไร ใช้แล้วได้ผลจริงหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วลองไปดูกันเลย

 

Abs roller ได้ผลจริงหรือไม่ ? ทำความรู้จักเครื่องมือที่เรียบง่ายแต่ทรงพลัง

ล้อบริหารหน้าท้อง อาจดูเป็นอุปกรณืที่เรียบง่ายและดูใช้งานไม่ยาก แต่แท้จริงแล้วมีความซับซ้อนมากกว่าที่คุณคิด (คุณสามารถศึกษาข้อมูลเบื้องต้นได้ที่ Abs Roller คืออะไร (114) เพื่อเข้าใจภาพรวมเบื้องต้น)

เพราะการใช้งานอุปกรณ์ชิ้นนี้ นั้นมีมากกว่าแค่การหมุนมันไปกลับๆ เนื่องจากคุณต้องใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องให้ถูกต้องในขณะที่คุณหมุนเข้าและเมื่อคุณหมุนกลับ เพื่อให้กล้ามเนื้อหน้าท้องของคุณทํางานและรักษาเสถียรภาพของร่างกายตามเป้าหมายในการออกำลังกายของคุณ

อย่างไรก้ตามหากคุณเป็นมือใหม่เพิ่งเริ่มสนใจการออกกําลังกายและพบว่าเครื่องมือชิ้นนี้น่าสนใจ คุณสามารถศึกษาวิธีการใช้งาน abs rollers สำหรับมือใหม่ (372) เพื่อการใช้งานที่ถูกต้องได้

โดยเมื่อคุณศึกษาการออกท่าทางและวิธีการใช้งานที่ถูกต้องแล้วคุณสามารถนำไปออกร่วมกับโปรแกรมการออกกำลังกายอย่าง การออกกําลังกายทั้งร่างกาย (197), การออกกําลังกายแบบไอโซเมตริก (152) และ แคลลิสเทนิกส์ (153) เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแกนกลางได้อย่างน่าทึ่ง

Abs roller

ดังนั้นเพื่อตอบคำถามว่า Abs roller ได้ผลจริงหรือไม่ ? คําตอบคือใช่ แต่ก็ต่อเมื่อคุณออกด้วยท่าทางที่ถูกต้องเท่านั้น เพราะเช่นเดียวกับการออกกําลังกายหรือเครื่องมือฟิตเนสอื่นๆ ประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับวิธีการใช้งาน การหมุนเข้าออกโดยไร้การควบคุมหรือท่าทางที่ไม่ถูกต้องจะไม่ทําให้กล้ามเนื้อหน้าท้องของคุณแข็งแรงขึ้นเท่าใดนัก ในทางตรงกันข้าม หากใช้อย่างถูกต้อง มันสามารถเป็นส่วนเสริมที่ดีในการออกกําลังกายของคุณได้

นอกจากนี้ หากคุณกําลังมองหาวิธีเพิ่มความท้าทายให้กับการออกกําลังกายหรือทําให้มันท้าทายขึ้น การรวมการออกกําลังกายด้วย อุปกรณ์ชิ้นนี้กับ circuit training (157) หรือแม้แต่การออกกําลังกายแบบ HIIT (175) สามารถเพิ่มความเข้มข้นจริงๆ ได้

จะเห็นได้ว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถปรับใช้ได้หลากหลาย ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถรวมมันเข้ากับการออกกําลังกายแบบต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม

 

โดยสรุปล้อบริหารหน้าท้อง ถ้าใช้อย่างถูกต้อง สามารถเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสําหรับสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแกนกลางและทําให้ท้องแบนราบได้ อย่างไรก็ตาม ล้อบริหารหน้าท้องไม่ใช่เครื่องมือวิเศษ ไม่ว่าจะอุปกรณ์การออกกําลังกายใดๆ ประสิทธิภาพส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความมุ่งมั่น ความสม่ำเสมอ และการใช้ท่าทางที่ถูกต้องของผู้ใช้ นอกจากนี้การออกกําลังกายอย่างครบถ้วนร่วมกับการรับประทานอาหารที่สมดุลเป็นสิ่งสําคัญสําหรับการมีสุขภาพและสุขภาวะที่ดีโดยรวม

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ควรใช้ล้อบริหารหน้าท้องบ่อยแค่ไหนจึงจะได้ผลดีที่สุด?

แนะนําให้รวมการออกกําลังกายเข้าในตาราง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เช่นเดียวกับกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ กล้ามเนื้อหน้าท้องของคุณต้องการเวลาในการฟื้นตัวระหว่างการออกกําลังกาย การใช้อุปกรรืบ่อยเกินไปอาจทําให้กล้ามเนื้อเมื่อยล้าหรือแม้กระทั่งบาดเจ็บ

2. มือใหม่สามารถใช้ล้อบริหารหน้าท้องได้ไหม?

ได้แน่นอน! มือใหม่สามารถใช้อุปกรรืชิ้นนี้ได้ แต่สิ่งสําคัญคือต้องเริ่มช้าๆ และต้องแน่ใจว่าใช้ท่าทางที่ถูกต้อง พอคุ้นเคยและมีความแข็งแรงมากขึ้น คุณสามารถเพิ่มความเข้มข้นและระยะเวลาในการออกกําลังกายได้

3. abs roller เพียงอย่างเดียวพอให้การออกกําลังกายกล้ามเนื้อแกนกลางครบถ้วนไหม?

แม้ว่าจะเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสําหรับกระตุ้นกล้ามเนื้อแกนกลาง แต่ก็เป็นประโยชน์ที่จะรวมการออกกําลังกายและอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่าการออกกําลังกายกล้ามเนื้อแกนกลางครอบคลุม ซึ่งอาจรวมถึง ท่าแพลงก์ ซิทอัพ หรือแม้แต่การออกกําลังกายที่เน้นกล้ามเนื้อข้าง

4. abs roller เหมาะสมกับคนที่มีปัญหาด้านหลังหรือไม่?

หากคุณมีอาการบาดเจ็บด้านหลังอยู่แล้ว สิ่งสําคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ หรือการออกกําลังกายใหม่ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อหลังส่วนล่างในระดับหนึ่ง ดังนั้นจึงสําคัญอย่างยิ่งที่ต้องแน่ใจว่าคุณใช้มันอย่างปลอดภัยและถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ

 

อ้างอิง:

 1. livestrong- Do Ab Rollers Work to Build Core Strength?
  https://www.livestrong.com/article/502115-does-the-ab-roller-actually-work/
 2. Byrdie – How to Use an Ab Roller to Build a Strong, Sculpted Core.
  https://www.byrdie.com/ab-roller-5191289
 3. Quora – Does the ab workout roller wheel work?
  https://www.quora.com/Does-the-ab-workout-roller-wheel-work
 4. Reddit – Are ab roller wheels worth it?
  https://www.reddit.com/r/bodyweightfitness/comments/9hrgoi/are_ab_roller_wheels_worth_it/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง ช่วยอะไร
ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง ช่วยอะไร ? ศึกษาประโยชน์และการใช้งาน

ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง (Abs Wheel หรือ Ab Roller) เป็นอุปกรณ์ฟิตเนสขนาดเล็ก แต่มีประสิทธิภาพสูง อุปกรณ์ชิ้นนี้นับว่าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยม

วิธีใช้งาน Abs roller
วิธีใช้งาน Abs roller แนะนำเคล็ดลับการใช้งานเบื้องต้นสำหรับมือใหม่

วิธีใช้งาน Abs roller หรือที่เรียกกันว่า ล้อบริหารหน้าท้อง นั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพราะเป็นเครื่องมือออกกําลังกายที่ใช้ง่าย แต่มีประสิทธิภาพสูง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top