วิธีใช้งาน Abs roller แนะนำเคล็ดลับการใช้งานเบื้องต้นสำหรับมือใหม่

วิธีใช้งาน Abs roller

Table of Contents

วิธีใช้งาน Abs roller หรือที่เรียกกันว่า ล้อบริหารหน้าท้อง นั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพราะเป็นเครื่องมือออกกําลังกายที่ใช้ง่าย แต่มีประสิทธิภาพสูง หากคุณอยากมีกล้ามเนื้อหน้าท้องที่แข็งแรง อุปกรณ์ชนิดนี้อาจตรงตามเป้าหมายที่คุณกําลังมองหา บทความนี้จะแนะนําวิธีการใช้ล้อบริหารหน้าท้องขั้นพื้นฐาน และตอบคําถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเครื่องมือชิ้นนี้

Abs Roller คืออะไร

เครื่องออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่มีล้อและที่จับทั้งสองข้าง ออกแบบมาเพื่อฝึกกล้ามเนื้อหน้าท้องและหลัง ด้วยการใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้คุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม โดยไม่จําเป็นต้องใช้อุปกรณ์ฟิตเนสที่ซับซ้อน จุดเด่นของเครื่องมือชิ้นนี้ คือ ความง่ายและประสิทธิภาพ หากต้องศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือนี้ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Abs Roller คืออะไร (114)

วิธีใช้งาน Abs roller

วิธีใช้งาน Abs roller สำหรับมือใหม่

เมื่อเริ่มใช้ล้อบริหารหน้าท้อง มีสิ่งสําคัญที่คุณควรทราบเพื่อการใช้งานที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นดังนี้

 1. รักษาท่าทางที่ถูกต้อง: เช่นเดียวกับการออกกําลังกายทุกประเภท การรักษาท่าทางที่ถูกต้องมีความสําคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นต้องแน่ใจว่าหลังของคุณนั้นตั้งตรงและไม่โก่งหลัง ทําซ้ำๆ ด้วยท่าทางที่ถูกต้อง
 2. เริ่มต้นจากท่าคุกเข่า: สําหรับผู้เริ่มต้น ควรเริ่มต้นด้วยท่าคุกเข่าแล้วกลิ้งอุปกรณ์ออกข้างหน้า ตามด้วยการดึงกลับ ค่อยๆ เพิ่มความท้าทายเมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้น
 3. เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง: เมื่อกลิ้งอุปกรณ์ไปข้างหน้าและถอยกลับ ต้องเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องให้แน่น เพื่อให้แน่ใจว่ากําลังฝึกกล้ามเนื้อตรงส่วนที่ต้องการและได้ประโยชน์สูงสุดจากการออกกําลัง

หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกอุปกรณ์ไหนดี ลองดูบทความ แนะนำ 10 ยี่ห้อ Abs Roller (408)

ประโยชน์ของการใช้ล้อบริหารหน้าท้อง

อุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่ได้ช่วยแค่การฝึกกล้ามเนื้อหน้าท้อง แต่ล้อบริหารหน้าท้องมีประโยชน์ (373) อื่นๆ ในด้านการออกกำลังกายอีกดังนี้:

 • ฝึกกล้ามเนื้อทั้งตัว: นอกจากจะช่วยกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องแล้ว ยังช่วยฝึกกล้ามเนื้อแขน ไหล่ และหลัง
 • ปรับปรุงความสมดุลและความมั่นคงของร่างกาย: การใช้อย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มความสมดุลและเสถียรภาพของร่างกายโดยรวม
 • ขนาดเล็ก พกพาสะดวก: ขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถพกพาไปซ้อมที่ไหนก็ได้ ทําให้ไม่พลาดการออกกําลังกาย

การนํา Abs Roller ไปใช้ในการออกกําลังกาย

การนํา Abs Roller ไปใช้ในการออกกําลังกาย

เมื่อคุ้นเคยกับการเคลื่อนไหวพื้นฐานแล้ว สามารถเพิ่มความท้าทาย โดยกลิ้งไปไกลขึ้นหรือจับท่ายืดหดสลับกัน นอกจากนี้ยังสามารถผสมผสานกับการออกกําลังกายรูปแบบอื่นๆ เช่น การออกกำลังกายแบบ isometric exercises (152) หรือ ออกกำลังกายแบบ calisthenics (153) เพื่อให้ได้การออกกําลังกายที่ครอบคลุม

อย่างไรก็ตาม ต้องระลึกไว้เสมอว่าต้องมีสมดุลระหว่างการออกกําลังกายแบบแอโรบิก (154) ที่เน้นการอออกแรงเป็นหลักและ การออกกําลังกายอะแนโรบิก (155) ที่เน้นการออกเพื่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

ล้อบริหารหน้าท้องถือเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสําหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ความง่ายในการใช้ทําให้มันเป็นที่นิยมของทั้งผู้เริ่มต้นและนักกีฬา โดยเริ่มต้นจากขั้นพื้นฐาน รักษาท่าทางที่ถูกต้อง และเพิ่มความยากขึ้นเรื่อยๆ คุณก็จะสามารถได้รับประโยชน์จากอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้อย่างแน่นอน

 

คําถามที่พบบ่อย

1. Abs roller เหมาะสมกับผู้ออกกำลังกายทุกระดับหรือไม่

ใช่ อุปกรรืชิ้นนี้เหมาะสมกับผู้ออกำลังกายทุกระดับ ผู้เริ่มต้นสามารถเริ่มจากการกลิ้งด้วยท่าคุกเข่า แล้วค่อยๆ เพิ่มความยากขึ้นเมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้น สิ่งสําคัญคือต้องเริ่มช้าๆ และเน้นรักษาท่าทางที่ถูกต้อง

2. ควรใช้ล้อบริหารหน้าท้องบ่อยแค่ไหน

เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด ควรนํามาใช้ในการออกกําลัง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ abs roller ทุกวัน เพื่อให้กล้ามเนื้อได้พักฟื้น

3. จะลดพุงโดยใช้แค่ล้อบริหารหน้าท้องได้ไหม

แม้อุปกรณ์ชิ้นนีจะเป็นเครื่องมือที่ดีสําหรับกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้อง แต่การลดไขมันจําเป็นต้องรวมทั้งการฝึกเสริมกล้ามเนื้อ การออกกําลังกายแบบแอโรบิก และการรับประทานอาหารที่สมดุล เพื่อผลลัพธ์การลดน้ําหนักที่มีประสิทธิภาพ

4. ต้องใช้อุปกรณ์หรืออุปกรณ์เสริมอะไรกับ abs roller ไหม

ไม่ต้อง อุปกรณ์เป็นเครื่องมือที่ใช้เดี่ยว ๆ ได้ จึงไม่จําเป็นต้องใช้อุปกรณ์อื่นเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม หากใช้งานบนพื้นแข็ง อาจต้องการใช้แผ่นรองพื้นเพื่อความสบายและป้องกันเข่า

 

อ้างอิง:

 1. wikiHow – How to Use an Ab Roller: 10 Steps (with Pictures)
  https://www.wikihow.com/Use-an-Ab-Roller
 2. livestrong – The Ab Wheel for Beginners.
  https://www.livestrong.com/article/540936-the-ab-wheel-for-beginners/
 3. Sportskeeda – 5 Best Ab Wheel Exercises for Beginners.
  https://www.sportskeeda.com/health-and-fitness/5-best-ab-wheel-exercises-beginners
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Abs roller ได้ผลจริงหรือไม่
Abs roller ได้ผลจริงหรือไม่ ? ไขข้อสงสัยอุปกรณ์ชิ้นนี้ทำงานอย่างไร

Abs roller ได้ผลจริงหรือไม่ ? เป็นอีกหนึ่งคำถามที่ผู้เริ่มต้นออกกำลังกานสงสัยกัน เพราะล้อบริหารหน้าท้องเป็นหนึ่งในเครื่องมือฟิตเนสยอดนิยม

ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง ช่วยอะไร
ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง ช่วยอะไร ? ศึกษาประโยชน์และการใช้งาน

ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง (Abs Wheel หรือ Ab Roller) เป็นอุปกรณ์ฟิตเนสขนาดเล็ก แต่มีประสิทธิภาพสูง อุปกรณ์ชิ้นนี้นับว่าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top