วิธีใช้ลูกบอลโยคะ ออกกำลังเพิ่มความยืดหยุ่นและได้หุ่นที่กระชับ

วิธีใช้ลูกบอลโยคะ

Table of Contents

ลูกบอลโยคะ หรือเรียกอีกอย่างว่า ลูกบอลทรงตัว กลายเป็นเครื่องมือที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการปรับปรุงสุขภาพและสมรรถภาพของตนเอง ลูกบอลทรงกลมที่ยืดหยุ่นและอเนกประสงค์เหล่านี้สามารถพบเห็นได้ในฟิตเนส ยิม และในบ้านทั่วไป ลูกบอลเหล่านี้ใช้ร่วมกับท่าออกกำลังกายได้มากมายที่ช่วยเสริมความสมดุล ความแข็งแรง และความยืดหยุ่น ในบทความนี้เราจะพามาสำรวจ วิธีใช้ลูกบอลโยคะ อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อทำให้คุณได้ประโยชน์สูงสุดจากมัน

ลูกบอลโยคะ

ความเข้าใจพื้นฐานของลูกบอลโยคะ

ก่อนอื่นสิ่งสำคัญคือต้อง เข้าใจเกี่ยวกับลูกบอลโยคะ (yoga ball) (124) และการใช้งาน ลูกบอลโยคะส่วนใหญ่ทำจากวัสดุ PVC นุ่ม และเติมลมเอาไว้ โยคะบอลมีความยืดหยุ่นและสามารถรองรับน้ำหนักได้มาก ลักษณะที่ไม่แน่นอนของมันทำให้เป็นเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบเหมาะสำหรับท้าทายกล้ามเนื้อและปรับปรุงสมดุลของคุณ

การเลือกลูกบอลโยคะที่เหมาะสม

ก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกาย สิ่งสำคัญคือต้องเลือกลูกบอลโยคะที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ เคล็ดลับง่าย ๆ คือ เมื่อคุณนั่งบนลูกบอล สะโพกของคุณควรอยู่ในระดับเดียวกันหรือเหนือเข่าเล็กน้อย นอกจากนี้ มีการแนะนำ แบรนด์ลูกบอลโยคะที่ดีที่สุด (403) ก็เป็นวิธีที่ฉลาดในการหาลูกบอลที่มีความทนทานและน่าเชื่อถือ

ออกกำลังกายด้วยโยคะบอล

ออกกำลังกายด้วยโยคะบอล

 1. แพลงก์: เริ่มต้นด้วยการวางแขนบนลูกบอล โดยเหยียดขาไปด้านหลัง รักษาแนวตรงจากศีรษะถึงส้นเท้า เน้นเกร็งกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ท่านี้เสริมความมั่นคงของลำตัว (196)
 2. สควอท: ยืนโดยให้เท้าแยกจากกันโดยให้ความกว้างระดับสะโพก ลูกบอลอยู่ระหว่างหลังของคุณกับผนัง นั่งยองลงในท่าสควอท ให้ลูกบอลกลิ้งขึ้นไปตามหลัง ท่านี้เน้นการฝึกเสริมกำลัง (166) ของขาด้วยน้ำหนักตัว
 3. ดันพื้น: วางมือไว้บนลูกบอล และเหยียดขาไปด้านหลัง ทำท่าดันพื้น ท่านี้เพิ่มองค์ประกอบของความสมดุลและเสริมความแข็งแรงของร่างกายส่วนบน
 4. ท่ายืดกล้ามเนื้อ: ใช้ลูกบอลโยคะช่วยในการยืดเหยียดแบบอยู่กับที่ (static stretching) (188) ยกตัวอย่างเช่น นอนหงายบนลูกบอลพร้อมกางแขนออก เพื่อยืดหน้าอก

ประโยชน์ของการใช้ yoga ball

 1. ปรับปรุงความสมดุล: ลักษณะที่ไม่แน่นอนของลูกบอลจะท้าทายการทรงตัวของคุณ กระตุ้นกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ และปรับปรุงความมั่นคงเมื่อเวลาผ่านไป
 2. ความหลากหลาย: ตั้งแต่ท่าออกกำลังกายเสริมความแข็งแรงไปจนถึงท่าออกกำลังกายเพิ่มความยืดหยุ่น ลูกบอลโยคะมีทางเลือกมากมายในการออกกำลัง
 3. การมีส่วนร่วมของกล้ามเนื้อแกนกลาง: เกือบทุกการออกกำลังกายด้วยบอลโยคะต้องใช้การเกร็งกล้ามเนื้อแกนกลาง นําไปสู่กล้ามเนื้อหน้าท้องที่แข็งแรงขึ้น
 4. การออกกำลังกายที่สนุกสนาน: การกระโดดบนโยคะบอล ช่วยเพิ่มความสนุกสนานให้กับการออกกำลังกายได้อย่างมาก

ประโยชน์ของการใช้ yoga ball

เคล็ดลับความปลอดภัย

 1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกบอลโยคะของคุณมีการปั๊มลมอย่างเพียงพอ
 2. ใช้ลูกบอลบนพื้นผิวที่ไม่ลื่น
 3. เริ่มต้นอย่างช้า ๆ โดยเฉพาะหากคุณเป็นมือใหม่กับการออกกำลังกายด้วยท่าฝึกที่เสริมความสมดุลและความคล่องแคล่ว (agility) (208)
 4. ฟังสัญญาณของร่างกายเสมอ หากรู้สึกไม่สบายตัวให้หยุดและพักผ่อนได้

ประโยชน์ของการใช้ yoga ball

ลูกบอลโยคะเป็นเครื่องมือการออกกำลังที่ยอดเยี่ยมสำหรับกิจวัตรเสริมการออกกำลังของคุณ มันให้ทั้งความหลากหลาย มีประสิทธิภาพ และเพิ่มความสนุกสนาน ด้วยความเข้าใจ วิธีใช้ลูกบอลโยคะ อย่างถูกต้อง และนำไปรวมกับท่าออกกำลังหลาย ๆ ท่า คุณจะได้รับประโยชน์ด้านการปรับปรุงความสมดุลที่ดีขึ้น กล้ามเนื้อแกนกลางที่แข็งแรง สุขภาพและสมรรถภาพโดยรวม ดังนั้น หากคุณอยากรวมบอลโยคะเข้ากับกิจวัตรประจำวัน ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องลงมือทำจริง ๆ แล้ว!

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ฉันควรเลือกซื้อลูกบอลโยคะขนาดไหน?

ขึ้นอยู่กับความสูงของคุณ ปกติหากคุณสูงระหว่าง 4’11” ถึง 5’4″ ลูกบอลขนาด 55 ซม. จะเหมาะสม ถ้าคุณสูงระหว่าง 5’5″ ถึง 5’11” ลูกบอลขนาด 65 ซม. จะเหมาะกับคุณ สำหรับคนที่สูง 6 ฟุตขึ้นไป แนะนําให้ใช้ลูกบอลขนาด 75 ซม. เมื่อนั่งลงบนนั้น ต้นขาของคุณควรขนานกับพื้นหรือลงมาเล็กน้อย

2. ฉันใช้ลูกบอลโยคะแทนเก้าอี้ได้ไหม?

ได้ หลายคนก็ใช้ yoga ball แทนเก้าอี้ เพื่อปรับปรุงท่าทางและบริหารกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวขณะนั่ง อย่างไรก็ตาม สำคัญที่จะหยุดพักบ้างและรักษาท่าทางที่ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงอาการไม่สบายหลัง

3. ฉันควรสูบลมลูกบอลโยคะบ่อยแค่ไหน?

เป็นความคิดที่ดีที่จะตรวจเช็กลมของลูกบอลโยคะทุก ๆ สองถึงสามสัปดาห์ หากรู้สึกว่าบอลอ่อนหรือสูญเสียรูปทรงกลม คุณควรปั๊มลม และต้องแน่ใจว่าไม่ปั๊มมากเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกบอลแตกได้

4. การออกกำลังกายบนโยคะบอลเหมาะสำหรับมือใหม่ไหม?

แน่นอน! การออกกำลังกายด้วยโยคะบอลสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับระดับความฟิตทุกระดับ หากคุณเป็นมือใหม่ เริ่มจากท่าพื้นฐานแล้วค่อย ๆ เพิ่มความยากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อคุณรู้สึกสบายใจและมั่นใจมากขึ้น

 

อ้างอิง:

 1. wikiHow – 4 Ways to Use an Exercise Ball for Beginners.
  https://www.wikihow.com/Use-an-Exercise-Ball-for-Beginners
 2. Australian Broadcasting Corporation – How to use an exercise ball at home to build core strength and stability.
  https://www.abc.net.au/everyday/how-to-use-an-exercise-ball-to-build-core-strength-and-stability/12098138
 3. Verywell Fit – 99 Beginner Yoga Ball Exercises.
  https://www.verywellfit.com/ball-workout-for-balance-and-strength-1230908
 4. Beachbody on Demand – 10 of the Best Stability Ball Exercises.
  https://www.beachbodyondemand.com/blog/exercise-ball-workouts
Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ลูกบอลโยคะ
ลูกบอลโยคะยี่ห้อไหนดี ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ 10 Yoga Ball แนะนำ 2023 Rank

บทความ 10 ยี่ห้อลูกบอลโยคะยอดนิยม มานําทางคุณให้รู้จักกับยี่ห้อลูกบอลโยคะที่ดีที่สุดในปัจจุบัน แต่ละยี่ห้อได้รับการคัดสรรอย่างพิถีพิถันตามปัจจัยสําคัญๆ

ลูกบอลโยคะ คืออะไร
ลูกบอลโยคะ คืออะไร อุปกรณ์ออกกำลังกายใช้งานได้แบบอเนกประสงค์

ลูกบอลโยคะ คืออะไร อุปกรณ์ชิ้นนี้มีชื่อเรียกมากมายไม่ว่าจะเป็น Fit Ball, Gym Ball, Yoga Ball เป็นต้น เป็นลูกบอลพองใช้สำหรับการออกกำลังกาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top