วิธีใช้ลูกบอลโยคะ ออกกำลังเพิ่มความยืดหยุ่นและได้หุ่นที่กระชับ

วิธีใช้ลูกบอลโยคะ

Table of Contents

ลูกบอลโยคะ หรือเรียกอีกอย่างว่า ลูกบอลทรงตัว กลายเป็นเครื่องมือที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการปรับปรุงสุขภาพและสมรรถภาพของตนเอง ลูกบอลทรงกลมที่ยืดหยุ่นและอเนกประสงค์เหล่านี้สามารถพบเห็นได้ในฟิตเนส ยิม และในบ้านทั่วไป ลูกบอลเหล่านี้ใช้ร่วมกับท่าออกกำลังกายได้มากมายที่ช่วยเสริมความสมดุล ความแข็งแรง และความยืดหยุ่น ในบทความนี้เราจะพามาสำรวจ วิธีใช้ลูกบอลโยคะ อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อทำให้คุณได้ประโยชน์สูงสุดจากมัน

ลูกบอลโยคะ

ความเข้าใจพื้นฐานของลูกบอลโยคะ

ก่อนอื่นสิ่งสำคัญคือต้อง เข้าใจเกี่ยวกับลูกบอลโยคะ (yoga ball) (124) และการใช้งาน ลูกบอลโยคะส่วนใหญ่ทำจากวัสดุ PVC นุ่ม และเติมลมเอาไว้ โยคะบอลมีความยืดหยุ่นและสามารถรองรับน้ำหนักได้มาก ลักษณะที่ไม่แน่นอนของมันทำให้เป็นเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบเหมาะสำหรับท้าทายกล้ามเนื้อและปรับปรุงสมดุลของคุณ

การเลือกลูกบอลโยคะที่เหมาะสม

ก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกาย สิ่งสำคัญคือต้องเลือกลูกบอลโยคะที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ เคล็ดลับง่าย ๆ คือ เมื่อคุณนั่งบนลูกบอล สะโพกของคุณควรอยู่ในระดับเดียวกันหรือเหนือเข่าเล็กน้อย นอกจากนี้ มีการแนะนำ แบรนด์ลูกบอลโยคะที่ดีที่สุด (403) ก็เป็นวิธีที่ฉลาดในการหาลูกบอลที่มีความทนทานและน่าเชื่อถือ

ออกกำลังกายด้วยโยคะบอล

ออกกำลังกายด้วยโยคะบอล

 1. แพลงก์: เริ่มต้นด้วยการวางแขนบนลูกบอล โดยเหยียดขาไปด้านหลัง รักษาแนวตรงจากศีรษะถึงส้นเท้า เน้นเกร็งกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ท่านี้เสริมความมั่นคงของลำตัว (196)
 2. สควอท: ยืนโดยให้เท้าแยกจากกันโดยให้ความกว้างระดับสะโพก ลูกบอลอยู่ระหว่างหลังของคุณกับผนัง นั่งยองลงในท่าสควอท ให้ลูกบอลกลิ้งขึ้นไปตามหลัง ท่านี้เน้นการฝึกเสริมกำลัง (166) ของขาด้วยน้ำหนักตัว
 3. ดันพื้น: วางมือไว้บนลูกบอล และเหยียดขาไปด้านหลัง ทำท่าดันพื้น ท่านี้เพิ่มองค์ประกอบของความสมดุลและเสริมความแข็งแรงของร่างกายส่วนบน
 4. ท่ายืดกล้ามเนื้อ: ใช้ลูกบอลโยคะช่วยในการยืดเหยียดแบบอยู่กับที่ (static stretching) (188) ยกตัวอย่างเช่น นอนหงายบนลูกบอลพร้อมกางแขนออก เพื่อยืดหน้าอก

ประโยชน์ของการใช้ yoga ball

 1. ปรับปรุงความสมดุล: ลักษณะที่ไม่แน่นอนของลูกบอลจะท้าทายการทรงตัวของคุณ กระตุ้นกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ และปรับปรุงความมั่นคงเมื่อเวลาผ่านไป
 2. ความหลากหลาย: ตั้งแต่ท่าออกกำลังกายเสริมความแข็งแรงไปจนถึงท่าออกกำลังกายเพิ่มความยืดหยุ่น ลูกบอลโยคะมีทางเลือกมากมายในการออกกำลัง
 3. การมีส่วนร่วมของกล้ามเนื้อแกนกลาง: เกือบทุกการออกกำลังกายด้วยบอลโยคะต้องใช้การเกร็งกล้ามเนื้อแกนกลาง นําไปสู่กล้ามเนื้อหน้าท้องที่แข็งแรงขึ้น
 4. การออกกำลังกายที่สนุกสนาน: การกระโดดบนโยคะบอล ช่วยเพิ่มความสนุกสนานให้กับการออกกำลังกายได้อย่างมาก

ประโยชน์ของการใช้ yoga ball

เคล็ดลับความปลอดภัย

 1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกบอลโยคะของคุณมีการปั๊มลมอย่างเพียงพอ
 2. ใช้ลูกบอลบนพื้นผิวที่ไม่ลื่น
 3. เริ่มต้นอย่างช้า ๆ โดยเฉพาะหากคุณเป็นมือใหม่กับการออกกำลังกายด้วยท่าฝึกที่เสริมความสมดุลและความคล่องแคล่ว (agility) (208)
 4. ฟังสัญญาณของร่างกายเสมอ หากรู้สึกไม่สบายตัวให้หยุดและพักผ่อนได้

ประโยชน์ของการใช้ yoga ball

ลูกบอลโยคะเป็นเครื่องมือการออกกำลังที่ยอดเยี่ยมสำหรับกิจวัตรเสริมการออกกำลังของคุณ มันให้ทั้งความหลากหลาย มีประสิทธิภาพ และเพิ่มความสนุกสนาน ด้วยความเข้าใจ วิธีใช้ลูกบอลโยคะ อย่างถูกต้อง และนำไปรวมกับท่าออกกำลังหลาย ๆ ท่า คุณจะได้รับประโยชน์ด้านการปรับปรุงความสมดุลที่ดีขึ้น กล้ามเนื้อแกนกลางที่แข็งแรง สุขภาพและสมรรถภาพโดยรวม ดังนั้น หากคุณอยากรวมบอลโยคะเข้ากับกิจวัตรประจำวัน ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องลงมือทำจริง ๆ แล้ว!

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ฉันควรเลือกซื้อลูกบอลโยคะขนาดไหน?

ขึ้นอยู่กับความสูงของคุณ ปกติหากคุณสูงระหว่าง 4’11” ถึง 5’4″ ลูกบอลขนาด 55 ซม. จะเหมาะสม ถ้าคุณสูงระหว่าง 5’5″ ถึง 5’11” ลูกบอลขนาด 65 ซม. จะเหมาะกับคุณ สำหรับคนที่สูง 6 ฟุตขึ้นไป แนะนําให้ใช้ลูกบอลขนาด 75 ซม. เมื่อนั่งลงบนนั้น ต้นขาของคุณควรขนานกับพื้นหรือลงมาเล็กน้อย

2. ฉันใช้ลูกบอลโยคะแทนเก้าอี้ได้ไหม?

ได้ หลายคนก็ใช้ yoga ball แทนเก้าอี้ เพื่อปรับปรุงท่าทางและบริหารกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวขณะนั่ง อย่างไรก็ตาม สำคัญที่จะหยุดพักบ้างและรักษาท่าทางที่ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงอาการไม่สบายหลัง

3. ฉันควรสูบลมลูกบอลโยคะบ่อยแค่ไหน?

เป็นความคิดที่ดีที่จะตรวจเช็กลมของลูกบอลโยคะทุก ๆ สองถึงสามสัปดาห์ หากรู้สึกว่าบอลอ่อนหรือสูญเสียรูปทรงกลม คุณควรปั๊มลม และต้องแน่ใจว่าไม่ปั๊มมากเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกบอลแตกได้

4. การออกกำลังกายบนโยคะบอลเหมาะสำหรับมือใหม่ไหม?

แน่นอน! การออกกำลังกายด้วยโยคะบอลสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับระดับความฟิตทุกระดับ หากคุณเป็นมือใหม่ เริ่มจากท่าพื้นฐานแล้วค่อย ๆ เพิ่มความยากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อคุณรู้สึกสบายใจและมั่นใจมากขึ้น

 

อ้างอิง:

 1. wikiHow – 4 Ways to Use an Exercise Ball for Beginners.
  https://www.wikihow.com/Use-an-Exercise-Ball-for-Beginners
 2. Australian Broadcasting Corporation – How to use an exercise ball at home to build core strength and stability.
  https://www.abc.net.au/everyday/how-to-use-an-exercise-ball-to-build-core-strength-and-stability/12098138
 3. Verywell Fit – 99 Beginner Yoga Ball Exercises.
  https://www.verywellfit.com/ball-workout-for-balance-and-strength-1230908
 4. Beachbody on Demand – 10 of the Best Stability Ball Exercises.
  https://www.beachbodyondemand.com/blog/exercise-ball-workouts
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ลูกบอลโยคะ คืออะไร
ลูกบอลโยคะ คืออะไร อุปกรณ์ออกกำลังกายใช้งานได้แบบอเนกประสงค์

ลูกบอลโยคะ คืออะไร อุปกรณ์ชิ้นนี้มีชื่อเรียกมากมายไม่ว่าจะเป็น Fit Ball, Gym Ball, Yoga Ball เป็นต้น เป็นลูกบอลพองใช้สำหรับการออกกำลังกาย

ลูกบอลโยคะ
ลูกบอลโยคะยี่ห้อไหนดี ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ 10 Yoga Ball แนะนำ 2023 Rank

บทความ 10 ยี่ห้อลูกบอลโยคะยอดนิยม มานําทางคุณให้รู้จักกับยี่ห้อลูกบอลโยคะที่ดีที่สุดในปัจจุบัน แต่ละยี่ห้อได้รับการคัดสรรอย่างพิถีพิถันตามปัจจัยสําคัญๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top