ขั้นตอนการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า เพื่อการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพ

ขั้นตอนการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า เพื่อการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพ

Table of Contents

ขั้นตอนการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า เพื่อการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นส่วนสำคัญของการดูแลสุขภาพที่ดี ลู่วิ่งไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีความสะดวกสบายและมีให้เลือกซื้อหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อจะมีขั้นตอนการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าที่คล้ายกัน ในบทความนี้ เราจะให้คำแนะนำขั้นตอนเพื่อใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น การเตรียมตัวก่อนการออกกำลังกาย, การใช้งานลู่วิ่งแบบพื้นฐาน, การจัดท่าทางในการวิ่ง, ความเข้มข้นในการออกกำลังกาย และการพักผ่อนเพื่อฟื้นตัวจากการออกกำลังกาย โดยการปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ คุณจะสามารถเพิ่มประสิทธิผลของการออกกำลังกายโดยใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าและบรรลุเป้าหมายสุขภาพของคุณได้ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ส่วนที่ 1: การเตรียมตัวก่อนการออกกำลังกาย

การเตรียมตัวก่อนการออกกำลังกาย

ก่อนที่จะออกกำลังกายโดยใช้สู่ลู่วิ่งไฟฟ้า จำเป็นต้องทำการเตรียมตัวเพื่อให้ออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ อย่างน้อยสิ่งที่ต้องเตรียมตัวจะต้องมีดังต่อไปนี้

 • เลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสม : ใส่เสื้อผ้าที่สบายและสามารถดูดความชื้นได้ ที่สำคัญคือเนื้อผ้าทั้งเสื้อและกางเกงต้องมีความยืดหยุ่นสูง ส่วนรองเท้าจะต้องเป็นรองเท้ากีฬาประเภท Running ซึ่งรองเท้าประเภทนี้จะมีความหนาบริเวณส้นเท้าสูง และรองรับแรงกระแทกได้ดี สามารถลดอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการออกกำลังแบบมีแรงกระแทกต่ำ (Lower Impact Cardio Exercise) และการออกกำลังแบบแรงกระแทกสูง (Higher Impact Cardio Exercise)
 • อบอุ่นร่างกาย (Warm Up) : เตรียมร่างกายสำหรับการออกกำลังกายด้วยการทำกิจกรรมเบาๆ เช่นการยืดกล้ามเนื้อมีการเคลื่อนไหว(Dynamic Stretching) การเดินเร็วหรือการวิ่งช้าๆ เป็นเวลา 5-10 นาที ก่อนการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า
 • เช็คอุปกรณ์ความปลอดภัยของลู่วิ่งไฟฟ้า : ช่วงเตรียมตัวก่อนออกกำลังกายโดยใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า มีหลายสิ่งที่หลายคนมักมองข้าม นั้นคือ ปุ่มหยุดฉุกเฉิน (Emergency Stop) และสายพวงที่มีตัวเชื่อมกับปุ่มหยุดฉุกเฉิน ในส่วนนี้ควรเช็คทุกครั้งก่อนการใช้งาน รวมถึงปุ่มหยุด (Stop)
 • น้ำดื่ม : น้ำเป็นสิ่งสำคัญในการออกกำลังกาย ไม่ว่าการออกกำลังกายนั้นจะเป็นประเภทใดก็ตาม รวมถึงการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าด้วย เพราะน้ำจะเป็นตัวปรับสมดุลของร่างกาย ดังนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอและเหมาะสม จะเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพของการออกกำลังกายที่ดีที่สุด

ส่วนที่ 2: การใช้งานลู่วิ่งแบบพื้นฐาน

การใช้งานลู่วิ่งแบบพื้นฐาน

การเข้าใจการทำงานพื้นฐานของลู่วิ่งไฟฟ้าจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมการออกกำลังกาย รวมถึงการตั้งค่าโปรแกรมของลู่วิ่งไฟฟ้าทำให้การใช้งานตัวเครื่องนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 • เปิดเครื่อง: หากลู่วิ่งไฟฟ้ามีสวิตช์หรือปุ่มเปิดปิด ให้ตรวจสอบและเปิดเครื่อง สาเหตุที่ยกหัวข้อนี้ขึ้นมาก่อนเพราะว่า ในลู่วิ่งไฟฟ้าบางเครื่องนั้นอาจจะต้องใส่หรือเปิดปุ่มใช้งานหยุดฉุกเฉินก่อน (Emergency Stop) ถึงจะใช้งานได้
 • เลือกโปรแกรม: หากลู่วิ่งไฟฟ้าของคุณมีโปรแกรมการออกกำลังกายที่ตั้งไว้ล่วงหน้า ให้เลือกโปรแกรมที่เหมาะสมกับเป้าหมายสุขภาพของคุณ หรือเลือกโหมดควบคุมด้วยตนเอง (Manual) หากคุณต้องการควบคุมความเร็ว (Speed) และความชัน (Incline) ก็สามารถกดเลือกได้ด้วยตนเอง
 • ปรับความเร็ว (Speed) : ใช้ตัวควบคุมความเร็วที่อยู่บนคอนโซลหรือบนแฮนด์บาร์เพื่อเพิ่มหรือลดความเร็วตามความพึงพอใจของคุณ โดยให้เริ่มจากอัตราความเร็วที่สบาย ๆ ก่อนแล้วเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามที่คุณตั้งเป้าเอาไว้
 • ความชัน (Incline) : คุณสามารถปรับระดับความชันเพื่อจำลองการวิ่งขึ้นเนินหรือวิ่งทางราบได้ตามความพึงพอใจของคุณเอง โดยที่ความชันของลู่วิ่งนั้นจะถูกปรับด้วยหน่วยเป็นองศา 1 – 15 องศา หรือมากกว่า ขึ้นอยู่ที่รุ่นของลู่วิ่งที่ท่านใช้

ส่วนที่ 3: การจัดท่าทางในการวิ่ง

การจัดท่าทางในการวิ่ง

การจัดท่าทางในการวิ่งหรือรักษาท่าทางในการวิ่งให้มั่นคง คือเทคนิคที่สำคัญและต้องทำให้ถูกต้องในการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า ในหัวข้อนี้นั้นมีสำคัญอย่างยิ่งในการออกกำลังกาย เพราะถ้าท่าทางการวิ่งนั้นไม่เหมาะสมหรือไม่ถูกหลัก อาจจะเกิดอุบัติเหตุและบาดเจ็บได้ ขณะเดียวกันถ้าท่าทางการวิ่งนั้นดีมีและมั่นคง ผลของการออกกำลังกายก็จะมีประสิทธิภาพและปลอดภัยเพิ่มมากยิ่งขึ้น

 • ท่าทางขณะอยู่บนลู่วิ่ง: ยืนตรง เกร็งท้องตลอดเวลา ยืดอกขึ้น หัวไหล่ผ่อนคลาย รักษาความั่นคงของแกนกลางลำตัว (core stability) และหลีกเลี่ยงการก้มหรือเอียงตัวไปข้างหน้ามากเกินไปซึ่งอาจทำให้ล้มได้ หากคุณยังคงทำท่าผิดไปเรื่อย ๆ ในระยะยาวอาจจะมีอาหารบาดเจ็บที่หลังด้วย
 • การวางเท้า: วางเท้าให้มั่นคง และพยายามให้อยู่บริเวณตรงกลางของสายพาน ไม่ชิดซ้ายหรือขวาจนเกิดไป และพยายามเลี่ยงการก้าวเข้าไปใกล้บริเวณส่วนหัวตรงมอเตอร์ของลู่วิ่งไฟฟ้า
 • การสวิงแขน: ปล่อยให้แขนสวิงไปมาอย่างธรรมชาติของร่างกาย หรือถือแฮนด์บาร์ของลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างเบาๆ สำหรับมือใหม่ให้เอามือประคองกับที่พักมือก่อน โดยให้ประคองทั้งสองมือ แต่ถ้าเริ่มชำนาญแล้วให้ใช้มือเดียว แล้วก็ค่อย ๆ ปล่อยมือออก จากนั้นก็เข้าสู่ท่าทางสวิงแขนที่เป็นไปตามกลไกของร่างกาย
 • ระยะในการก้าววิ่ง: ไม่ควรกระโดดไปไกลเกินไปหรือสั้นเกินไป เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ ให้รักษาท่าทางในการเดินหรือการวิ่งที่เป็นธรรมชาติของคุณเอง ที่อิงกับความเร็วของลู่วิ่งไฟฟ้าที่คุณปรับ

ส่วนที่ 4: ความเข้มข้นในการออกกำลังกายด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า

ความเข้มข้นในการออกกำลังกายด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า

สำหรับความเข้มข้นในการออกกำลังกายด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า นั้นมีวิธีปรับไม่ยาก เพราะวิธีเช็คความหนักหรือความเข้มข้นในการออกกำลังกาย โดยหลักการแล้วจะดูจากอัตราการเต้นของหัวใจเป็นหลักและรองลงมาคือระยะในการวิ่งหรือเดิน ซึ่งลู่วิ่งไฟฟ้านั้นก็มีฟังก์ชั่นที่ช่วยตรวจสอบทั้งอัตราการเต้นของหัวใจและควบคุมตั้งค่าเวลาได้อยู่แล้วดังนี้

 • อัตราการเต้นของหัวใจ: ลู่วิ่งไฟฟ้านั้นมีฟังก์ชั่นตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจอยู่แล้ว โดยจะอยู่ตามคอนโซลหรือบนแฮนด์บาร์ แล้วเครื่องก็จะประมวลผลแสดงออกมาที่หน้าจอของลู่วิ่ง หรือถ้าท่านไม่สะดวกจับคอนโซลหรือบนแฮนด์บาร์ ก็ใช้สายคาดหน้าอกที่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้เช่นกัน การออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้านั้น เป็นการออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอ ดังนั้นการควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ นั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด
 • การปรับความเร็วและความชัน : การปรับความเร็วและความชันของลู่วิ่งไฟฟ้านั้นจะเป็นตัวกระตุ้นการทำงานของร่างกายและระบบหัวใจเป็นอย่างดี และถ้าลู่วิ่งที่ท่านใช้นั้นมีโปรแกรมอัตโนมัติที่หลากหลายก็สามารถเพิ่มควาควมเข้มข้นในการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี
 • ระยะเวลา: ตั้งระยะเวลาการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตนเองและเป้าหมายของคุณ โดยต้องมีความต่อเนื่องอย่างน้อย 20-30 นาที เพื่อให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากที่สุด แล้วค่อย ๆ เพิ่มระยะขึ้นเรื่อย ๆ ตามสมรรถภาพทางกายและเป้าหมายของคุณ

ส่วนที่ 5: การพักผ่อนเพื่อฟื้นตัวจากการออกกำลังกาย

การพักผ่อนเพื่อฟื้นตัวจากการออกกำลังกาย

การพักผ่อนเพื่อฟื้นตัวจากการออกกำลังกาย นั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการคูลดาวน์ (Cool down) ช่วงออกกำลังกายใกล้เสร็จ หรือการยืดกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย รวมถึงการทานอาหารก็ส่งผลต่อการฟื้นตัวทั้งหมด

 • คูลดาวน์ (Cool down) : ขณะที่กำลังจะออกกำลังกายโดยการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าเสร็จ แนะนำให้ค่อย ๆ ลดความเร็วลงทีละนิด รวมถึงความชันด้วย เพื่อที่จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจค่อย ๆ ลดลงมากลับสู่สภาวะปกติ
 • ยืดกล้ามเนื้อ : การยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกายและหลังออกกำลังกายนั้นมีความแตกต่างกัน โดยการยิดกล้ามเนื้อหลังเล่น ให้ยืดกล้ามเนื้อแบบหยุดอยู่กับที่ (Static Stretching) เพื่อคลายการตึงตัวของเอ็นและกล้ามเนื้อ
 • อาหารและการดื่มน้ำ : ขณะออกกำลังกายหรือหลังออกกำลังกาย ก็ควรที่จะจิบน้ำไปเรื่อย ๆ เพื่อเติมความชื้นของร่างกายและรักษาสมดุลการทำงานของร่างให้ดีอยู่เสมอ และน้ำยังช่วยให้ร่างกายของท่านขับกรดแล็กทิก (lactic acid) ได้ดีขึ้นด้วย และควรทานข้าว ทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนภายใน 1 ชั่วโมงหลังการออกกำลังกาย เพื่อให้การฟื้นตัวของร่างกายนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • การนอนพักผ่อน : สิ่งนี้เป็นเรื่องพื้นฐานมาก ๆ แต่บางท่านก็มักจะมองข้ามไปและนอนดึกจนชิน อย่าลืมว่าร่างกายจะมีการรักษาและฟื้นตัวตอนที่เรานอนหลับ เพราะฉะนั้นพยายามให้ความสำคัญกับการพักผ่อนให้มากขึ้นด้วย

สรุปข้อมูล ขั้นตอนการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า

ข้อมูลทั้งหมดนี้คือการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าในลักษณะที่ถูกต้อง ที่มีทั้งข้อมูลการเตรียมตัวก่อนออกกำลังกาย, การใช้งานลู่วิ่งแบบพื้นฐาน, การจัดท่าทางในการวิ่ง, ความเข้มข้นในการออกกำลังกายและการพักผ่อนเพื่อฟื้นตัวจากการออกกำลังกาย ทั้งหมดนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้ท่านออกกำลังกายโดยใช้ลู่วิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างสูงสุด ทั้งนี้ก็ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น แต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก สุดท้ายนี้ขอให้ท่านที่เข้ามาอ่านบทความทีทีมงานจัดทำขึ้นมา มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ออกกำลังกายให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ตนตั้งเป้าหมายเอาไว้

อ้างอิง :

 1. Adidas – TREADMILL BASICS FOR BEGINNERS.
  https://www.adidas.com/us/blog/496892-treadmill-basics-for-beginners
 2. Planetfitness – 6 TIPS FOR AN EFFECTIVE BEGINNER TREADMILL WORKOUT.
  https://www.planetfitness.com/community/articles/6-tips-effective-beginner-treadmill-workout
 3. Livestrong – Correct Way to Use a Treadmill.
  https://www.livestrong.com/article/169713-correct-way-to-use-a-treadmill/
 4. Asics – Beginner’s Guide to Treadmill Running.
  https://www.asics.com/au/en-au/blog/beginners-guide-to-treadmill-running.html
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

การแต่งกายเครื่องเดินวงรี
การแต่งกายเครื่องเดินวงรี แต่งกายให้เหมาะสมกับการออกกกำลังกาย

การแต่งกายเครื่องเดินวงรี ให้เหมาะสมกับการออกกำลังกายนั้นคือสิ่งสำคัญทั้งในเรื่องผลของการฝึกและเรื่องความปลอดภัย

ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง ช่วยอะไร
ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง ช่วยอะไร ? ศึกษาประโยชน์และการใช้งาน

ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง (Abs Wheel หรือ Ab Roller) เป็นอุปกรณ์ฟิตเนสขนาดเล็ก แต่มีประสิทธิภาพสูง อุปกรณ์ชิ้นนี้นับว่าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยม

Mini Stepper คืออะไร
Mini Stepper คืออะไร เครื่องออกกำลังกายขนาดเล็กแต่ประสิทธิภาพสูง

Mini Stepper คืออะไร ในวงการการออกกําลังกายมีเครื่องออกกําลังกายหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ แต่หนึ่งในเครื่องที่มีความโดดเด่น

ลูกบอลโยคะ คืออะไร
ลูกบอลโยคะ คืออะไร อุปกรณ์ออกกำลังกายใช้งานได้แบบอเนกประสงค์

ลูกบอลโยคะ คืออะไร อุปกรณ์ชิ้นนี้มีชื่อเรียกมากมายไม่ว่าจะเป็น Fit Ball, Gym Ball, Yoga Ball เป็นต้น เป็นลูกบอลพองใช้สำหรับการออกกำลังกาย

การใช้ดัมเบลให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
การใช้ดัมเบลให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ในการออกกำลังกาย

การใช้ดัมเบลให้มีประสิทธิภาพสูงสุด นั้นขึ้นอยู่กับทักษะและความรู้ของผู้ใช้งานด้วย รวมถึงตัวเทรนเนอร์ที่เป็นครูฝึกสอนให้แก่สมาชิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top