ประเภทของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ได้รับความนิยมสำหรับการใช้ในบ้าน

ประเภทของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ได้รับความนิยมสำหรับการใช้ในบ้าน

Table of Contents

ประเภทของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ได้รับความนิยมสำหรับการใช้ในบ้าน ในวันนี้ทางทีมงานได้จัดทำข้อมูลลู่วิ่งไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมสำหรับการออกกำลังกายที่บ้าน เพื่อความสะดวกและข้อมูลที่หลากหลาย ในบทความนี้ เราจะสำรวจประเภทของลู่วิ่งที่ได้รับความนิยมสำหรับการใช้งานที่บ้าน ตั้งแต่ลู่วิ่งแบบ Manual ไปจนถึงลู่วิ่งแบบที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า เราจะศึกษาลักษณะและประโยชน์ของแต่ละประเภท เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ด้วยข้อมูลที่เพียงพอว่าควรจะเลือกลู่วิ่งที่เหมาะสมสำหรับคุณแบบไหน

ประเภทที่ 1 : ลู่วิ่งแบบ Manual

ลู่วิ่งแบบ Manual

ลู่วิ่งแบบ Manual จะเป็นลู่วิ่งที่ขับเคลื่อนด้วยการเคลื่อนไหวของผู้ใช้และไม่ต้องใช้ไฟฟ้า มีรายละเอียดดังนี้

 • ความคุ้มค่า : ลู่วิ่งแบบ Manual มักจะมีราคาถูกกว่าลู่วิ่งที่มีมอเตอร์เครื่องยนต์ จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด
 • น่ำหนักเบา ขนย้ายง่าน : ลู่วิ่งแบบ Manual มักมีน้ำหนักเบาและขนาดเล็กกว่า ทำให้ง่ายต่อการย้ายและเก็บรักษาในที่จำกัด
 • ประหยัดไฟ : เนื่องจากไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ลู่วิ่งแบบ Manual จึงตอบโจทย์เรื่องของประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าไฟได้
 • ต้องมีพื้นฐานร่างกายที่ดี : การใช้ลู่วิ่งแบบ Manual ต้องใช้ความพยายามและใช้ร่างกายมากขึ้น เนื่องจากผู้ใช้จะต้องขับเคลื่อนสายพานด้วยการเคลื่อนไหวของตนเอง เป็นการออกำลังกายแบบ aerobic exercise ซึ่งต้องรวบรวมพละกำลังร่างกายและกล้ามเนื้อที่ค่อนข้างหนัก
 • ไม่สามารถปรับความชันได้ : ลู่วิ่งแบบ Manual จะขาดคุณสมบัติการปรับความเร็วและความลาดชัน ทำให้มีข้อจำกัดในเรื่องความหลากหลายในการออกกำลังกาย

ประเภทที่ 2 : ลู่วิ่งไฟฟ้าที่พับได้

ลู่วิ่งไฟฟ้าที่พับได้

ลู่วิ่งไฟฟ้าที่พับได้ ถูกออกแบบด้วยคุณสมบัติประหยัดพื้นที่ ที่ช่วยให้สามารถจัดเก็บได้ง่ายเมื่อไม่ได้ใช้งาน

 • ความสะดวกในการจัดเก็บ : ลู่วิ่งพับได้สามารถพับได้แนวตั้งหรือแนวนอนตามรุ่น เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด สามารถเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้าหรือใต้เตียงได้โดยง่าย
 • เคลื่อนย้ายได้สะดวก : ลู่วิ่งพับได้หลายรุ่นมาพร้อมล้อที่ช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายและขนย้ายได้ง่าย
 • มีฟังก์ชั่นที่หลากหลาย : ลู่วิ่งพับได้มักมีคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น การปรับความเร็ว การตั้งค่าความลาดชัน โปรแกรมออกกำลังกายที่ตั้งไว้ล่วงหน้าและการตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ 
 • เรื่องของความทนทาน : แม้ว่าลู่วิ่งพับได้จะถูกออกแบบเพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ แต่ต้องเลือกรุ่นที่แข็งแรงและทนทานเพื่อให้มั่นคงและปลอดภัยในการออกกำลังกาย
 • ราคา : ในเรื่องของราคา ลู่วิ่งประเภทนี้จะมีราคาที่หลากหลายขึ้นอยู่กับความทนทานและฟังก์ชั่นของเครื่องออกกำลังกาย

ประเภทที่ 3 : ลู่วิ่งไฟฟ้าแบบมอเตอร์เครื่องยนต์

ลู่วิ่งไฟฟ้าแบบมอเตอร์เครื่องยนต์

ลู่วิ่งไฟฟ้าแบบมอเตอร์เครื่องยนต์ จะมีการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้ท่านได้เลือกออกกำลังกายอย่างหลากหลาย ถือได้ว่าเป็นประเภทลู่วิ่งยอดนิยม

 • ใช้งานง่าย : ลู่วิ่งไฟฟ้าแบบมอเตอร์ใช้งานง่าย เพียงกดหน้าจอและการควบคุมที่ง่ายต่อการปรับเปลี่ยนความเร็ว ความลาดชัน และการตั้งค่าอื่น ๆ
 • ตั้งค่าโปรแกรมการออกกำลังกายเองได้ : ลู่วิ่งไฟฟ้าแบบมอเตอร์มีโปรแกรมการออกกำลังกายที่ตั้งค่าก่อนการออกกำลังกายได้และสามารถปรับการออกกำลังกายได้ตามความเร็ว ความลาดชัน และเวลา ในแบบที่ตนเองต้องการ
 • มีฟีเจอร์หรือฟังก์ชั่นที่หลากหลาย : ลู่วิ่งไฟฟ้าแบบมอเตอร์มักมีคุณสมบัติที่หลากหลาย เช่น การตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ลำโพงภายใน และสามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์ได้
 • ประสิทธิภาพการทำงานที่ลื่นไหล : มอเตอร์ไฟฟ้าให้ผลลัพธ์การวิ่งที่ราบเรียบและสม่ำเสมอ ซึ่งช่วยสร้างประสบการณ์การออกกำลังกายที่สะดวกสบายและมีความสุข
 • เรื่องราคา : ลู่วิ่งไฟฟ้าแบบมอเตอร์จะมีราคาแพงกว่าลู่วิ่งแบบ Manual หรือลู่วิ่งที่พับได้

ประเภทที่ 4 : ลู่วิ่งแบบปรับลาดชันได้

ลู่วิ่งแบบปรับลาดชันได้

ลู่วิ่งความลาดชันมีตัวเลือกในการปรับความลาดชันของพื้นผิวการวิ่ง ลู่วิ่งประเภทนี้จะเป็นการจำลองการฝึกซ้อมขึ้นเขาหรือลงเขา

 • การใช้กล้ามเนื้อ : การฝึกซ้อมด้วยความลาดชันจะทำให้ใช้กล้ามเนื้อมากขึ้น เช่น กล้ามเนื้อก้น กล้ามเนื้อต้นขา และกล้ามเนื้อน่อง ช่วยให้การออกกำลังกายมีความท้าทายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • การเผาผลาญพลังงาน : การฝึกซ้อมด้วยความลาดชันสามารถเพิ่มความเข้มข้นของการออกกำลังกาย เพื่อการเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นเมื่อเทียบกับการวิ่งบนพื้นผิวราบ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการจัดการน้ำหนักและสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด
 • ผลกระทบกับข้อต่อ : การวิ่งบนพื้นผิวที่มีความลาดชันสามารถลดผลกระทบกับข้อต่อได้ เนื่องจากน้ำหนักของร่างกายถูกกระจาย ช่วยลดการเคลื่อนไหวของเข่าและข้อเท้า 
 • มีความหลากหลายและความเข้มข้นในการออกกำลังกาย : ลู่วิ่งที่มีความลาดชัน สามารถปรับความเข้มข้นได้ในระดับต่างๆ ทำให้คุณสามารถเพิ่มความลาดชันเรื่อย ๆ เมื่อสมรรถนะทางกายภาพของคุณดีขึ้น หรือปรับความเร็วเพื่อการฝึกแบบ HIIT ก็จะเพิ่มเพิ่มความหลากหลายในการออกกำลังกายของคุณ
 • ราคา : ลู่วิ่งความลาดชันมักราคาสูง เพราะลู่วิ่งประเภทนี้จะมีฟังก์ชั่นเพิ่มเติมที่มากกว่า

ประเภทที่ 5 : ลู่วิ่งสมาร์ท

ลู่วิ่งสมาร์ท

ลู่วิ่งสมาร์ทเป็นเครื่องจักรที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงขึ้นที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต มีฟีเจอร์ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ และสามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์

 • การออกำลังกายแบบอินเทอร์แอคทีฟ : ลู่วิ่งสมาร์ทจะมีการเข้าถึงการออกกำลังกายแบบอินเทอร์แอคทีฟ เช่น เส้นทางวิ่งเสมือนจริง และคลาสออนไลน์ ช่วยให้การออกกำลังกายของคุณมีความหลากหลาย น่าสนใจ และมีแรงจูงใจมากขึ้น
 • การติดตามและวิเคราะห์ข้อมูล : ลู่วิ่งสมาร์ทช่วยให้คุณติดตามและวิเคราะห์ข้อมูลการออกกำลังกายของคุณได้ เช่น ระยะทาง ความเร็ว แคลอรี่ที่ได้รับและอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยติดตามความก้าวหน้าและกำหนดเป้าหมายของคุณ
 • การเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น : ลู่วิ่งสมาร์ทหลายรุ่นสามารถซิงค์กับแอปพลิเคชันสุขภาพยอดนิยม เช่น การติดตามการออกกำลังกาย การเข้าร่วมแข่งขันและการเชื่อมต่อกับชุมชนกลุ่มรักสุขภาพต่าง ๆ
 • ฟีเจอร์ความบันเทิง : ลู่วิ่งสมาร์ทมักมาพร้อมหน้าจอภายใน ลำโพง และความสามารถในการสตรีมมิ่ง ช่วยให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับเพลง หนังสือหรือรายการทีวีขณะออกกำลังกายได้
 • ราคาสูง: ลู่วิ่งสมาร์ทมักอยู่ในช่วงราคาสูง เนื่องจากมีฟีเจอร์และเทคโนโลยีที่สูงขึ้น

สรุปข้อมูล ประเภทของลู่วิ่งไฟฟ้า

การเลือกลู่วิ่งที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานที่บ้านขึ้นอยู่กับความต้องการเฉพาะของคุณ, งบประมาณ, และพื้นที่ว่างที่มีอยู่ ไม่ว่าคุณจะเลือกลู่วิ่งแบบกึ่งกลไกเพื่อความคุ้มค่า ลู่วิ่งพับได้ดีไซน์ประหยัดพื้นที่ ลู่วิ่งเครื่องยนต์เพื่อคุณสมบัติที่หลากหลาย ลู่วิ่งความลาดชันเพื่อความเข้มข้นของการออกกำลัง หรือลู่วิ่งสมาร์ทเพื่อตอบสนองความต้องการโต้ตอบที่หลากหลาย แต่ละประเภทมีประโยชน์ที่ไม่เหมือนกัน ให้พิจารณาเป้าหมายการออกกำลังกาย ความชอบ และงบประมาณเพื่อเลือกลู่วิ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ และช่วยให้คุณออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอได้ที่บ้าน ด้วยลู่วิ่งที่เหมาะสม และคุณเองก็สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

อ้างอิง : 

 1. Marathonhandbook – 6 Types Of Treadmills Explained.
  https://marathonhandbook.com/types-of-treadmills-explained/
 2. Garagegymreviews – Find The Best Treadmill Type To Match Your Fitness Goals.
  https://www.garagegymreviews.com/treadmill-types
 3. Consumerreports – Treadmill Buying Guide.
  https://www.consumerreports.org/health/treadmills/buying-guide/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

การป้องกันอุบัติเหตุ ที่เกิดจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า
การป้องกันอุบัติเหตุ ที่เกิดจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า

การป้องกันอุบัติเหตุจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการออกกำลังกายถึงแม้ว่าลู่วิ่งไฟฟ้านั้นจะเป็นทางเลือกที่สะดวกสบาย

Kettllebell
Kettlebell ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 เคตเทิลเบล ยี่ห้อแนะนำ ที่ดีที่สุด 2023

เคตเทิลเบลเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสําหรับฟิตเนส และด้วยตัวเลือกมากมาย ทําให้การหาเคตเทิลเบลที่ดีที่สุดนั้นยากเล็กน้อย คู่มือนี้จะแนะนําแบรนด์เคตเทิลเบล 10

ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง ช่วยอะไร
ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง ช่วยอะไร ? ศึกษาประโยชน์และการใช้งาน

ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง (Abs Wheel หรือ Ab Roller) เป็นอุปกรณ์ฟิตเนสขนาดเล็ก แต่มีประสิทธิภาพสูง อุปกรณ์ชิ้นนี้นับว่าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยม

เชือกกระโดด
เชือกกระโดดยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 อุปกรณ์กระโดดเชือก ยี่ห้อแนะนำ ที่ดีที่สุด

ยินดีต้อนรับสู่คู่มือฉบับครอบคลุมของเราเกี่ยวกับ 10 ยี่ห้อเชือกกระโดดยอดนิยม ในบทความนี้เราจะนําเสนอ 10

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top