ประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ทำให้ท่านต้องมีไว้ติดบ้าน

ประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ทำให้ท่านต้องมีไว้ติดบ้าน

Table of Contents

ประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า มีมากมายทางทีมงานเชื่อว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อรักษาพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ดี โดยเครื่องวิ่งไฟฟ้าเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมสำหรับการออกกำลังกายภายในบ้าน ซึ่งตัวเครื่องมีส่วนช่วยในการรักษาสุขภาพโดยรวมและมีประโยชน์อีกมากมาย ในบทความนี้เราจะสำรวจและแนะนำเครื่องลู่วิ่งไฟฟ้าว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง และจะตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องลู่วิ่งออกกำลังกายอย่างไรให้คุ้มค่ามากที่สุด

ได้รับความสะดวกในการวิ่งออกกำลังกาย

ลู่วิ่งไฟฟ้า ได้รับความสะดวกในการวิ่งออกกำลังกาย

เครื่องลู่วิ่งไฟฟ้ามีความสะดวกและเข้าถึงได้ง่ายไม่เหมือนเครื่องออกกำลังกายอื่นๆ ทำให้เป็นการเสริมสร้างสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพในทุกส่วนและทำได้ทุกวันตามรายละเอียดดังนี้

 • วิ่งได้ทุกที่ไม่ต้องสนสภาพอากาศ : เครื่องลู่วิ่งไฟฟ้าทำให้คุณสามารถออกกำลังกายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพอากาศภายนอก ทำให้คุณสามารถรักษากิจวัตรการออกกำลังกายของคุณได้อย่างต่อเนื่อง ไม่เป็นอุปสรรคแม้ว่าฝนตกหรืออุณหภูมิสูงหรือต่ำเกินไป
 • พร้อมใช้งาน 24 ชั่วโมง : ลู่วิ่งไฟฟ้าพร้อมใช้งานตลอดเวลา ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดเวลาออกกำลังกายได้ตามต้องการ เช่น เช้าหรือดึก โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเวลา
 • อยู่บ้านก็ออกกำลังกายได้ : เมื่อมีลู่วิ่งไฟฟ้าอยู่ที่บ้านแล้ว ก็ไม่จำเป็นที่ต้องเดินทางไปฟิตเนส ช่วยประหยัดเวลาและค่าโดยสาร และช่วยให้คุณสามารถออกกำลังกายในพื้นที่ส่วนตัวของคุณได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบ aerobic  หรือ interval training

สามารถควบคุมโปรแกรมการวิ่งได้ดี

ลู่วิ่งไฟฟ้า สามารถควบคุมโปรแกรมการวิ่งได้ดี

ลู่วิ่งไฟฟ้าจะมีโปรแกรมและฟังก์ชั่นมากมาย และที่สำคัญฟังก์ชั่นทั้งหมดสามารถการควบคุมได้ในช่วงการออกกำลังกาย ซึ่งช่วยให้คุณปรับการออกกำลังกายห้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของคุณและทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ปรับความเร็วและความชันได้อย่างอิสระ : ลู่วิ่งไฟฟ้ามีความสามารถในการปรับความเร็วและความชัน ซึ่งจะช่วยปรับการออกกำลังกายในระดับที่เหมาะสมกับคุณ ดังนั้นการวิ่งของคุณจะได้ตาม หรือเพิ่มความท้าทายในการวิ่งออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่
 • สามารถฝึกแบบหนักสลับเบาได้ (Interval Training) : ลู่วิ่งไฟฟ้าเป็นเครื่องมืออกกำลังกายที่เหมาะในการฝึกแบบ HIIT ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบการฝึกประเภท Interval Training เพราะการฝึกประเภทนี้จะเป็นการวิ่งให้เต็มที่สลับกับเดินหรือวิ่งเบา ๆ  การออกกำลังกายประเภทนี้ช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพที่ดีต่อหัวใจ
 • สามารถวัดค่าและติดตามผลได้ : ลู่วิ่งไฟฟ้าหลายรุ่นมาพร้อมกับคุณสมบัติ เช่น ตัวตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ตัวนับแคลอรี่ และตัวติดตามระยะทาง ช่วยให้คุณติดตามความคืบหน้าและปรับการออกกำลังกายได้ตามความเหมาะสมกับคุณ

วิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าสามารถลดแรงกระแทกของข้อต่อได้

วิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าสามารถลดแรงกระแทกของข้อต่อได้

หนึ่งในประโยชน์ที่สำคัญของเครื่องวิ่งไฟฟ้าคือ สามารถรองรับและลดแรงกระแทกจากการวิ่งซึ่งดีกับข้อต่อตามเหตุผลดงต่อไปนี้

 • มีแผ่นรองรับแรงกระแทก : ลู่วิ่งไฟฟ้ามักมาพร้อมกับพื้นวิ่งที่มีแผ่นรองรับแรงกระแทกของข้อต่อ เช่นเข่าและข้อเท้า ในระหว่างการออกกำลังกาย แผ่นรองรับนี้ช่วยดูดซับแรงกระแทกที่มีอยู่ที่ร่างกายของคุณ สามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุและอาการบาดเจ็บได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มองหาการออกกำลังกายแบบ low impact 
 • วบคุมความเร็วและความชันได้ : ลู่วิ่งไฟฟ้าช่วยสามารถควบคุมความเร็วและความลาดชันได้ ช่วยปรับการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของคุณ
 • เหมาะสำหรับการกายภาพบำบัด : เครื่องลู่วิ่งไฟฟ้ามีการใช้งานอย่างแพร่หลายในการทำกายภาพบำบัด เพื่อฟื้นตัวทางกายภาพและการรักษา เนื่องจากสามารถควบคุมความเร็วได้และมีแรงกระแทกที่น้อยกว่าวิ่งบนพื้นปกติ นั้นจึงทำให้ผู้ที่จะทำกายภาพมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ฝึกระบบหัวใจและควบคุมน้ำหนักตัวได้ดี

ฝึกระบบหัวใจและควบคุมน้ำหนักตัวได้ดี

เครื่องวิ่งไฟฟ้าเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเพิ่มความแข็งแรงของระบบหัวใจและการควบคุมน้ำหนักตัวของท่าน

 • เสริมสร้างระบบหัวใจได้ดี : การออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้าเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบหัวใจโดยการเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ส่งผลให้พัฒนาระบบการไหลเวียนเลือด และเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง การออกกำลังกายแบบใช้ออกซิเจน (aerobic exercise) บนเครื่องวิ่งไฟฟ้าสามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ เช่น หัวใจวาย ความดันโลหิตสูง และอื่นๆ
 • การเผาผลาญแคลอรี่ : การวิ่งหรือเดินบนลู่วิ่งไฟฟ้าเป็นวิธีการเผาผลาญแคลอรี่และจัดการน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพ โดยเกี่ยวข้องกับการฝึกในรูปแบบเพิ่มความชันเข้ามาหรือจะฝึกแบบหนักสลับเบา (interval training) ก็ได้เช่นกัน ซึ่งการฝึกในรูปแบบหนักสลับเบานี้จะมีการใช้พลังงานมากที่สุด
 • แคลอรี่ในร่างกาย : การออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับการทานอาหารอย่างสมดุล สามารถช่วยลดไขมันได้ ขณะที่คุณออกกำลังกายเชิงแอโรบิก (aerobic exercise) บนลู่วิ่งไฟฟ้า ร่างกายของคุณจะใช้ไขมันที่เก็บไว้เป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งจะทำให้เกิดการลดเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายของคุณได้

มีผลทำให้สุขภาพจิตและสภาวะอารมณ์ดีขึ้น

ลู่วิ่งไฟฟ้ามีผลทำให้สุขภาพจิตและสภาวะอารมณ์ดีขึ้น

การออกกำลังกายโดยการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าไม่เพียงแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีผลกระทบที่ดีต่อสุขภาพจิตและสภาวะอารมณ์อีกด้วย

 • ทำให้ร่างกายหลังฮอร์โมน Endorphin : การออกกำลังกายแบบแอโรบิกบนลู่วิ่งไฟฟ้า ทำให้ร่างกายปล่อยฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับสมอง สามารถช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล และอาการซึมเศร้า ช่วยปรับปรุงสุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
 • ทำให้มีสมาธิเพิ่มมากขึ้น : การออกกำลังกายกับลู่วิ่งไฟฟ้าเป็นประจำ สามารถเพิ่มระดับและเสริมสร้างฟังก์ชันการคิดของสมองได้ เพราะการออกกำลังกายส่งผลให้เลือดไหลเวียนไปยังสมอง ส่งเสริมการคิด สมาธิของสมองและการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพตลอดวัน
 • ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น : การออกกำลังกายประเภทนี้สามารถปรับปรุงคุณภาพการนอนได้ พร้อมทั้งส่งเสริมการนอนหลับที่ลึกมากขึ้น และลดอาการนอนไม่หลับได้ดี

มีโปรแกรมการออกกำลังกายที่หลากหลาย

ลู่วิ่งไฟฟ้ามีโปรแกรมการออกกำลังกายที่หลากหลาย

ลู่วิ่งไฟฟ้ามีความหลากหลายในเรื่องโปรแกรมที่มีอยู่ในตัวเครื่องและตัวเลือกการออกกำลังกายหลายรูปแบบ ทำให้การออกกำลังกายของคุณเป็นเรื่องที่น่าสนใจและมีความสนุกมากขึ้น

 • ตั้งโปรแกรมก่อนการวิ่งได้ : ลู่วิ่งไฟฟ้าหลายรุ่นมาพร้อมกับโปรแกรมการออกกำลังกายที่สามารถตั้งค่าได้ก่อนการวิ่ง ซึ่งจะมีแตกต่างกันตามความหนัก ความเร็ว และความลาดชัน โปรแกรมเหล่านี้ทำให้การออกกำลังกายของคุณมีความท้าทายและมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น
 • มีเมนู Virtual Running : คือท่านจะได้รับประสบการณ์การวิ่งที่มีวิวทิวทัศน์เสมือนจริงอยู่ที่หน้าจอบนลู่วิ่งของท่าน เช่น สนามหญ้า สนามกีฬา ถนน เป็นต้น ซึ่งเมนูนี้จะช่วยให้คุณเพิ่มความตื่นเต้นและเพิ่มแรงจูงใจในการออกกำลังกายของคุณได้
 • การใช้งานหลายฟังก์ชั่น : ลู่วิ่งไฟฟ้าสามารถใช้สำหรับกิจกรรมการออกกำลังกายต่างๆ เช่น เดินเร็ว วิ่ง วิ่งเร็ว หรือการฝึกซ้อมแบบหนักสลับเบาก็ได้เช่นกัน ฟังก์ชั่นที่หลากหลายนี้จะช่วยให้คุณฝึกแบบ functional training เพิ่มความหลากหลายในการวิ่งออกกำลังกายของคุณได้

สรุปข้อมูล ประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า

การมีเครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งไฟฟ้าอยู่ในบ้าน คุณจะได้รับประโยชน์ต่างๆ ทั้งเรื่องสุขภาพทางร่างกายและจิตใจได้มากมาย ไม่ว่าจะได้ความสะดวกสบายและเข้าถึงง่าย, การออกกำลังกายที่สามารถปรับแต่งได้เอง, การออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับข้อต่อ, ลดแรงกระแทกของข้อต่อ, และประโยชน์ทางจิตใจ คุณจะเห็นได้ว่าเครื่องวิ่งไฟฟ้ามีข้อดีมากมาย เมื่อคุณนำอุปกรณ์นี้เข้าไปปรับใช้ในกิจกรรมประจำวันของคุณ คุณก็จะมีกิจกรรมยามว่างที่แสนสนุกและเส้นทางของการมีสุขภาพที่ดีของคุณเองก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

อ้างอิง :

 1. Spine-health – Advantages and Disadvantages of Treadmill Use for Exercise and Pain Relief.
  https://www.spine-health.com/wellness/exercise/advantages-and-disadvantages-treadmill-use-exercise-and-pain-relief
 2. Health – Pros and Cons of Running on a Treadmill.
  https://www.health.com/fitness/the-pros-and-cons-of-running-on-the-treadmill
 3. Nike – The 5 Benefits (and Drawbacks) Of Running on a Treadmill, According to Experts.
  https://www.nike.com/a/treadmill-exercise-benefits
 4. Sportskeeda – 7 Benefits of Running on a Treadmill.
  https://www.sportskeeda.com/health-and-fitness/7-benefits-running-treadmill
 5. Runnersworld – Three Benefits of Treadmill Training.
  https://www.runnersworld.com/training/a20860299/three-benefits-of-treadmill-training/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ประโยชน์ของจักรยานออกกำลังกาย
ประโยชน์ของจักรยานออกกำลังกาย ที่ส่งผลต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของจักรยานออกกำลังกาย นั้นมีมากมายก่อนอื่นต้องมารู้จักก่อนว่าจักรยานออกกำลังกายนี้เป็นเครื่องออกกำลังกายที่หลากหลายและมีข้อดีมากมาย

Dip Bar คืออะไร
Dip Bar คืออะไร ? เรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ออกกำลังกายชนิดนี้

Dip Bar คืออะไร ดิปบาร์คือหนึ่งในเครื่องมือช่วยเพิ่มความฟิตให้กับร่างกายของคุณ โดยเป็นเครื่องมือง่ายๆ แต่นํามาใช้ได้หลากหลาย

ประเภทของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ได้รับความนิยมสำหรับการใช้ในบ้าน
ประเภทของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ได้รับความนิยมสำหรับการใช้ในบ้าน

ประเภทของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ได้รับความนิยมสำหรับการใช้ในบ้าน ทางทีมงานจะแนะนำข้อมูลลู่วิ่งไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมสำหรับการออกกำลังกายที่บ้าน

ประโยชน์ของเครื่องเดินวงรี
ประโยชน์ของเครื่องเดินวงรี (Elliptical Machine) เพื่อสุขภาพที่ดีไปอีกขั้น

ประโยชน์ของเครื่องเดินวงรี นั้นมีมากมายและสามารถเพิ่มคุณภาพในเรื่องสุขภาพที่ดีขึ้นได้อย่างดี เครื่องเดินวงรีหรือเรียกว่า Elliptical Machine

การใช้เสื่อโยคะ
การใช้เสื่อโยคะ รวมพื้นฐานและขั้นตอน เพื่อการฝึกที่มีประสิทธิภาพ

การใช้เสื่อโยคะ หรือเบาะโยคะอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการฝึกอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ในบทความนี้ เราจะสำรวจกระบวนการทีละขั้นตอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top