ฟังก์ชันหน้าจอลู่วิ่งไฟฟ้า มีอะไรบ้าง? สิ่งที่ต้องเรียนรู้ก่อนการใช้งาน

ฟังก์ชันหน้าจอลู่วิ่งไฟฟ้า

Table of Contents

ฟังก์ชันหน้าจอลู่วิ่งไฟฟ้า เป็นสิ่งที่ท่านต้องเรียนรู้ก่อนการใช้งานเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายของคุณ ลู่วิ่งไฟฟ้าคือเครื่องออกำลังกายที่มีคุณสมบัติและฟังก์ชันที่หลากหลาย จะช่วยคุณติดตามความคืบหน้า ปรับแต่งการออกกำลังกาย และบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายที่คุณต้องการได้ ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาดูว่า ฟังก์ชันหน้าจอลู่วิ่งไฟฟ้า มีอะไรบ้าง? สิ่งที่ควรรู้ โดยเน้นถึงประโยชน์และการเลือกใช้งานที่จะส่งผลต่อการออกกำลังกายของคุณ

ฟังก์ชันหน้าจอลู่วิ่งไฟฟ้า มีอะไรบ้าง?

ลู่วิ่งไฟฟ้า คือเครื่องออกกำลังกายที่ทันสมัย มีคุณสมบัติและเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อช่วยตรวจสอบและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าในการออกกำลังกาย โดยส่วนใหญ่ลู่วิ่งไฟฟ้าจะมีฟังก์ชันหลัก 6 อย่าง คือ (1) ค่าความเร็ว (2) ค่าความชัน (3) ระยะทางที่วิ่ง (4) เวลาในการวิ่ง (5) อัตราการเต้นของหัวใจ และ (6) แคลอรีที่เผาผลาญ โดยเสนอผลการออกกำลังแบบเรียลไทม์ ที่สามารถปรับแต่งการออกกำลังกาย และติดตามผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น มาเจาะลึกถึง ฟังก์ชันหน้าจอลู่วิ่งไฟฟ้า ว่าแต่ละฟังก์ชันจะช่วยยกระดับการออกกำลังกายของคุณได้อย่างไรบ้าง

ค่าความเร็วและความชัน

1. ค่าความเร็วและความชัน

 • การตั้งค่าความเร็วแบบกำหนดเอง ตัวบอกว่าคุณวิ่งด้วยความเร็วเท่าใด โดยมีหน่วยเป็นกิโลเมตรต่อชั่วโมง (km/hr) โดยสามารถเลือกปรับความเร็วให้เหมาะกับตัวเองและเป้าหมายการออกกำลังกายได้ ไม่ว่าคุณจะชอบการเดินเร็วหรือการวิ่งเร็วที่ท้าทาย ฟังก์ชันการควบคุมความเร็วนี้จะช่วยปรับแต่งการออกกำลังกายให้ตรงกับความต้องการของคุณ
 • การปรับความลาดชันได้ การปรับตั้งค่าความลาดชัน จะบอกว่าพื้นที่วิ่งมีความลาดชันเท่าใด ซึ่งมักเป็นเปอร์เซ็นต์หรือตัวเลขบวกหรือลบ ทำให้คุณสามารถจำลองการวิ่งขึ้นเนินหรือลงเนินได้ การปรับความลาดชันไม่เพียงแต่เพิ่มความหลากหลายให้กับการออกกำลังกายของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยเน้นกล้ามเนื้อขา และเพิ่มการเผาผลาญแคลอรีได้ดีอีกด้วย

การติดตามระยะทาง เวลา และอัตราเร็ว

2. การติดตามระยะทาง เวลา และอัตราเร็ว

 • การวัดระยะทางอย่างแม่นยำ แสดงระยะทางที่วิ่งไปได้ในแต่ละครั้ง ซึ่งเป็นการติดตามระยะทางที่แม่นยำ ช่วยให้คุณสามารถติดตามระยะทางที่ออกกำลังกายไปได้ คุณลักษณะนี้ช่วยให้คุณกำหนดเป้าหมาย ติดตามความคืบหน้า และรักษาความสม่ำเสมอในการวิ่งของคุณได้
 • การแสดงเวลาที่ใช้ แสดงเวลาที่ใช้ในการออกกำลังกาย ช่วยให้คุณได้รับข้อมูลตามจริงเกี่ยวกับระยะเวลาที่ใช้ไปในการออกกำลังกายของคุณ วิธีนี้ช่วยให้จัดการเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีแรงบันดาลใจ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการออกกำลังกายตามที่กำหนด
 • การติดตามอัตราเร็ว ฟังก์ชันนี้สามารถคำนวณอัตราเร็วหรือความเร็วเฉลี่ย เพื่อช่วยให้ติดตามผลการวิ่งหรือเดินของคุณ การติดตามความเร็วเฉลี่ยจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง โดยเฉพาะผู้ฝึกซ้อมสำหรับการแข่งขัน หรือมีเป้าหมายที่จะเพิ่มความเร็วในการวิ่ง

การตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ

3. การตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ

 • เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ลู่วิ่งไฟฟ้าจะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจที่ใช้วัดอัตราการเต้นของหัวใจของคุณระหว่างที่ออกกำลังกาย สิ่งนี้ช่วยให้คุณติดตามระดับการออกแรงและควบคุมโซนอัตราการเต้นของหัวใจ มักแสดงเป็นจำนวนครั้งต่อนาที (bpm) ซึ่งจะช่วยตรวจสอบความสมบูรณ์ของการออกกำลังกายในเชิงสุขภาพ และกำหนดเป้าหมายของตัวเราได้ถูกต้อง
 • โปรแกรมการฝึกวัดอัตราการเต้นของหัวใจ โปรแกรมการฝึกวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้า ซึ่งออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อกำหนดโซนอัตราการเต้นของหัวใจที่แตกต่างกัน โปรแกรมเหล่านี้ช่วยให้คุณเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญแคลอรีหรือลดไขมันได้ ปรับปรุงความทนทาน และบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น
 • การฟื้นตัวของอัตราการเต้นของหัวใจ ลู่วิ่งไฟฟ้ายังสามารถวัดเวลาในการฟื้นตัวของอัตราการเต้นของหัวใจได้ ซึ่งเป็นเวลาที่ใช้สำหรับการคืนค่าให้อัตราการเต้นของหัวใจกลับสู่สภาวะพักหลังจากออกกำลังกายอย่างหนัก การติดตามการฟื้นตัวของอัตราการเต้นของหัวใจมีประโยชน์มากต่อการให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสมรรถภาพหัวใจและสุขภาพโดยรวมของคุณ

การประเมินการเผาผลาญแคลอรี

4. การประเมินการเผาผลาญแคลอรี

 • การติดตามแคลอรี (Calorie Tracking) ฟังก์ชันการการติดตามแคลอรีจะตรวจสอบและประเมินจำนวนแคลอรีที่ถูกเผาผลาญไประหว่างการออกกำลังกายในแต่ละครั้งโดยพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความเร็ว ความชัน และอัตราการเต้นของหัวใจ สิ่งนี้ช่วยให้คุณสามารถติดตามการเผาผลาญแคลอรีและปรับให้สอดคล้องกับเป้าหมายในการลดน้ำหนักหรือการออกกำลังของคุณ
 • การเผาผลาญแคลอรี (Calorie Goals) บางลู่วิ่งไฟฟ้าจะมีฟังก์ชันที่ช่วยให้คุณตั้งเป้าหมายการเผาผลาญแคลอรีสำหรับการออกกำลังกายได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คุณมีแรงจูงใจและมีเป้าหมายที่ต้องทำให้สำเร็จ

โปรแกรมการออกกำลังกายและการปรับแต่ง

5. โปรแกรมการออกกำลังกายและการปรับแต่ง

 • โปรแกรมการออกกำลังกายที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้า มีโปรแกรมการออกกำลังกายที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้าหลากหลายโปรแกรม คุณสามารถเลือกได้ตามระดับที่ต้องการ ทั้งระดับความฟิต และเป้าหมายที่แตกต่างกัน โปรแกรมเหล่านี้มีโครงสร้าง ความหลากหลาย และคำแนะนำสำหรับการออกกำลังกาย เพื่อให้คุณยังคงมีความท้าทายและแรงบันดาลใจในการออกกำลังกาย
 • โปรไฟล์ผู้ใช้และการปรับแต่ง ลู่วิ่งไฟฟ้าบางรุ่นอนุญาตให้เพิ่มโปรไฟล์ผู้ใช้ได้หลายโปรไฟล์ ทำให้คุณสามารถบันทึกและติดตามข้อมูลการออกกำลังกายส่วนบุคคลได้ อีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งการออกกำลังกาย ติดตามความคืบหน้า และตั้งเป้าหมายเฉพาะของแต่ละคนได้

การติดตามประสิทธิภาพและการวิเคราะห์ข้อมูล

6. การติดตามประสิทธิภาพและการวิเคราะห์ข้อมูล

 • บันทึกข้อมูลการออกกำลังกาย ฟังก์ชันบันทึกและจัดเก็บข้อมูลการออกกำลังกายของคุณ รวมถึงระยะทาง เวลา ความเร็ว ความชัน อัตราการเต้นของหัวใจ และแคลอรีที่เผาผลาญไป ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถใช้วิเคราะห์ประสิทธิภาพการออกกำลังกายของคุณ ระบุแนวโน้ม และติดตามความคืบหน้าหลังจากที่ออกกำลังกายไปได้
 • กราฟและรายงานความคืบหน้า นอกจากบันทึกข้อมูลการออกกำลังกายได้แล้ว ยังแสดงข้อมูลการออกกำลังกายของคุณเป็นสรุปแผนภูมิหรือกราฟได้ การแสดงภาพเหล่านี้ช่วยให้เข้าใจถึงความคืบหน้า ระบุจุดที่ต้องปรับปรุง และมีสิ่งที่กระตุ้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการออกกำลังกาย

สรุปข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับ ฟังก์ชันหน้าจอลู่วิ่งไฟฟ้า

หน้าจอลู่วิ่งไฟฟ้ามีฟังก์ชันมากมายที่จะช่วยยกระดับการออกกำลังกายของคุณ ตั้งแต่การควบคุมความเร็วและความลาดชัน ไปจนถึงการตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ การติดตามการเผาผลาญแคลอรี และโปรแกรมการออกกำลังกายที่ปรับแต่งได้ ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้คุณสามารถเลือกปรับแต่งได้ตามที่ต้องการและเหมาะสมกับตัวเอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย

ลู่วิ่งไฟฟ้าบางรุ่นอาจมีฟังก์ชันเพิ่มเติมที่ช่วยตรวจสอบ กำหนดเป้าหมาย ปรับเปลี่ยนการออกกำลังกาย ติดตามความคืบหน้า และสรุปผลการออกกำลังของคุณได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือผู้ที่มีประสบการณ์ในการออกกำลังกาย ฟังก์ชันเหล่านี้สามารถรองรับและเหมาะสำหรับผู้ใช้งานทุกระดับ ทั้งยังช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายที่ต้องการได้

สำหรับการเลือกใช้งานหรือเลือกซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า ควรพิจารณาเป้าหมายการออกกำลังกาย ความชอบ และงบประมาณของคุณ เลือกลู่วิ่งที่มีฟังก์ชันและคุณสมบัติที่สอดคล้องกับความต้องการ จะทำให้คุณมีแรงกระตุ้นในการออกกำลังกาย ได้ใช้ประโยชน์จากฟังก์ชันต่าง ๆ อย่างเต็มที่ และเริ่มต้นการออกกำลังกายได้ประสบความสำเร็จ

 

อ้างอิง :

 1. Street Directory – Best Home Treadmill: 4 Key Features You Need To Look For. https://www.streetdirectory.com/travel_guide/23056/fitness/best_home_treadmill_4_key_features_you_need_to_look_for.html
 2. Time Magazine – Treadmill Buying Guide: The Full Rundown on What To Look For. https://time.com/shopping/article/treadmill-buying-guide/
 3. SELF – What to Look For When Buying a Treadmill. https://www.self.com/story/treadmill-buying-guide
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ประเภทของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ได้รับความนิยมสำหรับการใช้ในบ้าน
ประเภทของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ได้รับความนิยมสำหรับการใช้ในบ้าน

ประเภทของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ได้รับความนิยมสำหรับการใช้ในบ้าน ทางทีมงานจะแนะนำข้อมูลลู่วิ่งไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมสำหรับการออกกำลังกายที่บ้าน

เครื่องกรรเชียงบก คืออะไร
เครื่องกรรเชียงบก คืออะไร ช่วยอะไรและมีการใช้งายอย่างไร

เครื่องกรรเชียงบก คืออะไร (Rowing Machine) หลาย ๆ คนอาจจะเคยสังเกตหรือเห็นเครื่องออกกําลังกายตัวหนึ่งที่ดูคล้ายกับใช้สําหรับการพายเรือ

ลู่วิ่งไฟฟ้ากินไฟไหม
ลู่วิ่งไฟฟ้ากินไฟไหม ? ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้พลังงานของลู่วิ่งไฟฟ้า

ลู่วิ่งไฟฟ้ากินไฟไหม ? นี่จะเป็นคำถามแรกสำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลที่จะซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า เพราะลู่วิ่งไฟฟ้าได้กลายเป็นทางเลือก

Mini Stepper คืออะไร
Mini Stepper คืออะไร เครื่องออกกำลังกายขนาดเล็กแต่ประสิทธิภาพสูง

Mini Stepper คืออะไร ในวงการการออกกําลังกายมีเครื่องออกกําลังกายหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ แต่หนึ่งในเครื่องที่มีความโดดเด่น

กระโดดเชือกช่วยอะไร
กระโดดเชือกช่วยอะไร ? การออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

คุณเคยเห็นคนเหวี่ยงเชือกแล้วกระโดดข้ามเชือกซ้ำ ๆ แล้วสงสัยว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ไหม ? สิ่งนั้นเรียกว่า ‘การกระโดดเชือก (Jump Rope)’

ลูกบอลโยคะ
ลูกบอลโยคะยี่ห้อไหนดี ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ 10 Yoga Ball แนะนำ 2023 Rank

บทความ 10 ยี่ห้อลูกบอลโยคะยอดนิยม มานําทางคุณให้รู้จักกับยี่ห้อลูกบอลโยคะที่ดีที่สุดในปัจจุบัน แต่ละยี่ห้อได้รับการคัดสรรอย่างพิถีพิถันตามปัจจัยสําคัญๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top