ลู่วิ่งพับได้ คุ้มไหม ? เปรียบเทียบประเภทของลู่วิ่งไฟฟ้าประเภทอื่น

ลู่วิ่งพับได้ คุ้มไหม

Table of Contents

ลู่วิ่งพับได้ คุ้มไหม นี่คือคำถามที่ผมมักจะพบบ่อยที่จะถามถึงประสิทธิภาพและความคุ้มค่าของลู่วิ่งแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะ ลู่วิ่งพับได้ (Folding treadmills) ซึ่งเป็นประเภทของลู่วิ่งไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ เนื่องจากการออกแบบที่ช่วยประหยัดพื้นที่และมีความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้าย

ในบทความนี้ ผมจึงจะทำการเปรียบเทียบอย่างละเอียดระหว่างลู่วิ่งพับได้กับลู่วิ่งประเภทอื่น ๆ ทั้ง 4 ประเภท ได้แก่ ลู่วิ่งระบบแมนนวล (Manual treadmills), ลู่วิ่งไฟฟ้า (Motorized treadmills), ลู่วิ่งปรับระดับความชัน (Incline treadmills) และลู่วิ่งอัจฉริยะ (Smart treadmills) โดยจะเจาะลึกทั้งในด้านคุณสมบัติ ประโยชน์ และข้อจำกัดของประเภทต่าง ๆ เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกลู่วิ่งที่เหมาะสมตามความต้องการของคุณได้

ลู่วิ่งพับได้ คืออะไร?

‘ลู่วิ่ง’ เป็นเครื่องออกกำลังกายอเนกประสงค์และมีประสิทธิภาพที่ช่วยให้คุณสามารถเดิน วิ่งจ๊อกกิ้ง หรือวิ่งออกกำลังกายในที่ร่มได้ ซึ่งลู่วิ่งไฟฟ้าแบบพับได้ก็กลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับหลาย ๆ บ้านในปัจจุบันนี้ เนื่องจากการออกแบบของมันที่ช่วยประหยัดพื้นที่และเพิ่มความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้ายได้ อย่างไรก็ตาม มาลองสำรวจกันดูว่าลู่วิ่งแบบพับได้นั้นจะคุ้มค่าหรือไม่? เมื่อเทียบกับลู่วิ่งประเภทอื่น

คุณสมบัติและประโยชน์ของ ลู่วิ่งพับได้ (Folding treadmills)

คุณสมบัติและประโยชน์ของ ลู่วิ่งพับได้ (Folding treadmills)

 1. การออกแบบที่ประหยัดพื้นที่: ลู่วิ่งแบบพับได้ ได้รับการออกแบบมาเพื่อการใช้พื้นที่น้อยโดยเฉพาะ จึงเหมาะสำหรับยิมที่บ้านหรือบริเวณที่มีพื้นที่ใช้สอยขนาดเล็ก เพราะสามารถพับและจัดเก็บในแนวตั้งได้ง่าย ช่วยให้คุณได้พื้นที่กลับมาเมื่อไม่ได้ใช้งาน
 2. ความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้าย: ลู่วิ่งประเภทนี้มอบความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้ายได้อย่างง่ายดาย ด้วยการออกแบบที่สามารถพับได้และมาพร้อมกับล้อที่สามารถเคลื่อนย้ายง่าย การเปลี่ยนตำแหน่งและจัดเก็บจึงไม่ยุ่งยากอีกต่อไป ทำให้คุณสามารถสร้างพื้นที่ออกกำลังกายได้ตามความต้องการในบ้านของคุณ
 3. คุณสมบัติที่ใช้งานง่าย: ลู่วิ่งแบบพับได้มักมาพร้อมกับคุณสมบัติที่ใช้งานง่าย เช่น การตั้งค่าความเร็ว ความลาดเอียงที่ปรับได้ การตั้งค่าโปรแกรมการออกกำลังกายล่วงหน้า การตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และจอ LCD ที่ติดตามความคืบหน้าของคุณ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความหลากหลายและช่วยให้คุณปรับแต่งการออกกำลังกายได้ตามความต้องการ
 4. ความทนทานและเสถียรภาพ: แม้จะมีการออกแบบให้พับได้ แต่ลู่วิ่งประเภทนี้ก็ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมมาให้มีความทนทานและความมั่นคงในระหว่างการใช้งาน ด้วยวัสดุที่แข็งแรงและมีคุณภาพ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถมั่นใจว่าจะได้รับประสบการณ์การออกกำลังกายที่ปลอดภัยและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

คุณสมบัติและประโยชน์ของ ลู่วิ่งระบบแมนนวล (Manual Treadmills)

Manual Treadmills

 1. ราคาไม่แพง: ลู่วิ่งแบบแมนนวลโดยทั่วไปมักจะมีราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับลู่วิ่งแบบไฟฟ้า เพราะไม่ต้องใช้มอเตอร์จึงช่วยลดต้นทุนโดยรวมได้ สิ่งนี้เองที่ทำให้ลู่วิ่งประเภทนี้เป็นตัวเลือกที่ประหยัดงบประมาณได้สำหรับผู้ที่กำลังมองหาลู่วิ่งพื้นฐานที่ไม่ต้องมีคุณสมบัติขั้นสูง
 2. การพกพา: โดยทั่วไปแล้วลู่วิ่งแมนนวลจะมีน้ำหนักเบาและพกพาได้สะดวกมากกว่าลู่วิ่งแบบไฟฟ้า เนื่องจากไม่ต้องใช้แหล่งพลังงานไฟฟ้า ทำให้คุณสามารถวางไว้ในตำแหน่งใดก็ได้ที่ต้องการโดยไม่ต้องคำนึงถึงเต้ารับไฟฟ้าในบริเวณใกล้เคียง
 3. ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า: ลู่วิ่งแบบแมนนวลเป็นระบบที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง หมายความว่าไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงานนั่นเอง ทำให้มันเป็นทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และให้อิสระแก่คุณในการออกกำลังกายได้ทุกที่ แม้ในพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง
 4. ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดี: ลู่วิ่งแบบแมนนวลจะใช้ระบบที่ให้คุณต้องขับเคลื่อนการเคลื่อนไหวของสายพานด้วยความพยายามของคุณเอง และความพยายามที่เพิ่มขึ้นนี้เองอาจส่งผลให้มีความเข้มข้นในการออกกำลังกายมากขึ้น ช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น ปรับปรุงสมรรถภาพหัวใจและหลอดเลือด และทำให้กล้ามเนื้อส่วนล่างแข็งแรงขึ้น

คุณสมบัติและคุณประโยชน์ของ ลู่วิ่งไฟฟ้า (Motorized treadmills)

Motorized treadmills

 1. คุณสมบัติขั้นสูง: ลู่วิ่งไฟฟ้ามีคุณสมบัติขั้นสูงมากมาย เช่น การตั้งค่าความเร็วและความลาดเอียงที่ปรับได้ การตั้งค่าโปรแกรมการออกกำลังกายไว้ล่วงหน้า การตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และจอแสดงผลแบบโต้ตอบ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ช่วยมอบความหลากหลาย ความสะดวก และแรงจูงใจระหว่างการออกกำลังกายของคุณได้เป็นอย่างดี
 2. การควบคุมความเร็วที่สม่ำเสมอ: ลู่วิ่งไฟฟ้าให้การควบคุมความเร็วที่สม่ำเสมอผ่านสายพานมอเตอร์ วิธีนี้จะช่วยให้คุณรักษาจังหวะก้าวได้อย่างคงที่และจดจ่อกับรูปร่างของคุณได้โดยไม่ต้องปรับระยะก้าวให้ตรงกับความเร็วของสายพานด้วยตนเอง
 3. ความคล่องตัว: ลู่วิ่งแบบใช้มอเตอร์มีตัวเลือกความเร็วและความลาดเอียงที่หลากหลายกว่าเมื่อเทียบกับลู่วิ่งแบบแมนนวล และคุณสมบัตินี้เองที่ทำให้คุณสามารถปรับแต่งการออกกำลังกาย จำลองว่ากำลังออกกำลังกายอยู่ในที่กลางแจ้ง และสามารภกำหนดเป้าหมายกล้ามเนื้อเฉพาะกลุ่มได้
 4. การออกแบบที่ใช้ง่ายงาย: ลู่วิ่งไฟฟ้าได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบประสบการณ์ที่ใช้งานง่ายโดยเฉพาะ มันมักจะมาพร้อมกับอินเทอร์เฟซที่ใช้ง่าย การควบคุมที่ง่าย และมีตัวเลือกการเริ่มต้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มือใหม่ก็สามารถเริ่มออกกำลังกายได้อย่างง่ายดายและไม่ยุ่งยาก

คุณสมบัติและคุณประโยชน์ของ ลู่วิ่งปรับระดับความชัน (Incline treadmills)

Incline treadmills

 1. การตั้งค่าความลาดเอียง: ลู่วิ่งแบบเอียงช่วยให้คุณสามารถปรับระดับความชันและจำลองการเดินหรือวิ่งขึ้นเนินได้อย่างง่ายดาย ซึ่งคุณลักษณะจะช่วยเพิ่มความท้าทายและทำให้กลุ่มกล้ามเนื้อต่าง ๆ มีการใช้งานได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นน่อง เอ็นร้อยหวาย หรือบั้นท้ายก็ตาม
 2. การเผาผลาญแคลอรี่ที่มากขึ้น: การเดินหรือวิ่งบนลู่วิ่งแบบลาดเอียงต้องใช้ความพยายามและพลังงานมากกว่าเมื่อเทียบกับลู่วิ่งแบบพื้นผิวเรียบ ทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญแคลอรี่ที่เพิ่มขึ้น จึงมีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก สมรรถภาพหัวใจ และหลอดเลือดเป็นอย่างดี
 3. การเสริมสร้างกล้ามเนื้อ: ลู่วิ่งแบบปรับระดับความชันมีเป้าหมายเฉพาะที่โดยเฉพาะกล้ามเนื้อของร่างกายส่วนล่าง ได้แก่ กล้ามเนื้อต้นขา เอ็นร้อยหวาย และบั้นท้าย คุณลักษณะความลาดเอียงของมันจะช่วยเสริมสร้างและกระชับกล้ามเนื้อเหล่านี้ ทำให้การออกกำลังกายส่วนล่างครอบคลุมได้มากขึ้นกว่าเดิม
 4. การจำลองพื้นที่กลางแจ้ง: ลู่วิ่งแบบลาดชันจะช่วยให้คุณจำลองภูมิประเทศกลางแจ้งต่าง ๆ ได้เช่น เนินเขาหรือภูเขา ความหลากหลายนี้จะช่วยเพิ่มความรู้สึกสมจริงให้กับการออกกำลังกายของคุณ และสามารถช่วยเตรียมคุณให้พร้อมสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การเดินป่าหรือการวิ่งเทรลได้ด้วยเช่นกัน

คุณลักษณะและคุณประโยชน์ของ ลู่วิ่งอัจฉริยะ (Smart treadmills)

Smart treadmills

 1. การติดตามการออกกำลังกาย: ลู่วิ่งอัจฉริยะจะช่วยมอบประสบการณ์การออกกำลังกายด้วยการโต้ตอบผ่านหน้าจอหรือการเชื่อมต่อกับแอพฟิตเนสต่าง ๆ โดยคุณสมบัติเหล่านี้ช่วยให้คุณเข้าถึงโปรแกรมการออกกำลังกายที่หลากหลาย ทำให้คุณรู้สึกเหมือนมีเทรนเนอร์เสมือนจริงคอยช่วยเหลือ และช่วยเพิ่มความสามารถในการติดตามผลที่หลากหลายสำหรับการออกกำลังกายของคุณได้
 2. การฝึกส่วนบุคคล: ลู่วิ่งอัจฉริยะมักจะรวมเอาปัญญาประดิษฐ์และอัลกอริทึมการเรียนรู้ของเครื่องมาปรับแต่งการออกกำลังกายให้เหมาะกับระดับความฟิตและเป้าหมายของคุณ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการปรับความเร็ว ความลาดเอียง และความเข้มข้นของการออกกำลังกายโดยอัตโนมัติตามประสิทธิภาพและความชอบของคุณ
 3. ตัวเลือกความบันเทิง: ลู่วิ่งประเภทนี้ในหลาย ๆ รุ่นมักจะมีคุณสมบัติด้านความบันเทิง เช่น บริการสตรีมมิ่ง การท่องอินเทอร์เน็ต หรือการผสานรวมกับบทเพลง เพื่อช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับรายการ ภาพยนตร์ หรือเพลงโปรดของคุณขณะออกกำลังกายและเพิ่มประสบการณ์การออกกำลังกายโดยรวมของคุณให้ดียิ่งขึ้น
 4. การติดตามผลและวิเคราะห์ข้อมูล: ลู่วิ่งอัจฉริยะจะให้การติดตามข้อมูลและการวิเคราะห์การออกกำลังกายของคุณโดยละเอียด ผ่านการตรวจสอบเมตริกต่าง ๆ เช่น ระยะทาง เวลา ความเร็ว อัตราการเต้นของหัวใจ และแคลอรีที่เผาผลาญ ช่วยให้คุณติดตามความคืบหน้า ตั้งเป้าหมาย และปรับเปลี่ยนการฝึกซ้อมของคุณได้แบบมีข้อมูล

เปรียบเทียบระหว่าง ‘ลู่วิ่งไฟฟ้าพับได้’ กับ ‘ลู่วิ่งประเภทอื่น’

เปรียบเทียบระหว่าง ‘ลู่วิ่งไฟฟ้าพับได้’ กับ ‘ลู่วิ่งประเภทอื่น’

 1. ความประหยัดพื้นที่: ลู่วิ่งแบบพับได้มีความโดดเด่นในด้านการออกแบบที่ประหยัดพื้นที่จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัด เพราะสามารถพับและจัดเก็บในแนวตั้งได้ง่ายเมื่อไม่ใช้งาน อย่างไรก็ตาม ลู่วิ่งแบบแมนนวลและลู่วิ่งอัจฉริยะบางรุ่นอาจมีการออกแบบที่กะทัดรัดด้วยเช่นกัน
 2. ช่วงราคา: โดยทั่วไปแล้วลู่วิ่งแบบพับได้ราคาจะอยู่ในช่วงปานกลางและมีความสมดุลระหว่างคุณสมบัติและราคาที่จ่ายได้ ลู่วิ่งแบบแมนนวลมีแนวโน้มที่จะประหยัดงบประมาณมากกว่า ในขณะที่ลู่วิ่งแบบไฟฟ้าและแบบอัจฉริยะอาจมีราคาสูงกว่าเนื่องจากมันมีคุณสมบัติขั้นสูงขึ้น
 3. คุณสมบัติและการปรับแต่ง: ลู่วิ่งแบบพับได้มักจะมีการตั้งค่าความเร็วและความลาดเอียงที่ปรับได้ สามารถตั้งโปรแกรมการออกกำลังกายไว้ล่วงหน้า และมีคุณสมบัติขั้นพื้นฐานทั่วไป ส่วนลู่วิ่งแบบไฟฟ้าและอัจฉริยะจะมีคุณสมบัติขั้นสูงกว่าด้วยตัวเลือกการปรับแต่ง และประสบการณ์การออกกำลังกายแบบโต้ตอบที่อาจเหนือกว่า
 4. ประสบการณ์ผู้ใช้: ลู่วิ่งแบบพับได้มอบประสบการณ์ที่ใช้งานง่ายต่อผู้ใช้ด้วยการออกแบบที่พับเก็บได้และสะดวกในการเคลื่อนย้าย ส่วนลู่วิ่งแบบแมนนวลต้องใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยตัวเองและอาจมีความรู้สึกที่แตกต่างออกไป และลู่วิ่งแบบไฟฟ้าและลู่วิ่งอัจฉริยะมักจะมีคุณสมบัติเพิ่มเติม อย่างอินเทอร์เฟซแบบโต้ตอบและตัวเลือกการเทรนส่วนบุคคล
 5. เป้าหมายการออกกำลังกาย: การเลือกลู่วิ่งแบบพับได้ แบบแมนนวล และแบบไฟฟ้าเหมาะสำหรับการออกกำลังกายทั่วไป รวมถึงการฝึกหัวใจและหลอดเลือด ส่วนลู่วิ่งแบบปรับระดับความชัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกำหนดเป้าหมายในกลุ่มกล้ามเนื้อหรือจำลองภูมิประเทศกลางแจ้ง และลู่วิ่งอัจฉริยะนั้นมีคุณสมบัติขั้นสูงและตัวเลือกการปรับแต่งสำหรับประสบการณ์การออกกำลังกายส่วนบุคคล คุณสามารถพิจารณาการเลือกลู่วิ่งได้จากเป้าหมายการออกกำลังกายของคุณ

บทสรุป ลู่วิ่งพับได้ คุ้มค่าสำหรับการซื้อหรือไม่?

การเลือกลู่วิ่งที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับความต้องการและความชอบส่วนตัวในการออกกำลังกาย ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่าลู่วิ่งพับได้มีคุณสมบัติที่สะดวกสบายในการเคลื่อนย้ายและช่วยประหยัดพื้นที่ได้ ดังนั้น มันจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัดหรือต้องการตัวเลือกการลู่วิ่งอเนกประสงค์ที่ง่ายต่อการเก็บรักษา

อีกทางเลือกหนึ่งคือลู่วิ่งแบบแมนนวลที่มีความคุ้มค่าและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ต้องอาศัยความพยายามของคุณเองในการขับเคลื่อนสายพาน แต่ลู่วิ่งแบบนี้ก็จะทำให้การออกกำลังกายของคุณมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

ส่วนลู่วิ่งไฟฟ้ารวมถึงลู่วิ่งปรับระดับความชันและลู่วิ่งอัจฉริยะ ทั้ง 3 ประเภทนี้จะมีคุณสมบัติที่สูงในการปรับแต่งและมอบประสบการณ์การออกกำลังกายที่ตอบสนองได้อย่างลงตัว ทำให้คุณสามารถเลือกใช้ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่ตรงกับความต้องการของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นด้านความบันเทิงหรือการติดตามการออกกำลังกายเฉพาะบุคคล

สุดท้าย ในการเลือกลู่วิ่งควรพิจารณาความพร้อมของพื้นที่ งบประมาณ และคุณสมบัติที่คุณต้องการ รวมถึงเป้าหมายในการออกกำลังกายของคุณ ไม่ว่าจะเป็นลู่วิ่งพับได้หรือลู่วิ่งประเภทอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติที่ตรงกับความต้องการของคุณ สิ่งสำคัญคือการเลือกลู่วิ่งที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และช่วยกระตุ้นการออกกำลังกายเพื่อให้คุณมีสุขภาพทีดีขึ้นได้อย่างเหมาะสม

 

อ้างอิง :

 1. Verywellfit – 7 Things to Check Before Buying a Folding Treadmill.
  https://www.verywellfit.com/should-you-buy-a-folding-treadmill-3436597
 2. Time – Treadmill Buying Guide: The Full Rundown on What To Look For.
  https://time.com/shopping/article/treadmill-buying-guide/
 3. Consumerreports – Treadmill Buying Guide.
  https://www.consumerreports.org/health/treadmills/buying-guide/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ความสำคัญของ ม้านั่งออกกำลังกาย
ความสำคัญของ ม้านั่งออกกำลังกาย อุปกรณ์ที่จำเป็นและขาดไม่ได้

ความสำคัญของ ม้านั่งออกกำลังกาย หรือเรียกว่าเบาะออกกําลังกาย (Workout Bench) มีความสำคัญอย่างมากในการออกกำลังกายและการฝึกในรูปแบบต่าง ๆ

ประเภทของเสื่อโยคะ
ประเภทของเสื่อโยคะ ที่ใช้ในการออกกำลังกาย

ประเภทของเสื่อโยคะ นั้นมีหลายประเภท เสื่อโยคะทำหน้าที่เป็นพื้นที่ที่สำคัญของคุณในระหว่างการฝึกโยคะ มอบความสะดวกสบายและรากฐานที่มั่นคง

ประโยชน์ของดัมเบล
ประโยชน์ของดัมเบล ที่ใช้สำหรับการออกกำลังกาย

ประโยชน์ของดัมเบล ที่ใช้ในการออกกำลังกายตามโปรแกรมการออกกำลังกายของคุณนั้นมีมากมาย และดัมเบลสามารถใช้งานให้เหมาะกับทุกรูปแบบ

วิ่งออกกำลังกายยี่ห้อไหนดี-แนะนำ-10-ลู่วิ่ง-Treadmill-รุ่นที่ดีที่สุด
ลู่วิ่งออกกำลังกายยี่ห้อไหนดี แนะนำ 10 ลู่วิ่ง Treadmill รุ่นที่ดีที่สุด

เมื่อเริ่มต้นเส้นทางสู่การมีสุขภาพดี การเลือกอุปกรณ์ออกกำลังกายที่เหมาะสมถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง และ ‘ลู่วิ่งไฟฟ้า’ ก็เป็นตัวเลือกที่สำคัญสำหรับหลาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top