ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก ข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ที่จะ ลดน้ำหนักด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า

ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก

Table of Contents

โรคอ้วนเป็นปัญหาสุขภาพระดับโลกที่มีการเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก มีผู้ป่วยเป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าทั่วโลกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1975 [1] ภาวะโรคอ้วนนี้เกิดจากมีไขมันสะสมในร่างกายมากเกินไป อีกทั้งยังไม่ได้ส่งผลกระทบถึงเรื่องรูปร่างเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาทางการแพทย์ที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคและปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ด้วย เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และมะเร็งบางชนิดได้ ซึ่งวันนี้เราจะแนะนำถึงประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า ในบทบาทของ ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก วิธีการออกกำลังกาย วิ่งอย่างไรให้ผอมและเห็นผล ตามมาดูกัน

ออกกำลังกาย โดยใช้ลู่วิ่งเพื่อควบคุมน้ำหนัก

ออกกำลังกาย โดยใช้ลู่วิ่งเพื่อควบคุมน้ำหนัก

การออกกำลังกายเป็นองค์ประกอบหลักในการช่วยจัดการและส่งผลต่อการลดน้ำหนักโดยตรง การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยเผาผลาญแคลอรีที่กินเข้าไปให้สมดุลกัน นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมระบบการเผาผลาญพลังงาน ช่วยปรับปรุงอารมณ์ และเพิ่มสุขภาพโดยรวมของคุณ [2]

ในบรรดาเครื่องมือออกกำลังกายที่มีอยู่มากมาย ลู่วิ่งไฟฟ้าเป็นตัวเลือกยอดนิยมที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งใช้งานง่าย ปรับแต่งการออกกำลังได้ตามที่ต้องการ และเหมาะสำหรับผู้ออกกำลังกายทุกระดับ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ที่เริ่มต้นออกกำลังกายหรือเป็นคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ลู่วิ่งจึงเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการลดน้ำหนักของคุณ

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

 1. การบริโภคพลังงานเทียบกับการใช้พลังงาน การลดน้ำหนักเกี่ยวข้องกับความสมดุลของพลังงาน หากคุณบริโภคแคลอรีมากกว่าที่ร่างกายคุณเผาผลาญไป คุณก็จะเกิดไขมันสะสมและมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ในทางกลับกันหากคุณเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าที่บริโภคเข้าไป น้ำหนักคุณก็จะลด นี่คือหลักการของการบริโภคพลังงานเทียบกับการใช้พลังงาน [2]
 2. การออกกำลังกายเพื่อช่วยในการลดน้ำหนัก การออกกำลังกายมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มการใช้พลังงานของคุณ เมื่อคุณออกกำลังกาย ร่างกายของคุณจะเผาผลาญแคลอรีเพื่อเป็นพลังงานในการเคลื่อนไหว การออกกำลังกายเป็นประจำยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้กับร่างกายของคุณ ซึ่งหมายความว่าคุณจะเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น แม้ในเวลาที่คุณพักผ่อนอยู่ [2]

ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก

ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก

 • กลไกของการออกกำลังกายบนลู่วิ่งและการเผาผลาญแคลอรี – การออกกำลังกายบนลู่วิ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญแคลอรี ไม่ว่าคุณจะเดิน จ๊อกกิ้ง หรือวิ่งเร็ว คุณกำลังใช้กล้ามเนื้อสำคัญในร่างกาย ซึ่งนำไปสู่การเผาผลาญแคลอรีที่สูงขึ้น ยิ่งคุณออกกำลังกายหนักเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นเท่านั้น [2]
 • ข้อดีของการใช้ลู่วิ่งเพื่อลดน้ำหนัก – ข้อดีอย่างหนึ่งของการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าเพื่อการลดน้ำหนักคือ ความสามารถในการปรับความหนักเบาของการออกกำลังกายตามความต้องการ ซึ่งสามารถควบคุมความเร็ว ความลาดชัน และระยะเวลาได้อย่างง่ายดาย ทำให้คุณสามารถปรับแต่งการออกกำลังกายให้เหมาะกับร่างกายและเป้าหมายการลดน้ำหนักของคุณได้
 • เปรียบเทียบกับการออกกำลังกายรูปแบบอื่น – เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการออกกำลังกายอื่น ๆ ออกกำลังกายด้วยลู่วิ่ง อาจมีประสิทธิภาพมากกว่าและช่วยในการลดน้ำหนักได้ดี ตัวอย่างเช่น การวิ่งบนลู่วิ่งอาจเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าการขี่จักรยานหรือว่ายน้ำ ในขณะที่ใช้เวลาในการออกกำลังเท่า ๆ กัน [2]

ทำความเข้าใจกับการออกกำลังกายแบบ HIIT บนลู่วิ่ง

ทำความเข้าใจกับการออกกำลังกายแบบ HIIT บนลู่วิ่ง

High-Intensity Interval Training (HIIT) เป็นรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่สลับระหว่างการออกกำลังกายที่กระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงหรือออกกำลังกายอย่างเข้มข้นสลับกับการพักระยะสั้นหรือลดความเข้มข้นในการฝึกลงมาในระดับที่ต่ำ และซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าจะครบกำหนดเวลา ซึ่งการออกกำลังกายแบบ HIIT บนลู่วิ่งนั้นหมายความว่า อาจวิ่งด้วยความเร็วสูงเป็นเวลา 30 วินาที จากนั้นเดินเป็นเวลาหนึ่งนาที และสลับทำซ้ำเช่นนี้เป็นเวลา 20 ถึง 30 นาที เป็นต้น

มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์จำนวนมากที่ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของการออกกำลังกายแบบ HIIT สำหรับการลดน้ำหนัก ตัวอย่างเช่น การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Journal of Obesity พบว่าการออกกำลังกายแบบ HIIT สามารถลดไขมันในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะไขมันบริเวณท้อง [3]

นี่คือตัวอย่างการออกกำลังกาย HIIT บนลู่วิ่งที่คุณสามารถลองทำได้

 1. วอร์มอัพ: เดินหรือวิ่งเหยาะ ๆ ในจังหวะสบาย ๆ เป็นเวลา 5 นาที เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย
 2. ช่วงเน้นความเข้มข้นสูง: เพิ่มความเร็วของคุณให้มากขึ้นเป็นเวลา 1 นาที
 3. ช่วงเวลาพักฟื้น: ลดความเร็วของคุณให้อยู่ในระดับที่สบายเป็นเวลา 2 นาที
 4. ทำซ้ำ: ทำสลับไปมาระหว่างช่วงเน้นความเข้มข้นสูงและช่วงเวลาพักฟื้นเป็นเวลา 20 ถึง 30 นาที
 5. คูลดาวน์: ลดระกับความเร็วเป็นการเดินหรือจ็อกกิ้งในจังหวะสบาย ๆ เป็นเวลา 5 นาที เพื่อช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวหลังจากการออกกำลังกาย [6]

อย่าลืมปรับความเร็วและระยะเวลาของช่วงเวลาให้เหมาะสมกับระดับการออกกำลังกายและเป้าหมายการลดน้ำหนักของคุณ

ออกกำลังกายบนลู่วิ่ง วิ่งอย่างไรให้ผอม

ออกกำลังกายบนลู่วิ่ง วิ่งอย่างไรให้ผอม

ความสม่ำเสมอเป็นกุญแจสำคัญในการลดน้ำหนัก ตั้งเป้าหมายที่จะออกกำลังกายบนลู่วิ่งเป็นประจำ เช่น 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ วิธีนี้จะช่วยเผาผลาญแคลอรีในร่างกาย และส่งเสริมการลดน้ำหนักได้ในระยะยาว

การเคลื่อนไหวร่างกายก็มีความสำคัญเช่นกัน เมื่อคุณออกกำลังไปสักระยะหนึ่งระดับความฟิตของคุณจะดีขึ้น จึงควรตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มความเข้มข้นและระยะเวลาของการออกกำลังกายบนลู่วิ่งให้มีประสิทธิภาพและท้าทายตัวเองมากขึ้น เริ่มจากสิ่งที่คุณสามารถปรับเปลี่ยนเองได้ง่าย ๆ เช่น ค่อย ๆ เพิ่มความเร็ว ระยะเวลา และความชัน ทำให้ร่างกายปรับตัวกับการออกกำลังกายได้ ซึ่งหลักการนี้เรียกว่าโปรเกรสซีฟโอเวอร์โหลด (Progressive Overload) เป็นกุญแจสำคัญในการบรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนักของคุณ [7]

การเพิ่มความเข้มข้นของการออกกำลังกายบนลู่วิ่ง คุณสามารถเพิ่มความเร็วหรือความลาดชันของลู่วิ่งได้ เริ่มต้นด้วยการเพิ่มทีละตัวแปร และให้เวลาร่างกายได้ปรับตัวเข้ากับความเข้มข้นใหม่ หากต้องการเพิ่มระยะเวลาของการออกกำลังกาย คุณสามารถค่อย ๆ เพิ่มเวลาการออกกำลังกายในแต่ละสัปดาห์ได้ ระมัดระวังอย่าหักโหมร่างกายเกินไป พักผ่อนหากคุณรู้สึกเหนื่อยล้าหรือมีอาการเจ็บปวด จึงจะเป็นวิธีออกกำลังกายที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ที่สำคัญอย่าลืมว่า การวอร์มอัพก่อนออกกำลังกายและคูลดาวน์หลังออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและช่วยให้ร่างกายฟื้นตัว [6]

การออกกำลังกายบนลู่วิ่ง การเลือกกินอาหาร และการลดน้ำหนัก

การออกกำลังกายบนลู่วิ่ง การเลือกกินอาหาร และการลดน้ำหนัก

การออกกำลังกายบนลู่วิ่งเป็นประจำเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการลดน้ำหนัก แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือ การเลือกกินอาหารที่สมดุลด้วย เพราะการบริโภคอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารที่หลากหลายสามารถให้พลังงานที่คุณต้องการสำหรับการออกกำลังกาย และช่วยให้ระบบเผาผลาญของคุณทำงานอย่างเหมาะสม

จากการศึกษางานวิจัยแสดงให้เห็นว่า การออกกำลังกายเป็นประจำร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะมีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักมากกว่ากลยุทธ์ใดวิธีหนึ่งเพียงอย่างเดียว การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics พบว่า ผู้เข้าร่วมที่รับประทานอาหารร่วมกับการออกกำลังกายจะลดน้ำหนักได้มากกว่าผู้ที่ควบคุมอาหารหรือออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว [4]

กรณีศึกษา การทดลองเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

กรณีศึกษา การทดลองเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

มีการทดลองและการศึกษาทางคลินิกมากมายที่สนับสนุนประสิทธิภาพของการออกกำลังกายบนลู่วิ่งสำหรับการลดน้ำหนัก ตัวอย่างเช่น การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกันพบว่า ผู้เข้าร่วมที่ใช้ลู่วิ่งในการออกกำลังกายแบบแอโรบิกจะลดน้ำหนักได้มากกว่าผู้ที่ออกกำลังกายแบบฝึกความแข็งแรงหรือออกกำลังกายแบบผสมผสาน [5]

การศึกษาอีกเรื่องหนึ่งที่ตีพิมพ์ใน Journal of Applied Physiology พบว่า ผู้เข้าร่วมที่ออกกำลังกายบนลู่วิ่งและควบคุมอาหารแบบจำกัดแคลอรีจะรักษามวลกล้ามเนื้อและร่างกายมีการเผาผลาญไขมันได้มากกว่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ควบคุมอาหารแบบจำกัดปริมาณแคลอรีเพียงอย่างเดียว [8]

ผลการลดน้ำหนักจากการใช้ลู่วิ่ง

มีเรื่องราวความสำเร็จของบุคคลที่ได้ลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายจากการใช้ลู่วิ่ง ตัวอย่างเช่น

 1. Carrie Nelson คุณครูจาก Louisville, KY ลดน้ำหนักได้ถึง 45 ปอนด์ โดยผสมผสานการออกกำลังกายบนลู่วิ่งเข้ากับกิจวัตรประจำวัน โดยเธอเริ่มสร้างชมรมลดน้ำหนักที่โรงเรียน และเริ่มทำออกกำลังกายแบบแอโรบิกหรือเดินบนลู่วิ่งขณะดูข่าวภาคค่ำเป็นประจำ จนงานรวมตัวเลี้ยงรุ่นโรงเรียนมัธยม เธอลดน้ำหนักได้ 32 ปอนด์ และยังคงลดน้ำหนักต่อไปอีก [9]
 2. อีกเรื่องที่สร้างแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักคือผู้หญิงคนหนึ่งที่ลดน้ำหนักได้ 80 ปอนด์ด้วยการวิ่งบนลู่วิ่ง เธอเริ่มต้นด้วยการเดินบนลู่วิ่ง และค่อย ๆ เพิ่มความเร็วและระยะเวลา จนกระทั่งเธอสามารถวิ่งได้นานมากขึ้น นอกจากนั้น เธอยังออกกำลังกายบนลู่วิ่งร่วมกับการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และสามารถลดน้ำหนักลงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น [10]

เรื่องราวเหล่านี้เน้นให้เห็นถึงประสิทธิภาพของการออกกำลังกายบนลู่วิ่ง เพื่อส่งเสริมการลดน้ำหนักและปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณ

แนะนำวิธีใช้ลู่วิ่งเพื่อลดน้ำหนัก

แนะนำวิธีใช้ลู่วิ่งเพื่อลดน้ำหนัก

หากคุณกำลังสนใจในการออกกำลังกายโดยการใช้ลู่วิ่งเพื่อลดน้ำหนัก ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำที่สามารถนำไปใช้ได้จริง

 1. เริ่มช้า ๆ: หากคุณยังเป็นมือใหม่กับการออกกำลังกาย ให้เริ่มด้วยออกกำลังกายแบบช้า ๆ และสม่ำเสมอ แล้วค่อยเพิ่มความเร็ว ความชัน และระยะเวลาทีละน้อยเมื่อระดับความฟิตของคุณดีขึ้น
 2. ทำอย่างต่อเนื่อง: ตั้งเป้าหมายออกกำลังกายบนลู่วิ่งเป็นประจำ เช่น 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์
 3. ผสมผสาน: ผสมผสานการออกกำลังกายประเภทต่าง ๆ ให้เหมาะกับตัวเอง เช่น การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอแบบคงที่ หรือการฝึกแบบสลับเป็นช่วงที่มีความเข้มข้นสูง เพื่อให้การออกกำลังกายของคุณสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อและรู้สึกท้าทาย
 4. การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์: จำไว้ว่าการออกกำลังกายเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการลดน้ำหนัก สิ่งสำคัญคือต้องรักษาสมดุลของอาหารด้วย เพื่อกระตุ้นการออกกำลังกายและส่งเสริมสุขภาพโดยรวม

สรุปข้อมูล ลู่วิ่งและการลดน้ำหนัก

การออกกำลังกายบนลู่วิ่งเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการลดน้ำหนัก ช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรีได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการลดน้ำหนัก ไม่ว่าคุณจะเดิน จ็อกกิ้ง วิ่ง หรือออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา ลู่วิ่งไฟฟ้าสามารถช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนักได้จริง

อ้างอิง

 1. World Health Organization. (2021). Obesity and overweight
  https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/obesity-and-overweight
 2. Mayo Clinic. (2021). Exercise for weight loss: Calories burned in 1 hour.
  https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/weight-loss/in-depth/exercise/art-20050999
 3. Boutcher, S. H. (2011). High-intensity intermittent exercise and fat loss. Journal of Obesity.
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2991639/
 4. Jakicic, J. M., Rogers, R. J., Davis, K. K., & Collins, K. A. (2018). Role of physical activity and exercise in treating patients with overweight and obesity. Clinical Chemistry.
  https://academic.oup.com/clinchem/article/65/3/490/5607993
 5. Church, T. S., Martin, C. K., Thompson, A. M., Earnest, C. P., Mikus, C. R., & Blair, S. N. (2009). Changes in weight, waist circumference and compensatory responses with different doses of exercise among sedentary, overweight postmenopausal women. PLoS ONE.
  https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0004515
 6. Runner’s World. (2021). How to start interval training.
  https://www.runnersworld.com/uk/training/ultra/a774983/16-week-50-mile-ultra-marathon-training-schedule/
 7. American Council on Exercise. (2021). What is progressive overload?
  https://www.acefitness.org/resources/pros/expert-articles/
 8. Stiegler, P., & Cunliffe, A. (2006). The role of diet and exercise for the maintenance of fat-free mass and resting metabolic rate during weight loss. Sports Medicine.
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16526835/
 9. Prevention. (2011). Reunion Ready.
  https://www.prevention.com/weight-loss/a20430746/weight-loss-success-stories/
 10. Runner’s World. (2018). I Lost 80 Pounds By Running.
  https://www.runnersworld.com/runners-stories/a20856267/the-best-running-documentaries/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Mini Stepper คืออะไร
Mini Stepper คืออะไร เครื่องออกกำลังกายขนาดเล็กแต่ประสิทธิภาพสูง

Mini Stepper คืออะไร ในวงการการออกกําลังกายมีเครื่องออกกําลังกายหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ แต่หนึ่งในเครื่องที่มีความโดดเด่น

ลู่วิ่งไฟฟ้าพับได้
ลู่วิ่งไฟฟ้าพับได้ รวมทุกสิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อลู่วิ่งไฟฟ้าไปใช้งาน

ลู่วิ่งไฟฟ้าพับได้ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ในโลกยุคปัจจุบันที่รีบเร่ง การหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย ลู่วิ่งไฟฟ้าพับได้

จักรยานออกกำลังกาย คืออะไร
จักรยานออกกำลังกาย คืออะไร ? การใช้งานและประโยชน์ที่คุณต้องรู้

หากถามว่า จักรยานออกกำลังกาย คืออะไร ? สำหรับผมแล้วในฐานะเทรนเนอร์ส่วนบุคคล ผมมักแนะนำให้หลาย ๆ คนใช้จักรยานออกกำลังกาย

การใช้เสื่อโยคะ
การใช้เสื่อโยคะ รวมพื้นฐานและขั้นตอน เพื่อการฝึกที่มีประสิทธิภาพ

การใช้เสื่อโยคะ หรือเบาะโยคะอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการฝึกอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ในบทความนี้ เราจะสำรวจกระบวนการทีละขั้นตอน

Kettllebell
Kettlebell ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 เคตเทิลเบล ยี่ห้อแนะนำ ที่ดีที่สุด 2023

เคตเทิลเบลเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสําหรับฟิตเนส และด้วยตัวเลือกมากมาย ทําให้การหาเคตเทิลเบลที่ดีที่สุดนั้นยากเล็กน้อย คู่มือนี้จะแนะนําแบรนด์เคตเทิลเบล 10

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top