ลู่วิ่งไฟฟ้ามาราธอน เลือกอย่างไรให้เหมาะสำหรับฝึกวิ่งอย่างมืออาชีพ

ลู่วิ่งไฟฟ้ามาราธอน

Table of Contents

ลู่วิ่งไฟฟ้ามาราธอน เป็นอุปกรณ์สำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่ต้องการฝึกวิ่งอย่างมืออาชีพ แนวทางวิธีเลือกซื้อลู่วิ่งไฟฟ้าที่เหมาะสมจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการฝึกซ้อมที่ดี เพราะลู่วิ่งไฟฟ้านับว่าเป็นเครื่องมือที่สะดวกสำหรับการฝึกซ้อมในร่ม และเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเพิ่มความอดทนและปรับปรุงประสิทธิภาพการวิ่ง ในบทความนี้ เราจึงจะพาคุณไปสำรวจหลักเกณฑ์สําคัญที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกลู่วิ่งไฟฟ้าสําหรับการฝึกซ้อมมาราธอน เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายการฝึกซ้อมที่ประสบความสําเร็จของคุณ มาดูกันว่าควรพิจารณาจากอะไรบ้าง

กําลังเครื่องยนต์และความทนทานของลู่วิ่งไฟฟ้า

1. กําลังเครื่องยนต์และความทนทาน

 • กำลังเครื่องยนต์ : สิ่งสําคัญอย่างยิ่งของลู่วิ่งสําหรับนักวิ่งมาราธอน คือ กําลังเครื่องยนต์ ให้เลือกลู่วิ่งที่มีกําลังแรงม้าต่อเนื่อง (Continuous-Duty Horsepower) อย่างน้อย 3.0 หรือสูงกว่า เครื่องยนต์ที่มีกําลังจะช่วยให้มีประสิทธิภาพในการทํางานอย่างราบรื่นและสม่ำเสมอ ทําให้คุณรักษาอัตราการเคลื่อนไหวที่ต้องการได้ตลอดช่วงการฝึกซ้อมเป็นเวลานาน โดยไม่มีการหยุดชะงัก
 • ความทนทานและอายุการใช้งานที่ยาวนาน : ด้วยความเข้มข้นและระยะเวลาของการฝึกซ้อมมาราธอน ความทนทานจึงเป็นสิ่งจําเป็น ให้เลือกลู่วิ่งที่มีฐานที่แข็งแรงและวัสดุคุณภาพสูงที่สามารถรองรับการฝึกซ้อมอย่างหนักและสม่ำเสมอได้ เพราะลู่วิ่งที่ทนทานเป็นการลงทุนระยะยาวเพื่อความสำเร็จในการฝึกซ้อมของคุณ

ขนาดพื้นผิววิ่งของลู่ว่งไฟฟ้ามาราธอน

2. ขนาดของพื้นที่วิ่ง

 • พื้นที่วิ่งที่กว้างขวางเพียงพอ : สําหรับการฝึกซ้อมมาราธอน พื้นที่วิ่งที่กว้างขวางเป็นสิ่งจําเป็นอย่างยิ่ง เลือกลู่วิ่งที่มีพื้นที่วิ่งกว้างอย่างน้อย 20 นิ้ว และยาว 60 นิ้ว ซึ่งจะมีพื้นที่เพียงพอสําหรับการเคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติ, ลดความเสี่ยงของการเดินจังหวะผิดพลาด  และทําให้มีประสบการณ์วิ่งที่สบาย
 • ระบบรับแรงกระแทก : ลู่วิ่งที่ดีที่สุดสําหรับนักวิ่งมาราธอนควรมีระบบช่วยรับแรงกระแทกที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยลดแรงกระแทกและลดแรงกดทับของข้อต่อได้ คุณสมบัตินี้จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บและเพิ่มความสะดวกสบายในการวิ่งโดยรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างการฝึกซ้อมเป็นเวลานาน

ตัวเลือก Incline and Decline ของลู่วิ่งไฟฟ้า

3. ตัวเลือก Incline และ Decline

 • ตัวเลือกปรับความชัน (Incline) : เป็นการฝึกซ้อมบนความลาดชันเข้ากับการเตรียมตัววิ่งมาราธอน ตัวเลือกนี้สามารถจําลองสภาพพื้นที่ต่าง ๆ และเพิ่มความเข้มข้นในการฝึกซ้อมของคุณได้ ดังนั้น ให้เลือกลู่วิ่งที่มีการปรับแต่งความลาดชันได้เพื่อท้าทายตัวเองและปรับปรุงความสามารถในการวิ่งขึ้นเขา
 • ตัวเลือกปรับความลาดเอียงลง (Decline) : ลู่วิ่งที่มีคุณสมบัติปรับความลาดเอียงลงเป็นประโยชน์สําหรับนักวิ่งมาราธอน โดยทําให้ได้ฝึกวิ่งลงเขาและเสริมสร้างความแข็งแรงของขา เพื่อเตรียมพร้อมสําหรับการแข่งขันที่มีสภาพพื้นผิวที่หลากหลาย

โปรแกรมการฝึกซ้อมขั้นสูงของลู่วิ่งไฟฟ้า

4. โปรแกรมการฝึกซ้อมขั้นสูง

 • โปรแกรมการฝึกซ้อมที่ตั้งไว้ล่วงหน้า : มองหาลู่วิ่งที่มีโปรแกรมการออกกำลังกายแบบตั้งไว้ล่วงหน้า และได้รับการออกแบบมาสําหรับการฝึกซ้อมมาราธอนโดยเฉพาะ เนื่องจากโปรแกรมเหล่านี้สามารถช่วยฝึกซ้อมแบบวิ่งเร็วสลับช้า (Interval), การฝึกซ้อมวิ่งขึ้นเขา และกิจกรรมท้าทายอื่น ๆ เพื่อรักษาการฝึกซ้อมให้มีประสิทธิภาพและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
 • การฝึกซ้อมที่ปรับแต่งได้ : เลือกลู่วิ่งไฟฟ้าที่ให้คุณสามารถสร้างและบันทึกการออกกำลังกายแบบกำหนดเองได้ตามเป้าหมายการฝึกของคุณ เพราะคุณสมบัตินี้จะช่วยให้คุณปรับแต่งการออกกำลังกายได้ตรงกับแผนการฝึกซ้อมมาราธอน และติดตามความก้าวหน้าของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การติดตามข้อมูลและการเชื่อมต่อ ของลู่วิ่งไฟฟ้า

5. การติดตามข้อมูลและการเชื่อมต่อ

 • การติดตามข้อมูล : สําหรับการฝึกซ้อมมาราธอน การติดตามความก้าวหน้าและประสิทธิภาพของคุณมีความสําคัญอย่างยิ่ง ให้เลือกลู่วิ่งไฟฟ้าที่มีหน้าจอที่ใช้งานง่ายและแสดงข้อมูลสําคัญ เช่น ระยะทาง, ความเร็ว, เวลา และแคลอรี่ที่เผาผลาญ
 • ตัวเลือกการเชื่อมต่อ : พิจารณาลู่วิ่งไฟฟ้าที่มีตัวเลือกการเชื่อมต่อ เช่น บลูทูธหรือพอร์ต USB เพื่อซิงค์ข้อมูลการฝึกซ้อมกับแอปหรืออุปกรณ์ฟิตเนสของคุณ การเชื่อมต่อนี้ทําให้คุณสามารถวิเคราะห์ข้อมูลการฝึกซ้อม, ตั้งเป้าหมาย และปรับปรุงแผนการฝึกซ้อมได้อย่างเป็นระบบ

การเลือกลู่วิ่งไฟฟ้าที่เหมาะสมสําหรับการฝึกซ้อมมาราธอน เป็นการตัดสินใจที่สําคัญซึ่งอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพและประสบการณ์การฝึกซ้อมโดยรวมของคุณ ด้วยการพิจารณาเกณฑ์ที่กล่าวมาข้างต้น คุณจะสามารถเลือกลู่วิ่งไฟฟ้าที่สอดคล้องกับเป้าหมายของคุณ และช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการวิ่งมาราธอนได้ อย่าลืมศึกษารุ่นต่าง ๆ อย่างละเอียด, อ่านรีวิวของลูกค้าคนอื่น ๆ และขอคําแนะนําจากผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนสก่อนตัดสินใจ

อ้างอิง :

 1. Verywellfit – How to Train for a Marathon on the Treadmill
  https://www.verywellfit.com/can-i-train-for-a-race-on-a-treadmill-2911976
 2. Marathonhandbook – 9 Tips For Marathon Training On A Treadmill
  https://marathonhandbook.com/marathon-training-on-a-treadmill/
 3. Popsugar – The Pros and Cons of Running a Marathon on a Treadmill, According to Experts
  https://www.popsugar.com/fitness/it-possible-to-run-marathon-on-treadmill-here-how-47823284
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Kettlebells คืออะไร
Kettlebells คืออะไร อุปกรณ์ออกกำลังกาย ที่ใช้ได้หลายโปรแกรม

ถ้าเราบอกคุณว่ามีอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่สามารถช่วยพัฒนาสมรรถภาพของคุณได้หลายด้าน อยากรู้ไหมว่าคืออะไร ? สิ่งนั้นก็คือ เคตเทิลเบล (Kettlebells)

ลูกบอลโยคะ คืออะไร
ลูกบอลโยคะ คืออะไร อุปกรณ์ออกกำลังกายใช้งานได้แบบอเนกประสงค์

ลูกบอลโยคะ คืออะไร อุปกรณ์ชิ้นนี้มีชื่อเรียกมากมายไม่ว่าจะเป็น Fit Ball, Gym Ball, Yoga Ball เป็นต้น เป็นลูกบอลพองใช้สำหรับการออกกำลังกาย

ลู่วิ่งไฟฟ้ากินไฟไหม
ลู่วิ่งไฟฟ้ากินไฟไหม ? ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้พลังงานของลู่วิ่งไฟฟ้า

ลู่วิ่งไฟฟ้ากินไฟไหม ? นี่จะเป็นคำถามแรกสำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลที่จะซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า เพราะลู่วิ่งไฟฟ้าได้กลายเป็นทางเลือก

ดัมเบลยี่ห้อไหน-10-Dumbell-ยี่ห้อที่ดีที่สุด-รุ่นไหนดี-ปรับน้ำหนักได้
ดัมเบลยี่ห้อไหน 10 Dumbell ยี่ห้อที่ดีที่สุด รุ่นไหนดี ปรับน้ำหนักได้

เมื่อคุณอยากเริ่มต้นออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง ความหลากหลายของอุปกรณ์ที่มีอยู่อย่างล้นหลามในตลาดปัจจุบันนี้อาจทำให้หลาย ๆ คนสับสนได้ แต่ในบรรดาอุปกรณ์ต่าง

EZ Bar คืออะไร
EZ Bar คืออะไร บาร์เบลออกกำลังกายที่มีรูปแบบการจับแบบเฉพาะ

EZ Bar เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ใช้ในการฝึกออกกำลังกาย จะมีลักษณะคล้ายกับบาร์เบลโดยมี ลักษณะเป็นแท่งบาร์โลหะยาวที่มีการออกแบบรูปตัว W ตรงกลาง

การใช้เสื่อโยคะ
การใช้เสื่อโยคะ รวมพื้นฐานและขั้นตอน เพื่อการฝึกที่มีประสิทธิภาพ

การใช้เสื่อโยคะ หรือเบาะโยคะอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการฝึกอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ในบทความนี้ เราจะสำรวจกระบวนการทีละขั้นตอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top