ลู่วิ่งไฟฟ้า vs Elliptical : การเลือกเครื่องออกกำลังกายที่เหมาะกับคุณ

ลู่วิ่งไฟฟ้า vs Elliptical

Table of Contents

เมื่อต้องเลือกเครื่องออกกำลังกายที่เหมาะสม ลู่วิ่งไฟฟ้า vs Elliptical (เครื่องเดินวงรี) เป็นสองตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากทั้งสองแบบให้การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอได้เหมือนกัน แต่มันก็มีความแตกต่างที่เด่นชัดในแง่ของผลกระทบ กล้ามเนื้อที่ใช้ และประโยชน์โดยรวม ในบทความนี้ เราจะทำการเปรียบเทียบอย่างละเอียดระหว่างลู่วิ่งไฟฟ้าและเครื่องเดินวงรี โดยวิเคราะห์มุมมองต่าง ๆ เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูลตามเป้าหมายทางสุขภาพและความต้องการของแต่ละบุคคล

ข้อแตกต่างระหว่าง ลู่วิ่งไฟฟ้า vs Elliptical

ลู่วิ่งไฟฟ้า vs Elliptical เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ซึ่งเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญแคลอรี ช่วยปรับสมรรถภาพ และเสริมสร้างสุขภาพโดยรวมได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามเครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งไฟฟ้าและเครื่องเดินวงรีนี้ก็มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ซึ่งแต่ละเครื่องนี้ต่างก็มอบประสบการณ์การออกกำลังกายและประโยชน์ที่ไม่เหมือนกัน มาดูกันเลยว่าทั้งสองเครื่องนี้แตกต่างกันอย่างไร

ลู่วิ่งไฟฟ้า vs Elliptical

ผลกระทบของสุขภาพข้อต่อ

 • ลู่วิ่งไฟฟ้า: ลู่วิ่งไฟฟ้าให้การออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกสูงกว่าเอลลิปติคัลที่มีการเคลื่อนไหวซ้ำ ๆ ซึ่งการวิ่งหรือเดินบนลู่วิ่งอาจทำให้เกิดแรงเสียดทานกับต่อข้อ โดยเฉพาะข้อเข่าและข้อเท้า แม้ว่าผลกระทบนี้จะเป็นประโยชน์ต่อความหนาแน่นของกระดูกและการเสริมกำลัง แต่อาจไม่เหมาะสมสำหรับบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อหรือผู้ที่กำลังมองหาการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ
 • Elliptical: เอลลิปติคัลได้รับการออกแบบมาให้มีแรงกระแทกต่ำ ทำให้การเคลื่อนไหวที่ข้อต่อนุ่มนวลขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับการกระแทก ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับบุคคลที่มีอาการปวดข้อต่อหรือผู้ที่กำลังฟื้นตัวจากการบาดเจ็บ

แบบไหนดีกว่าสำหรับคุณ? หากคุณมีปัญหาเรื่องข้อต่อหรือชอบการออกกำลังกายแบบใช้แรงกระแทกต่ำ เอลลิปติคัลจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า อย่างไรก็ตาม หากคุณชื่นชอบประโยชน์จากการวิ่งและเดิน และไม่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อ ลู่วิ่งไฟฟ้าอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับคุณ

กล้ามเนื้อที่ใช้งาน ระหว่าง ลู่วิ่งไฟฟ้าและเครื่องเดินวงรี

กล้ามเนื้อที่ใช้งาน

 • ลู่วิ่งไฟฟ้า: ลู่วิ่งไฟฟ้ามีเป้าหมายตรงกล้ามเนื้อส่วนล่างเป็นหลัก รวมถึงกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า (Quadriceps muscle), กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง (Hamstrings Muscle), น่อง และกล้ามเนื้อสะโพก นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวที่ช่วยด้านความมั่นคงของร่างกายระหว่างการออกกำลังอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ร่างกายส่วนบนจะมีส่วนร่วมน้อยกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องเดินวงรี
 • Elliptical: เครื่องเดินวงรีช่วยให้ออกกำลังกายได้ทั่วร่างกาย โดยออกกำลังทั้งร่างกายส่วนบนและส่วนล่าง ด้วยเท้าและมือที่ทำงานร่วมกันประกอบกับเครื่องส่วนล่างที่ทำให้คุณออกกำลังด้านล่างได้เช่นกัน โดยเน้นเป้าหมายไปที่ขา ก้น แกนกลางลำตัว ต้นแขน และไหล่ในเวลาเดียวกัน

หากคุณกำลังมองหาการออกกำลังกายที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มกล้ามเนื้อหลายกลุ่มและให้ผลลัพธ์ได้ทั่วทั้งร่างกาย เอลลิปติคัลจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า อย่างไรก็ตาม หากคุณชอบการออกกำลังกายที่เน้นที่ส่วนล่างมากกว่า ลู่วิ่งไฟฟ้าอาจเหมาะสมกว่า

กล้ามเนื้อที่ใช้งาน ระหว่าง ลู่วิ่งไฟฟ้าและเครื่องเดินวงรี

การเผาผลาญแคลอรีและการลดน้ำหนัก

 • ลู่วิ่งไฟฟ้า: ลู่วิ่งเหมาะสำหรับการเผาผลาญแคลอรีและส่งเสริมการลดน้ำหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อวิ่งด้วยความเร็วหรือความชันที่สูงขึ้น ลักษณะการออกกำลังกายบนลู่วิ่งที่มีแรงกระแทกสูงสามารถนำไปสู่การเผาผลาญแคลอรีที่สูงขึ้นในระยะเวลาที่สั้นลงได้
 • Elliptical: เอลลิปติคัลก็มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญแคลอรีและการลดน้ำหนักเช่นกัน แต่ลักษณะที่มีแรงกระแทกต่ำของการออกกำลังกายอาจต้องใช้เวลานานกว่าเพื่อให้ได้การเผาผลาญแคลอรีเท่ากับบนลู่วิ่งไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองเครื่องออกกำลังกายเหล่านี้ก็มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญแคลอรีและการลดน้ำหนักได้เหมือนกัน หากคุณชอบการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงกว่าและได้ผลลัพธ์ที่เร็วกว่า ลู่วิ่งไฟฟ้าก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ในทางกลับกัน หากคุณชอบออกกำลังกายเป็นเวลานานและมีแรงกระแทกต่ำ เครื่องเดินวงรีเองก็มีประสิทธิภาพที่ดีเช่นกัน

ประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือด

ประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือด

 • ประโยชน์ ลู่วิ่งไฟฟ้า: ลู่วิ่งให้ประโยชน์ที่ดีเยี่ยมต่อหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากการวิ่งหรือวิ่งจ็อกกิ้งในจังหวะที่สม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและปรับปรุงความแข็งแรงของหัวใจกับหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี และความสามารถในการปรับความเร็วและความชันนี้ก็ทำให้ออกกำลังกายได้หลากหลายด้วยเช่นกัน
 • ประโยชน์ Elliptical: เครื่องเดินวงรียังให้ประโยชน์ที่สำคัญต่อหัวใจและหลอดเลือดไม่แพ้เครื่องลู่วิ่งไฟฟ้า โดยมีข้อดีเพิ่มเติมคือลดแรงกระแทกที่ข้อต่อ การเคลื่อนไหวที่นิ่มนวลและต่อเนื่องนี้ช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอ และนี่คือหนึ่งในประโยชน์ของ Elliptical นั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะด้านหัวใจหรือผู้ที่เพิ่งฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บ

เครื่องแบบไหนดีกว่ากัน ? ทั้งสองเครื่องนี้มีประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือดเป็นอย่างดี หากคุณชื่นชอบการวิ่งและต้องการความสามารถในการปรับความเร็วและระดับความชัน ลู่วิ่งไฟฟ้าอาจเหมาะสมมากกว่า หากคุณชอบการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำแต่ยังคงยังทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เครื่องเดินวงรีคือตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณ

ลู่วิ่งไฟฟ้า vs Elliptical

การปรับแต่งและความหลากหลาย

 • ลู่วิ่งไฟฟ้า: ลู่วิ่งมีตัวเลือกการปรับแต่งมากมาย รวมถึงความเร็ว ความลาดเอียง และโปรแกรมออกกำลังกายที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้า ความสามารถนี้ช่วยให้คุณสร้างการออกกำลังกายที่หลากหลายและท้าทายเพื่อให้เหมาะกับระดับความฟิตและเป้าหมายของคุณได้
 • Elliptical: เครื่องออกกำลังกายนี้ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติการปรับแต่งต่าง ๆ เช่น การต้านทานที่ปรับได้ ระดับความชัน (ในบางรุ่น) และโปรแกรมที่ตั้งไว้ล่วงหน้า ตัวเลือกเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งการออกกำลังกายของคุณและเป้าหมายกลุ่มกล้ามเนื้อต่าง ๆ

ในแง่ของการปรับแต่งและความหลากหลาย ทั้งสองเครื่องคล้ายคลึงกัน ดังนั้น  ความชอบของคุณจะขึ้นอยู่กับประเภทของการออกกำลังกายที่คุณโปรดปรานและเป้าหมายในการออกกำลังกาย

ความสะดวกในการใช้งานและการเข้าถึงของลู่วิ่งไฟฟ้า และ Elliptical

ความสะดวกในการใช้งานและการเข้าถึง

 • ลู่วิ่งไฟฟ้า: ลู่วิ่งถือว่าง่ายต่อการใช้งาน เพราะมันเลียนแบบการเคลื่อนไหวตามธรรมชาติของการเดินหรือวิ่ง และคนส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยกับเครื่องนี้อยู่แล้วทำให้ง่ายต่อการเริ่มใช้งาน
 • Elliptical: เอลลิปติคัลอาจต้องใช้ช่วงเวลาสั้น ๆ ในการเรียนรู้วิธีการเคลื่อนไหวสำหรับผู้ใช้บางคน แต่หลังจากคุณจับเทคนิคได้แล้ว เครื่องนี้จะง่ายต่อการใช้งานและมอบการออกกำลังกายที่ราบรื่นและไร้แรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

ทั้งสองเครื่องนี้ก็ถือได้ว่าง่ายต่อการใช้งานเมื่อคุณคุ้นเคยกับการเคลื่อนไหวของมัน หากคุณชอบการออกกำลังกายที่คุ้นเคยและเข้าใจง่าย ลู่วิ่งไฟฟ้าอาจเหมาะสมกว่า หากคุณชื่นชอบประโยชน์ด้านแรงกระแทกต่ำทั่วทั้งร่างกาย เอลลิปติคัลก็ง่ายต่อการเข้าถึงเช่นเดียวกัน

ความเหมาะสมของสมรรถภาพทางกายของผู้ใช้งาน

 • ลู่วิ่งไฟฟ้า: ลู่วิ่งสามารถรองรับผู้ใช้ที่มีระดับสมรรถภาพต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เริ่มต้นหรือนักวิ่งที่มีประสบการณ์ คุณสามารถปรับความเร็วและระดับความชันให้สอดคล้องกับความสามารถของคุณได้
 • Elliptical: เอลลิปติคัลเหมาะสมสำหรับผู้ใช้ที่มีระดับสมรรถภาพต่าง ๆ มีความต้านทานที่ปรับได้ทำให้คุณควบคุมความเข้มข้นของการออกกำลังกายได้เช่นกัน ทำให้เข้าถึงได้ทั้งสำหรับผู้เริ่มต้นและผู้ที่มีประสบการณ์แล้ว

ทั้งสองเครื่องนี้มีความหลากหลายเพียงพอที่จะตอบสนองผู้ใช้ที่มีระดับสมรรถภาพต่างกัน ความชอบของคุณจะขึ้นอยู่กับเป้าหมายส่วนบุคคลและประเภทของประสบการณ์การออกกำลังกาย

สรุป ลู่วิ่งไฟฟ้า vs Elliptical แบบไหนดีกว่ากัน ?

โดยสรุปแล้ว ทั้งลู่วิ่งไฟฟ้าและ Elliptical (เครื่องเดินวงรี) เป็นเครื่องออกกำลังกายที่มีคุณค่าและให้ประโยชน์เฉพาะตัว ตัวลู่วิ่งไฟฟ้าเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบวิ่งหรือเดินโดยมีตัวเลือกให้ปรับความเร็วและความลาดเอียงได้ แต่เครื่องนี้ให้การออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกสูงกว่าซึ่งมีส่วนช่วยในการเผาผลาญแคลอรีได้อย่างรวดเร็ว และในขณะเดียวกันก็เพิ่มสมรรถภาพหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย ในทางกลับกัน เครื่องเดินวงรีเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มองหาการออกกำลังกายทั่วร่างกายที่มีแรงกระแทกต่ำ ด้วยลักษณะตัวเครื่องทำให้ช่วงบนกับล่างของร่างกายสามารถผสมผสานการออกกำลังได้เป็นอย่างดี

ท้ายที่สุดแล้ว ตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับคุณขึ้นอยู่กับความชอบ เป้าหมายการออกกำลังกาย และข้อพิจารณาทางกายภาพหรือข้อจำกัดใด ๆ ที่คุณอาจมี เพื่อการตัดสินใจที่ถูกต้อง ให้พิจารณาลองใช้เครื่องทั้งสองที่ฟิตเนสหรือร้านขายอุปกรณ์ออกกำลังกาย และสังเกตว่าแต่ละเครื่องรู้สึกอย่างไรระหว่างออกกำลังกาย และไม่ว่าคุณจะเลือกเครื่องใด การมีวินัยในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ คือกุญแจสำคัญในการบรรลุวัตถุประสงค์ของการดูแลสุขภาพและนำไปสู่การมีวิถีชีวิตที่แข็งแรงขึ้น

อ้างอิง :

 1. Healthline – Elliptical vs. Treadmill: Which Cardio Machine Is Better?.
  https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/elliptical-vs-treadmill#overview
 2. SI – Elliptical vs Treadmill: Which Cardio Machine Is Better for You?.
  https://www.si.com/showcase/fitness/elliptical-vs-treadmill
 3. Byrdie – Treadmills vs. Ellipticals: Which Will Help You Achieve Your Fitness Goals?.
  https://www.byrdie.com/treadmills-vs-ellipticals-5208958
 4. Womenshealthmag – Elliptical vs. Treadmill: Which Is The Better Cardio Machine?.
  https://www.womenshealthmag.com/fitness/a26839039/elliptical-vs-treadmill/
 5. Consumerreports – Treadmill vs. Elliptical: Which Is Best for a Home Gym?.
  https://www.consumerreports.org/health/treadmills/treadmill-vs-elliptical-which-is-best-for-a-home-gym-a2531538126/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

การป้องกันอุบัติเหตุ ที่เกิดจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า
การป้องกันอุบัติเหตุ ที่เกิดจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า

การป้องกันอุบัติเหตุจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการออกกำลังกายถึงแม้ว่าลู่วิ่งไฟฟ้านั้นจะเป็นทางเลือกที่สะดวกสบาย

ลู่วิ่งไฟฟ้ากับการวิ่งกลางแจ้ง ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน
ลู่วิ่งไฟฟ้ากับการวิ่งกลางแจ้ง ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน

ลู่วิ่งไฟฟ้ากับการวิ่งกลางแจ้ง การวิ่งถือเป็นหนึ่งในรูปแบบการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย

ประโยชน์ของเครื่องเดินวงรี
ประโยชน์ของเครื่องเดินวงรี (Elliptical Machine) เพื่อสุขภาพที่ดีไปอีกขั้น

ประโยชน์ของเครื่องเดินวงรี นั้นมีมากมายและสามารถเพิ่มคุณภาพในเรื่องสุขภาพที่ดีขึ้นได้อย่างดี เครื่องเดินวงรีหรือเรียกว่า Elliptical Machine

ลู่วิ่งไฟฟ้ากินไฟไหม
ลู่วิ่งไฟฟ้ากินไฟไหม ? ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้พลังงานของลู่วิ่งไฟฟ้า

ลู่วิ่งไฟฟ้ากินไฟไหม ? นี่จะเป็นคำถามแรกสำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลที่จะซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า เพราะลู่วิ่งไฟฟ้าได้กลายเป็นทางเลือก

การใช้งานเครื่องเดินวงรี
การใช้งานเครื่องเดินวงรี เพื่อปลดล็อคศักยภาพการออกกำลังกายในตัวคุณ

การใช้งานเครื่องเดินวงรี นั้นเป็นสิ่งสำคัญและเรื่องพื้นฐานในการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกาย Elliptical เป็นเครื่องออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอสมัยใหม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top