เครื่องออกกำลังกาย ลู่วิ่ง จักรยาน และเครื่องเดินวงรี เลือกแบบไหนดีที่สุด

เครื่องออกกำลังกาย ลู่วิ่ง จักรยาน และเครื่องเดินวงรี เลือกแบบไหนดีที่สุด

Table of Contents

การเลือกเครื่องออกกำลังกาย ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งในบรรดาตัวเลือกที่มีอยู่มากมายนี้ก็มี 3 ตัวเลือกที่โดดเด่นทั้งประสิทธิภาพด้านการใช้งานและความนิยมในการใช้งาน ซึ่งทั้งสามตัวเลือกนั้นก็คือ จักรยานออกกำลังกาย (Exercise bike), ลู่วิ่งไฟฟ้า (Treadmill) และเครื่องเดินวงรี (Elliptical) โดยแต่ละอย่างนั้นก็มีประโยชน์เฉพาะตัวที่จะช่วยให้การออกกำลังกายของคุณนั้นประสบความสำเร็จ ในบทความนี้ ผมจะพาคุณไปเจาะลึกข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องออกกำลังกายแต่ละประเภท เพื่อช่วยคุณในการตัดสินใจว่าเลือกควรเครื่องแบบไหนดี? ที่เหมาะกับตัวคุณ

เครื่องออกกำลังกาย จักรยานจักรยานฟิตเนส (Exercise bike)

จักรยานออกกำลังกาย นับว่าเป็นอุปกรณ์หลักทั้งในฟิตเนสและบ้านมาเป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว เนื่องจากเครื่องจักรยานออกกำลังกายนี้มีส่วนช่วยในด้านของการออกกำลังกายทั้งหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังสามารถปรับระดับให้เหมาะกับความฟิตของคุณได้

เครื่องออกกำลังกาย จักรยานจักรยานฟิตเนส (Exercise bike)

ประโยชน์ของจักรยานออกกำลังกาย

 • แรงกระแทกต่ำ: จักรยานออกกำลังกายมีความอ่อนโยนต่อข้อต่อ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อหรือผู้ที่เพิ่งฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บ [1]
 • ช่วยกระชับกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน: การปั่นจักรยานเป็นการมุ่งเน้นไปที่ร่างกายส่วนล่างเป็นหลัก โดยเฉพาะกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าและเอ็นร้อยหวาย [1]

ข้อเสียของจักรยานออกกำลังกาย

 • กระชับกล้ามเนื้อได้เฉพาะส่วนล่าง: จักรยานออกกำลังกายโดยทั่วไปแล้ว จะไม่มีส่วนร่วมกับร่างกายส่วนบนจึงจะกระชับได้เฉพาะส่วนล่างเท่านั้น ไม่เหมือนลู่วิ่งและเครื่องเดินวงรีที่มีส่วนร่วมได้ทั้งร่างกายส่วนบนและส่วนล่าง [1]

เรียกได้ว่า จักรยานออกกำลังกาย เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายแบบนั่งหรือผู้ที่มีความกังวลเกี่ยวกับข้อต่อส่วนล่างของร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นอีกด้วย เนื่องจากสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย

เครื่องออกกำลังกาย ลู่วิ่งไฟฟ้า (Treadmill)

ลู่วิ่งไฟฟ้า เป็นเครื่องออกกำลังกายที่มีความหลากหลายมากที่สุดในสามประเภทนี้ โดยลู่วิ่งไฟฟ้าสามารถรองรับเป้าหมายการออกกำลังกายได้หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การเดินไปจนถึงการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง

เครื่องออกกำลังกาย ลู่วิ่งไฟฟ้า (Treadmill)

ประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า

 • ความคล่องตัว: ลู่วิ่งสามารถใช้ได้ทั้งสำหรับการเดิน การวิ่ง วิ่งจ๊อกกิ้ง หรือการฝึกซ้อมวิ่งเร็วสลับช้าและหยุดพักได้ตามต้องการ [2]
 • เป็นการออกกำลังกายแบบลงน้ำหนัก: การวิ่งหรือเดินบนลู่วิ่ง เรียกว่าเป็นการออกกำลังกายแบบ Weight Bearing Exercise หรือการออกกำลังกายโดยใช้เท้า ขา มือ หรือแขน ในการรับน้ำหนักของตัวเองซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกได้ [2]

ข้อเสียของลู่วิ่งไฟฟ้า

 • อาจเกิดอาการบาดเจ็บ: การวิ่งบนลู่วิ่งอาจทำให้ข้อต่อต่าง ๆ ทำงานหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อต่าง ๆ อยู่แล้ว [2]

การออกกำลังกายโดย ลู่วิ่ง นับว่าเป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการวิ่งหรือเดินอยู่แล้ว รวมถึงยังเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบออกกำลังกายแบบลงน้ำหนัก หรือ Weight Bearing Exercise อีกด้วยด้วย

เครื่องเดินวงรี (Elliptical)

เครื่องเดินวงรี เป็นตัวช่วยในการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพและเป็นหนึ่งในเครื่องที่มีแรงกระแทกต่ำกว่าลู่วิ่งอีกด้วย โดยเครื่องเดินวงรีจะช่วยให้สามารถทำงานกับร่างกายส่วนบนและส่วนล่างได้อย่างเต็มที่ ทำให้การออกกำลังกายของคุณเป็นไปได้อย่างครอบคลุมและรอบด้านมากยิ่งขึ้น

เครื่องเดินวงรี (Elliptical)

ประโยชน์ของเครื่องเดินวงรี

 • ออกกำลังกายได้ทั่วร่างกาย: เครื่องเดินวงรีมีส่วนร่วมทั้งร่างกายส่วนบนและส่วนล่าง ทำให้การออกกำลังกายมีความรอบด้านมากยิ่งขึ้น [2]
 • แรงกระแทกต่ำ: เช่นเดียวกับจักรยานออกกำลังกาย เครื่องเดินวงรีนั้นช่วยลดการกระแทกที่ข้อต่อได้เป็นอย่างดี [2]

ข้อเสียของเครื่องเดินวงรี

 • ข้อจำกัดด้านการเคลื่อนที่: บางคนพบว่าการเคลื่อนที่ของเครื่องเดินวงรีนั้น ให้อิสระน้อยกว่าการปั่นจักรยานหรือการวิ่ง [2]

สรุปได้ว่า เครื่องเดินวงรี เป็นเครื่องที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายอย่างครอบคลุมโดยช่วยให้ไม่ปวดเมื่อยบริเวณข้อต่อนั่นเอง

ข้อสรุป เลือกเครื่องออกกำลังกายแบบไหนดีที่สุด?

โดยสรุปแล้ว เครื่องออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับคุณนั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการและเป้าหมายในการออกกำลังกายของแต่ละบุคคล หากคุณกำลังมองหาการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำและเน้นร่างกายส่วนล่าง ‘จักรยานออกกำลังกาย’ อาจเป็นทางออกที่ดีที่สุดของคุณ แต่หากคุณต้องการออกกำลังกายแบบลงน้ำหนัก ‘ลู่วิ่งไฟฟ้า’ อาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม และถ้าคุณต้องการออกกำลังกายทั่วร่างกายและมีแรงกระแทกต่ำ ‘เครื่องเดินวงรี’ อาจเป็นเครื่องออกกำลังกายที่คุณควรเลือก ที่สำคัญ ก่อนออกกำลังกายก็อย่าลืมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนสเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

References:

 1. The top 5 benefits of cycling. 
  https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/the-top-5-benefits-of-cycling
 2. Elliptical vs. Treadmill: Which Cardio Machine Is Better?.
  https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/elliptical-vs-treadmill
Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง ช่วยอะไร
ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง ช่วยอะไร ? ศึกษาประโยชน์และการใช้งาน

ลูกกลิ้งเล่นหน้าท้อง (Abs Wheel หรือ Ab Roller) เป็นอุปกรณ์ฟิตเนสขนาดเล็ก แต่มีประสิทธิภาพสูง อุปกรณ์ชิ้นนี้นับว่าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยม

วิธีดูแลเครื่องเดินวงรี
วิธีดูแลเครื่องเดินวงรี (Elliptical Machine) ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

วิธีดูแลเครื่องเดินวงรี Elliptical การดูแลและบํารุงรักษาที่เหมาะสมไม่เพียงแต่จะช่วยให้การออกกําลังกายราบรื่นและมีประสิทธิภาพ

ลู่วิ่งไฟฟ้า vs Elliptical
ลู่วิ่งไฟฟ้า vs Elliptical : การเลือกเครื่องออกกำลังกายที่เหมาะกับคุณ

เมื่อต้องเลือกเครื่องออกกำลังกายที่เหมาะสม ลู่วิ่งไฟฟ้า vs Elliptical (เครื่องเดินวงรี) เป็นสองตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

คู่มือขั้นตอนพื้นฐาน วิธีการใช้จักรยานออกกำลังกาย ให้ถูกต้องปลอดภัย
คู่มือขั้นตอนพื้นฐาน วิธีการใช้จักรยานออกกำลังกาย ให้ถูกต้องปลอดภัย

วิธีการใช้จักรยานออกกำลังกาย จะมีคำแนะนำและเคล็ดลับเพื่อให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จอย่างมีความสุข

แทรมโพลีน คืออะไร
แทรมโพลีน คืออะไร ? ประโยชน์และความสนุกของ Trampoline ที่อาจไม่รู้

แทรมโพลีน เป็นอุปกรณ์ที่ประกอบด้วยผ้าที่ตึงอย่างแข็งแรงซึ่งขึงระหว่างโครงเหล็กโดยใช้สปริงหลายอัน เมื่อกระโดดลงมาสปริงจะทําให้ผ้าดีดตัว

ประเภทของจักรยานออกกำลังกาย
ประเภทของจักรยานออกกำลังกาย ที่คุณต้องรู้ก่อนเลือกซื้อ

ประเภทของจักรยานออกกำลังกาย นั้นมากมายหลากประเภท และทางทีมงานได้หาข้อมูลเพื่อที่เป็นจะตัวช่วยและแนะนำในการเลือกเครื่องออกกำลังกายที่เหมาะสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top