การป้องกันอุบัติเหตุ ที่เกิดจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า

การป้องกันอุบัติเหตุ ที่เกิดจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า

Table of Contents

การป้องกันอุบัติเหตุ จากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการออกกำลังกาย ถึงแม้ว่าลู่วิ่งไฟฟ้าจะเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายในการออกกำลังกาย แต่การป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ การบาดเจ็บจากการออกกำลังกายนั้นมีความสำคัญที่สุด โดยเฉพาะยิ่งการออกกำลังให้บรรลุเป้าหมาย ในบทความนี้ เราจะให้คำแนะนำอย่างละเอียดเกี่ยวกับการป้องกันอุบัติเหตุขณะใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า โดยการปฏิบัติตามแนวทางเหล่านี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าท่านจะมีความปลอดภัยในการใช้งานมากขึ้นแน่นอน

ส่วนที่ 1: การติดตั้งและวางตำแหน่งของลู่วิ่งไฟฟ้า

การติดตั้งและวางตำแหน่งของลู่วิ่งไฟฟ้า

การใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างปลอดภัยต้องเริ่มต้นด้วยการติดตั้งและวางตำแหน่งที่เหมาะสมในการออกกำลังกาย

 • พื้นที่วางลู่วิ่งต้องมีความมั่นคง: วางลู่วิ่งไฟฟ้าบนพื้นผิวที่เรียบและมีมวลแน่นมั่นคง ขณะทำการวิ่งออกกำลังกายลู่วิ่งจะต้องไม่มีการเคลื่อนไหว เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้
 • มีพื้นที่รอบข้างเพียงพอ: ต้องมีพื้นที่เพียงพอในรอบ ๆ เครื่องลู่วิ่งไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัยในการเคลื่อนไหว ต้องมีระยะห่างที่เพียงพอทั้งด้านหน้าและด้านหลังของ ตัวเครื่องเพื่อป้องกันอุบัติเหตุในรูปแบบต่าง ๆ
 • สายไฟ: วางสายไฟไฟฟ้าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมตามคู่มือและตามคำแนะนำของผู้เชียวชาญ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสายไฟไม่ชำรุดหรือเสียหาย
 • เช็คปุ่มหยุดฉุกเฉิน: เข้าใจตำแหน่งปุ่มหยุดฉุกเฉินและเช็คให้แน่ใจว่าสามารถเข้าถึงและใช้งานได้ง่าย ในกรณีฉุกเฉินหรือสูญเสียสมดุล ให้กดปุ่มหยุดฉุกเฉินนี้เพื่อเป็นการหยุดตัวเครื่องและจะช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ หากคุณสงสัยเกี่ยวกับส่วนประกอบทางไฟฟ้าของลู่วิ่ง คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้พลังงานของลู่วิ่งไฟฟ้า (6)

ส่วนที่ 2: เสื้อผ้าและรองเท้าที่เหมาะสมสำหรับการวิ่ง

เสื้อผ้าและรองเท้าที่เหมาะสมสำหรับการวิ่ง

การสวมใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่จะให้มีความคล่องตัวในการวิ่งออกกำลังกายและมีความปลอดภัยในขณะใช้

 • เสื้อผ้าที่สบาย: สวมใส่เสื้อผ้าที่ช่วยระบายความชื้นและเมื่อสวมใส่จะต้องเคลื่อนไหวได้เต็มที่ หลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้าที่หลวมๆ หรือแน่นจนเกินไป แล้วเสื้อผ้าแบบไหนดีที่สุด? อ่านคำแนะนำเกี่ยวกับทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับเสื้อออกกำลังกายสำหรับผู้ชาย (350)
 • รองเท้า: ใช้รองเท้าที่เหมาะสมและมีความนุ่ม เพื่อซัพพอร์ตการออกกำลังกาย รองเท้ากีฬาจะช่วยป้องกันการลื่นไถลหรือลื่นไหลขณะเดินหรือวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า โดยมีพื้นรองเท้าที่ดีและพื้นต้องไม่ลื่น เพื่อรักษาการทรงตัวและป้องกันการลื่นล้ม
 • ถอดเครื่องประดับที่ไม้จำเป็น: ก่อนใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า ให้ถอดเครื่องประดับออกให้หมด ไม่ว่าจะ สร้อยคอ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่อาจทำให้ติดกันหรือเป็นอันตรายขณะออกกำลังกาย
 • ส้นผม: หากผู้ใช้งานผมยาวก็ควรผูกมัดผมให้แน่นหนาเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เส้นผมนั้นติดตัวหรือบังสายตาได้ขณะเคลื่อนไหวบนลู่วิ่ง

ส่วนที่ 3: การเตรียมเตรียมก่อนและหลังการออกกำลังกายอย่างถูกต้อง

การเตรียมเตรียมก่อนและหลังการออกกำลังกายอย่างถูกต้อง

การเตรียมตัวก่อนออกกำลังกายและการหยุดออกกำลังกาย คุณต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของร่างกายได้

 • การเตรียมตัวก่อนออกกำลังกาย (warm up): เริ่มต้นการออกกำลังกายด้วยการเดินเบาๆ หรือการยืดเล็กน้อย เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังกล้ามเนื้อและเตรียมตัวสำหรับการออกกำลังกายที่เข้มข้นขึ้น
 • การหยุดการออกกำลังกาย (cool down) : หลังจากที่คุณเสร็จสิ้นการออกกำลังกาย ให้คุณลดความเร็วและการเอียงองศา เพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจกลับมาสู่สภาวะปกติ จบด้วยการเดินหน้าเล็กน้อยหรือยืดเพื่อส่งเสริมการฟื้นฟูกล้ามเนื้อและความยืดหยุ่น

ส่วนที่ 4: เทคนิคและท่าทางที่ถูกต้อง

เทคนิคและท่าทางที่ถูกต้อง

การรักษาเทคนิคและท่าทางการออกกำลังกายที่ถูกต้องในการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าจะเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้การใช้งานนั้นมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

 • จัดวางตำแหน่งของร่างกาย: ยืนอยู่ตรงกลางลู่วิ่ง และรักษาการร่างกายให้มีความสมดุล หลีกเลี่ยงการเอียงไปข้างหน้าหรือข้างหลังมากเกินไป เพราะจะส่งผลให้สมดุลของร่างกายลดลงและเพิ่มความเสี่ยงในการล้มได้
 • การแกว่งมือ: สามารถให้มือแกว่งมือไปด้านข้างลำตัวหรือจับมือจับลู่วิ่งได้อย่างสบายๆ หลีกเลี่ยงการจับมือแน่นเกินไปหรือใช้ลู่วิ่งเป็นที่หลัก เพราะจะส่งผลให้การเคลื่อนไหวของเท้าไม่สม่ำเสมอและเสี่ยงในการสูญเสียสมดุล
 • ความยาวของการก้าวเท้าที่เหมาะสม: รักษาความยาวของการก้าวเท้าอย่างเหมาะสมและก้าวเท้าแบบสบาย ๆ ไม่สั้นหรือยาวเกินไป เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงในการสูญเสียสมดุลหรือสูญเสียความสม่ำเสมอของการออกกำลังกาย
 • การรักษาท่าทาง: การจัดท่าทางนั้นสำคัญ อันดับแรกควรผ่อนคลายไหล่ หน้าอกยกขึ้น และกล้ามเนื้อหน้าท้องต้องเกร็งเอาไว้ตลอด ให้อยู่ในสภาพพร้อมขณะใช้งาน ซึ่งเทคนิคนี้จะช่วยให้จัดท่าทางร่างกายอย่างถูกต้องและลดความเสี่ยงการบาดเจ็บหรืออันตรายต่อหลังและข้อต่อของของคุณ

ส่วนที่ 5: การเพิ่มความเร็วและความชันทีละนิด

การเพิ่มความเร็วและความชันทีละนิด

การเพิ่มความเร็วและความลาดชันของการออกกำลังกายบนลู่วิ่ง สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและสมรรถภาพทางกายได้ดี

 • เริ่มต้นเดินช้าๆ: เริ่มการออกกำลังกายด้วยความเร็วและความลาดชันที่สบายตัว โดยปรับให้ร่างกายค่อยๆ อุ่นเครื่อง หลีกเลี่ยงการเริ่มต้นด้วยความเร็วสูงหรือความลาดชันที่สูงเกินไปซึ่งอาจทำให้กล้ามเนื้อเสียหายและเพิ่มความเสี่ยงของการล้ม คำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนการออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้า (10)
 • เพิ่มความชันและความเร็วทีละนิด: เมื่อร่างกายคุ้นชินกับการใช้ลู่วิ่ง ก็ควรเพิ่มความเร็วและความลาดชันของการออกกำลังกายโดยค่อยๆ เพิ่มเป็นระยะๆ โดยท้าทายตนเองแต่ต้องอิงตามความปลอดภัยเป็นหลัก
 • ควบคุมความเร็วและความชัน: ต้องควบคุมความเร็วและความลาดชันของลู่วิ่ง ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับตัวเองเสมอ หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วหรือปรับเปลี่ยนทันทีที่อาจทำให้เสียการทรงตัว
 • ฟังร่างกายของคุณ: ให้ใส่ใจต่อสัญญาณของร่างกายเมื่อรู้สึกเหนื่อยหรือเจ็บปวด หากรู้สึกวิงเวียน หายใจไม่ออก หรือมีอาการเจ็บหน้าอกให้หยุดการออกกำลังกายทันทีและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ

ส่วนที่ 6: การดื่มน้ำและพักผ่อน

การดื่มน้ำและพักผ่อน

การดื่มน้ำให้เหมาะสมและพักผ่อนที่เพียงพอ เป็นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยรักษาความปลอดภัยของร่างกายโดยรวมและป้องกันการเหนื่อยล้า

 • การดื่มน้ำ: ให้นำขวดน้ำวางไว้ใกล้ตัวและดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอระหว่างการออกกำลังกายเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกาย การขาดน้ำอาจทำให้เกิดอาการเวียนหัวหรือปัจจัยแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาได้
 • การพักผ่อน: หากรู้สึกเหนื่อยล้าหรือหมดแรงขณะออกกำลังกาย ให้พักผ่อนสั้น ๆ ตามที่จำเป็น พยายามฟังร่างกายของคุณและอย่าฝึกจนมากเกินไป (225)
 • การหลีกเลี่ยงการใช้กำลังเกิน: การท้าทายตนเองนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องรู้จักข้อจำกัดของตนเองด้วย เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและบาดเจ็บ การใช้กำลังเกินโดยไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพออาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและบาดเจ็บได้

ส่วนที่ 7: บำรุงรักษาและการตรวจเช็คลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ

บำรุงรักษาและการตรวจเช็คลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ

การหมั่นบำรุงรักษาและการตรวจเช็คสภาพของเครื่องลู่วิ่งไฟฟ้าของคุณอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้การทำงานของลู่วิ่งนั้นมีประสิทธิภาพและลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุ

 • การทำความสะอาด: ทำความสะอาดลู่วิ่งไฟฟ้าของคุณอย่างสม่ำเสมอเพื่อกำจัดฝุ่น เหงื่อ และสิ่งสกปรก ล้างคอนโซล หูจับ และสายพานด้วยผ้าชุบน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนตามคำแนะนำของผู้ผลิต
 • การใส่น้ำมันบนสายพาน: ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิต การใส่น้ำมันอย่างเหมาะสมช่วยลดแรงเสียดทาน ให้ทำงานอย่างราบรื่น และเป็นการเพิ่มอายุการใช้งานของลู่วิ่งไฟฟ้า
 • ช็คปลั๊กไฟ: ต้องหมั่นเช็คปลั๊กไฟฟ้าของลู่วิ่งอยู่เสมอ ว่ามียังสมบูรณ์ดีอยู่หรือไม่ มีร่องรอยฉีกขาดหรือชำรุดของสายไฟหรือเปล่า
 • การบำรุงรักษาโดยช่างมืออาชีพ: กำหนดการบำรุงรักษาหรือตรวจเช็คโดยช่างมืออาชีพเป็นระยะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับลู่วิ่งไฟฟ้าที่เก่าหรือใช้งานหนัก ช่างมืออาชีพสามารถระบุปัญหาที่เป็นและรักษาสภาพการทำงานลู่วิ่งไฟฟ้าของคุณอย่างเหมาะสม บทความเกี่ยวกับการบำรุงรักษาลู่วิ่งไฟฟ้า ให้มีอายุการใช้งานยาวนาน (7)

สรุปข้อมูล การป้องกันอุบัติเหตุจากการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า

การจัดลำดับความปลอดภัยในการใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับประสบการณ์การออกกำลังกายที่ดีและป้องกันการบาดเจ็บได้ โดยการปฏิบัติตามข้อแนะนำที่ระบุไว้ในคู่มืออย่างละเอียด เช่น การติดตั้งอุปกรณ์ให้ถูกต้อง, การสวมใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่เหมาะสม, การเตรียมตัวก่อนเริ่มออกกำลังกาย, การดูแลและบำรุงรักษาเครื่องหลังการใช้งาน เราสามารถป้องกันอุบัติเหตุและสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับการออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้าได้ อย่าลืมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนเริ่มโปรแกรมออกกำลังกายใหม่และฟังสัญญาณเตือนของร่างกายเพื่อให้มั่นใจว่าการออกกำลังกายของคุณปลอดภัยและคุณเองก็สนุกไปกับการออกกำลังกาย

 

อ้างอิง :

 1. Washingtonpost – How to keep yourself and your kids safe around your home treadmill.
  https://www.washingtonpost.com/wellness/2022/01/04/avoid-treadmill-accidents-kids-home/
 2. Consumerreports – How to Stay Safe on a Treadmill.
  https://www.consumerreports.org/health/treadmills/how-to-stay-safe-on-a-treadmill-a1909564642/
 3. Runnersworld – Experts Share Their Tips for How to Stay Safe on the Treadmill.
  https://www.runnersworld.com/gear/a20802637/stay-safe-on-the-treadmill/
 4. Health – 4 Things You Should Know About Treadmill Safety.
  https://www.health.com/condition/chronic-pain/4-things-you-should-know-about-treadmill-safety
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

ถุงมือออกกำลังกาย
ถุงมืออกกำลังกาย ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 ยี่ห้อ ถุงมืออกกำลังกาย แนะนำ ที่ดีที่สุด 2023

ถ้าคุณกำลังคิดจะเอา ถุงมือออกกำลังกาย(workout gloves) คุณมาถูกที่แล้วนะ! เราจะมาดูข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ที่น่าสนใจถึง

ประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ทำให้ท่านต้องมีไว้ติดบ้าน
ประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า ที่ทำให้ท่านต้องมีไว้ติดบ้าน

ประโยชน์ของลู่วิ่งไฟฟ้า นั้นมีมากมายและทางทีมงานเชื่อว่าว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการรักษาพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ดี

วิธีดูแลเครื่องเดินวงรี
วิธีดูแลเครื่องเดินวงรี (Elliptical Machine) ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

วิธีดูแลเครื่องเดินวงรี Elliptical การดูแลและบํารุงรักษาที่เหมาะสมไม่เพียงแต่จะช่วยให้การออกกําลังกายราบรื่นและมีประสิทธิภาพ

คู่มือดูแลรักษาจักรยานออกกำลังกาย
คู่มือดูแลรักษาจักรยานออกกำลังกาย ในแบบเบื้องต้นที่ควรรู้

คู่มือดูแลรักษาจักรยานออกกำลังกาย นั้นเป็นสิ่งที่ผู้เป็นเจ้าของเครื่องออกกำลังกายชนิดนี้จะต้องศึกษาหาความรู้แบบเบื้องต้น การเข้าใจถึงความสำคัญ

ลู่วิ่งไฟฟ้า Treadmills เครื่องวิ่งออกกำลังกาย และข้อมูลที่ควรรู้
ลู่วิ่งไฟฟ้า Treadmills เครื่องวิ่งออกกำลังกาย และข้อมูลที่ควรรู้

ลู่วิ่งไฟฟ้า (Treadmills) คือเครื่องออกกำลังกายที่คุณจะวิ่งหรือเดินบนแผ่นพื้นที่อยู่บนลู่วิ่งและสามารถใช้ได้ทั้งภายในบ้านหรือที่ใดก็ได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top