ลู่วิ่งไฟฟ้ากับการวิ่งกลางแจ้ง ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน

ลู่วิ่งไฟฟ้ากับการวิ่งกลางแจ้ง ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน

Table of Contents

การวิ่งถือเป็นหนึ่งในรูปแบบการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง สามารถเลือกได้ทั้งแบบวิ่งกลางแจ้ง และบนลู่วิ่งไฟฟ้า บทความนี้เราจะพาคุณมาเปรียบเทียบความแตกต่างในแต่ละแง่มุม รวมไปถึงข้อดี—ข้อเสียของ ลู่วิ่งไฟฟ้ากับการวิ่งกลางแจ้ง เพื่อใช้เป็นตัวเลือกในการออกกำลังกายที่เหมาะกับคุณ จะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจบ้างลองไปดูกันเลย

ความสะดวกสบายและความง่ายในการใช้งาน

ลู่วิ่งไฟฟ้ากับการวิ่งกลางแจ้ง ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน

 1. ลู่วิ่งไฟฟ้า: สำหรับลู่วิ่งไฟฟ้านั้นจะโดดเด่นในด้านความสะดวกสบายในการออกกำลังกายในร่ม โดยที่คุณไม่ต้องไม่คำนึงถึงสภาพอากาศ อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงได้ทุกเวลา ทำให้คุณสามารถออกกำลังกายได้ตามตารางเวลาของคุณ การใช้ลู่วิ่งไฟฟ้ายังเหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองที่มีพื้นที่วิ่งและเวลาที่จำกัด
 2. การวิ่งกลางแจ้ง: การวิ่งกลางแจ้ง เหมาะสำหรับคนที่ชอบสำรวจเส้นทางต่างๆ และเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ระหว่างการวิ่ง จุดเด่นคือสามารถทำได้ทุกที่โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษ นอกจากนี้การวิ่งกลางแจ้งยังทำให้คุณได้สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์ เปลี่ยนบรรยากาศและส่งเสริมทางด้านจิตใจให้แจ่มใสมากยิ่งขึ้น

ความปลอดภัยและผลกระทบต่อข้อต่อ

 1. ลู่วิ่งไฟฟ้า: พื้นผิวของลู่วิ่งถูกออกแบบมาให้รองรับแรงกระแทกและยืดหยุ่นกว่าการวิ่งบนพื้นธรรมดา ดังนั้นจึงสามารถช่วยรองรับแรงกระแทกและลดอาการบาดเจ็บที่ข้อต่อระหว่างการวิ่งได้ดี จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อหรือผู้ที่มีน้ำหนักเกิน นอกจากนี้พื้นผิวที่สม่ำเสมอและสภาพแวดล้อมที่ไม่มีสิ่งกีดขวางยังช่วยลดความเสี่ยงการบาดเจ็บที่อาจเกิดระหว่างการวิ่งได้
 2. การวิ่งกลางแจ้ง: การวิ่งกลางแจ้ง ข้อต่อของคุณต้องรองรับแรงกระแทกมากกว่าการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า ในกรณีที่คุณเลือกสถานที่ที่มีพื้นผิวที่แข็ง อย่างเช่น การวิ่งบนพื้นคอนกรีตหรือยางมะตอย อย่างไรก็ตาม คุณสามารถหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บและลดแรงกระแทกได้ด้วยการวิ่งบนพื้นผิวที่ใช้วัสดุที่เหมาะสมกับการวิ่ง หรือพื้นผิวธรรมชาติ เช่น พื้นหญ้าหรือทางเดินที่สามารถรองรับแรงกระแทกได้ดี นอกจากนี้ยังควรเลือกรองเท้าที่เหมาะสม เพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บของข้อต่อระหว่างการวิ่งกลางแจ้งได้

ตัวเลือกการใช้งานและความยืดหยุ่นในการออกกำลังกาย

ตัวเลือกการใช้งานและความยืดหยุ่นในการออกกำลังกาย

 1. ลู่วิ่งไฟฟ้า: ลู่วิ่งไฟฟ้ามีตัวเลือกการฝึกที่หลากหลายและการตั้งค่าที่ปรับได้ คุณสามารถควบคุมความเร็ว ความลาดเอียง รวมไปถึงสามารถใช้โปรแกรมออกกำลังกายที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้า เพื่อท้าทายตัวเองและบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายที่ตั้งใจไว้ นอกจากนี้คุณยังสามารถตรวจสอบความเร็วและระยะทางได้อย่างแม่นยำระหว่างการวิ่ง ทำให้สามารถติดตามความคืบหน้าของการออกกำลังกายได้อย่างง่ายดาย
 2. การวิ่งกลางแจ้ง: การวิ่งกลางแจ้งข้อดีคือคุณสามารถปรับเปลี่ยนจังหวะและรูปแบบการวิ่งได้เลยทันทีตามความต้องการของคุณ ไม่ว่าจะเป็นความเร็วในการวิ่ง ระยะทาง และเส้นทาง นอกจากนี้ความแตกต่างและระดับความสูงของพื้นที่ที่คุณเลือกสามารถช่วยสร้างความท้าทายและช่วยฝึกกล้ามเนื้ออย่างเป็นธรรมชาติได้ด้วย

ปัจจัยแวดล้อมและการส่งเสริมด้านสุขภาพจิตใจ

ปัจจัยแวดล้อมและการส่งเสริมด้านสุขภาพจิตใจ

 1. ลู่วิ่งไฟฟ้า: การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าเนื่องจากอยู่ในสภาพแวดล้อมในระบบปิดหรือภายในอาคาร ทำให้ปราศจากสภาพอากาศ มลพิษ หรือพื้นผิวที่ไม่เหมาะสมต่อการวิ่ง เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือผู้ที่ไวต่อสารก่อภูมิแพ้ ลู่วิ่งยังมีตัวเลือกด้านความบันเทิง เช่น เพลง รายการทีวี หรือบริการสตรีมมิ่ง สามารถช่วยกระตุ้นให้คุณออกกำลังกายได้
 2. การวิ่งกลางแจ้ง: การวิ่งกลางแจ้งทำให้คุณได้สัมผัสกับอากาศภายนอก ธรรมชาติ และวิตามินดีจากแสงแดด รวมไปถึงทิวทัศน์ สิ่งเหล่านี้ส่งผลดีต่อสุขภาพจิตของคุณ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและกระปรี้กระเปร่า การวิ่งกลางแจ้งยังเปิดโอกาสให้คุณได้เข้าสังคม พูดคุย และปฏิสัมพันธ์ทางสังคม เช่น การเข้าร่วมกลุ่มหรือการแข่งขันวิ่ง

การเผาผลาญแคลอรี่และประโยชน์ต่อการออกกำลังกาย

 1. ลู่วิ่งไฟฟ้า: มีระบบช่วยตรวจสอบความเร็ว ระยะทาง และแคลอรีที่เผาผลาญได้อย่างแม่นยำ คุณสามารถตั้งค่าความเร็วและระดับความชันที่ต้องการเพื่อท้าทายตัวเองและเผาผลาญแคลอรี่ได้ตามเป้าหมาย ลู่วิ่งยังมีตัวเลือกในการติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยให้สามารถฝึกคาร์ดิโอได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้ประโยชน์สูงสุดจากการออกกำลังกาย
 2. การวิ่งกลางแจ้ง: คุณไม่สามารถกำหนด วัดผลและตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ในระหว่างการออกกำลังกายได้อย่างแม่นยำมากนัก แต่คุณสามารถเพิ่มความเข้มข้นของการออกกำลังกายด้วยการเลือกสถานที่ การออกแบบรูปแบบการวิ่งที่คุณเลือกเองได้อย่างอิสระ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้นาฬิกาออกกำลังกายช่วยในการคำนวณปริมาณการเผาผลาญแคลอรีและอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มเติมได้

ความปลอดภัยในการออกกำลังกาย

ความปลอดภัยในการออกกำลังกาย

 1. ลู่วิ่งไฟฟ้า: เมื่อใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามแนวทางด้านความปลอดภัย เช่น การใช้ปุ่มหยุดฉุกเฉิน หรือใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าภายใต้น้ำหนักเกณฑ์ที่ปลอดภัย นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องอบอุ่นร่างกายอย่างเหมาะสม และค่อยๆ เพิ่มความเร็วและความเข้มข้นในการวิ่ง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ
 2. การวิ่งกลางแจ้ง: เมื่อวิ่งกลางแจ้ง สิ่งสำคัญคือต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของข้อต่อ ด้วยการสวมรองเท้าวิ่งที่เหมาะสม ใช้อุปกรณ์สะท้อนแสงหากต้องวิ่งในที่แสงน้อยหรือเวลากลางคืน ระวังการจราจรและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการวิ่ง และค่อยๆ เพิ่มระยะทางและความเข้มข้นของการวิ่ง เพื่อหลีกเลี่ยงการออกแรงมากเกินไปจนทำให้บาดเจ็บได้

สรุปข้อมูล ลู่วิ่งไฟฟ้ากับการวิ่งกลางแจ้ง

ทั้งลู่วิ่งไฟฟ้าและการวิ่งกลางแจ้งให้ประโยชน์และประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการเลือกระหว่างลู่วิ่งไฟฟ้ากับการวิ่งกลางแจ้งนั้นจึงขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวบุคคล เป้าหมายการออกกำลังกาย และสถานการณ์ของแต่ละคน โดยจากข้อมูลข้างต้นจึงสรุปได้ว่า ลู่วิ่งไฟฟ้าให้ความสะดวกสบาย สภาพแวดล้อมที่ควบคุมได้ และการตั้งค่าที่ปรับได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ มีตารางการออกกำลังกายและต้องการควบคุมรูปแบบการออกกำลังกายที่ชัดเจน ในขณะที่การวิ่งกลางแจ้ง ข้อดีคือคุณจะได้ชื่มชมทิวทัศน์ของสถานที่วิ่งที่คุณเลือก ได้สัมผัสอากาศภายนอก และได้เข้าสังคม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการอิสระในการวิ่ง ต้องการพักผ่อนจิตใจ และชอบใช้ชีวิตกลางแจ้งมากกว่า

สุดท้ายแล้ว คุณก็ควรพิจารณาข้อดีและปัจจัยต่างๆ ที่กล่าวถึงในบทความนี้เพื่อประกอบการตัดสินใจที่สอดคล้องกับความชอบ เป้าหมายการออกกำลังกาย และไลฟ์สไตล์ของคุณ ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีใด กุญแจสำคัญคือการรักษาความสม่ำเสมอ สังเกตร่างกายของคุณ และออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี

 

อ้างอิง :

 1. Runner’s World – How Effective Is Treadmill Running vs. Outside Running. https://www.runnersworld.com/training/a20846772/running-on-treadmill-vs-running-outside/
 2. Verywell Fit – Running on a Treadmill vs. Outside: Which Is Better? https://www.verywellfit.com/treadmill-vs-outside-running-which-is-best-3120796
 3. Live Science – Treadmill vs running outside. https://www.livescience.com/treadmill-vs-running-outside
 4. Nike – Everything You Need To Know About Running Outside or on a Treadmill. https://www.nike.com/gb/a/running-on-treadmill-vs-outside
Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

4 วิธีดูแลรักษาลู่วิ่งไฟฟ้า ให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น
4 วิธีดูแลรักษาลู่วิ่งไฟฟ้า ให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

วิธีดูแลรักษาลู่วิ่งไฟฟ้า นั้นเป็นสิ่งสำคัญและเป็นหัวข้อพื้นฐานสำหรับคนที่มีลู่วิ่งไฟฟ้าใช้แบบส่วนตัวเพื่อให้ลู่วิ่งไฟฟ้าอยู่ในสภาพที่ดี

Mini Stepper คืออะไร
Mini Stepper คืออะไร เครื่องออกกำลังกายขนาดเล็กแต่ประสิทธิภาพสูง

Mini Stepper คืออะไร ในวงการการออกกําลังกายมีเครื่องออกกําลังกายหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ แต่หนึ่งในเครื่องที่มีความโดดเด่น

เครื่องเดินวงรี
เครื่องเดินวงรี ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 Elliptical ยี่ห้อแนะนำที่ดีที่สุด

เครื่องเดินวงรีเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการออกกําลังกายให้ฟิต ในบทความนี้ เราได้รวบรวมแบรนด์เครื่องเดินวงรีท็อป 10 อันดับ

ประโยชน์ของเสื่อโยคะ
ประโยชน์ของเสื่อโยคะ เบาะโยคะ เพื่อการออกกำลังกาย

ประโยชน์ของเสื่อโยคะ ที่มีมากกว่าแค่ปูแล้วออกกำลังกายเสื่อโยคะเป็นพื้นฐานสำหรับการฝึกของคุณ ให้ประโยชน์มากมายที่ช่วยเพิ่มการเล่นโยคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top