Vitamins B คืออะไร? วิตามินที่จำเป็นต่อสมองและเสริมการออกกำลังกาย

vitamins B คืออะไร

Table of Contents

B vitamins เป็นหนึ่งในวิตามินที่สำคัญมากในการออกกำลังกายและการพัฒนากล้ามเนื้อ โดยมีบทบาทด้านการสร้างพลังงานและการทํางานของกล้ามเนื้อ ช่วยสนับสนุนสุขภาพโดยรวมที่ดี และภายในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับวิตามินชนิดดังกล่าว ว่ามีความสำคัญและมีบทบาทอย่างไรต่อร่างกายอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วลองไปดูกัน

Vitamins B คืออะไร

วิตามินบี คือกลุ่มของวิตามินที่ละลายน้ำได้ 8 ชนิด แต่ละชนิดมีหน้าที่เฉพาะในร่างกาย และช่วยสนับสนุนสุขภาพโดยรวม สําหรับนักกีฬาและบุคคลที่สนใจฟิตเนส วิตามินเหล่านี้มีบทบาทสําคัญในการแปลงอาหารให้เป็นพลังงาน และส่งเสริมการทํางานของกล้ามเนื้อ

B vitamins คืออะไร

การสร้างพลังงาน

ทุกครั้งที่คุณยกน้ำหนัก, วิ่ง, หรือเดิน ร่างกายของคุณต้องใช้พลังงานในทุกกิจกรรม มันมีบทบาทสําคัญในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, และไขมัน เพื่อผลิตพลังงานนี้

การทํางานของกล้ามเนื้อ

สุขภาพและการทํางานของกล้ามเนื้อของคุณได้รับอิทธิพลโดยตรงจากวิตามินบี ตัวอย่างเช่น วิตามิน B6 (ไพริดอกซีน) ช่วยในการสร้างสารสื่อประสาท ซึ่งเป็นสารเคมีที่ทําให้เซลล์ประสาทและสมองสื่อสารกันได้ สิ่งนี้ช่วยให้สัญญาณการหดตัวของกลุ่มกล้ามเนื้อเคลื่อนที่ไปยังจุดหมายปลายทางได้ อีกทั้งเป็นส่วนประกอบของโคเอนไซม์ที่ช่วงเร่งเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, และโปรตีน

แหล่งอาหาร

แม้ว่าคนจํานวนมากจะนึกถึงการเสริมวิตามินในรุปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่สารอาหารนี้ก็มีอยู่ในอาหารอย่างมากมาย ตัวอย่างเช่น เนื้อสัตว์, ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว, ไข่ไก่, ผักใบเขียว และธัญพืชทั้งเมล็ด เป็นต้น

การสร้างความสมดุลควบคู่โภชนาการ

การสร้างความสมดุลควบคู่โภชนาการ

แม้ว่าแต่ละวิตามินกลุ่ม B จะมีหน้าที่เฉพาะ แต่จะดีที่สุดเมื่อพวกมันทำงานร่วมกัน ดังนั้นการบริโภคอาหารที่สมดุล ให้วิตามินครบทุกชนิดจึงดีกว่าการพึ่งพาเสริมแค่วิตามินเดี่ยวๆ อย่างไรก็ตาม สําหรับนักกีฬาบางกลุ่มหรือคนที่รับประทานอาหารจํากัดอาจพิจารณาเรื่องเสริมวิตามินหลังปรึกษาแพทย์

อาการของคนที่ขาดวิตามิน

สิ่งสําคัญคือ ต้องตระหนักว่าแม้การได้รับวิตามินต่าง ๆ อย่างเพียงพอ แต่การขาดวิตามินในอาหารก็ส่งผลเสียได้ ซึ่งการขาดสิ่งนี้ในอาหารอาจนําไปสู่อาการอ่อนเพลียและอ่อนแรง เนื่องจากมีบทบาทสําคัญในการผลิตพลังงานของกระบวนการไกลโคไลซิสซึ่งจําเป็นต่อการสร้างพลังงาน

ผลเสียของการรับวิตามินมากไป

ผลเสียของการรับวิตามินมากไป

คุณควรให้ความสำคัญกับปริมาณที่ควรรับประทานวิตามินในแต่ละวัน เพราะหากได้รับมากไปอาจจะเกิดผลเสียกับร่างกายมากกว่า ซึ่งผลเสียนั้นก็คืออาจทําให้คุณคลื่นไส้ อาเจียน หรือแย่ไปกว่านั้นคือเกิดความเสียหายต่อเส้นประสาท ให้ตระหนักความสําคัญในการติดตามปริมาณการบริโภคของคุณ เช่นเดียวกับการรักษา สมดุลแคลอรี Calorie Deficit เพื่อลดน้ำหนัก

วิตามินและการฟื้นฟู

การฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเป็นองค์ประกอบที่สําคัญของรูปแบบการออกกําลังกายใดๆ มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะหลังจากกิจกรรมที่ใช้แรงมากๆ เช่น การออกกําลังกายทั้งร่างกาย Total Body Workout

วิตามิน B และสุขภาพสมอง

นอกเหนือจากสุขภาพทางกายแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิตามินB6, วิตามินB9, และวิตามินB12 มีบทบาทสําคัญต่อสุขภาพสมอง รวมถึงการช่วยสนับสนุนการพัฒนาสมองและการสร้างสารสื่อประสาท

การออกกําลังกายที่มีผลกับวิตามิน

การออกกําลังกายอย่างสม่ำเสมอมีประโยชน์เพิ่มอัตราการเผาผลาญ ทําให้วิตามินถูกใช้และขับออกจากร่างกายเร็วขึ้น

การออกกําลังกายที่มีผลกับวิตามิน

จะเห็นได้ว่าวิตามินมีบทบาทที่จําเป็นอย่างยิ่งต่อสุขภาพโดยรวมของเรา โดยเฉพาะสําหรับผู้ที่กําลังออกกําลังกายจะช่วยให้การทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อประสานงานกันได้อย่างมีสมรรถภาพ นอกจากนี้การรับประทานวิตามินบีให้พอเหมาะทั้งจากอาหารหรือการเสริมสามารถช่วยเหลือผลการออกกําลังกายและการฟื้นฟูได้อย่างมาก

 

คําถามที่พบบ่อย

1. Vitamin B คืออะไร

เป็นกลุ่มของวิตามินที่ละลายน้ำได้ 8 ชนิด ที่มีบทบาทสําคัญต่อระดับพลังงาน, สมอง, และกระบวนการเมแทบอลิซึมของเซลล์โดยตรง

2. อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน B มีอะไรบ้าง

อาหารที่มีสารอาหารนี้สูง ได้แก่ ธัญพืชทั้งเมล็ด, ถั่ว, งา, เลนทิล, เนื้อสัตว์ เช่น ไก่, เนื้อวัว, ไข่, และผลิตภัณฑ์จากนม เมล็ดพืชและถั่ว และผักผลไม้บางชนิด

3. เราจําเป็นต้องเสริมวิตามินไหม ถ้าออกกําลังกายบ่อยๆ

แม้ว่าการออกกําลังกายบ่อยๆ อาจเพิ่มอัตราเมแทบอลิซึมและการใช้วิตามิน แต่ไม่จําเป็นต้องเสริมด้วยเสมอไป หากรับประทานอาหารที่ครบถ้วนสมดุลน่าจะได้วิตามินบีเพียงพอ อย่างไรก็ตาม นักกีฬาบางกลุ่มหรือคนที่รับประทานอาหารจํากัด อาจพิจารณาเรื่องการเสริมหลังปรึกษาแพทย์

4. ทําไมวมันจึงจําเป็นต่อการทํางานและการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

มันช่วยสนับสนุนการผลิตพลังงาน ซึ่งจําเป็นต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังมีบทบาทในการซ่อมแซมและสร้างเส้นใยกล้ามเนื้อหลังออกกําลัง และวิตามิน B บางกลุ่มยังลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ ทําให้ฟื้นตัวเร็วขึ้นหลังการออกกําลังกาย

 

อ้างอิง:

  1. National Institutes of Health (.gov) – B-vitamins and exercise: does exercise alter requirements? https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17240780/
  2. ScienceDirect – The B-complex vitamins related to energy metabolism and their role in exercise performance: A narrative review. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0765159721000411
  3. ResearchGate – B-Vitamins and Exercise: Does Exercise Alter Requirements? https://www.researchgate.net/publication/6561858_B-Vitamins_and_Exercise_Does_Exercise_Alter_Requirements
  4. Verywell Fit – Best B Vitamins for Athletes. https://www.verywellfit.com/should-athletes-take-b-vitamins-supplements-3120660
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Whey protein hydrolysate
เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ ยี่ห้อไหนดี รีวิว10 Whey Hydrolysed ยี่ห้อแนะนำ

ในโลกปัจจุบันที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ เราหลายคนกําลังมองหาอาหารเสริมคุณภาพดีๆ เพื่อเสริมสร้างโภชนาการ หนึ่งในทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์

Whey Protein คืออะไร
Whey Protein คืออะไร? เรียนรู้เกี่ยวกับโปรตีนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและสุขภาพที่ดี

Whey Protein เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักในการออกกำลังกาย ในบทความนี้ เราจะพาคุณมารู้จักอาหารเสริมยอดนิยมตัวนี้

BCAA คืออะไร
BCAA คืออะไร ? รู้จักกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูและสร้างกล้ามเนื้อ

BCAA คืออะไร ? เป็นกรดอะมิโนที่จําเป็น 3 ชนิด ได้แก่ ลูซีน ไอโซลูซีน และวาลีน เรียกว่าจําเป็นเพราะร่างกายเราไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top