Caffeine / คาเฟอีน คือ? ช่วยเพิ่มสมรรถภาพการออกกำลังกายได้อย่างไร

Caffeine คืออะไร

Table of Contents

Caffeine (คาเฟอีน) เป็นสารกระตุ้นที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติที่เราคุ้นเคยกันดี เนื่องจากมีอยู่ในเครื่องดื่มอย่างกาแฟและชา แต่นอกจากจะช่วยให้เราตื่นตัวแล้ว คาเฟอีนยังเข้ามามีบทบาทในโลกของการออกกําลังกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านของการออกกำลังกายและยกน้ำหนัก มาดูกันว่าคาเฟอีนมีอิทธิพลต่อการออกกําลังของเราอย่างไร และทำไมจึงถูกมองว่ามีส่วนช่วยในการออกกําลังกายของหลาย ๆ คนได้

ผลการเพิ่มสมรรถภาพของ Caffeine

เมื่อรับประทานก่อนออกกําลังกาย คาเฟอีนสามารถช่วยเพิ่มความทนทานของเราได้ โดยเชื่อว่ามันทำได้โดยการเปลี่ยนวิธีที่ร่างกายรับรู้ถึงความพยายาม ทำให้การออกกําลังที่หนักหน่วงรู้สึกจัดการได้ง่ายขึ้น สำหรับผู้ที่ฝึกยกน้ำหนัก อาจหมายถึงทำซ้ำได้มากขึ้นหรือเพิ่มน้ำหนักในการเล่น Dumbbell หรือ Barbell ได้อีกเล็กน้อย

Caffeine

เพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญไขมัน

ทราบกันดีว่าคาเฟอีนช่วยเพิ่มการหลั่งอะดรีนาลีนในกระแสเลือด ฮอร์โมนนี้เตรียมความพร้อมของร่างกายของเราให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย โดยปลดปล่อยพลังงานที่สะสมไว้ ทำให้ร่างกายใช้ไขมันที่สะสมไว้เป็นพลังงาน ช่วยในการลดไขมัน ซึ่งเป็นประโยชน์โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เป็นที่น่าสังเกตว่าการรวมคาเฟอีนกับอาหารที่ดีและอาหารเสริม เช่น L-carnitineที่จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้อีก

ฟื้นตัวเร็วขึ้น

มีหลักฐานบ่งชี้ว่าคาเฟอีนอาจช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกําลังได้ ดังนั้น หลังจากฝึกเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวันหรือวิ่งระยะยาว การดื่มคาเฟอีนสักเล็กน้อยอาจช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อที่อาจเกิดขึ้นในวันถัดไปได้ ทำให้คุณสามารถกลับมาฝึกซ้อมได้เร็วและหนักขึ้นได้ การใช้อาหารเสริมอื่น ๆ เช่น BCAAs ก็ช่วยในการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อได้เช่นกัน

ปรับปรุงโฟกัสระหว่างการออกกำลังกาย

นอกจากประโยชน์ทางกายภาพแล้ว คาเฟอีนยังช่วยเพิ่มสมาธิระหว่างการออกกําลังอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังกายที่เข้มข้น เราจะสามารถโฟกัส รักษาท่าทางที่ถูกต้อง และฝึกแต่ละเซตที่ท้าทายได้อย่างมีสมาธิและมีคุณภาพ และการโฟกัสนี้ยังมีความสำคัญโดยเฉพาะในการออกกําลังที่ต้องการสมาธิสูง เช่น การใช้ Kettlebell ในการออกกำลังกายและโปรแกรมการออกกำลังกายแบบ Functional training

ความทนต่อคาเฟอีนและผลกระทบ

ความทนต่อคาเฟอีนและผลกระทบ

แม้ว่าคาเฟอีนจะให้ประโยชน์หลายประการ แต่สำคัญที่จะต้องทราบว่าผลกระทบของคาเฟอีนอาจลดลงเมื่อบริโภคเป็นประจำ ร่างกายของเราสามารถทนต่อคาเฟอีนได้ นั่นหมายความว่าเมื่อเวลาผ่านไป คุณอาจต้องการปริมาณมากขึ้น เพื่อให้ได้ผลในการเพิ่มประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ การตรวจสอบสารอาหารอื่น ๆ ในร่างกาย เช่น กระกวนการตรวจสอบ Electrolytesที่เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้สมรรถภาพที่ดีที่สุด

ปริมาณ Caffeine ที่เหมาะสม

ไม่ใช่ทุกคนที่จะตอบสนองต่อคาเฟอีนเหมือนกัน ในขณะที่บางคนอาจได้ประโยชน์จากกาแฟแก้วเล็กก่อนออกกําลัง แต่บางคนอาจต้องการกาแฟมากกว่านั้นอีกจึงจะรู้สึกถึงผลลัพธ์ แต่สำคัญที่จะไม่กินมากเกินไป คาเฟอีนที่มากเกินไปอาจนําไปสู่อาการกระวนกระวาย หัวใจเต้นเร็ว หรือปัญหาทางเดินอาหาร กุญแจสำคัญคือการหาจุดสมดุลที่เหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคน

เวลาเป็นสิ่งสำคัญ

เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากคาเฟอีนระหว่างการออกกําลังกาย การจัดสรรเวลามีความสำคัญ ปกติแล้วคาเฟอีนจะมีระดับสูงสุดในเลือดภายใน 1 ถึง 2 ชั่วโมงหลังรับประทาน ดังนั้น สำหรับผู้ที่วางแผนออกกําลังกาย การดื่มคาเฟอีนประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนเริ่มออกกําลังจึงเป็นเวลาที่เหมาะสม หลังจากออกกําลังแนะนําให้ทำการ Cool down ร่างกายด้วย เพื่อช่วยในการฟื้นตัวได้ดี

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

แม้ว่าคาเฟอีนจะมีประโยชน์ต่อการออกกําลังกายหลายประการ แต่ก็สำคัญที่จะต้องตระหนักถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น เช่น อาการนอนไม่หลับ โดยเฉพาะหากดื่มในช่วงกลางวันถึงเย็นของวัน อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น และอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำเพราะคาเฟอีนเป็นสารขับปัสสาวะ

ทางเลือกอื่นนอกจากกาแฟ

ทางเลือกอื่นนอกจากกาแฟ

แม้ว่ากาแฟจะเป็นแหล่งของคาเฟอีนที่ได้รับความนิยม แต่ก็มีวิธีอื่น ๆ ในการได้รับสารกระตุ้นชนิดนี้ ตัวอย่างเช่น ชาเขียว ที่มีทั้งคาเฟอีนและสารต้านอนุมูลอิสระด้วย นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก่อนออกกําลังโดยเฉพาะสำหรับให้พลังงานแก่ผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟหรือชา

ทำความเข้าใจกับขีดจำกัด

แม้ว่าคาเฟอีนจะเป็นเครื่องดื่มยอดเยี่ยมในการเสริมสมรรถภาพการออกกําลัง แต่มันก็ไม่ใช่สิ่งมหัศจรรย์ การพึ่งพาเพียงคาเฟอีนโดยปราศจากการฝึกฝน โภชนาการ และการพักผ่อนที่เหมาะสมก็อาจเป็นผลเสียได้ มันเป็นเพียงการเสริมสร้างกระบวนการ ไม่ใช่การแทนที่ความพยายาม

 

Caffeine เป็นสารกระตุ้นที่รู้จักกันดี มีบทบาทอย่างมากในโลกของการออกกําลังกาย ตั้งแต่การปรับปรุงสมรรถภาพและสมาธิในระหว่างการออกกําลังกายไปจนถึงการช่วยเร่งให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น มีประโยชน์มากมาย อย่างไรก็ตาม การใช้คาเฟอีนอย่างชาญฉลาดเป็นสิ่งสำคัญ โดยควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม การทำความเข้าใจว่าเมื่อใดควรรับประทาน และตระหนักถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งหากคุณใช้อย่างถูกต้อง คาเฟอีนจะเป็นตัวช่วยที่ยอดเยี่ยมในการออกกำลังกายของคุณอย่างแน่นอน

 

คําถามที่พบบ่อย

1. ควรบริโภคคาเฟอีนก่อนออกกําลังกายในปริมาณเท่าไร?

แม้ว่าปริมาณที่แน่นอนอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าปริมาณคาเฟอีนประมาณ 3-6 มก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. เป็นอัตราที่เหมาะสมในการปรับปรุงสมรรถภาพการเล่นกีฬา อย่างไรก็ตาม ควรเริ่มจากปริมาณน้อย ๆ ก่อนแล้วสังเกตความแตกต่างก่อนเพิ่มปริมาณ

2. ร่างกายสามารถสร้างความทนต่อฤทธิ์คาเฟอีนได้หรือไม่?

ใช่ ผู้บริโภคคาเฟอีนเป็นประจำสามารถสร้างความทนต่อฤทธิ์ของคาเฟอีนได้ ซึ่งหมายความว่าอาจต้องบริโภคในปริมาณที่เพิ่มขึ้นเพื่อให้ได้ผลเท่าเดิม สำหรับผู้ที่ใช้คาเฟอีนเพื่อประโยชน์ในการออกกําลัง ควรหมุนเวียนการใช้และหยุดพักเป็นครั้งคราว เพื่อลดการสะสมภูมิต้านทาน

3. ฉันสามารถผสมคาเฟอีนกับอาหารเสริมอื่นได้หรือไม่?

แม้ว่าคาเฟอีนสามารถผสมกับอาหารเสริมอื่น ๆ ได้หลายชนิด แต่ควรอ่านฉลากและระมัดระวังปฏิกิริยาระหว่างกัน ยกตัวอย่างเช่น การผสมคาเฟอีนกับสารกระตุ้นอื่น ๆ อาจเพิ่มความเสี่ยงของผลข้างเคียง ควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือหากไม่แน่ใจ

4. ใครบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง Caffeine?

แม้ว่าหลายคนจะได้รับประโยชน์จากคาเฟอีน แต่บางคนอาจมีความรู้สึกไวต่อฤทธิ์ของคาเฟอีนมากกว่า ผู้ที่มีอาการป่วยบางอย่างบางอย่าง เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือโรควิตกกังวล อาจต้องจำกัดหรือหลีกเลี่ยงคาเฟอีน ควรปรึกษาแพทย์หากไม่แน่ใจเรื่องการบริโภคคาเฟอีนที่เกี่ยวข้องกับสภาวะสุขภาพ

 

อ้างอิง:

  1. National Institutes of Health (.gov) – Acute Caffeine and Coconut Oil Intake, Isolated or Combined, Does Not Improve Running Times of Recreational Runners: A Randomized, Placebo-Controlled and Crossover Study. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6682906/
  2. WebMD – Health Benefits of Pre-Workout Supplements. https://www.webmd.com/fitness-exercise/health-benefits-pre-workout-supplements
  3. Men’s Health – Bulletproof Coffee: Everything You Need To Know. https://www.menshealth.com/uk/nutrition/a759193/bulletproof-coffee-everything-you-need-to-know/
  4. Physio-pedia – Caffeine and Exercise. https://www.physio-pedia.com/Caffeine_and_Exercise
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Whey Protein คืออะไร
Whey Protein คืออะไร? เรียนรู้เกี่ยวกับโปรตีนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและสุขภาพที่ดี

Whey Protein เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักในการออกกำลังกาย ในบทความนี้ เราจะพาคุณมารู้จักอาหารเสริมยอดนิยมตัวนี้

BCAA คืออะไร
BCAA คืออะไร ? รู้จักกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูและสร้างกล้ามเนื้อ

BCAA คืออะไร ? เป็นกรดอะมิโนที่จําเป็น 3 ชนิด ได้แก่ ลูซีน ไอโซลูซีน และวาลีน เรียกว่าจําเป็นเพราะร่างกายเราไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้

Vitamin D คืออะไร
Vitamin D คืออะไร? สร้างสุขภาพกระดูกและกล้ามเนื้อที่ดีได้ด้วยวิตามินนี้

Vitamin D หรือ วิตามินดี เป็นส่วนประกอบสําคัญที่มีผลต่อหน้าที่ต่างๆ ในร่างกาย สามารถส่งเสริมร่างกายได้อย่างครอบคลุมในหลาย ๆ ด้าน

Zinc คืออะไร
Zinc คืออะไร ? แร่ธาตุสังกะสี ซิงค์ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและควบคุมฮอร์โมน

Zinc เป็นแร่ธาตุที่จําเป็นต่อร่างกาย และมีบทบาทสําคัญหลายอย่าง บทความนี้จะพาคุณมาศึกษาว่า ซิงค์มีผลต่อคนที่ชอบออกกําลังกายอย่างไร

Iron คืออะไร เรียนรู้ภาวะขาดธาตุเหล็ก และความสำคัญของแร่ธาตุชนิดนี้
Iron คืออะไร ? เรียนรู้ภาวะขาดธาตุเหล็ก และความสำคัญของแร่ธาตุชนิดนี้

Iron หรือ เหล็ก เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อทำหน้าที่ต่าง ๆ ตั้งแต่การลำเลียงออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อและสนับสนุนการผลิตพลังงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top