Conjugated Linoleic Acid คือ ? บทบาทช่วยลดไขมันและเพิ่มสมรรถภาพ

Conjugated Linoleic Acid - CLA คือ

Table of Contents

Conjugated Linoleic Acid หรือเรียกสั้น ๆ ว่า CLA คือกรดไขมันที่ร่างกายของเราสร้างได้เอง เป็นหนึ่งในสารอาหารที่ได้ความสนใจจากกลุ่มคนที่ชอบการออกกำลังกาย เพราะมันมีส่วนร่วมช่วยเพิ่มสมรรถภาพของร่างกายมากขึ้นและเสริมสร้างกล้ามเนื้อโดยรวม โดยในบทความนี้จะพาคุณมาทำความความเข้าใจเกี่ยวกับกรด CLA กันให้มากขึ้น ทั้งบทบาทหน้าที่ สรรพคุณ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ รวมไปถึงวิธีการรับประทาน แต่รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น เราได้รวบรวมมาไว้ให้ในนี้แล้ว

CLA คืออะไร

CLA เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวแบบหนึ่ง มีโครงสร้างแบบพิเศษอยู่ในกลุ่มโอเมก้า-6 สามารถพบได้ตามธรรมชาติในอาหารจากสัตว์ เช่น เนื้อวัวและผลิตภัณฑ์นมวัว ซึ่งมีแยกออกมาอีกหลากหลายชนิด โดยแต่ละชนิดมีประโยชน์และหน้าที่เฉพาะตัว สารอาหารนี้ได้รับความสนใจในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้เพราะประโยชน์ทางสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับสมรรถภาพทางกายและการพัฒนากล้ามเนื้อ

CLA คืออะไร

การพัฒนากล้ามเนื้อ

สาเหตุหลักประการหนึ่งที่ผู้สนใจเรื่องการออกกําลังกายสนใจกรดซีแอลเอก็คือ ผลลัพธ์ที่ให้จากการพัฒนากล้ามเนื้อ งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่า มันช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับเป็นผลมาจากการช่วยเผาผลาญพลังงานและเพิ่มกระบวนการ Protein Synthesis ทําให้มันเป็นที่น่าสนใจสําหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะในผู้ที่ฝึกยกน้ำหนัก

ประโยชน์ในการลดไขมัน

นอกเหนือจากการพัฒนากล้ามเนื้อแล้ว มันยังเชื่อมโยงกับเมแทบอลิซึมของไขมัน งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าสามารถช่วยลดไขมันในร่างกายได้ ทําให้มันเป็นที่ต้องการในกลุ่มคนที่อยากลดไขมันในร่างกายแต่ยังคงรักษากล้ามเนื้อไว้ ซึ่งอาจเป็นประโยชน์สําหรับนักกีฬาหรือผู้ที่ต้องการปรับปรุงองค์ประกอบของร่างกาย

สรรพคุณในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

นอกเหนือจากคุณประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อและไขมันแล้ว ยังมีสรรพคุณในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งหมายความว่ามันสามารถช่วยต่อสู้กับความเครียดจากการออกซิเดชั่น ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างการออกกําลังกายแบบเข้มข้น การลดความตึงเครียดจากออกซิเดชั่น อาจช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้นหลังการออกกําลัง

บทบาทในการผลิตพลังงาน

บทบาทของมันในการผลิตพลังงานคือ นำไขมันเข้าสู่เซลล์ เพื่อเผาผลาญจนเกิดพลังงาน และนำกลูโคสไปเปลี่ยนเป็นพลังงาน การรับสารอาหารนี้ในปริมาณที่เพียงพอ อาจช่วยปรับปรุงสมรรถภาพการออกกําลังกาย โดยการจัดหาพลังงานที่ยั่งยืนระหว่างกิจกรรมทางกายที่ต่อเนื่อง เช่น การยกน้ำหนักหรือการฝึกความอดทน

ปริมาณที่เหมาะสมสําหรับเป้าหมายด้านสมรรถภาพ

หลัก ๆ แล้วไม่ควรเกิน 1 – 6 กรัมต่อวัน ซึ่งส่วนใหญ๋แล้วปริมาณที่แน่นอนนั้นไม่มี เพราะขึ้นอยู่กับช่วงอายุ, น้ำหนัก, ระดับกิจกรรม และเป้าหมายในการใช้ แต่สิ่งสําคัญคือต้องจําไว้ว่า แม้ซีแอลเอจะมีประโยชน์หลายประการ แต่ควรรับในปริมาณที่พอเหมาะ การบริโภคอาหารเสริมเกินปริมาณสามารถนําไปสู่ผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ รวมถึงความปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มกินเสมอ

CLA และการสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน

CLA และการสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน

ในกลุ่มของคนที่ออกกำลังกายอย่างเข้มข้นเป็นประจำ ทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงชั่วคราว เนื่องจากขบวนกลไกร่างกายที่กำลังฟื้นฟูกล้ามเนื้อใหม่ การที่อาหารเสริมตัวนี้เชื่อมโยงกับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้มีประโยชน์ต่อบทบาทการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีขึ้นได้โดยรวม

ทางเลือกสําหรับมังสวิรัติและวีแกน

เนื่องด้วยสารอาหารนี้ส่วนใหญ่พบในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ สำหรับมังสวิรัติและผู้ทานวีแกนก็ไม่ต้องเป็นที่กังวล น้ำมันบางชนิดจากพืช เช่น น้ำมันดอกทานตะวันหรือน้ำมันดอกคำฝอย มีซีแอลเอแต่อาจมีความเข้มข้นต่ำกว่าแหล่งที่มาจากสัตว์ ข้อมูลนี้อาจเป็นประโยชน์โดยเฉพาะสําหรับคนที่เป็นมังสวิรัติและวีแกนที่กําลังพิจารณาเพิ่มสารอาหารในกระบวนการออกกําลังกาย

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

เช่นเดียวกับสารอาหารหรือสารเสริมอื่น ๆ มันอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ บางคนอาจมีอาการทางระบบทางเดินอาหารหรืออาการไม่สบายเล็กน้อยอื่น ๆ เมื่อเริ่มรับประทาน ดังนั้นจึงควรติดตามการเปลี่ยนแปลงใด ๆ และปรึกษาแพทย์หากจําเป็น

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

การใช้ร่วมกับอาหารเสริมอื่น

ผู้สนใจสุขภาพและการออกกําลังกายหลายคนมักใช้สารเสริมร่วมกันเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด จึงควรระวังปฏิกิริยาระหว่างอาหารสารเสริมยอดนิยมอย่างอื่น ๆ เช่น เมื่อรวมกับอาหารเสริมครีเอทีนหรืออาหารเสริมหลักอย่างเวย์โปรตีน ซึ่งจะมีผลเสริมฤทธิ์ที่ช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและการฟื้นตัว

 

สรุปได้ชัดเจนว่า กรด CLA เป็นกรดไขมันที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติที่พบในเนื้อและผลิตภัณฑ์นม ในโลกของการออกกําลังกาย, ยกน้ำหนัก, และการฝึกซ้อมกีฬา ซีแอลเอสำคัญในการช่วยเพิ่มสรรถภาพของการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่ในขณะเดียวกันก็เพิ่มปริมาณการเผาผลาญไขมันทำให้คงรูปร่างกล้ามเนื้อที่สวยงามเอาไว้ อีกทั้งยังอยู่ในอาหารที่เราสามารถหาบริโภคได้ง่ายในชีวิตประจำวันจากเนื้อสัตว์หรือนมวัว แต่อย่างไรก็ตาม ต้องระมัดระวังปริมาณที่เหมาะสมและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเสมอในการเพิ่มการกินอาหารเสริมใหม่ด้วยความระมัดระวังและปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภคเสมอ

 

คําถามที่พบบ่อย

1. CLA คืออะไร?

CLA ย่อมาจาก Conjugated Linoleic Acid เป็นชนิดหนึ่งของกรดไขมันที่พบได้หลัก ๆ ในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม รู้จักกันในเรื่องประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะด้านการควบคุมน้ำหนักและการพัฒนากล้ามเนื้อ

2. ฉันจะได้สารอาหารนี้จากอาหารที่กินในชีวิตประจำวันได้ไหม?

ได้แน่นอน เพราะสารอาหารนี้มีอยู่ตามธรรมชาติในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม อย่างไรก็ตาม ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติหรือวีแกน สามารถหาได้จากแหล่งพืชบางอย่าง เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน แต่อาจได้รับในปริมาณที่น้อยกว่า

3. มันช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร?

มีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า CLA สามารถช่วยเพิ่มอัตราเมแทบอลิซึมขณะพัก ทําให้ร่างกายใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเผาผลาญไขมันได้เร็วขึ้นเล็กน้อย แต่ผลอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

4. มีผลข้างเคียงจากการใช้อาหารเสริมนี้ไหม?

บางคนอาจมีอาการท้องเสียหรืออาการไม่พึงประสงค์เล็กน้อย เพื่อให้มีสิทธิภาพอย่างสูงสุดแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภคทุกครั้ง

 

อ้างอิง:

  1. National Institutes of Health (.gov) – Exercise and Conjugated Linoleic Acid Supplementation Induce Changes in the Composition of Liver Fatty Acids. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6529594/
  2. WebMD – Conjugated Linoleic Acid (Cla) – Uses, Side Effects, and More. https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-826/conjugated-linoleic-acid-cla
  3. Healthline – CLA (Conjugated Linoleic Acid): A Detailed Review. https://www.healthline.com/nutrition/conjugated-linoleic-acid
  4. Medical News Today – Conjugated linoleic acid (CLA): Sources, uses, and benefits. https://www.medicalnewstoday.com/articles/324858
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

BCAA คืออะไร
BCAA คืออะไร ? รู้จักกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูและสร้างกล้ามเนื้อ

BCAA คืออะไร ? เป็นกรดอะมิโนที่จําเป็น 3 ชนิด ได้แก่ ลูซีน ไอโซลูซีน และวาลีน เรียกว่าจําเป็นเพราะร่างกายเราไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้

vitamins B คืออะไร
Vitamins B คืออะไร? วิตามินที่จำเป็นต่อสมองและเสริมการออกกำลังกาย

B vitamins เป็นหนึ่งในวิตามินที่สำคัญมากในการออกกำลังกายและการพัฒนากล้ามเนื้อ โดยมีบทบาทด้านการสร้างพลังงานและการทํางานของกล้ามเนื้อ

Creatine คืออะไร
Creatine คืออะไร : รู้จักประโยชน์ การใช้งาน และผลข้างเคียงของครีเอทีน

Creatine คืออะไร เป็นสารประกอบตามธรรมชาติที่พบในอาหารบางชนิดในปริมาณน้อยและยังถูกสร้างขึ้นในร่างกาย มีการใช้อย่างแพร่หลาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top