Fish Oil คืออะไร ? รู้จักสรรพคุณและประโยชน์ของอาหารเสริมน้ำมันปลา

Fish Oil คืออะไร

Table of Contents

Fish Oil หรือน้ำมันปลา ที่ไม่ใช่แค่น้ำมันธรรมดา แต่สกัดมาจากเนื้อเยื่อของปลาที่มีไขมัน ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากสำหรับคนที่ชื่นชอบการออกกําลังกาย เพราะน้ำมันปลามีกรดไขมัน omega-3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่สารอาหารชนิดนี้มีความเกี่ยวข้องกับการออกกําลังกายได้อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกล่าวถึงเรื่องของการออกกำลังกายและการยกน้ำหนัก มาหาคำตอบกันดีกว่า

น้ำมันปลาแและองค์ประกอบทางโภชนาการ

เหตุผลหลักที่น้ำมันปลาโดดเด่นในกลุ่มของการออกกําลังกาย คือ มีปริมาณกรดไขมัน omega-3 ที่สูง โดยเฉพาะ EPA (Eicosapentaenoic Acid) และ DHA (Docosahexaenoic Acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ และถ้าท่านต้องการมีสุขภาพที่ดีขึ้นการทานอาหารเสริม เช่น Whey protein จะช่วยให้เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการได้

น้ำมันปลาแและองค์ประกอบทางโภชนาการ

ลดอาการอักเสบและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

การออกกําลังกายโดยเฉพาะการออกกำลังกายหนัก ๆ อาจทำให้เกิดการอักเสบของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นกระบวนการตามธรรมชาติที่ร่างกายตอบสนองต่อความเสียหายจากการออกกําลัง กรดไขมันโอเมก้า 3 ในน้ำมันปลามีบทบาทสำคัญในการลดอาการอักเสบ ซึ่งไม่เพียงช่วยเร่งการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ยังเตรียมความพร้อมของร่างกายสำหรับการออกกําลังครั้งต่อไปด้วย ด้วยกระบวนการสังเคราะห์โปรตีน (Protein synthesis) ที่เพียงพอ

ประโยชน์ต่อสุขภาพข้อต่อ

การยกน้ำหนักอาจสร้างความตึงเครียดต่อข้อต่อ เมื่อเวลาผ่านไปหากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่ปัญหาที่ข้อได้ กรดไขมันโอเมก้า 3 ในน้ำมันปลามีความเกี่ยวข้องกับการเพิ่มการหล่อลื่นและการเคลื่อนไหวของข้อต่อที่เรียกวก่า Joint mobility ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ฝึกยกน้ำหนักเป็นประจำ

Fish Oil ประโยชน์ต่อสุขภาพข้อต่อ

น้ำมันปลากับสุขภาพหัวใจ

ระบบหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular) เป็นพื้นฐานสำคัญของการออกกําลังกาย หัวใจที่แข็งแรง หมายถึง ความแข็งแกร่งและความอดทนที่ดีขึ้น กรดไขมันโอเมก้า 3 สนับสนุนสุขภาพหัวใจโดยการควบคุมความดันโลหิต ลดไตรกลีเซอไรด์ และรักษาจังหวะการเต้นของหัวใจให้สม่ำเสมอ

การปรับปรุงอารมณ์และการออกกําลังกาย

การออกกําลังกายที่ดีไม่ใช่แค่เรื่องของความอดทนทางร่างกายเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตด้วย เป็นที่ทราบกันดีว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 มีคุณสมบัติในการปรับปรุงอารมณ์ ทำให้อารมณ์ดีขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ใช้การออกกําลังกายในการจัดการความเครียดและสุขภาพจิต ควบคู่ไปกับการรับประทาน Vitamin D อย่างเพียงพอ เพื่อรักษาสมดุลทางอารมณ์

ลดไขมันในร่างกายด้วย Fish Oil

แม้ว่าน้ำมันปลาจะไม่ใช่ยาวิเศษในการลดน้ำหนัก แต่จากงานศึกษาบางชิ้นพบว่า กรดไขมันโอเมก้า 3 สามารถเพิ่มความสามารถของร่างกายในการเผาผลาญไขมัน โดยเฉพาะเมื่อร่วมกับการออกกําลังกายและการทำ Calorie deficit ที่เหมาะสม ซึ่งช่วยให้บรรลุเป้าหมายด้านสมรรถภาพได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ลดไขมันในร่างกายด้วย Fish Oil

ปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดระหว่างการออกกําลัง

การออกกําลังกายอย่างมีประสิทธิภาพต้องอาศัยการไหลเวียนของเลือดที่ดี เพื่อให้แน่ใจว่ากล้ามเนื้อจะได้รับออกซิเจนเพียงพอ กรดไขมันโอเมก้า 3 ในน้ำมันปลามีคุณสมบัติในการขยายหลอดเลือด นำไปสู่การไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้นระหว่างการออกกําลังที่มีความเข้มข้นสูงหรือการยกน้ำหนัก ทำให้ได้รับประโยชน์จากระดับของค่า Nitric oxide ที่เพิ่มขึ้น

สนับสนุนการสังเคราะห์โปรตีน

การสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของหลาย ๆ คนในการยกน้ำหนัก จำเป็นต้องใช้การสังเคราะห์โปรตีนที่มีประสิทธิภาพ งานวิจัยบางชิ้นระบุว่าน้ำมันปลาสามารถเพิ่มความสามารถของร่างกายในการสร้างโปรตีน นำไปสู่การเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงได้ดีขึ้น โดยเฉพาะเมื่อรับประทานร่วมกับอาหารเสริม เช่น BCAAs 

เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

การออกกําลังกายอย่างหนัก อาจไปกดระบบภูมิคุ้มกันชั่วคราว ด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบ น้ำมันปลาจึงสามารถเสริมการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้มั่นใจว่าผู้ที่ออกกําลังกายจะมีสุขภาพดีและพร้อมสำหรับการออกกำลังต่อไป ซึ่งยังได้รับการสนับสนุนจากการรับประทาน Vitamin C อย่างเพียงพอด้วย

Fish Oil

ปรับอัตราการเผาผลาญให้เหมาะสม

อัตราการเผาผลาญที่สูงขึ้นหมายความว่าร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก น้ำมันปลามีความเชื่อมโยงกับความสามารถในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน ทำให้ร่างกายใช้ประโยชน์จากแคลอรีได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แม้ในขณะพักผ่อน

ในโลกของการออกกำลังกาย โภชนาการมีบทบาทสำคัญ ซึ่ง Fish Oil หรือน้ำมันปลาถือว่าเป็นหนึ่งในสารอาหารที่โดดเด่น เพราะมีปริมาณกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สูง อีกทั้งยังมีประโยชน์ที่ครอบคลุมหลายมิติในด้านของการออกกําลังกาย ตั้งแต่การฟื้นตัวของกล้ามเนื้อไป สุขภาพหัวใจ การดูแลข้อต่อ ไปจนถึงการปรับปรุงอารมณ์ การทำความเข้าใจและการใช้ประโยชน์จากน้ำมันปลาสามารถสร้างความแตกต่างที่สำคัญในการออกกำลังกายของคุณได้

 

คําถามที่พบบ่อย

 

1. ปริมาณที่เหมาะสมของน้ำมันปลาสำหรับคนที่ออกกําลังกายคือเท่าไร?

ปริมาณที่เหมาะสมแตกต่างกันไปตามความต้องการและเป้าหมายเฉพาะของแต่ละบุคคล แต่โดยทั่วไปแนะนำให้ผู้ใหญ่รับประทาน EPA และ DHA รวมกันให้ได้ 250 ถึง 500 มก. ต่อวัน ควรเริ่มจากปริมาณน้อยก่อน แล้วสังเกตว่าร่างกายตอบสนองอย่างไร จากนั้นค่อยปรับเพิ่มหากจำเป็น

2. ฉันสามารถรับประทานน้ำมันปลาก่อนออกกําลังกายได้ไหม?

ได้ การรับประทานน้ำมันปลาก่อนออกกําลัง อาจช่วยลดอาการปวดเมื่อยและการอักเสบของกล้ามเนื้อหลังออกกําลังได้ แต่หากคุณเพิ่งเริ่มทานน้ำมันปลา ควรสังเกตว่าร่างกายตอบสนองอย่างไร เพื่อกําหนดเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ

3. หากรับประทานน้ำมันปลาเป็นประจำจะเกิดผลข้างเคียงใดบ้าง?

แม้ว่าน้ำมันปลาโดยทั่วไปถือว่าปลอดภัย แต่บางคนก็อาจประสบผลข้างเคียง เช่น กลิ่นปาก ปวดท้อง หรือคลื่นไส้ หากสังเกตเห็นอาการผิดปกติใด ๆ แนะนำให้ปรับลดปริมาณหรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

4. รูปแบบของน้ำมันปลามีผลหรือไม่ น้ำมันเหลวหรือแคปซูลแบบไหนดี?

การเลือกรูปแบบของน้ำมันปลาขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลเป็นหลัก ทั้งแบบน้ำมันเหลวและแคปซูลต่างก็ให้ประโยชน์ของกรดไขมันโอเมก้า 3 เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม บางคนชอบแคปซูลเพราะไม่ชอบรสของน้ำมันปลาเหลว ในขณะที่บางคนเลือกน้ำมันเหลวเพราะอาจย่อยได้ง่ายกว่า

 

อ้างอิง:

  1. National Institutes of Health (.gov) – Impact of Varying Dosages of Fish Oil on Recovery and Soreness Following Eccentric Exercise. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7468920/
  2. Healthline – Fish Oil for Bodybuilding: What Are the Benefits? https://www.healthline.com/nutrition/fish-oil-bodybuilding
  3. Medical News Today – Is fish oil beneficial for bodybuilding? https://www.medicalnewstoday.com/articles/fish-oil-bodybuilding
  4. Bodybuilding – 3 Reasons Why You Need Fish Oil. https://www.bodybuilding.com/content/3-reasons-why-you-need-fish-oil-your-body-will-thank-you.html
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Whey Protein คืออะไร
Whey Protein คืออะไร? เรียนรู้เกี่ยวกับโปรตีนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและสุขภาพที่ดี

Whey Protein เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักในการออกกำลังกาย ในบทความนี้ เราจะพาคุณมารู้จักอาหารเสริมยอดนิยมตัวนี้

Omega-3 คืออะไร
Omega-3 คืออะไร? ตัวช่วยดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเหมาะกับคนออกกำลัง

Omega-3 เป็นกรดไขมันที่มีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงและผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง แต่ประโยชน์ของสารอาหารที่จําเป็นชนิดนี้มีอะไรมากกว่านั้น

Creatine
Creatine ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 ครีเอทีน ยี่ห้อแนะนำ 2023

ในบทความนี้ เราจะมาดูข้อมูลเกี่ยวกับ 10 ผลิตภัณฑ์เสริมครีเอทีนที่ดีที่สุดในตลาด ครีเอทีนเป็นสารอาหารเสริมที่เป็นที่รู้จักและใช้กันอย่างแพร่หลาย

L-Carnitine คืออะไร
L-Carnitine คืออะไร ? อาหารเสริมช่วยเปลี่ยนกรดไขมันเพื่อสร้างพลังงาน

L-Carnitine คืออะไร กรดอะมิโนในความหมายทั่วไป ถึงแม้จะมีโครงสร้างที่คล้ายกัน แต่สารอาหารชนิดนี้ส่วนใหญ่พบในผลิตภัณฑ์จากสัตว์

Vitamin D คืออะไร
Vitamin D คืออะไร? สร้างสุขภาพกระดูกและกล้ามเนื้อที่ดีได้ด้วยวิตามินนี้

Vitamin D หรือ วิตามินดี เป็นส่วนประกอบสําคัญที่มีผลต่อหน้าที่ต่างๆ ในร่างกาย สามารถส่งเสริมร่างกายได้อย่างครอบคลุมในหลาย ๆ ด้าน

Whey Hydrolysate คืออะไร
Whey Hydrolysate คืออะไร? ทำไมถึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาแพ้แลคโตส

Whey Hydrolysate คืออะไร ผ่านกระบวนการที่เรียกว่าไฮโดรไลซิส ซึ่งเป็นการทำให้โปรตีนขนาดใหญ่ถูกย่อยสลายให้เล็กลง ทำให้ร่างกายดูดซึมได้เร็วขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top