Omega-3 คืออะไร? ตัวช่วยดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเหมาะกับคนออกกำลัง

Omega-3 คืออะไร

Table of Contents

Omega-3 เป็นกรดไขมันที่มีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงและผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง แต่ประโยชน์ของสารอาหารที่จําเป็นชนิดนี้มีอะไรมากกว่านั้น สำหรับผู้ที่ชอบการออกกำลังกาย ยกน้ำหนัก และเล่นฟิตเนสอย่างสม่ำเสมอ โอเมก้า-3 มีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างประสิทธิภาพและส่งเสริมการฟื้นฟู เราลองมาศึกษาเกี่ยวกับโอเมก้า-3 กันให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มสมรรถภาพทางกาย การออกกำลังกาย และสุขภาพที่ดีขึ้น

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ โอเมก้า-3

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ โอเมก้า-3

Omega-3 เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ โอเมก้า-3 จัดเป็น ‘กรดไขมันจําเป็น’ เพราะเราต้องได้รับมันจากอาหาร โอเมก้า-3 มีบทบาทต่อการทำงานของร่างกายหลายอย่าง รวมถึงการทำงานของกล้ามเนื้อ การแข็งตัวของเลือด การย่อยอาหาร ภาวะเจริญพันธุ์ การแบ่งตัวและการเจริญเติบโตของเซลล์ ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและความเข้าใจในเรื่อง องค์ประกอบของร่างกาย ความสำคัญของสารอาหารเหล่านี้จะชัดเจนยิ่งขึ้น

การฟื้นฟูกล้ามเนื้อและการเจริญเติบโต

 • ลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ: หลังการออกกำลังกายอย่างหนักหรือยกน้ำหนัก มักจะปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โอเมก้า-3 สามารถช่วยลดอาการปวดเมื่อยนี้ ทำให้กลับมาออกกำลังกายได้เร็วขึ้น กระบวนการฟื้นฟูอย่างรวดเร็วนี้คล้ายกับประโยชน์ที่ได้จาก Active Recovery 
 • เสริมสร้างการสังเคราะห์โปรตีนของกล้ามเนื้อ: นี่คือกระบวนการที่ร่างกายใช้ในการสร้างโปรตีนใหม่ กรดโอเมก้า-3 สามารถช่วยเพิ่มกระบวนการนี้ได้ โดยเฉพาะเมื่อรับประทานร่วมกับอาหารที่มีโปรตีนเป็นหลัก จะส่งผลให้กล้ามเนื้อเติบโต

สุขภาพข้อต่อ

การออกกำลังกายและยกน้ำหนักอย่างสม่ำเสมอ อาจทำให้ข้อต่อเสื่อม แต่กรดไขมันโอเมก้า-3 มีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่สามารถช่วยได้

 • ลดอาการปวดข้อ: โอเมก้า-3 ช่วยลดการผลิตโมเลกุลที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ จึงช่วยลดอาการปวดและข้อตึงได้ ซึ่งเป็นประโยชน์โดยเฉพาะกับผู้ที่มุ่งเน้นการออกกำลังกาย เพื่อปรับปรุงความเคลื่อนไหวของข้อ (Joint Mobility)
 • เพิ่มความยืดหยุ่น: เมื่อการอักเสบลดลง ข้อต่อจะเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระมากขึ้น ทำให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผลกระทบต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

ผลกระทบต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

แม้ว่าการออกกำลังกายจะดีต่อสุขภาพหัวใจ แต่โอเมก้า-3 นําไปสู่ก้าวต่อไป

 • การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น: ในระหว่างการออกกำลังกาย กล้ามเนื้อต้องการออกซิเจนมากขึ้น โอเมก้า-3 ช่วยปรับปรุงการไหลเวียนเลือดได้ดีขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อได้รับออกซิเจนที่ต้องการ การรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ให้เหมาะสมจึงมีความสำคัญในการสนับสนุนกระบวนการนี้
 • ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ: การรับประทานกรดไขมันโอเมก้า-3 อย่างสม่ำเสมอร่วมกับการออกกำลังกาย สามารถลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจได้

สุขภาพจิตและสมาธิในการออกกำลังกาย

กรดไขมันโอเมก้า-3 มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพสมอง

 • สมาธิดีขึ้น: การรับประทานโอเมก้า-3 อย่างเหมาะสม สามารถส่งผลให้มีสมาธิและโฟกัสกับการออกกำลังกายดีขึ้น ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับความสมดุลของ Electrolytes ในร่างกายที่เพียงพอ
 • ช่วยควบคุมอารมณ์: กรดโอเมก้า-3 ช่วยควบคุมอารมณ์ ทำให้มีสุขภาพจิตที่ดี ซึ่งจําเป็นสำหรับการฝึกและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การเผาผลาญและการควบคุมน้ำหนัก

การเผาผลาญและการควบคุมน้ำหนัก

สมรรถภาพทางกายไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของการเติบโตของกล้ามเนื้อหรือสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องกับการจัดการน้ำหนักและระบบ Metabolism ที่มีประสิทธิภาพด้วย ซึ่งโอเมก้า-3 มีบทบาท ดังนี้

 • อัตราการเผาผลาญดีขึ้น: โอเมก้า-3 ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์กับผู้ที่ต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนัก
 • ควบคุมความอยากอาหาร: งานวิจัยบางชิ้นบ่งชี้ว่ากรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ทำให้รับประทานอาหารน้อยลง เมื่อรวมกับความเข้าใจเรื่อง Calorie Deficit ที่จะช่วยจัดการน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ลดการจัดเก็บไขมัน: กรดโอเมก้า-3 ช่วยลดปริมาณไขมันที่ร่างกายเก็บไว้ โดยลดการผลิตและการไหลเวียนของไตรกลีเซอไรด์

เพิ่มพลังและความอดทน

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย ความอดทนถือเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการยกน้ำหนัก วิ่ง หรือออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง การที่คุณสามารถทำกิจกรรมได้นานขึ้นถือเป็นเรื่องสำคัญ

 • เพิ่มระดับพลังงาน: กรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยในการเปลี่ยนอาหารเป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • เพิ่มความอดทน: มีส่วนช่วยในการปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดและการส่งออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อ โอเมก้า-3 จะช่วยเพิ่มความทนทานระหว่างการออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความอดทนให้มากขึ้น เช่นการออกกำลังกายที่เน้นไปที่ Fast-Twitch Muscle Fibers 

การรับประทานโอเมก้า-3 เพื่อการออกกำลังกาย

การรับประทานโอเมก้า-3 เพื่อการออกกำลังกาย

เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากกรดโอเมก้า-3 ที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกาย สิ่งสำคัญคือต้องรับประทานให้เหมาะสม

 • แหล่งอาหาร: อาหารที่มีโอเมก้า-3 สูง ได้แก่ ปลา (เช่น แซลมอน แมคเคอเรล ซาร์ดีน) เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดเชีย และวอลนัท นอกจากนี้ น้ำมันปลา ยังเสริมให้โอเมก้า-3 ในปริมาณสูง
 • การกินอาหารเสริม: หากรับประทานโอเมก้า-3 จากแหล่งอาหารธรรมชาติเป็นเรื่องยาก สามารถพิจารณากินอาหารเสริมเพิ่มได้ แต่ควรเลือกกินอาหารจากธรรมชาติเป็นอันดับแรกก่อนเสมอหากเป็นไปได้

 

แม้ว่า Omega-3 เกี่ยวข้องกับสุขภาพหัวใจหรือผิวพรรณเป็นหลัก แต่สารอาหารชนิดนี้ก็มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการการออกกำลังกาย ตั้งแต่ช่วยในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อไปจนถึงดูแลสุขภาพข้อต่อ การควบคุมการเผาผลาญ และการเพิ่มความอดทนให้แก่ร่างกาย  ดังนั้นหากคุณมีความเข้าใจและรับประทานโอเมก้า-3 ให้เหมาะสมก็จะสามารถนําไปสู่สมรรถภาพที่ดีขึ้น การฟื้นตัวที่รวดเร็ว และสุขภาพที่ดีโดยรวม

 

คำถามที่พบบ่อย

1. แหล่งที่มาของกรดไขมันโอเมก้า-3 คืออะไร?

แหล่งที่มาหลักของกรดไขมันโอเมก้า-3 ได้แก่ ปลาที่มีไขมันดี เช่น แซลมอน แมคเคอเรล ซาร์ดีน แหล่งที่มาจากพืช ได้แก่ เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดเชีย และวอลนัท

2. ฉันควรรับประทานโอเมก้า-3 เพื่อประโยชน์ในการออกกำลังกายบ่อยแค่ไหน?

ความสม่ำเสมอมีความสำคัญ ควรพยายามรวมอาหารที่มีโอเมก้า-3 ในการรับประทานอาหารหลายครั้งต่อสัปดาห์ หรือหากคุณกำลังพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อขอคำแนะนำในการกินที่เหมาะสม

3. อาหารเสริมโอเมก้า-3 สามารถแทนที่โอเมก้า-3 จากแหล่งอาหารธรรมชาติได้หรือไม่?

แม้ว่าอาหารเสริมจะให้โอเมก้า-3 ในปริมาณที่สูง แต่ก็ไม่ควรกินแทนแหล่งธรรมชาติทั้งหมด เนื่องจากอาหารตามธรรมชาติมีคุณค่าทางโภชนาการที่ซับซ้อน รวมถึงวิตามิน แร่ธาตุ และโปรตีนที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ ซึ่งอาจไม่พบในอาหารเสริม

4. ผลข้างเคียงของการรับประทานโอเมก้า-3 มากเกินไปคืออะไร?

การรับประทานกรดไขมันโอเมก้า-3 มากเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะเลือดออกแทรกซ้อน ส่งผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน หรือได้รับแคลอรีเกินความจําเป็น ดังนั้น การบริโภคอย่างพอดีและตามคำแนะนําจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

 

อ้างอิง:

 1. Healthline – Fish Oil for Bodybuilding: What Are the Benefits? https://www.healthline.com/nutrition/fish-oil-bodybuilding
 2. Medical News Today – Is fish oil beneficial for bodybuilding? https://www.medicalnewstoday.com/articles/fish-oil-bodybuilding
 3. Men’s Journal – 10 Benefits of Omega-3s, According to Science. https://www.mensjournal.com/food-drink/10-reasons-every-lifter-runner-and-athlete-needs-omega-3s-0
 4. National Institutes of Health (.gov) – The Effect of Omega-3 Fatty Acid Supplementation on the Inflammatory Response to eccentric strength exercise. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3737804/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Creatine
Creatine ยี่ห้อไหนดี รีวิว 10 ครีเอทีน ยี่ห้อแนะนำ 2023

ในบทความนี้ เราจะมาดูข้อมูลเกี่ยวกับ 10 ผลิตภัณฑ์เสริมครีเอทีนที่ดีที่สุดในตลาด ครีเอทีนเป็นสารอาหารเสริมที่เป็นที่รู้จักและใช้กันอย่างแพร่หลาย

Iron คืออะไร เรียนรู้ภาวะขาดธาตุเหล็ก และความสำคัญของแร่ธาตุชนิดนี้
Iron คืออะไร ? เรียนรู้ภาวะขาดธาตุเหล็ก และความสำคัญของแร่ธาตุชนิดนี้

Iron หรือ เหล็ก เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อทำหน้าที่ต่าง ๆ ตั้งแต่การลำเลียงออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อและสนับสนุนการผลิตพลังงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top