Pea Protein คือ ? โปรตีนจากถั่วลันเตา เพิ่มกล้ามได้ ผลข้างเคียงน้อย

Pea Protein คือ

Table of Contents

Pea Protein หรือโปรตีนจากถั่วลันเตาได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในหมู่ผู้ที่ต้องการมีสุขภาพที่ดี นักยกน้ําหนัก และผู้ที่ออกกําลังกาย โปรตีนชนิดนี้สกัดมาจากถั่วลันเตาเหลืองและมีโปรตีนจากพืชเป็นส่วนประกอบหลัก มีประโยชน์มากมายโดยเฉพาะสําหรับผู้ที่ต้องการโปรตีนจากพืช ในบทความนี้ เราจะมาดูข้อมูลเกี่ยวกับโปรตีนจากถั่วลันเตาอย่างละเอียด ทั้งประโยชน์ การเปรียบเทียบกับโปรตีนชนิดอื่นๆ และอื่นๆ

โปรตีนจากถั่วลันเตา (Pea Protein) คืออะไร

โปรตีนจากถั่วลันเตาเป็นโปรตีนจากพืชสกัดจากถั่วลันเตาเหลือง ผ่านกระบวนการเอาแป้งและไขมันออกไปส่วนใหญ่ ทิ้งไว้เพียงโปรตีนผง ประเภทโปรตีนชนิดนี้ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ทําให้ย่อยง่าย

โปรตีนจากถั่วลันเตา (Pea Protein) คืออะไร

คุณค่าทางโภชนาการของโปรตีนจากถั่วลันเตา

 • โปรตีนครบถ้วน: จุดเด่นประการหนึ่งของโปรตีนจากถั่วลันเตาคือเป็นโปรตีนครบถ้วน หมายความว่ามีกรดอะมิโนทั้ง 9 ชนิดที่ร่างกายเราไม่สามารถสร้างเองได้ โดยเฉพาะ BCAAs อย่างลูซีน ไอโซลูซีน และวาลีน ที่มีบทบาทสําคัญต่อการเจริญเติบโตและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ
 • วิตามินและแร่ธาตุ: นอกเหนือจากกรดอะมิโนแล้ว โปรตีนจากถั่วลันเตายังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น ธาตุเหล็ก ซึ่งสนับสนุนการขนส่งออกซิเจนระหว่างการออกกําลังกาย

ประโยชน์ต่อสุขภาพและการยกน้ำหนัก

 • การเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ: เนื่องจากมี BCAAs ในปริมาณสูง โปรตีนจากถั่วลันเตาจึงสามารถสนับสนุนการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อรับประทานหลังออกกําลังกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวและเจริญเติบโตเร็วขึ้น มักรับประทานคู่กับ ครีเอทีน ที่มีประโยชน์ในการส่งเสริมการสร้างกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายให้แข็งแรงมากขึ้น
 • การควบคุมน้ําหนัก: เป็นโปรตีนที่มีแคลอรีต่ํา จึงช่วยรักษาหรือลดน้ําหนัก โปรตีนจากถั่วลันเตาทําให้รู้สึกอิ่ม ซึ่งจะช่วยให้ควบคุม Calorie deficit ได้ดี
 • เพิ่มความอดทน: การศึกษาบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าโปรตีนจากถั่วลันเตาอาจช่วยปรับปรุงความอดทนและความทนทาน ทําให้เหมาะสมกับผู้ที่ต้องการออกกําลังกายเป็นเวลานาน

โปรตีนจากถั่วลันเตา

การย่อยและภูมิแพ้

สาเหตุหนึ่งที่โปรตีนจากถั่วลันเตาได้รับความนิยม เนื่องจากย่อยง่าย โดยทั่วไปแล้วจะไม่ทําให้ท้องอืดหรือระบบย่อยอาหารผิดปกติ แถมไม่มีสารก่อภูมิแพ้แบบที่พบในโปรตีนจากถั่วเหลืองหรือนม จึงเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยสําหรับผู้ที่มีความไวต่อการแพ้อาหารบางประเภท

เปรียบเทียบโปรตีนจากถั่วลันเตากับเวย์โปรตีน

 • แหล่งที่มา: ความแตกต่างหลักอยู่ที่แหล่งที่มา โดยโปรตีนจากถั่วลันเตามาจากพืช ในขณะที่เวย์โปรตีนสกัดมาจากนม
 • สารก่อภูมิแพ้: โปรตีนจากถั่วลันเตาไม่มีแลคโตส (lactose-free) จึงเหมาะสําหรับผู้ที่ไวต่อน้ําตาลแลคโตส ในขณะที่เวย์โปรตีนอาจทําให้เกิดปัญหาสําหรับบางคน
 • กรดอะมิโน: ทั้งสองชนิดมี BCAAs สูง แต่เวย์โปรตีนมีค่าความเป็นประโยชน์ทางชีวภาพสูงกว่าเล็กน้อย หมายความว่าร่างกายอาจดูดซึมและใช้ประโยชน์ได้มีประสิทธิภาพมากกว่า แต่โปรตีนจากถั่วลันเตาก็ยังคงให้กรดอะมิโนครบถ้วน

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของโปรตีนจากถั่วลันเตา

ในยุคที่ความตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมมีความสําคัญ การพิจารณาผลกระทบของการเลือกบริโภคอาหารของเราจึงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจ โปรตีนจากถั่วลันเตามีคาร์บอนฟุตพริ้นต์ต่ํากว่าโปรตีนจากสัตว์อย่างเห็นได้ชัด การปลูกถั่วลันเตาต้องใช้น้ําและพื้นที่น้อยกว่า แถมถั่วลันเตาเหมือนถั่วชนิดอื่นๆ สามารถตรึงไนโตรเจนจากชั้นบรรยากาศได้ ทําให้ลดความจําเป็นต้องใช้ปุ๋ยเคมี จึงกล่าวได้ว่าโปรตีนจากถั่วลันเตาเป็นทางเลือกที่ยั่งยืนมากกว่าสําหรับผู้ที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของโปรตีนจากถั่วลันเตา

การนําโปรตีนจากถั่วลันเตามาบริโภค

การเพิ่มโปรตีนจากถั่วลันเตาเข้าในอาหารทําได้ง่ายด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ :

 • น้ําผลไม้ผสม: วิธีเพิ่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือเติมผงโปรตีนจากถั่วลันเตาลงในน้ําผลไม้ตอนเช้าหรือหลังออกกําลังกาย
 • การอบ: สามารถแทนที่แป้งในสูตรอบด้วยโปรตีนจากถั่วลันเตาบางส่วน เพื่อทําขนมปังและเบเกอรี่ที่มีโปรตีนสูง
 • ซุปและสตู: เติมผงโปรตีนจากถั่วลันเตาลงในซุปหรือสตู เพื่อเพิ่มความข้นเหนียวและเพิ่มโปรตีนในมื้ออาหาร

Pea Protein กับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

แม้โปรตีนจากถั่วลันเตาจะปลอดภัยและย่อยง่ายสําหรับคนส่วนใหญ่ แต่ก็มีผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ดังนี้

 • ท้องเสีย: เช่นเดียวกับการเพิ่มอาหารใหม่ใดๆ บางคนอาจประสบอาการท้องอืด ท้องเฟ้อเมื่อเริ่มรับประทานครั้งแรก
 • ได้รับธาตุเหล็กเกินไป: โปรตีนจากถั่วลันเตามีเหล็กสูง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อหลายคน แต่หากได้รับเหล็กมากเกินไปอาจเป็นอันตราย จึงสําคัญที่จะต้องรับประทานอาหารให้สมดุล ไม่ควรพึ่งพาแหล่งใดแหล่งหนึ่งเพียงอย่างเดียวเป็นแหล่งสารอาหารหลัก

Pea Protein กับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

เคล็ดลับในการเลือกซื้อโปรตีนจากถั่วลันเตา

 • ตรวจสอบส่วนประกอบ: เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีผสมน้อยที่สุด ผงโปรตีนจากถั่วลันเตาที่ดีควรมีส่วนประกอบหลักเป็นโปรตีนไอโซเลต (Protein isolate) หรือโปรตีนคอนเซนเทรต (Protein Concentrate) จากถั่วลันเตา โดยมีส่วนผสมเพิ่มเติมเล็กน้อย สนใจโปรตีนชนิดอื่นๆแนะนำอ่านบทความเวย์คอนเซนเทรตกัน
 • รสชาติและความสามารถในการละลาย: ผงโปรตีนจากถั่วลันเตาแต่ละยี่ห้อมีรสชาติไม่เหมือนกัน บางตัวอาจมีรสชาติเหมือนดินเล็กน้อย ควรทดลองหลายๆ ยี่ห้อเพื่อเลือกที่ชอบ

แนวโน้มในอนาคต: นวัตกรรมของโปรตีนจากถั่วลันเตา

ความต้องการโปรตีนจากพืชเพิ่มขึ้น ทําให้เกิดนวัตกรรมในกระบวนการแปรรูปและนําเสนอโปรตีนจากถั่วลันเตา บริษัทต่างๆ พยายามปรับปรุงรสชาติ พัฒนาเนื้อสัมผัส และเสริมสารอาหารที่เป็นประโยชน์อื่นๆ ตามผลวิจัยที่ดําเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นในอนาคตเราอาจจะได้เห็นนวัตกรรมที่ทําให้โปรตีนจากถั่วลันเตาเป็นส่วนประกอบหลักในอาหารที่หลากหลายในอนาคต

โปรตีนจากถั่วลันเตากลายเป็นทางเลือกที่น่าจับตามองในโลกของสารเสริมอาหารสําหรับผู้ที่ออกกําลังกาย เพราะมีแหล่งที่มาจากพืช มีกรดอะมิโนครบถ้วน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทําให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสําหรับผู้ที่ต้องการแหล่งโปรตีนที่มาจากพืชและมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา นักยกน้ําหนัก หรือแม้แต่ผู้ที่ต้องการเพิ่มปริมาณโปรตีนในร่างกาย โปรตีนจากถั่วลันเตจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่มองทางเลือกที่หลากหลายและสามารถนําไปใช้ได้ง่าย

คําถามที่พบบ่อย

 1. โปรตีนจากถั่วลันเตาดีเท่าเวย์โปรตีนไหม
  • โปรตีนจากถั่วลันเตาและเวย์โปรตีนต่างก็มีข้อดีของมัน โปรตีนจากถั่วลันเตาเป็นทางเลือกของคนที่รับประทานมังสวิรัติที่ให้กรดอะมิโนครบถ้วน ส่วนเวย์โปรตีนเป็นที่นิยมในหมู่นักกีฬาเพราะดูดซึมได้เร็ว แต่โปรตีนจากถั่วลันเตาก็ให้ประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อได้เช่นกัน การเลือกระหว่างสองชนิดนี้มักขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลและข้อจำกัดทางโภชนาการ
 2. ทานโปรตีนจากถั่วลันเตาได้ไหม ถ้ามีปัญหาระบบย่อย
  • โดยทั่วไปแล้วโปรตีนจากถั่วลันเตาย่อยง่าย อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับการเพิ่มอาหารใหม่ๆ เข้าไปในร่างกาย อาจทําให้ท้องอืดหรือไม่สบายเล็กน้อยในช่วงแรก ถ้ามีความกังวล ควรเริ่มจากปริมาณน้อยๆ ก่อนแล้วเพิ่มทีละน้อย
 3. โปรตีนจากถั่วลันเตามีรสเหมือนถั่วลันเตาไหม
  • ไม่เสมอไป แม้ว่าผงโปรตีนจากถั่วลันเตาบางตัวอาจมีรสชาติเล็กน้อย แต่แบรนด์ต่างๆ พยายามปรุงแต่งรสชาติให้ดื่มง่าย เมื่อผสมกับส่วนประกอบอื่นๆ ในน้ําผลไม้หรืออาหาร อาจทำให้ไม่รู้รสชาติถั่วลันเตาเลยก็ได้
 4. ควรเก็บผงโปรตีนจากถั่วลันเตาอย่างไร
  • ควรเก็บผงโปรตีนจากถั่วลันเตาไว้ในที่แห้งเย็น ห่างจากแสงแดดโดยตรง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าฝาปิดมิดชิด เพื่อป้องกันความชื้น ซึ่งจะส่งผลต่อเนื้อผงและรสชาติ ถ้าเก็บอย่างถูกวิธี ผงโปรตีนจากถั่วลันเตาสามารถเก็บได้นานถึง 1 ปี หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับแบรนด์และส่วนประกอบ

 

อ้างอิง:

 1. Cleveland Clinic – Pea Protein: Nutritional Benefits & Types. https://health.clevelandclinic.org/pea-protein/
 2. WebMD – PEA PROTEIN – Uses, Side Effects, and More. https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-1561/pea-protein
 3. Healthline – Pea Protein Powder: Nutrition, Benefits and Side Effects. https://www.healthline.com/nutrition/pea-protein-powder
 4. EatingWell – Pea Protein vs. Whey Protein: Which Is Better? https://www.eatingwell.com/article/8040822/pea-protein-vs-whey-protein-which-is-better/
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

vitamins B คืออะไร
Vitamins B คืออะไร? วิตามินที่จำเป็นต่อสมองและเสริมการออกกำลังกาย

B vitamins เป็นหนึ่งในวิตามินที่สำคัญมากในการออกกำลังกายและการพัฒนากล้ามเนื้อ โดยมีบทบาทด้านการสร้างพลังงานและการทํางานของกล้ามเนื้อ

Vitamin C คืออะไร
Vitamin C คืออะไร? สารอาหารที่จำเป็นในการออกกำลังกายและสุขภาพ

Vitamin C เป็นวิตามินละลายน้ำ ที่จําเป็นต่อหน้าที่ต่างๆ ของร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และมีความสำคัญในแง่ของการอกกําลังกายและยกน้ำหนัก

Whey Hydrolysate คืออะไร
Whey Hydrolysate คืออะไร? ทำไมถึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาแพ้แลคโตส

Whey Hydrolysate คืออะไร ผ่านกระบวนการที่เรียกว่าไฮโดรไลซิส ซึ่งเป็นการทำให้โปรตีนขนาดใหญ่ถูกย่อยสลายให้เล็กลง ทำให้ร่างกายดูดซึมได้เร็วขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top