Soy Protein คืออะไร? สารอาหารสำคัญจากถั่วเหลืองสำหรับคนรักสุขภาพ

Soy Protein คืออะไร

Table of Contents

Soy Protein เป็นแหล่ง Plant-based protein ชั้นเยี่ยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย, นักยกน้ำหนัก และผู้ที่ต้องการการดูสุขภาพของตนเอง โดยสิ่งนี้เป็นสารอาหารที่มีการใช้มานานหลายปีแล้ว แต่หลาย ๆ คนก็อาจจะยังไม่รู้ว่ามันคืออะไรและช่วยด้านสุขภาพอย่างไรบ้าง? ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปดูรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับโปรตีนถั่วเหลืองและบทบาทของมันในโลกแห่งการออกกำลังกาย

Soy Protein คืออะไร?

โปรตีนถั่วเหลืองได้มาจากถั่วเหลือง ซึ่งเป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออก เป็นโปรตีนครบสูตรที่มีกรดอะมิโนทั้ง 9 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ทำให้เป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกที่มีคุณค่าสำหรับคนที่ไม่บริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์

Soy Protein คืออะไร?

ประโยชน์ต่อสุขภาพ

แม้ว่าการเสริมโปรตีนหลายอย่างจะเชื่อมโยงกับ Whey protein แต่โปรตีนจากถั่วเหลือง ก็มีข้อดีที่เป็นเอกลักษณ์ ดังนี้

 • แหล่งที่มาจากพืช: เหมาะสำหรับมังสวิรัติและวีแกน
 • ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ: ผงโปรตีนถั่วเหลืองช่วยซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังหนักเช่นเดียวกับโปรตีนคุณภาพสูงอื่น ๆ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนา Body composition ทั้งหมด
 • ย่อยง่าย: หลายคนพบว่า ผงโปรตีนถั่วเหลืองย่อยง่าย ไม่ทำให้ท้องอืดเฟ้อเหมือนโปรตีนบางชนิด

คุณค่าทางโภชนาการ

นอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงแล้ว โปรตีนถั่วเหลืองยังมีสารอาหารอื่น ๆ ดังนี้

 • แร่ธาตุ: เช่น แคลเซียมและธาตุเหล็ก ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและให้พลังงาน ปริมาณธาตุเหล็กที่เพียงพอยังช่วยให้ Metabolism ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • วิตามิน: มีวิตามินหลายชนิดรวมถึงไปถึง วิตามิน B ซึ่งจำเป็นต่อการผลิตพลังงานระหว่างการออกกำลัง
 • ใยอาหาร: ช่วยในการย่อยอาหารและให้ความรู้สึกอิ่มนาน จึงสามารถช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้

โปรตีนถั่วเหลืองและการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

โปรตีนถั่วเหลืองและการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เมื่อพูดถึงการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ คุณภาพของโปรตีนถือเป็นเรื่องสำคัญ ด้วยกรดอะมิโนที่ครบสูตรโปรตีนถั่วเหลืองจึงสามารถสนับสนุนการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายด้วยการฝึกความต้านทานเป็นประจำ การผสมผสานโปรตีนจากถั่วเหลืองสามารถช่วยบรรลุเป้าหมายการสร้างกล้ามเนื้อได้ เช่นเดียวกับประโยชน์ที่ได้จาก BCAAs

โปรตีนจากถั่วเหลืองปลอดภัยหรือไม่?

มีความเชื่อผิด ๆ บางประการเกี่ยวกับโปรตีนถั่วเหลือง โดยเฉพาะผลกระทบต่อฮอร์โมน สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าแม้ว่าถั่วเหลืองจะมีเอสโตรเจนจากพืช (Phytoestrogen) แต่การศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า การบริโภคโปรตีนถั่วเหลืองในปริมาณที่เหมาะสมไม่ส่งผลเสียต่อระดับ Testosterone ในผู้ชายหรือผู้หญิง

การเปรียบเทียบ Soy Protein Vs. Whey Protein

เมื่อเปรียบเทียบโปรตีนถั่วเหลืองกับเวย์โปรตีน ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เสริมโปรตีนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกของการออกกำลังกาย จะเห็นความแตกต่างและความคล้ายคลึงกันบางอย่าง ดังนี้

การเปรียบเทียบ Soy Protein Vs. Whey Protein

 • กรดอะมิโน: ทั้งถั่วเหลืองและเวย์ เป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ ซึ่งหมายความว่าทั้งสองมีกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด อย่างไรก็ตาม เวย์โปรตีนมักได้รับการยกย่องว่ามีกรดอะมิโนที่เหนือกว่าเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปริมาณ BCAAs ซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ
 • การย่อยและดูดซึม: เวย์โปรตีน isolate ขึ้นชื่อในเรื่องการดูดซึมที่รวดเร็ว ทำให้เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับการฟื้นฟูหลังออกกำลังกาย ในทางกลับกัน โปรตีนจากถั่วเหลืองมีอัตราการดูดซึมปานกลาง ซึ่งปล่อยกรดอะมิโนได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีประสิทธิภาพในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้นานขึ้น
 • ปริมาณแลคโตส: เวย์โปรตีนมีแลคโตสที่บางคนอาจแพ้ได้ โปรตีนจากถั่วเหลืองปราศจากแลคโตสตามธรรมชาติ จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ไวหรือแพ้แลคโตส
 • ผลกระทบต่อฮอร์โมน: มีการถกเถียงกันเกี่ยวกับ Isoflavones ธรรมชาติในถั่วเหลืองและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับฮอร์โมนเอสโตรเจน แม้ว่าการวิจัยส่วนใหญ่จะชี้ให้เห็นว่าการบริโภคถั่วเหลืองในระดับปานกลางไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่ในเวย์โปรตีนไม่ไต้องกังวลในเรื่องนี้
 • ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม: โปรตีนจากถั่วเหลืองมีพื้นฐานจากพืช และโดยทั่วไปมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าเมื่อเทียบกับเวย์ซึ่งมาจากนม โดยการผลิตถั่วเหลืองต้องใช้น้ำและที่ดินน้อยลง และยังปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าการเลี้ยงวัว

เวลาที่เหมาะสมในการบริโภค Soy Protein

เวลาที่ดีที่สุดในการบริโภคโปรตีนถั่วเหลืองขึ้นอยู่กับเป้าหมายของคุณ สำหรับการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ควรบริโภคหลังออกกำลัง และเนื่องจากอัตราการย่อยอาหารอยู่ในระดับปานกลาง จึงยังมีประโยชน์ในการใช้แทนมื้ออาหารหรือของว่างเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักได้ การกำหนดเวลาที่เหมาะสมในการบริโภคจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการ Protein synthesis ในร่างกายดี้อกด้วย

ความเสี่ยงต่อการแพ้

สิ่งสำคัญคือต้องระลึกไว้เสมอว่า บางคนอาจแพ้ถั่วเหลือง อาการอาจมีตั้งแต่เล็กน้อย เช่น คันหรือผื่นขึ้น ไปจนถึงอาการรุนแรง เช่น หายใจลำบาก ควรปรึกษาแพทย์หากสงสัยว่าแพ้

วิธีบริโภค Soy Protein

มีหลายวิธีในการรวมโปรตีนถั่วเหลืองเข้าไปในอาหาร เช่น

วิธีบริโภค Soy Protein

 • เครื่องดื่มโปรตีนถั่วเหลือง: ผสมกับน้ำหรือ โปรตีน Plant-based เป็นเครื่องดื่มหลังออกกำลัง
 • ผลิตภัณฑ์อาหาร: มีผลิตภัณฑ์หลายอย่าง เช่น บาร์หรือขนมอบบางชนิด ที่มีโปรตีนถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบ
 • ประกอบอาหารและอบขนม: โปรตีนถั่วเหลืองสามารถเติมในสูตรอาหารและขนม เพื่อเพิ่มโปรตีนได้

ความคุ้มค่าของราคา

โปรตีนถั่วเหลืองมักมีราคาถูกกว่าแหล่งโปรตีนอื่น ๆ หลายอย่าง โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับผงเวย์ ทำให้เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดแต่ต้องการโปรตีนคุณภาพ

สรุปแล้ว เมื่อเลือกระหว่างโปรตีนถั่วเหลืองและเวย์โปรตีน ควรพิจารณาความต้องการ, ข้อจำกัดส่วนบุคคล และอาการแพ้ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นของแต่ละบุคคล ทั้งสองตัวนี้ต่างก็มีกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและการฟื้นฟู การเลือกมักเป็นเรื่องของความชอบส่วนตัว, ข้อจำกัดทางอาหาร และงบประมาณ แต่โดยทั่วไปแล่วโปรตีนถั่วเหลืองมีแหล่งที่มาจากพืช, มีอัตราการดูดซึมปานกลาง และราคาที่คุ้มค่า จึงเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายและผู้ที่สนใจดูแลสุขภาพได้เป็นอย่างดี

คําถามที่พบบ่อย

 1. ประโยชน์หลักของโปรตีนถั่วเหลืองสำหรับผู้ออกกำลังกายคืออะไร?
  • โปรตีนถั่วเหลืองให้คุณประโยชน์หลายอย่าง รวมถึงการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ, การย่อยง่าย รวมถึงโภชนาการที่ครบถ้วนด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็น นอกจากนี้ยังเป็นโปรตีนที่มาจากพืช จึงเหมาะสำหรับมังสวิรัติและวีแกน
 2. โปรตีนถั่วเหลืองเปรียบเทียบกับเวย์โปรตีนได้อย่างไรบ้าง?
  • ทั้งสองเป็นโปรตีนครบสูตร แต่มีความแตกต่างกันในเรื่องกรดอะมิโน, อัตราการย่อย และแหล่งที่มา เช่น เวย์โปรตีนมี BCAAs สูงและดูดซึมได้เร็วกว่า ในขณะที่โปรตีนถั่วเหลืองมาจากพืชและมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า
 3. มีข้อกังวลใดบ้างเกี่ยวกับการบริโภคโปรตีนถั่วเหลือง?
  • มีข่าวลือว่ามีผลต่อฮอร์โมน แต่การวิจัยบ่งชี้ว่าการบริโภคในปริมาณพอเหมาะไม่มีผลเสียต่อฮอร์โมนในผู้ชายหรือผู้หญิง อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือบางคนอาจแพ้ถั่วเหลือง ดังนั้นควรต้องระวังอาการแพ้อยู่เสมอ
 4. วิธีดีที่สุดในการรวมโปรตีนถั่วเหลืองเข้าในอาหารคืออะไร?
  • คุณสามารถเพิ่มโปรตีนถั่วเหลืองลงในอาหารของคุณได้อย่างง่ายดายผ่านโปรตีนเชค, ใช้ในสูตรอาหารและการอบขนม หรือโดยการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีโปรตีนจากถั่วเหลือง เช่น โปรตีนบาร์หรือขนมอบบางชนิด

 

อ้างอิง:

 1. Healthline – Soy Protein: Good or Bad? https://www.healthline.com/nutrition/soy-protein-good-or-bad
 2. National Institutes of Health (.gov) – Soy Protein. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1595159/
 3. WebMD – What Are the Benefits of Soy Protein Isolate?  https://www.webmd.com/diet/what-to-know-soy-protein-isolate
 4. ScienceDirect – Soy Protein – an overview. https://www.sciencedirect.com/topics/agricultural-and-biological-sciences/soy-protein
Picture of Nattakit Panthong

Nattakit Panthong

ผมเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพที่เรียนจบวิทยาศาสตรการกีฬา และได้ผ่านหลักสูตรฝึกอบรมมากมาย ผมมีประสบการณ์ในเรื่องการฝึกสอนแบบส่วนตัวมากกว่า 10 ปี รวมถึงการสอนออกกำลังกายแบบกลุ่มในคลาสออกกำลังกายอีกมากมายหลายประเภท เพราะฉะนั้นผมจึงอยากนำความรู้และประสบการณ์การออกกำลังกายรวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายมาแนะนำแบ่งปันแก่เพื่อน ๆ ทุกคน

เนื้อเรื่องที่คุณอาจสนใจ

Whey Hydrolysate คืออะไร
Whey Hydrolysate คืออะไร? ทำไมถึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาแพ้แลคโตส

Whey Hydrolysate คืออะไร ผ่านกระบวนการที่เรียกว่าไฮโดรไลซิส ซึ่งเป็นการทำให้โปรตีนขนาดใหญ่ถูกย่อยสลายให้เล็กลง ทำให้ร่างกายดูดซึมได้เร็วขึ้น

Caffeine คืออะไร
Caffeine / คาเฟอีน คือ? ช่วยเพิ่มสมรรถภาพการออกกำลังกายได้อย่างไร

Caffeine (คาเฟอีน) เป็นสารกระตุ้นที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติที่เราคุ้นเคยกันดี เนื่องจากมีอยู่ในเครื่องดื่มอย่างกาแฟและชา

Whey protein hydrolysate
เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ ยี่ห้อไหนดี รีวิว10 Whey Hydrolysed ยี่ห้อแนะนำ

ในโลกปัจจุบันที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ เราหลายคนกําลังมองหาอาหารเสริมคุณภาพดีๆ เพื่อเสริมสร้างโภชนาการ หนึ่งในทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์

BCAA คืออะไร
BCAA คืออะไร ? รู้จักกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูและสร้างกล้ามเนื้อ

BCAA คืออะไร ? เป็นกรดอะมิโนที่จําเป็น 3 ชนิด ได้แก่ ลูซีน ไอโซลูซีน และวาลีน เรียกว่าจําเป็นเพราะร่างกายเราไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้

Mass Gainer คืออะไร
Mass Gainer คืออะไร : แตกต่างจากเวย์โปรตีนชนิดอื่นอย่างไร?

Mass Gainer สารอาหารเสริมที่มีแคลอรีสูง ประกอบไปด้วยโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต และไขมัน มีจุดประสงค์เพื่อช่วยผู้ที่มีปัญหาในการเพิ่มน้ำหนัก

Iron คืออะไร เรียนรู้ภาวะขาดธาตุเหล็ก และความสำคัญของแร่ธาตุชนิดนี้
Iron คืออะไร ? เรียนรู้ภาวะขาดธาตุเหล็ก และความสำคัญของแร่ธาตุชนิดนี้

Iron หรือ เหล็ก เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อทำหน้าที่ต่าง ๆ ตั้งแต่การลำเลียงออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อและสนับสนุนการผลิตพลังงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
Scroll to Top